Liệu chúng ta có thật sự cần "trưởng thành"?

Hôm qua bạn mình đã hỏi: "Trưởng thành là gì nhỉ?" ...

Hôm qua bạn mình đã hỏi: "Trưởng thành là gì nhỉ?"

Well, mình lặng một lúc. Điều mà mình tưởng là đã biết, hóa ra mình lại chẳng có khái niệm nào.

Chúng ta thường hay được nghe những câu như: "Hãy trưởng thành đi"; "Đến khi nào thì em mới trưởng thành đây";.. Nhưng chẳng mấy ai nói cho chúng ta "trưởng thành" là như nào. Có thể vì không ai muốn làm một nhà đạo lý học, hoặc đơn giản hơn, chính bản thân họ cũng chưa bao giờ định nghĩa mà chỉ mường tượng về câu nói này.

Liệu chúng ta có thật sự cần "trưởng thành"?

"Trưởng thành" là gì?

Mình có search trên mạng. Đọc qua một số trang định nghĩa về cụm từ này, mình có thể hiểu được, không khác gì mình đã nghĩ mấy. Dù không có gì mới mẻ nhưng một cảm xúc nào đó đã thúc đẩy mình viết bài này: Liệu chúng ta có thật cần trưởng thành?

"Trưởng thành" trong mắt tôi

Thật khó để định nghĩa cụ thể về cụm từ này. Với mình, "trưởng thành" có lẽ là hành trình trình tu dưỡng, thay đổi của bản thân hướng đến một con người biết sống có ý nghĩa hơn, biết suy nghĩ một cách tích cực hơn - Đây là khái niệm của mình, ứng với cuộc đời mình nhé.

Thiết nghĩ, sự trưởng thành của mỗi người là khác nhau, nên thật khó để định nghĩa trọn vẹn, và áp dụng cụ thể cho tất cả mọi người.

Một ví dụ đơn giản. Mình ngày bé rất được chiều chuộng, dù gia đình không phải khá giả gì, nhưng việc nhà từ quét nhà đến nấu cơm không đến tay mình mấy, chính xác là mình cũng khá lười và bừa bộn. Nhưng khi sắp kết thúc Đại học, mình ra ở riêng, bản thân mình lại sống gọn gàng ngăn nắp một cách thái quá.

Việc sống gọn gàng và ngăn nắp hơn là một thay đổi lớn trong cuộc đời mình, điều mà mình thấy là bản thân đã trở nên tốt đẹp hơn. Với mình, đây có thể coi là một sự trưởng thành. (Hoặc một chứng "ám ảnh cưỡng chế" về sự sạch sẽ).

Nếu như trước kia mình khá lười đi chợ nấu ăn, thì khi sống một mình vẫn cơm canh bữa tối đầy đủ. Cho đến khi mình ở cùng một người bạn nữa, mình vẫn kiêm cả đi chợ nấu cơm mỗi ngày.

Có thể, trong quan niệm thường thấy thì việc đi chợ nấu cơm vốn là việc hiển nhiên của phụ nữ, nhưng trong xã hội hiện đại thì không còn quá áp đặt như vậy. Càng nhiều sự lựa chọn cho việc ăn uống hơn thì càng tạo điều kiện cho những con người "lười" như mình trước đó.

Nhưng dẫu sao, cái "lười" luôn là kẻ phản diện, là tố chất không được chào đón trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và thật may, mình đã thay đổi. Từ một đứa "lười như hủi", mình chăm chỉ và đang dần cố gắng trở nên chu toàn trong cuộc sống hơn ngày trước rất nhiều. Với mình, đây là một thay đổi tích cực, và đó cũng là một sự trưởng thành.

Có những người sẵn nền tảng về sự chăm chỉ, chu toàn, gọn gàng, sạch sẽ từ rất sớm, vậy thì sự trưởng thành mà người khác mong đợi ở họ cũng sẽ khác mình. Có thể lớn lao hơn, như là việc cư xử thấu tình đạt lý, khéo léo lời ăn tiếng nói,..

Vậy nên, mình cảm thấy, "trưởng thành" giống như một kỳ vọng hoàn thiện bản thân mà người ta đặt lên mỗi con người.

Khi mình biết nấu một bữa cơm trọn vẹn, thì với bố mẹ mình đã một sự trưởng thành nhỏ rồi. Khi thấy căn phòng mình ở gọn gàng và ngăn nắp hơn ở nhà rất nhiều, bố mẹ mình cũng rất vui như mình đã đạt tới một điểm đến nào đó trong việc trưởng thành. Nhưng đó chỉ là sự trưởng thành của mình, đặt trong hoàn cảnh của mình thôi.

Liệu chúng ta có cần "trưởng thành"?

Well, thật sự mà nói. Mình vốn không quan tâm về việc trưởng thành lắm, bản thân mình cũng chẳng muốn trưởng thành. Thay vì tìm định nghĩa về "trưởng thành" và tìm cách đạt được sự công nhận của mọi người về nó trên con người mình, mình nghĩ, tại sao phải áp mình trong những khuôn mẫu gò bó như thế?

Tất cả chúng ta đang sống và làm việc, đều vì mục tiêu hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và một xã hội cũng tươi đẹp như thế. Vậy thì việc bản thân cần làm, đơn giản là: sống và phát triển sao cho có ích cho xã hội; sao cho xứng đáng với kỳ vọng của người sinh thành; sao cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn; và xứng đáng với những người luôn yêu thương mình.

Việc "trưởng thành" - mình nghĩ không nhất thiết phải nằm trong giai đoạn nào ở trên cả. Đâu nhất thiết phải trưởng thành thì mình mới cống hiến được cho xã hội. Nào phải chỉ khi trưởng thành thì mình mới có thể tài giỏi như những gì ba mẹ mong đợi. Hay đâu phải việc trưởng thành mới khiến bản thân mình lạc quan, vui vẻ với đời.

Việc trưởng thành trước tuổi nhiều lúc còn khiến chúng ta dễ rơi vào phiền muộn, thậm chí là trầm cảm nếu như không tìm được phương hướng giải quyết.

Mỗi người sẽ đều có cách để bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Không ai giống ai cả. Họ có thể trưởng thành, hoặc không. Miễn sao không hành động trái luân thường đạo lý, không làm trái pháp luật hay lương tâm.

Còn cá nhân mình, tự mình thấy bản thân đã phần nào trưởng thành.

Dù đã biết "ngậm mồm" im lặng không kể ai khi bị chơi đểu; không hùa nói xấu ai đó cùng nhóm bạn thân; thôi tranh cãi với roommate về việc ở nhà tao vẫn nấu món này như này, mày không nấu thì kệ mẹ tao đi, đừng bắt tao phải làm theo cách nấu của con trời ơi đất hỡi nào đó nếu tao không muốn; hay ngừng chỉ ra sự trì hoãn của người bạn cố chấp luôn không chịu thay đổi bản thân để có thể với tới được những ước mơ xa; bla bla.. Thì mình vẫn không thể không comment thể hiện sự hả dạ khi bà Xuân bị ông Khang cho cái bạt tai nhớ đời trong phim Hương vị tình thân ; hay thể hiện sự uất ức khi lũ bạn cũng không thấy vấn đề gì ở tin nhắn mà mình đã đắn đo, thậm chí còn hỏi thêm 1 người trong cuộc nữa trước khi đề xuất với chị kế toán và rồi nhận lại được cái sự cáu kỉnh vu vơ đâu đó vì chị ta chểnh mảng công việc;..

Có thể, những điều mà mình cho rằng là sự trưởng thành của bản thân ở trên chẳng có nghĩa lý gì với bạn. Nhưng bỏ qua đi, vì mình vốn dĩ đâu cần trưởng thành. Những điều đó cũng chẳng thể nào làm ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước, xã hội, hay làm gián đoạn được kế hoạch phát triển sự nghiệp của mình. Có chăng thì làm thay đổi cái nhìn của mọi người xung quanh về mình mà thôi.

Nhưng mình nghĩ thế này. Mình sống cho bản thân chứ không phải ai khác, vậy nên mình không cần làm hài lòng tất cả mọi người. Chính xác là không thể. Có chăng, người duy nhất mà mình cần có trách nhiệm để tâm chính là những người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Những người vốn yêu thương mình sẽ không vì một góc nhìn trái chiều mà quay lưng. Còn lại không quan trọng.

Tin mình đi. Nếu bạn bỏ được gánh nặng về việc làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ sống dễ chịu hơn rất nhiều. Tất nhiên, cũng đừng vì thế mà quá ích kỷ.

"Trưởng thành" không phải một nhân phẩm, cũng chẳng phải một mục tiêu sống. "Trưởng thành" chỉ là một nhân tố trong hành trình phát triển của bản thân.

Liệu chúng ta có thật sự cần "trưởng thành"?

"Trưởng thành" chỉ là một nhân tố giúp chúng ta trên đường đời.

Trong khi, không nhất thiết phải "trưởng thành" chúng ta mới làm cuộc sống thêm ý nghĩa, mới khiến cuộc sống của ta tốt đẹp hơn, vậy thì tại sao chúng ta phải theo đuổi khái niệm gò bó này?

LỐI SỐNG TRƯỞNG THÀNH Ý NGHĨA CUỘC SỐNG


like
share
comment


Bài viết liên quan
Bóc Term: Plant parent - Hội những người chăm cây như em bé

Bóc Term: Plant parent - Hội những người chăm cây như em bé

Không phải đợi tới ngày về hưu để nuôi cây cảnh, rất nhiều người trẻ đã hình thành thú vui tao nhã này, đặc biệt là hội plant parent!

Bài viết mới
MBO là gì? Cùng tìm hiểu ưu & nhược điểm của MBO.

MBO là gì? Cùng tìm hiểu ưu & nhược điểm của MBO.

Bên cạnh việc dựa vào năng lực lãnh đạo và quản lý của người đứng đầu, các doanh nghiệp còn có các công cụ quản trị để hỗ trợ và giúp quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn. Cùng với MBP, OGSM, KPIs, BSC,… MBO cũng là một công cụ quản trị hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp tin tưởng áp dụng.
MBO
OGSM là gì? Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa OGSM & BSC.

OGSM là gì? Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa OGSM & BSC.

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp có thể định hướng và hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu của mình. Hiện nay, có rất nhiều công cụ quản trị hiện đại có thể giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này. Có những cái tên rất quen thuộc nhưng cũng có những cái tên còn đôi phần xa lạ đối với doanh nghiệp Việt Nam.
Tiết lộ hành trình viết lách để chữa lành là gì và có thực sự tốt?

Tiết lộ hành trình viết lách để chữa lành là gì và có thực sự tốt?

Bạn trông chờ vào một ai hiểu mình nhưng chính bạn lại không dám lột c...
Dấu hiệu và triệu chứng khi mắc COVID-19 biến thể Delta là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng khi mắc COVID-19 biến thể Delta là gì?

Theo tạp chí sức khoẻ WebMD, nhức đầu, đau họng, sổ mũi và sốt là những triệu chứng phổ biến khi mắc COVID-19 biến thể Delta.
'Mục tiêu kép' thực sự lúc này là gì?

'Mục tiêu kép' thực sự lúc này là gì?

Theo GS Trần Ngọc Anh, “mục tiêu kép” là hạn chế tối thiểu thiệt hại sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đảm bảo các hoạt động kinh tế thiết yếu để chiến đấu lâu dài với dịch bệnh.

Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn?

Một thành tựu khoa học đến từ Scotland sau gần 20 năm phát triển.

Bài viết khác
Dragon Ball Super: Bản chất của sức mạnh hủy diệt Hakai là gì?

Dragon Ball Super: Bản chất của sức mạnh hủy diệt Hakai là gì?

Hakai là sức mạnh của các vị Thần Hủy Diệt trong Dragon Ball Super và được Vegeta sử dụng trong chap mới, vậy bản chất của sức mạnh này là gì?
"Luật hoa quả", "quả táo nhãn lồng" là gì mà khiến Gen Z bắt trend từ Facebook đến TikTok?

"Luật hoa quả", "quả táo nhãn lồng" là gì mà khiến Gen Z bắt trend từ Facebook đến TikTok?

Gen Z ứng biến những tình huống "nghe tai nọ xọ tai kia" và biến chúng trở thành "trend" trên mạng xã hội. Từ điển Gen Z lại được dịp bổ sung thêm những cụm từ mới, nếu bạn không kịp “phổ cập” thì sẽ gia nhập "team tối cổ” mất thôi!

Cặp vợ chồng đòi 'thông chốt' ở chợ Yên Phụ: 'Anh là cái gì ở đây?'

Người vợ lớn tiếng: "Tôi phải quay clip làm bằng chứng. Anh là cái gì ở đây? Anh có nhiệm vụ gì? Anh sai tôi có quyền quay. Thẻ của anh đâu?".
Lý giải 10 biểu hiện lạ khi ngủ để biết đó là bệnh gì: Tê chân, đổ mồ hôi, tỉnh giấc đừng coi thường

Lý giải 10 biểu hiện lạ khi ngủ để biết đó là bệnh gì: Tê chân, đổ mồ hôi, tỉnh giấc đừng coi thường

Khi bạn ngủ, cơ thể có thể xuất hiện một vài dấu hiệu bất thường. Rất có khả năng chính là tín hiệu phát ra của một loại bệnh nào đó, tuyệt đối không nên coi thường.
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?
Treo cung chân mày là gì mà ai làm cũng trẻ ra chục tuổi?

Treo cung chân mày là gì mà ai làm cũng trẻ ra chục tuổi?

Phương pháp treo cung chân mày giúp giảm thiểu những dấu hiệu lão hoá như da chùng, sụp mí hay trán nhăn nheo…
Nguyên nhân Vinh Râu và Lương Minh Trang ly hôn là gì?

Nguyên nhân Vinh Râu và Lương Minh Trang ly hôn là gì?

Vinh Râu và Lương Minh Trang quyết định ly hôn sau 6 năm chung sống. Lý do xuất phát từ điều gì?

Website hay