Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Lăng kính thương hiệu (Brand Identity Prism) được c đưa ra lần đầu tiên vào năm 1986. Nó là một lăng kính lục giác đại diện cho sáu yếu tố chính tạo nên bản sắc thương hiệu. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bản sắc, chiến lược thương hiệu thì mô hình này sẽ giúp bạn thành công một cách dễ dàng.

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố
Nguồn ảnh: thegotoguy.co

Bộ nhận diện thương hiệu mang những đặc tính nổi trội nhưng liệu nó đã đầy đủ để đưa thương hiệu lên tầm cao mới? Đó là lý do chúng ta cần đến lăng kính thương hiệu, một khái niệm tổng quan hơn về nhận diện thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Vậy lăng kính thương hiệu là gì, tại sao chúng ta cần phải phát triển lăng kính thương hiệu, nó có vai trò thế nào trong chiến lược thương hiệu, tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây của Vũ Agency.

Lăng kính thương hiệu là gì?

Lăng kính thương hiệu là một mô hình mô tả hệ thống nhận diện thương hiệu, có tác động trực tiếp đến nhau, đến quá trình nhận thức của khách hàng và chiến lược thương hiệu.

Lăng kính thương hiệu bao gồm 6 yếu tố, được chia làm bốn phần: góc nhìn của doanh nghiệp (Picture of Sender), góc nhìn của người tiêu dùng (Picture of Receiver), ngoại tố (Externalization) và nội tố (Internalization).

Góc nhìn của doanh nghiệp phản ánh cách thương hiệu thể hiện chính nó. Tính chất vật lý (Physique) và Tính cách (Personality) nằm trong góc nhìn này.

Còn góc nhìn của người tiêu dùng lại cho thấy cách họ nhìn nhận về thương hiệu như thế nào. Sự phản chiếu (Reflection) và Hình ảnh cá nhân của khách hàng (Self-Image) thuộc nhóm này.

Hai thành phần còn lại làm nên lăng kính thương hiệu là: ngoại tố và nội tố.

Ngoại tố là những yếu tố mà thương hiệu truyền thông ra bên ngoài (logo, quảng cáo, sản phẩm), có tác động trực tiếp đến mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng (Relationship).

Nội tố ngược lại, ít được truyền thông (chính sách nhân sự, quản lý, văn hóa) nhưng lại có tác động mạnh mẽ đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

Tất cả 6 yếu tố này kết hợp cùng nhau tạo thành một lăng kính thương hiệu hoàn chỉnh, cung cấp một lộ trình hiệu quả để nâng cao cách giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng.

Từ biểu đồ dưới đây, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn về lăng kính thương hiệu và 6 yếu tố xoay quanh:

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Một thương hiệu muốn phát triển vững mạnh, có chỗ đứng chắc chắn trên thị trường lâu dài thì buộc 6 yếu tố trong lăng kính thương hiệu phải được chú trọng.

Vậy 6 yếu tố cấu thành lăng kính thương hiệu bao gồm những gì?

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

A. Ngoại tố: bao gồm 3 yếu tố: tính chất thương hiệu, mối quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng và sự phản chiếu hình ảnh của thương hiệu với đối tượng tiêu dùng

1. Tính chất vật lý của thương hiệu trong lăng kính thương hiệu

Một thương hiệu khi xuất hiện trên thị trường vốn dĩ đã sở hữu những đặc tính hữu hình (logo, font chữ…) và vô hình (câu chuyện thương hiệu, sứ mệnh, tầm nhìn…) – đó gọi chung là tính chất vật lý của thương hiệu. Tính chất vật lý luôn tạo nên sự khác biệt, thể hiện những điểm nổi bật của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh và bổ trợ trực tiếp cho chiến lược thương hiệu.

Như chúng ta vẫn thường nhớ đến CoCa Cola với font chữ đặc biệt, cực kỳ bắt mắt. Hay Mastercard, logo hai hình tròn vàng – đỏ, khiến chúng ta không thể nhầm lẫn với thương hiệu nào khác.

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Có thể thấy, tính chất vật lý của thương hiệu là sợi dây liên kết vô hình giữa tiềm thức của khách hàng và nhận diện thương hiệu. Để đặt vị trí quan trọng trong nhận thức của khách hàng, trước hết, thương hiệu phải có các tính chất vật lý thu hút được sự chú ý.

2. Mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng trong lăng kính thương hiệu

Bạn không thể thuyết phục khách hàng nếu không cho họ thấy được rằng thương hiệu của bạn là nơi dành cho họ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần xây dựng mối quan hệ.

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Giống như con người, chúng ta chỉ tin tưởng với người đã có mối quan hệ gần gũi, mật thiết, thì thương hiệu cũng vậy. Mối quan hệ giúp thương hiệu kéo gần khoảng cách hơn với khách hàng, dễ dàng khơi gợi được sự hứng thú cũng như lòng tin của họ. Từ mối quan hệ được xây dựng, khách hàng được kết nối thông qua mặt cảm xúc, hiểu được thông điệp và lợi ích của thương hiệu mang đến.

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Ví dụ, nhãn hàng The Laughing Cow (Con Bò Cười) tạo mối quan hệ với thông điệp tình mẫu tử. Hay mối quan hệ giữa The Yves Saint Laurent (thương hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp) và khách hàng là sự quyến rũ. Và nó được thể hiện cực kỳ rõ nét qua tất cả sản phẩm và quảng cáo truyền thông.

Mối quan hệ chỉ thật sự bền vững là khi thương hiệu thể hiện được sự đáng tin cậy, chân thành và trung thực thông qua mọi hoạt động truyền thông, đồng thời vẫn đảm bảo bám sát chiến lược thương hiệu để thực hiện đúng mục đích cuối cùng.

3. Sự phản chiếu hình ảnh của thương hiệu với đối tượng tiêu dùng trong lăng kính thương hiệu

Thương hiệu là sự phản chiếu hình ảnh của chính khách hàng. Một sản phẩm chất lượng có thể giữ chân khách hàng, nhưng để biến họ thành khách hàng trung thành thì thương hiệu cần phản chiếu được hình ảnh mà khách hàng mong muốn được nhìn nhận.

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Một khảo sát dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự phản chiếu này. Khi được hỏi cảm nhận về một thương hiệu ô tô, một số khách hàng đã trả lời như sau: “Đó là nhãn hiệu dành cho người trẻ”, “Dành cho những ông bố”, “Để thể hiện bản thân”, hoặc “Phong cách cổ điển!”… Có thể thấy, khách hàng không hoàn toàn tự vắt óc suy nghĩ cho mình một cụm từ để miêu tả khi được hỏi về thương hiệu, mà câu trả lời của họ thường bật ra bởi các tính từ mà thương hiệu cố tình khắc vào tiềm thức của họ. Đó chính là sự phản chiếu.

Khách hàng lựa chọn một thương hiệu vì họ mong muốn được gán nhãn cùng hình ảnh của thương hiệu đó. Ví dụ như người dùng Apple sẽ thích được nhìn nhận với sự thời thượng, tinh tế, đẳng cấp như tên tuổi thương hiệu. Dựa vào nhu cầu này, chúng ta đề xuất được chiến lược thương hiệu cụ thể để tạo nên các giá trị cốt lõi khiến khách hàng dễ dàng đồng cảm hơn.

B. Nội tố: bao gồm 3 yếu tố: tính cách thương hiệu, văn hoá thương hiệu và hình ảnh cá nhân của khách hàng trong lăng kính thương hiệu.

4. Tính cách thương hiệu trong lăng kính thương hiệu

Giống như con người, thương hiệu muốn chạm được đến trái tim của khách hàng thì phải có tính cách rõ ràng.

Tính cách thương hiệu là các tính từ cụ thể mà khách hàng gán cho thương hiệu sau quá trình đồng hành, như: tinh tế, sang trọng, uy tín, thân thiện… . Đó còn là những giá trị thương hiệu theo đuổi và muốn thể hiện ra bên ngoài để định vị trong tâm trí người tiêu dùng.

Ở thời đại 4.0 như hiện nay, khách hàng không còn chú tâm nhiều tới các lợi ích mà thay vào đó, họ lại đặt nhiều mong muốn về mặt cảm xúc hơn. Chính vì thế, tính cách thương hiệu ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp thương hiệu xuất hiện như một người bạn, dễ dàng khơi gợi lòng tin người tiêu dùng.

5. Văn hoá thương hiệu trong lăng kính thương hiệu

Văn hoá thương hiệu là tất cả những giá trị mà doanh nghiệp theo đuổi, có ảnh hưởng quan trọng tới nhận thức, hành vi của nhân viên và khách hàng. Văn hóa thương hiệu bao gồm hai yếu tố: giá trị cốt lõi và văn hóa trong nội bộ.

Những tưởng, văn hoá thương hiệu chỉ được sử dụng trong nội bộ nhưng thực chất nó lại tác động rất lớn đến quyết định của khách hàng.

Một ví dụ đơn giản, giữa hai nhà hàng có các món ăn giống nhau, một bên giá thành cao hơn nhưng đổi lại, bạn luôn cảm thấy hài lòng và thoải mái với cách phục vụ cũng như không gian nơi ấy. Một bên giá thành rẻ hơn nhưng không đưa đến cho bạn những trải nghiệm về mặt cảm xúc như thế. Vậy lựa chọn của bạn sẽ đặt vào đâu? Hầu hết các câu trả lời đều nghiêng về phương án A. Khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của họ. Nhưng thật ra, họ lại chi trả nhiều hơn cho trải nghiệm tại nơi ấy.

Thông qua môi trường làm việc, khách hàng cảm nhận được tính cách thương hiệu, từ đó, tạo thiện cảm và lòng tin nhiều hơn. Một trong những yếu tố là nên sự thành công cho chiến lược thương hiệu, chắc chắn không thể thiếu văn hoá thương hiệu.

6. Hình ảnh cá nhân của khách hàng trong lăng kính thương hiệu

Nếu sự phản chiếu thể hiện được vẻ ngoài, cách người khác nhìn nhận về khách hàng thì hình ảnh cá nhân lại đào sâu về cảm xúc bên trong.

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Ví dụ như với thương hiệu Porsche, đa phần người sử dụng chỉ đơn giản muốn chứng tỏ rằng họ có đủ khả năng chi trả cho một chiếc xe ô tô. Sự phản chiếu của Porsche hướng về đối tượng có khả năng chi trả một số tiền lớn để chứng tỏ bản thân. Nhưng hình ảnh cá nhân của khách hàng mà Póche định hình lại hoàn toàn khác. Porsche khuyến khích mọi người phá vỡ vòng tròn an toàn của bản thân thông qua slogan: “Hãy thử cuộc đua vượt lên trên chính bản thân bạn, đó mới là cuộc đua không bao giờ có đích đến”.

Hình ảnh cá nhân giúp cho nhận thức của khách hàng về thương hiệu được trọn vẹn nhất, đánh trúng tâm lý và nhanh chóng đạt được mục đích trong chiến lược thương hiệu.

Kết

Đó chính là 6 yếu tố cấu thành lăng kính thương hiệu hiệu quả trong tiềm thức của người tiêu dùng. Tất cả các yếu tố chi phối lẫn nhau, tác động trực tiếp và gián tiếp đến nhận thức của khách hàng, đón họ tại mọi điểm chạm từ lý trí cho đến cảm xúc. Vì thế, để thương hiệu được nhận diện đúng như mong muốn, hãy gia tăng các yếu tố trong lăng kính thương hiệu làm sao để chúng phát huy 100% khả năng nhất.

Nguồn bài viết: https://vudigital.co/xay-dung-ban-sac-thuong-hieu-voi-lang-kinh-thuong-hieu-brand-identity-prism.html


like
share
comment


Bài viết mới
Bị hỏi điều hối hận nhất trong quá khứ là gì, Tạ Đình Phong bất ngờ kể góc khuất trong cuộc hôn nhân với Trương Bá Chi

Bị hỏi điều hối hận nhất trong quá khứ là gì, Tạ Đình Phong bất ngờ kể góc khuất trong cuộc hôn nhân với Trương Bá Chi

Có thể nói, dù đã ly hôn song chuyện tình giữa Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi vẫn là chủ đề hot trên MXH.
Ý nghĩa đằng sau tên gọi mới Meta của công ty Facebook là gì?

Ý nghĩa đằng sau tên gọi mới Meta của công ty Facebook là gì?

CEO Mark Zuckerberg cho biết, việc đổi tên thành Meta giúp Facebook thoát ra khỏi cái bóng của một công ty mạng xã hội đơn thuần, tiến tới xây dựng một "đa vũ trụ ảo".
Vaccine bất hoạt là gì?

Vaccine bất hoạt là gì?

Như tên gọi đã cho thấy, những loại vaccine chết chứa các mầm bệnh hoặc các thành phần đã bị vô hiệu hoá và không còn khả năng sinh sôi được nữa.
Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao?

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao?

Metaverse là gì, công nghệ này có gì đặc biệt khiến Facebook đổi tên thành Meta thể hiện quyết tâm thống trị? Và vì sao nhiều tập đoàn toàn cầu khác cũng lao vào đầu tư?
Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Là thế giới ảo song song với thế giới thực, Metaverse được kỳ vọng trở thành bước ngoặt của tương lai.
Facebook đổi tên: Metaverse là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?

Facebook đổi tên: Metaverse là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ “metaverse” là từ thông dụng mới nhất để nắm bắt trí tưởng tượng của ngành công nghệ, đến nỗi Facebook đang đổi thương hiệu để báo hiệu sự thay đổi trong tương lai.
Meta là gì? Meta có liên quan gì đến Facebook?

Meta là gì? Meta có liên quan gì đến Facebook?

Meta là gì? Meta và Facebook có quan hệ như thế nào với nhau? Quan hệ giữa Meta và Facebook có giống Google và Alphabet?
Biến thể A.30 là gì, kháng được những vắc xin nào?

Biến thể A.30 là gì, kháng được những vắc xin nào?

Biến thể hiếm A.30 của virus SARS-CoV-2, vừa được phát hiện tại Angola và Thụy Điển, có thể kháng kháng thể do vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca tạo ra.
Trung Quốc: "Lão nhị đại" là gì, vì sao bộ phận dân cư này gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề?

Trung Quốc: "Lão nhị đại" là gì, vì sao bộ phận dân cư này gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề?

Thế hệ "lão nhị đại" là cách gọi để chỉ những người trung niên vừa có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già, vừa phải lo lắng cho con cái và cháu chắt.

Bài viết khác
Meta là gì mà ai cũng đòi xin "cái meta"?

Meta là gì mà ai cũng đòi xin "cái meta"?

Meta trong "metaverse" có nghĩa là vũ trụ ảo hay vũ trụ số.
Phương châm lãnh đạo 'ngược gió' vượt bão Covid của các ông lớn đầu ngành là gì?

Phương châm lãnh đạo 'ngược gió' vượt bão Covid của các ông lớn đầu ngành là gì?

Công ty Anphabe vừa tổ chức hội nghị trực tuyến “Ngược gió vươn cao” nhằm tôn vinh những lãnh đạo của các doanh nghiệp đầu ngành, những người đã góp phần tạo ra nhiều giá trị quan trọng, đưa toàn bộ tập thể vượt khó và vươn lên trong thời buổi dịch bệnh khó khăn. Từng doanh nghiệp đều có cách riêng, nhưng tựu chung lại là đều hướng về con người, lấy nhân sự làm trọng tâm cho chiến lược phát triển lâu dài.
Meme Mr. Incredible bị trầm cảm là gì và nguồn gốc của nó là từ đâu?

Meme Mr. Incredible bị trầm cảm là gì và nguồn gốc của nó là từ đâu?

Trong dịp cuối năm 2021 này, meme "Mr. Incredible bị tổn thương tâm lý" là một trong những meme nổi lên và được sử dụng nhiều nhất trên mạng xã hội.
"Đọ" xương khỏe là gì mà làm khó Hot vlogger Trinh Phạm, Baby Kopo?

"Đọ" xương khỏe là gì mà làm khó Hot vlogger Trinh Phạm, Baby Kopo?

Những ngày qua, nhiều mẹ bỉm sữa đã háo hức tham gia trào lưu "đọ" xương khỏe cùng con. Nhằm mục đích kiểm tra sức dẻo dai của cơ thể sau tuổi 30, thử thách đã thu hút sự tham gia của rất nhiều chị em trong đó có Trinh Phạm, Hot tiktoker Baby Kopo…
"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

"Nhiều người đã hiểu rõ về nam tính độc hại, vậy còn tính nữ độc hại là gì?" - câu hỏi này đã thu hút sự chú ý của nhiều người và làm dấy lên tranh luận trên một diễn đàn.
Sáu nghề ác không nên làm là gì?

Sáu nghề ác không nên làm là gì?

Trong kinh A Hàm và Nikaya, đức Phật đã ngăn cấm người cư sĩ không nên hành sáu nghề ác, vì sáu nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật.
Bác sĩ lấy 'cả trăm' viên sỏi mật trong bụng bệnh nhân: Triệu chứng sỏi mật là gì?

Bác sĩ lấy 'cả trăm' viên sỏi mật trong bụng bệnh nhân: Triệu chứng sỏi mật là gì?

PGS Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết ông vừa thực hiện 1 ca phẫu thuật "lấy cả trăm viên sỏi mật" ở bệnh nhân.
Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

Càng là chiếc áo giáp cứng cáp nhất và là điểm yếu lớn nhất trong mỗi chúng ta.

Website hay