Lễ Lá là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Lễ Lá hay Chủ nhật Lễ Lá ( tiếng Anh: Palm Sunday) là ngày lễ rơi vào ngày Chủ nhật trước lễ Phục Sinh. Theo Giáo hội Tây phương, Ngày lễ này  phải luôn luôn rơi vào một trong số 35 ngày giữa 15 tháng 3 và 18 tháng 4. Năm 2019, Lễ Lá là vào ngày Chủ nhật, 14 tháng 4. Lễ này khởi động Tuần Thánh, tuần cuối cùng của Mùa Chay.

Ý nghĩa của ngày Lễ Lá

Lễ này kỷ niệm sự kiện chúa Jesus tiến vào thành Jerusalem những ngày trước khi chịu khổ hình và chết. Theo kinh Phúc Âm, chúa Jesus đã cưỡi một con lừa vào Jerusalem, và những người đón mừng ông đã đặt áo choàng và những cành lá cọ trước mặt ông, và hát “… Phúc thay là Đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúng tôi ban phước cho bạn từ nhà của Chúa…. “

Theo thông lệ Do Thái, lá cọ là một trong bốn loại thực vật mang được dùng để mô tả niềm vui.

Biểu tượng con lừa theo truyền thống phương Đông là một con vật của hòa bình, so với ngựa là động vật biểu tượng cho chiến tranh. Một vị vua sẽ cưỡi một con ngựa khi ông đang mong muốn chiến tranh và sẽ cưỡi một con lừa tượng trưng cho việc ông đến trong hòa bình.. Việc chúa Jesus tới thành Jerusalem trên con lừa trở thành biểu tượng của Hòa bình, không phải một vị vua ưa chiến tranh.

Thánh lễ Chủ nhật Lễ Lá

Theo truyền thống, việc tưởng nhớ Chúa Jesus vào thành Jerusalem được cử hành bằng cuộc rước trọng thể. Vị vị chủ tế sẽ làm phép lá trước và mọi người được phân phát những cành lá này. Sau đó cộng đoàn cùng nhau rước kiệu diễu hành với lá cọ trên tay, đại diện cho đám đông mang lá cọ chào mừng Jesus khi ông vào thành Jerusalem.

Truyền thống lễ này sử dụng lá cọ trong các nghi lễ, nhưng vì ở các vùng miền khác nhau có thể không có cọ hoặc khó tìm được, dẫn tới việc thay thế lá cọ bằng những cành cây thủy tùng, cây liễu hay những cái cây bản xứ khác.. Ở Việt Nam, hầu hết các nhà thờ sử dụng lá dừa.

Thánh Lễ tại một nhà thờ ở Việt Nam

Những cành lá được làm phép sẽ được giữ lại trong nhà để biểu hiện niêm tin vào chúa Jesus. Sau khi cành lá khô héo, giáo dân có thể đem đến cho các cha xứ. Các cha sẽ đốt các lá thành tro để dùng làm tro bôi trên trán (hay trên đầu) cho ngày thứ Tư Lễ tro vào năm kế tiếp.

Viết một bình luận