Lễ Đôn ta là gì

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Lễ Đôn ta hay lễ Sene Đôn Ta /Sen Đôn Ta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer Nam Bộ. Lễ này còn được gọi là lễ Cúng Ông Bà (Trong tiếng Khmer, Sen có nghĩa là Cúng, Đôn có nghĩa là Bà, Ta nghĩa là Ông). Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 29 tháng 8 đến mùng 1 tháng 9 âm lịch. . Lễ có ý nghĩa giống với lễ Vu Lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “Xá tội vong nhân”.

Ý nghĩa Lễ Đôn ta

Theo lễ nghi truyền thống, lễ hội này thường được tổ chức với 4 nghi thức chính: lễ đặt cơm vắt (Bos Bai Ben), lễ cúng ông bà (Sen Đôn Ta), lễ rước ông bà (Phchum Ben) và lễ đưa tiễn ông bà (chun Đôn Ta). Tuy nhiên, cách gọi Sen Đôn Ta của người Khmer Nam Bộ đối với lễ hội này chủ yếu nhằm vào hai nghi thức chính: cúng ông bà tại nhà và đặt cơm vắt (Bos bai ben) tại chùa, gọi chung là Sen Đôn Ta.

Người Khmer quan niệm rằng ngoài cõi thực còn có cõi tâm linh, cõi vô hình và thời điểm diễn ra lễ Đôn Ta là dịp duy nhất trong năm những người đã khuất có thể quay lại trần gian từ lời mời gọi của người thân trong gia đình. Do vậy, lễ hội này mang ý nghĩa tưởng nhớ công đức tổ tiên, ông bà, cha mẹ, tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân và cả cộng đồng.

Lễ Đôn ta diễn ra như thế nào

(1) Ngày thứ nhất: Mỗi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa khang trang, lau chùi bàn thờ tổ tiên sạch sẽ, cúng ông bà quá cố. Lễ phẩm thường là những món ăn mà người quá cố khi còn sống thích, các loại bánh, trái cây sản vật của địa phương… Đặc biệt, không thể thiếu món cơm vắt (cơm nắm tay, gọi là Bay-ben) và cơm vắt có hình nhọn như chiếc nón lá (Bay bat-bor). Tiếp theo là mừng thọ, thăm hỏi và tặng quà cho ông bà cha mẹ. Sau đó là bữa cơm sum hụp gia đình.

(2) Ngày thứ hai: Các gia đình thức dậy sớm để chuẩn bị lễ vật lên chùa làm lễ PhChum Ben rước linh hồn ông bà từ chùa về nhà để mời cơm và mời ông bà ở nhà chơi với con cháu đến khi lễ kết thúc mới trở lại chùa.

cúng lễ Đôn ta tại chùa

(3) Ngày thứ ba: Các gia đình thực hiện nghi lễ cúng đưa tiễn ông bà. Do cuộc sống gắn bó với sông nước nên người Khmer Nam Bộ thường chế tác thuyền đưa tiễn ông bà từ bẹ chuối với hình nộm hai người nộm chèo lái; trong thuyền đặt nhiều vật dụng như lộ phí,bánh trái, nước uống, quần áo làm bằng giấy…

Trong thời gian diễn ra lễ hội này, các vị sư sẽ tụng kinh cầu an cầu siêu và giảng thuyết pháp với các nội dung giáo dục khuyên bảo mọi người làm điều lành, tránh xa điều ác. Tại chùa cũng sẽ có nhiều hoạt động như trò chơi dân gian, các tiế mục văn nghệ, múa Lâm-thol…

Viết một bình luận