Lưu linh là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 bình chọn, trung bình: 4,00 trên 5)
Loading...

Lưu linh hay đệ tử lưu linh là từ dùng để chỉ những người nghiện uống rượu, suốt ngày nhậu nhẹt, say xỉn. Những con người này thường bất cần đời, không quan tâm tới bất cứ cái gì, chỉ sống chết với rượu, tìm niềm vui trong men say. Từ này bắt nguồn từ tên môt nhân vật tên Lưu Linh trong lịch sử Trung Quốc.

Nguồn gốc

Lưu Linh tên thật là Bá Luân, sống vào những năm 210-270 cuối nhà Ngụy (Tào Tháo)  đến đầu nhà Tấn, Trung Quốc cổ đại. Ông là một trong bảy nhân tài trong nhóm Thất Lâm Trúc hiền (nhóm Bảy người hiền trong rừng Trúc:  Nguyễn Tịch, Kê Khang, Lưu Linh, Sơn Đào, Vương Nhung, Hưởng Tú, Nguyễn Hàm).


lưu linh thất lâm trúc hiền

Ông được xem là ông tổ của giới tửu đồ. Tính tình ông phóng khoáng, thích uống rượu và uống không biết say, có thể bỏ tất cả chứ không thể bỏ rượu. Ông được người xưng tụng là “thần Lưu Linh”.

Có truyền thuyết kể lại, ông thường ngồi trên một chiếc xe hươu kéo, trên đó chất đầy những vò rượu lớn. Ông lần lượt uống rượu triền miên từ vò này đến vò khác, không màng sống chết và uống bao nhiêu cũng không say. Thậm chí, ông sai người vác cuốc theo và bảo với họ rằng: “Nếu ta chết ở đâu hãy chôn ta ở đấy”

Ông nổi tiếng về tài thơ ca. Bài thơ “Tửu đức tụng” ca ngợi việc uống rượu. Dưới đây là bản diễn Nôm

Viết một bình luận