Lễ Phục Sinh là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Lễ Phục Sinh (tiếng Anh: Easter, đọc như Ít-s-tờ) được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của những người theo Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành, Anh giáo). Lễ Phục Sinh là lễ để tưởng niệm sự kiện chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá,thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật bất kì khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Phục Sinh cũng được dùng để chỉ một mùa trong năm phụng vụ Công giáo gọi là Mùa Phục Sinh, kéo dài đúng 50 ngày, từ Chúa Nhật Phục Sinh đến Lễ Hiện Xuống. Năm 2019, Lễ Phục Sinh rơi vào ngày chủ nhật, 21/4.

Cách tính ngày Lễ Phục Sinh

Không có ngày cố định mà người ta thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên tính từ ngày Xuân phân (21/3).

Do vậy, Lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa Xuân, mừng đất trời chuyển mùa với rất nhiều màu sắc rực rỡ. Thời xa xưa người ta gọi lễ hội mùa xuân (Frühlingsfest / spring festival) hay “Ostarum” người Đức gọi là “Ostara” và danh từ “Ostern/ Easter” nguồn gốc từ chữ “Ost/ East” hướng về phương đông, mùa xuân mặt trời sắp lên.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Các con chiên tin rằng Chúa Jesus sống lại vào ngày chủ nhật, 3 ngày sau khi chết trên thập tự giá. Sự kiện này được đề cập như là Sự phục sinh của chúa Jesus, được cử hành hằng năm vào ngày Lễ Phục sinh.

Phục Sinh cũng là lễ của niềm hy vọng vì nhằm thời điểm mùa Xuân trở lại với muôn loài.

Các phong tục và lễ nghi trên thế giới

Tại nhiều quốc gia Tây Phương, Lễ Phục Sinh bao gồm chủ nhật và thứ hai là ngày nghỉ lễ chính thức. Tại châu Âu, ngày thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, vào ngày này, những nơi vui chơi, rạp hát, trung tâm thương maij đều đóng cửa.

(i) Trứng Phục Sinh

Vào ngày này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng Phục Sinh được trang trí rực rỡ. Trứng là biểu tượng xa xưa nhất của ngày lễ này, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Trứng Phục Sinh tại Romania

Tại Bulgaria, Hy Lạp, Nga, Serbia và Thụy Điển, trứng luộc được sơn màu đỏ như một biểu tượng của cuộc sống mới đã được ban tặng bởi sự hy sinh của Chúa Kitô. Truyền thống lâu đời nhất là sử dụng trứng gà luộc chín và vẽ trang trí. Hiện nay, trứng Phục Sinh thường là trứng làm từ sô cô la hoặc trứng nhựa chứa đầy kẹo.

Ngoài ra, hoạt động truyền thống liên quan tới trứng Phục Sinh gồm có:

  • Thi trang trí trứng Phục Sinh
  • Săn trứng Phục Sinh (Easter Egg Hunt): giấu trứng đã trang trí trong vườn và tổ chức cuộc thi tìm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất sẽ thắng. Trò chơi này chủ yếu tại các nước Phương Tây và Bắc Mỹ.
  • Đua lăn trứng Phục Sinh (Easter Egg Roll) : Thứ 2 sau ngày Lễ Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Thường là dùng gậy hay là muỗng dài chuyển trứng. Ai về sớm nhất sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ở của Tổng thống Hoa Kỳ.

Huyền thoại Thỏ Phục Sinh

Ngoài biểu tượng của sự sinh sản, thỏ còn là hình tượng của sức sống dồi dào, mạnh mẽ.

Thỏ gắn liền với truyền thuyết Ostara, còn gọi là Easter. Tên của vị nữ thần mùa xuân này được sử dụng để đặt cho tên của lễ Phục sinh.

Theo truyền thuyết, có một lần nữ thần mang mùa xuân tới Trái đất muộn, khiến muôn loài phải chịu giá lạnh, trong đó có một chú chim sắp chết với hai cánh bị đóng băng. Vì cảm thương, Ostara đã hô biến chú chim thành con thỏ cưng, ban cho nó khả năng đẻ trứng và khả năng chạy nhanh. Nữ thần muốn chú thỏ sẽ đảm nhiệm công việc tặng quà cho trẻ em vào dịp lễ này. Chú thỏ sẽ mang giỏ chứa những quả trứng nhiều màu sắc, bánh kẹo và đồ chơi đến nhà của trẻ nhỏ vào buổi tối trước lễ Phục Sinh.

Viết một bình luận