Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này

Lông quặm có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, kể cả trẻ em và người lớn. Tuy nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lông quặm gây cảm giác khó chịu và sự bất tiện trong đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu về tình trạng lông quặm qua bài viết dưới đây.

Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này

NỘI DUNG::

1. Lông quặm là gì?

2. Nguyên nhân gây lông quặm

2.1. Nguyên nhân bẩm sinh

2.2. Lông quặm do tuổi tác

2.3. Sẹo là nguyên nhân gây ra lông quặm

2.4. Lông quặm do co thắt

3. Triệu chứng của lông mi quặm

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lông quặm

5. Phương pháp điều trị lông quặm

5.1. Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông

5.2. Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông

6. Những lưu ý khi điều trị lông quặm

Lông quặm, hay còn gọi là quặm mi là tình trạng khá phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau.

1. Lông quặm là gì?

Lông quặm là tình trạng lông mi hướng vào trong và mọc sai hướng. Theo đó, những lông mi mọc sai hướng này có thể mọc ở trên cả mi mắt hoặc chỉ phân bố một đoạn nhỏ trên mi.

Lông quặm tuy không gây những vấn đề sức khỏe trầm trọng về mắt nhưng có thể khiến khiến cho phần giác mạc và kết mạc của mắt liên tục bị chà sát bởi lông mi dẫn đến tổn thương.

Tình trạng lông quặm có nhiều nguyên nhân gây ra. Phương pháp điều trị lông quặm tùy thuộc vào sự bất thường gây ra lệch hướng của lông mi.

Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này
Lông quặm là tình trạng lông mi hướng vào trong và mọc sai hướng - Ảnh Internet.

2. Nguyên nhân gây lông quặm

2.1. Nguyên nhân bẩm sinh

Trong nhiều trường hợp, lông quặm là do bẩm sinh. Tình trạng này thông thường là do khuyết tật cấu trúc sụn mi hoặc tăng sản cơ vòng mi và lớp da ở những trẻ sơ sinh.

Lúc này, phần bờ mi lộn vào bên trong khiến cho lông mi liên tục cọ sát với phần giác mạc của mắt. Vì thế, nếu tình trạng lông quặm không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ tiến triển thành viêm loét giác mạc và thị lực của trẻ bị ảnh hưởng.

2.2. Lông quặm do tuổi tác

Tuối tác, cụ thể là tuổi già là nguyên nhân phổ biến dẫn tới lông quặm. Theo đó, hiện tượng lão hóa ở người lớn tuổi khiến cho các mô nâng đỡ mi bị lỏng lẻo, từ đó lông mi không được giữ đúng hướng và quặp vào trong gây ra những cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đỏ mắt, chảy nước mắt.

2.3. Sẹo là nguyên nhân gây ra lông quặm

Các nghiên cứu cho thấy có một số bệnh lý về kết mạc có thể dẫn đến biến chứng lông quặm hay quặm mi như bệnh Pemphigus mắt, bệnh mắt hột, bỏng hóa chất,..

Khi kết mạc mi có những vết sẹo khiến cho phần sụn mi mắt bị cong vào trong, dẫn tới hiện tượng lông quặm. Trong vài trường hợp, nguyên nhân này gây ra lông quặm kèm theo dính mi một phần.

2.4. Lông quặm do co thắt

Một nguyên nhân có thể dẫn tới lông quặm khác là do co thắt. Cụ thể, những trường hợp bị viêm mắt hoặc gặp sang chấn sau phẫu thuật. Nguyên nhân này gây ra quặm mi ở mi dưới nhiều hơn là mi trên.

3. Triệu chứng của lông mi quặm

Dấu hiệu của lông mi quặm rất rõ ràng, dễ dàng nhận thấy. Cụ thể triệu chứng của lông mi quặm là:

- Mắt bị kích thích, nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chói có thể gây đau mắt.

- Mắt có cảm giác khó chịu, cộm.

- Mắt bị mờ, suy giảm thị lực.

- Mắt đỏ, đau mắt.

- Nước mắt chảy ra nhiều.

- Vùng mi mắt tiết dịch nhầy và đóng vảy cứng.

Dù phần lớn là không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mắt nhưng nếu lông mi cọ xát vào giác mạc trong thời gian dài có thể gây mòn giác mạc, thậm chí loét giác mạc.

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lông quặm

Lông quặm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng như đã nói, tình trạng này phổ biến hơn ở những người cao tuổi. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng làm tăng nguy cơ mắc lông quặm. Cụ thể, những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lông quặm là:

- Nếp da thừa bẩm sinh: Thường gặp ở trẻ em. Đây là rối loạn bẩm sinh, khiến cho da quanh vùng mắt bị chùng dẫn đến lông mi mọc bất thường.

Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này
Những rối loạn bẩm sinh có thể khiến trẻ em mắc chứng lông quặm - Ảnh Internet.

- Đối tượng mắc viêm bờ mi: Viêm bờ mi là bệnh lý thường xảy ra khi dầu trong các tuyến ở vùng mắt bị mất chức năng, gây nhiễm trùng và có thể dẫn đến lông quặm nếu tình trạng này mạn tính.

- Những người mắc bệnh mắt hột, hội chứng Stevens-Johnson và bóng nước có sẹo cũng làm tăng nguy cơ mắc lông quặm.

5. Phương pháp điều trị lông quặm

Khi chẩn đoán lông quặm, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng dụng cụ đèn khe toàn diện các phần phía trước để đánh giá cụ thể về sự phân bố của lông mi bị quặm, làm rõ nguyên nhân và loại trừ các chẩn đoán khác.

Phương pháp điều trị lông quặm chủ yếu là phương pháp phẫu thuật. Trong đó, kỹ thuật sử dụng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng lông quặm. Các thủ thuật này được phân loại cụ thể như triệt lông mi/nang lông hoặc tái định vị lông mi/nang lông.

5.1. Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông

Phương pháp này thích hợp đối với lông quặm từng phần hoặc cục bộ. Triệt lông mi và nang lông có thể đơn giản dùng bằng kẹp hay dùng điện, mỗi cách sẽ có những nhược điểm khác nhau.

Cụ thể, nhổ lông bằng kẹp chỉ là biện pháp tạm thời vì sau khi lông mi mọc trở lại, nó sẽ ngắn và cứng hơn, có thể gây khó chịu. Còn triệt lông mi bằng điện hiệu quả hơn nhưng gây đau đớn.

5.2. Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông

Phương pháp phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông sẽ giải quyết được các tình trạng cụ thể sau:

- Đối với quặm mi: Phương phá này sẽ chỉnh sửa hầu hết các trường hợp chùng mi và quặm mi theo chiều ngang. Theo đó, các bác sĩ sẽ gắn lại cơ rút mi dưới và lột bỏ lớp sụn thể.

- Đối với trường hợp tạo sẹo lớp sau: Các lớp mỏng và vòm phía sau có thể được kéo dài bằng các mảnh ghép (ví dụ như chân bì, niêm mạc, vòm khẩu cái cứng).

Bên cạnh việc phẫu thuật để điều trị lông quặm, có thể sử dụng các chất bôi trơn như thuốc mỡ và nước mắt nhân tạo để làm giảm tác dụng kích thích khi các sợi mi cọ xát. Trong trường hợp tình trạng lông quặm nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa.

Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này
Một số trường hợp bị quặm lông mi cần phẫu thuật - Ảnh Internet

6. Những lưu ý khi điều trị lông quặm

Rất nhiều người băn khoăn mẹo chữa lông quặm là gì. Các chuyên gia khuyến cáo để điều trị tình trạng lông quặm, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau để việc điều trị có hiệu quả nhanh nhất:

- Không tự ý mua thuốc về dùng để chữa trị lông quặm:

Đôi khi những dấu hiệu tương tự như lông quặm lại là dấu hiệu của những bệnh lý về mắt khác. Vì thế, việc tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ không những không cải thiện tình trạng bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

- Không dùng tay dụi mắt :

Vi khuẩn có thể sẽ vào trong mắt khi dùng tay dụi mắt. Vì thế, nên từ bỏ thói quen dụi mắt và thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn

- Không áp dụng các phương pháp điều trị lông quặm dân gian :

Việc chườm ,đắp các loại lá là không nên dùng bởi chúng không an toàn và có nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Thực tế cho thấy rất nhiều biến chứng nguy hiểm đã xảy ra như viêm giác mạc, loét giác mạc, giảm thị lực... từ các bài thuốc dân gian truyền miệng. Vì thế, cách tốt nhất người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Trên đây là những thông tin về tình trạng lông quặm cũng như nguyên nhân, phương pháp điều trị lông quặm. Các chuyên gia cũng như các bác sĩ khuyến cáo khi mắt có các biểu hiện bất thường, tốt nhất người bệnh nên ra bệnh viện hay các chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn điều trị đúng đắn, khoa học.

Ngọc Điệp


like
share
comment


Bài viết mới
Bung nút nhầy là gì? Mẹ bầu cần biết gì về hiện tượng bung nút nhầy?

Bung nút nhầy là gì? Mẹ bầu cần biết gì về hiện tượng bung nút nhầy?

Chất nhầy ở tử cung đóng vai trò quan trọng đối với việc giữ an toàn cho bào thai khỏi nhiễm khuẩn cũng như giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ của mẹ bầu diễn ra thuận lợi hơn. Vậy bung nút nhầy là gì? Hiện tượng này có nguy hiểm không?
Rau mồng tơi là rau gì? Bà bầu ăn rau mồng tơi được không?

Rau mồng tơi là rau gì? Bà bầu ăn rau mồng tơi được không?

Rau mồng tơi mùa hè ăn rất mát và tốt cho sức khoẻ. Nhưng bầu ăn rau mồng tơi được không là thắc mắc của hầu hết mọi phụ nữ mang thai. Tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!
Bé sơ sinh nhiễm trùng vành tai vì xỏ khuyên, biến chứng đáng sợ nhất là gì?

Bé sơ sinh nhiễm trùng vành tai vì xỏ khuyên, biến chứng đáng sợ nhất là gì?

Xỏ khuyên tai tưởng chừng là một thủ thuật đơn giản nhưng các bác sĩ lại cảnh báo có thể gây nên nhiều biến chứng đặc biệt là biến chứng nhiễm trùng huyết.
MU: Sau Varane và Sancho là gì?

MU: Sau Varane và Sancho là gì?

MU coi như đã ký xong hợp đồng với Jadon Sancho và Raphael Varane trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2021, nhưng họ vẫn còn vài nhiệm vụ quan trọng phải hoàn thành trước khi mùa giải mới khởi tranh.
Sau Afghanistan và Iraq, kế hoạch của Mỹ ở Syria là gì?

Sau Afghanistan và Iraq, kế hoạch của Mỹ ở Syria là gì?

Báo Politico dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết, gần 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Lợi ích của việc học nghề là gì?

Lợi ích của việc học nghề là gì?

Ngày 26/7/2021 trở thành cột mốc quan trọng với gần 1 triệu học sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông (TN THPT) năm 2021. Trong số này, sẽ có những thí sinh không đủ điều kiện đậu vào các trường đại học. Vậy đâu là cánh cổng trường phù hợp cho các em trong giai đoạn tiếp theo? Học nghề hay tiếp tục luyện thi để vào đại học?
Cá ngựa là gì? Tác dụng của cá ngựa với sức khoẻ và điều trị bệnh

Cá ngựa là gì? Tác dụng của cá ngựa với sức khoẻ và điều trị bệnh

Cá ngựa được mệnh danh là "thần dược" đến từ biển cả. Nó có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ con người. Vậy tác dụng của cá ngựa là gì? Sử dụng như thế nào trong điều trị bệnh để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bài viết khác
Bóc Term: Helicopter child là gì mà dễ khiến bố mẹ “phật lòng”?

Bóc Term: Helicopter child là gì mà dễ khiến bố mẹ “phật lòng”?

Bởi lo lắng và quan tâm quá nhiều, helicopter children vô tình khiến bố mẹ thấy gò bó hơn là an toàn và thoải mái.
Phỏng vấn D.O. (EXO): Bản thân đôi lúc không cảm nhận được sự đồng cảm, lý do hát tiếng Tây Ban Nha là gì?

Phỏng vấn D.O. (EXO): Bản thân đôi lúc không cảm nhận được sự đồng cảm, lý do hát tiếng Tây Ban Nha là gì?

Màn debut solo sau 9 năm hoạt động đánh dấu một bước trưởng thành trong âm nhạc của D.O. (EXO) với khả năng sáng tác bên cạnh giọng ca ấm áp sẵn có.
Bụng nổi cục cứng kèm tiêu chảy là bệnh gì?

Bụng nổi cục cứng kèm tiêu chảy là bệnh gì?

Nguyên nhân khiến bụng nổi cục cứng kèm tiêu chảy
Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Sau khi truyền thông ở Anh liên tục đăng thắc mắc rằng tại sao con gái của nhà Harry và Meghan vẫn không có trong danh sách kế vị trên trang web của Hoàng gia Anh, dù bé đã gần được 2 tháng tuổi, thì Hoàng gia đã trả lời bằng hành động. Tên của bé Lilibet đã được thêm vào danh sách kế vị. Bé Lilibet được ghi tước vị là gì và Hoàng gia giải thích ra sao về sự chậm trễ này?
Collagen là gì và nên sử dụng collagen thế nào cho tốt?

Collagen là gì và nên sử dụng collagen thế nào cho tốt?

Giữ gìn làn da và vóc dáng luôn là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ, phụ nữ đã có thêm rất nhiều lựa chọn để chăm sóc sắc đẹp tự nhiên. Collagen là một trong số đó. Vậy collagen là gì, và giúp chúng ta làm đẹp như thế nào?
Quiz: Cách cầm cốc uống nước của bạn là gì? Trông thế thôi nhưng điều này có thể tiết lộ một “rổ” sự thật không ngờ về tính cách mỗi người

Quiz: Cách cầm cốc uống nước của bạn là gì? Trông thế thôi nhưng điều này có thể tiết lộ một “rổ” sự thật không ngờ về tính cách mỗi người

Thói quen hằng ngày như cách cầm cốc uống nước cũng có thể phản ánh tính cách và tâm lý của mỗi người một cách chính xác bất ngờ.
Growth Marketing là gì? Những điều cần biết về Growth Marketing

Growth Marketing là gì? Những điều cần biết về Growth Marketing

Về cơ bản, Growth Marketing là một phương pháp tiếp cận nhằm thu hút, tương tác và giữ chân khách hàng, tập trung vào việc thử nghiệm dựa trên động cơ và sở thích của khách hàng. Bằng cách xây dựng và cung cấp thông điệp được cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu của khách, bạn có thể tối ưu sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp thông qua nhiều kênh, đặc biệt là những kênh quan trọng nhất đối với người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của việc trở thành một Growth Marketer và tìm hiểu một số cơ hội tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
Phần mềm CRM là gì? Review TOP 8 phần mềm quản lý khách hàng CRM

Phần mềm CRM là gì? Review TOP 8 phần mềm quản lý khách hàng CRM

Peter Drucker – chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, được coi là cha đẻ của quản trị kinh doanh hiện đại chia sẻ: “Mục đích của kinh doanh là tạo và giữ chân khách hàng”. Khách hàng chính là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu không có khách hàng, doanh nghiệp sẽ không tồn tại. Tuy nhiên, sự thành công của kinh doanh lại phụ thuộc vào mối quan hệ mật thiết của doanh nghiệp với khách hàng của bạn – là sự tin tưởng và lòng trung thành. Và điều cốt yếu bạn phải duy trì mối quan hệ này. Để làm được điều đó tốt nhất, sử dụng phần mềm CRM quản lý quan hệ khách hàng là cần thiết.

Website hay