Lí do nghệ sĩ Giang Còi từ chối đóng quảng cáo trong suốt 30 năm là gì?

Trong suốt 30 năm làm nghề, mặc dù nổi tiếng khắp từ Bắc chí Nam... nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn không bao giờ nhận lời đóng quảng cáo cho bất kỳ thương hiệu, nhãn hàng nào.

Trong số các nghệ sĩ được nhiều khán giả của 3 miền Bắc, Trung, Nam… biết đến, nghệ sĩ Giang Còi là một trong số hiếm những nghệ sĩ nói không với quảng cáo. Sống với nghề diễn suốt 30 năm, gia cảnh cũng không lấy làm khá giả… nhưng nghệ sĩ Giang Còi chưa một lần đóng quảng cáo.

Lí do nghệ sĩ Giang Còi từ chối đóng quảng cáo trong suốt 30 năm là gì?
Bao nhiêu năm làm nghề, nghệ sĩ Giang Còi chưa một lần đóng quảng cáo. Ảnh: FBNV.

Chia sẻ với Dân Việt , đạo diễn Mai Long cho biết, lúc anh được nghệ sĩ Hán Văn Tình đưa tới gặp nghệ sĩ Giang Còi để mời đóng phim hài “Tết lo phết 1” thì nam nghệ sĩ đã rất nổi tiếng trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần”. Nhiều lần làm việc chung, nam đạo diễn được một số doanh nghiệp nhờ đặt vấn đề với nghệ sĩ Giang Còi mời đóng quảng cáo, giới thiệu sản phẩm… nhưng nghệ sĩ sinh năm 1962 đều từ chối.

“Có một việc ở anh Giang mà tôi nghĩ không nghệ sĩ nào làm được đó là không bao giờ đóng quảng cáo. Thực sự mà nói, ở trong hoàn cảnh của anh, mấy đứa con đều trông cậy vào ba, gia cảnh chẳng khá khẩm gì… và đóng quảng cáo mang lại cho anh một nguồn thu rất lớn nhưng anh không nhận lời bất kỳ thương hiệu nào.

Anh ấy nói rằng, để quảng cáo, anh phải nghiên cứu và sử dụng sản phẩm thật kỹ, nếu tốt anh mới dám giới thiệu cho người ta dùng. Anh ấy rất tôn trọng khán giả và không muốn ai mất lòng tin ở anh. Vì thế, trong suốt ngần đấy năm làm nghề, chưa ai thấy anh lievstream, đăng status trên mạng xã hội để quảng cáo cả”, đạo diễn Mai Long nhấn mạnh.

Nghệ sĩ Trà My – một người đồng nghiệp thân thiết, được nghệ sĩ Giang Còi xem như em gái cũng chia sẻ với Dân Việt rằng: “Anh Giang rất kiên định trong việc nói không với quảng cáo. Ai thuyết phục kiểu gì anh ấy cũng không thay đổi. Vì lẽ đó, dù được rất nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng mời tham gia quảng cáo hoặc đi sự kiện nhưng anh Giang đều từ chối.

Lí do nghệ sĩ Giang Còi từ chối đóng quảng cáo trong suốt 30 năm là gì?
Nghệ sĩ Trà My, Giang Còi và Quang Tèo trong một lần diễn chung. Ảnh: Trà My.

Với anh Giang, việc quảng cáo không chỉ lên hình rồi làm theo ý đồ của đạo diễn rồi nhận tiền cát-xê là xong mà phải đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Tức là sản phẩm mình giới thiệu phải thực sự tốt, chất lượng, ưu việt thì mới có thể quảng cáo cho người khác dùng. Tuy nhiên, việc kiểm định chất lượng sản phẩm không hề dễ dàng bởi nó vượt quá khả năng của một người nghệ sĩ. Đó cũng là một trong những điều làm nên nhân cách của Giang Còi. Anh luôn nghĩ cho khán giả, dù là trên sân khấu hay trong đời thường”.

Nghệ sĩ Giang Còi đánh đổi danh tiếng cho các hợp đồng quảng cáo

Trước đó, khi chia sẻ về lý do suốt 30 năm kéo dài không hề đóng quảng cáo, nghệ sĩ Giang Còi có tâm sự: “Khi mình quảng cáo cho một doanh nghiệp nào đó, thì mình mang hình ảnh của mình, uy tín của mình, mời gọi tất cả người dân Việt yêu thương mình, mua hàng của họ.

Nhưng nếu một ngày không đẹp trời, lộ ra rằng mình đã quảng cáo cho giá sữa tăng gấp 8 lần cho trẻ con nước mình, hoặc quảng cáo sữa có chất melamine, sữa có chất gây ung thư cho trẻ em Việt, hoặc quảng cáo cho rau sạch mà phun đẫm thuốc sâu... thì cái mặt mình nó chui vào đâu? Hơn 30 năm lao động nghệ thuật không mệt mỏi của mình chẳng nhẽ lại đánh đổi mấy đồng đó thôi sao?”.

Nam nghệ sĩ cũng từng nhấn mạnh rằng, đối với anh, tiền rất quan trọng vì anh rất nặng gánh gia đình nhưng cần tiền không có nghĩa phải làm tất cả bằng mọi giá. Nhiều khi trong túi không còn một đồng nào nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn thẳng thừng từ chối lời mời quảng cáo với mức cát-xê hời.

Lí do nghệ sĩ Giang Còi từ chối đóng quảng cáo trong suốt 30 năm là gì?
Nghệ sĩ Giang Còi rất trân trọng khán giả nên luôn giữ gìn hình ảnh rất chuẩn mực. Ảnh: FBNV.

Trải lòng với Dân Việt , đạo diễn Trịnh Xuân Hảo cho rằng, nghệ sĩ Giang Còi là một nghệ sĩ lớn nhưng sống rất giản dị, gần gũi và khiêm tốn. Anh là “ngôi sao” mà không hề “sao”. Đặc biệt, việc anh không tham gia quảng cáo để giữ chữ “tín” với khán giả đã yêu thương mình giúp anh làm nên giá trị của một người nghệ sĩ lớn.

“Với anh khán giả là giá trị thiêng liêng nhất mà người nghệ sĩ nào cũng phải giữ gìn. Bởi thế, trong suốt mấy chục năm qua, anh đóng hài nhưng không nhảm, anh mang tiếng cười nhưng không để tiếng đời. Anh ra đi khi vẫn còn mang trong mình bao khát khao được cống hiến, phục vụ khán giả. Với anh sự giao thoa nhịp đập trái tim giữa âm và dương chỉ là khoảng cách của hơi thở mà thôi. Anh xứng đáng là nghệ sĩ của nhân dân trong lòng hàng triệu khán giả”, đạo diễn Trịnh Xuân Hảo bày tỏ.

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời tại nhà riêng vào tối 4/8, sau thời gian dài chống chọi bệnh ung thư họng.

Nam nghệ sĩ tên thật là Lê Hồng Giang, sinh năm 1962 ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, học cùng lớp với nghệ sĩ Chiều Xuân, Bùi Thạc Chuyên, Tú Oanh... Ông được khán giả yêu mến qua các vai hài trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần", đặc biệt là khi kết hợp cùng Quang Tèo, Văn Hiệp, Trà My.

Nghệ sĩ Giang Còi phát hiện mắc ung thư hạ họng hồi đầu năm, khi bệnh đã ở giai đoạn ba. Khi đó, bác sĩ nói khối u của anh đã di căn, chỉ còn sống được khoảng hai năm. Anh từ chối điều trị bằng hóa chất. Những ngày cuối đời, anh điều trị ở Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh tình trở nặng. Anh ăn, ngủ kém, khó thở, phải dùng ống truyền dịch nhưng giữ tinh thần tích cực. Ngoài ung thư, anh mắc nhiều bệnh nền như xơ gan, xuất huyết dạ dày.

Sau khi biết thông tin bệnh tình của mình, nam nghệ sĩ từng lạc quan nghĩ rằng một khi không thể lấy lại giọng nói để biểu diễn, anh sẽ chuyển sang hoạt động nghệ thuật bằng cách viết kịch bản. Gần một năm qua, nghệ sĩ Giang Còi vẫn lạc quan, kiên cường chống lại căn bệnh nan y bằng cách chia sẻ những thú vui dân dã như trồng rau, thu hoạch cà chua, nuôi ong lấy mật.

Hà Tùng Long


like
share
comment


Bài viết mới
Thanh Thanh Hiền: Sau 2 lần đổ vỡ, tôi thấm thía hạnh phúc là gì

Thanh Thanh Hiền: Sau 2 lần đổ vỡ, tôi thấm thía hạnh phúc là gì

"Cuộc đời của tôi bất trắc, nỗi buồn dài hơn và niềm vui ngắn lại. Đôi khi tôi hiểu hạnh phúc cơ bản của một người phụ nữ ngoài kia. Nhưng tôi thấm thía hạnh phúc là gì", Thanh Thanh Hiền trải lòng.
Ẩn ý chiến lược của Trung Quốc đằng sau mẫu tàu ngầm "tàng hình” mới là gì?

Ẩn ý chiến lược của Trung Quốc đằng sau mẫu tàu ngầm "tàng hình” mới là gì?

Việc Trung Quốc chế tạo ra các mẫu tàu ngầm ít tiếng động hơn bằng cách cải tạo mẫu Type 039A chạy bằng dầu diesel mang hàm ý chiến lược.
Du khách thông thái: Linh thú của các nước Đông Á là gì?

Du khách thông thái: Linh thú của các nước Đông Á là gì?

Trong giai đoạn giãn cách này, việc tìm hiểu thêm về linh thú của các nước và vùng lãnh thổ ở Đông Á sẽ giúp người yêu du lịch tận dụng thời gian này hiệu quả, thông minh hơn.
Sau khi nghi nhiễm Covid-19, triệu chứng thường thấy sớm nhất là gì?

Sau khi nghi nhiễm Covid-19, triệu chứng thường thấy sớm nhất là gì?

Với sự lây lan của đại dịch Covid-19, bất kỳ ai cũng có thể trở thành F0 nếu không may gặp phải nguồn lây. Đây là những triệu chứng giúp bạn sớm nhận ra mình có thể đã mắc Covid-19.
"Chân ngày" là gì?

"Chân ngày" là gì?

Có thể nói, danh từ "ngày" trong tiếng Việt là một từ rất thú vị. "Đại từ điển tiếng Việt (1999)" giải thích thấy 4 nghĩa, trong đó có nghĩa: "Thời gian ước lệ của 24 giờ". Hành trình này là sự vận động tính từng giây, từng phút, từng giờ; vậy, nói một cách nôm na là thời gian của một ngày không đứng yên mà di chuyển liên tục.
3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?

3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?

Các doanh nghiệp trong ngành cần nắm bắt những xu hướng du lịch hậu Covid-19 sau, góp phần hồi phục và mang lại sức sống mới cho thị trường du lịch.
'Quần lót' phụ nữ sợ nhất là điều gì mà nhiều chị em không để ý đến, có thể gây hại cho sức khỏe

'Quần lót' phụ nữ sợ nhất là điều gì mà nhiều chị em không để ý đến, có thể gây hại cho sức khỏe

Khi mặc quần lót - quần chip mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Không phải ngẫu nhiên mà sinh ra món đồ cực cần thiết này. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách nó có thể mang lại nhưng tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Chứng khoán vốn là gì?

Chứng khoán vốn là gì?

Đặc điểm của chứng khoán vốn và cách nhận biết để phân biệt với chứng khoán nợ.
Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Có thể cần 6K để chống dịch COVID-19" - K thứ 6 là gì?

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Có thể cần 6K để chống dịch COVID-19" - K thứ 6 là gì?

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã có đề xuất về việc người dân nên thực hiện 6K, bổ sung quy định 5K mà Bộ Y tế đã quy định trước đó.

Bài viết khác
Động thái mới của quân đội Mỹ ở Syria là gì?

Động thái mới của quân đội Mỹ ở Syria là gì?

Quân đội Mỹ được cho mới tiến hành sơ tán 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ quân sự ở tỉnh Al-Hasakahn của Syria.
Sự khác biệt giữa phụ nữ 45 tuổi mãn kinh và phụ nữ 55 tuổi mãn kinh là gì? Cái nào lão hóa nhanh hơn?

Sự khác biệt giữa phụ nữ 45 tuổi mãn kinh và phụ nữ 55 tuổi mãn kinh là gì? Cái nào lão hóa nhanh hơn?

Mãn kinh là giai đoạn tất yếu trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, là giai đoạn quá độ từ tuổi trung niên sang tuổi già. Giai đoạn mãn kinh ập đến kéo theo rất nhiều thay đổi từ trong ra ngoài, từ tâm sinh lý tới sức khỏe. Tìm hiểu trước về giai đoạn này có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm bớt áp lực.
4 nội dung khác luật Chính phủ áp dụng để cấp bách chống dịch là gì?

4 nội dung khác luật Chính phủ áp dụng để cấp bách chống dịch là gì?

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều bày tỏ đồng tình với các nội dung đề xuất của Chính phủ, đặc biệt là 4 nội dung mới khác quy định của pháp luật hiện hành để phòng, chống COVID-19.
Dị tật thai nhi dễ xảy ra nhất ở thời điểm này, đây là những gì mẹ bầu nên tránh

Dị tật thai nhi dễ xảy ra nhất ở thời điểm này, đây là những gì mẹ bầu nên tránh

Vào thời điểm nhạy cảm này, nếu người mẹ chủ quan không phòng tránh những yếu tố nguy hiểm, sẽ rất dễ gây ra dị tật thai nhi.
Hari Won trổ tài vào bếp nấu ăn nhưng gây hoang mang vì không ai biết là món gì

Hari Won trổ tài vào bếp nấu ăn nhưng gây hoang mang vì không ai biết là món gì

Dù nhận lời khen cho sự cố gắng, song món ăn của Hari Won vẫn "gây lú" cho khá nhiều người. Đa số dân mạng đều không rõ nữ ca sĩ đang khoe món ăn gì, bởi trông khá lạ mắt.
Lý do Lạc Sơn Đại Phật "nhắm mắt, mở mắt" đầy thần bí là gì?

Lý do Lạc Sơn Đại Phật "nhắm mắt, mở mắt" đầy thần bí là gì?

Lạc Sơn Đại Phật có tên đầy đủ là Gia Châu Lăng Vân Tự Đại Di Lặc Thạch Tượng, hơn nghìn năm bức tượng được cho là đã rơi lệ 4 lần với đôi mắt nhắm lại.
Bí mật đằng sau logo của Apple, Wikipedia và hàng loạt thương hiệu nổi tiếng thế giới là gì?

Bí mật đằng sau logo của Apple, Wikipedia và hàng loạt thương hiệu nổi tiếng thế giới là gì?

10 sự thật bí mật về logo của những thương hiệu nổi tiếng thế giới và mỗi câu chuyện lại mang một thần thoại nhất định.

Website hay