Loài vật nhỏ bé khiến hàng tỷ người 'sợ đến phát khóc' là gì?

Doanh nghiệp VN  • 23 ngày trước

bé nhỏ nhưng loài vật này khiến người nhìn thấy rơi vào trạng thái sợ hãi, run rẩy, tim đập thình thịch thậm chí là buồn nôn.

Hội chứng Arachnophobia là một hội chứng bệnh tâm lý xảy ra ở con người, theo đó bệnh nhân có dấu hiệu sợ hãi đối với những hình ảnh con nhện.Phobia là chứng bệnh rối loạn lo âu xảy ra với rất nhiều người trên thế giới, có thể bao gồm cả… bạn. Những nỗi sợ này rất kỳ lạ hoặc quá mức về một thứ nào đấy chẳng hạn như sợ đi học, sợ bóng tối, sợ vật gì quá êm hoặc quá cứng, sợ nơi đông người, sợ máu…

Một trong những chứng bệnh Phobia phổ biến nhất là Arachnophobia – chứng sợ nhện nói riêng và các loại động vật chân khớp nói chung.

Những người mắc hội chứng Arachnophobia thường lo âu quá mức hoặc luôn hoảng loạn với suy nghĩ nhện xuất hiện đâu đó xung quanh mình. Họ rất sợ khi phải kể lại với người khác chứng bệnh này của mình vì cảm giác rợn người khi nghĩ về nhện khiến họ không muốn mở miệng ra để nói về chúng.

Dù chỉ vô tình bắt gặp một con nhện bé xíu cũng đủ khiến họ run rẩy, tim đập thình thịch thậm chí là buồn nôn. Ngay cả với những bức ảnh nhện dễ thương hay tranh vẽ về nhện cũng làm họ sợ hãi. Đây là chứng bệnh tâm lý gây nhiều trở ngại đến đời sống của những người mắc bệnh.

Arachnophobia xếp đầu danh sách 10 hội chứng ám ảnh phổ biến nhất mà con người mắc phải. Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ, có đến 30.5% dân số nước này cảm thấy tim đập chân run mỗi khi phải đối mặt với loài động vật lắm chân này, trong đó 55% là phụ nữ và 18% đàn ông.

Loài vật nhỏ bé khiến hàng tỷ người 'sợ đến phát khóc' là gì?

Loài nhện khiến hàng tỷ người trên thế giới sợ hãi

Trong nhiều năm, các chuyên gia không ngừng nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của hội chứng ám ảnh này. Và có vẻ như họ đã tìm ra câu trả lời. Phần đông đều cho rằng, một người sợ nhện bởi đơn giản, tổ tiên nguyên thủy của họ sợ nhện.

Theo đó, các chuyên gia lập luận rằng: cách đây hàng triệu năm, tổ tiên con người phải vượt qua rất nhiều mối đe dọa để sinh tồn và phát triển.Một trong số đó là các sinh vật như nhện độc, bọ cạp, rắn độc… Có người vượt qua và thoát được những mối nguy hiểm trên nhưng cũng có người đã phải bỏ mạng vì vết cắn của nhện độc.

Do đó, nỗi sợ nhện hình thành ở tổ tiên ta như một phản ứng giúp họ sống sót giữa thiên nhiên. Trải qua quá trình tiến hóa, những mối nguy hiểm biến mất dần với tốc độ nhanh hơn quá trình tiến hóa của con người.Vì vậy, nỗi sợ vẫn được di truyền qua nhiều thế hệ tới ngày nay khiến một số người cứ thấy nhện là sợ phát khóc.

Loài vật nhỏ bé khiến hàng tỷ người 'sợ đến phát khóc' là gì?

Có thể bạn quan tâm

Theo Lê Cao/VietQ

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-vat-nho-be-khien-hang-ty-nguoi-so-den-phat-khoc-la-gi/20200926084752697


like
share
comment


Bài viết mới

Thẻ nổi bật