Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?

12 ngày trước

Đến với xã Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) không thể không nhắc đến sản phẩm miến dong Bình Lư - một sản phẩm đã có thương hiệu được làm ra từ bàn tay khéo léo của những người nhớ hương vị quê hương từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Miến dong Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) không chỉ thơm, ngon mà còn là sản phẩm được tin dùng vì không hóa chất, phụ gia…

Để đến xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu - nơi sản xuất ra thứ miến dong ngon nức tiếng, chúng tôi xuất phát từ thị xã Lai Châu, xuôi theo con đường nhựa dài chừng 30km thuộc quốc lộ 4D.

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Bà Phạm Thị Hường đang cắt miến dong, đóng gói sản phẩm xuất ra thị trường cho thương lái

Sau những đoạn dốc uốn lượn lúc lên, lúc xuống và những khúc cua tay áo được coi là đặc trưng của vùng núi Tây Bắc chúng tôi đã có mặt tại Bình Lư.

Hình ảnh đầu tiên về làng nghề làm miến dong tại Bình Lư hiện lên sống động qua không khí nhộn nhịp, chất phác nhưng cũng rất vất vả về quá trình làm miến của người dân nơi đây.

Người bạn đồng nghiệp đi cùng giới thiệu: Vào thời điểm sản xuất chính, từ đầu đến cuối làng đâu đâu cũng thấy xe chở hàng ra vào tấp nập.

Đến Bình Lư, hình ảnh đặc trưng là đâu cũng bắt gặp những tấm phên phơi đầy miến dong được bày ra la liệt khắp nơi từ trong sân cho đến ngoài ngõ của mỗi hộ gia đình.

Chả thế mà toàn xã Bình Lư có hơn 1.000 hộ thì có trên 300 hộ trồng dong riềng, hơn 10 cơ sở sản xuất bột dong và trên 50 hộ sản xuất miến dong. Mỗi năm, các hộ nơi đây xuất bán ra thị trường hơn 100 tấn. Nhiều hộ gia đình làm miến có thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm.

Miến dong Bình Lư hiện nay đã có mặt ở khắp thị trường trong nước và đã trở thành sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu đặc trưng của tỉnh Lai Châu.

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Thùng để trộn tinh bột khi đã nấu chín để sản xuất ra những sợi miến dong.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Bình Lư, chúng tôi đến thăm gia đình bà Phạm Thị Hường, sinh năm 1974, bản Thống Nhất. Đây là một trong những hộ gia đình của xã Bình Lư sản xuất miến dong lâu năm nhất khi đã hơn 30 năm kiếm sống từ nghề sản xuất miến dong.

Bà Hường cho biết, nhà mình trồng được khoảng 1 ha cây dong riềng, chủ yếu gia đình bà mua bột dong riềng từ các hộ gia đình nông dân trong xã là nhiều.

Mỗi năm gia đình nhà bà Hường sản xuất miến dong rơi vào khoảng 17 tấn đến 18 tấn bột. Còn mỗi 1kg bột khô mua lại của người dân trong xã là khoảng 30 nghìn đồng.

Miến dong sau khi thành phẩm được bán theo giá đổ cho lái buôn là 50 nghìn đồng trên/kg và giá bán lẻ là 60 nghìn đồng/kg. Còn tùy thuộc vào thời tiết, nếu nắng nhiều thì các hộ gia đình sản xuất miến sẽ được nhiều, còn thời tiết mưa gió ẩm ướt thì sản xuất được ít miến và chậm tiêu thụ.

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Công đoạn phơi miến để tạo thành những sợi miến khô nhưng vẫn dẻo.

Trao đổi thêm về nghề làm miến dong, bà Hường chia sẻ thêm: Trong quy trình sản xuất miến, mỗi hộ có bí quyết riêng nhưng vẫn đảm bảo sự thơm ngon của miến dong Bình Lư và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như gia đình nhà tôi, mỗi năm sản xuất miến dong xuất bán cho thương lái các tỉnh thu về cả vốn lẫn lãi là khoảng 700 triệu đồng-800 triệu đồng/năm.

Để làm ra sợi miến ngon cần hội tụ đủ các yếu tố như: Màu trong, sợi nhỏ, dai, dẻo, vị đậm đà thì yêu cầu đầu tiên là bột dong nguyên chất, khâu đánh bột vừa tới, nếu khô hoặc nhão quá đều ảnh hưởng đến chất lượng miến thành phẩm.

Những điều này chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm và sự trung thực của người làm nghề. Đối với những người làm miến dong ở đây, thì các tiêu chí nói trên đều là có thừa. Chính điều đó tạo nên thương hiệu miến dong Bình Lư nổi tiếng trong thời gian qua.

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Miến dong Bình Lư được đóng gói và được bày bán hai bên quốc lộ 4D để giúp khách hàng mua bán thuận lợi.

Trước đây nghề làm miến dong nơi đây rất vất vả. Chỉ đến khi các hộ làm miến đưa được máy móc vào sản xuất cùng với kinh nghiệm của người dân nên miến dong Bình Lư mới mang chất lượng và mẫu mã ngày càng đẹp hơn, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh Lai Châu tin dùng. Từ đó, nhiều hợp đồng làm miến dài hạn đã được ký kết càng khích lệ bà con hăng hái sản xuất.

Bên cạnh đó, nghề làm miến phát triển còn kéo theo nhiều dịch vụ khác như chế biến, xay xát bột dong, kinh doanh sản phẩm. Nhiều hộ có nguồn vốn lớn đã đứng ra bao tiêu, thu mua sản phẩm thúc đẩy nghề miến dong ngày một phát triển.

Cũng từ những nỗ lực phát triển nghề miến dong truyền thống và hỗ trợ của tỉnh, huyện trong việc quảng bá sản phẩm nên trong năm 2009, người dân làm miến Bình Lư đã vui mừng đón nhận sự kiện quan trọng khi miến dong Bình Lư được công nhận thương hiệu.

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Những sợi miến dài khi đã phơi đủ nắng, người dân bắt đầu thu lại và phơi tiếp những mẻ mới

Bà Tạ Thị Dung, Bí thư Đảng ủy xã Bình Lư, cho biết: Thời gian qua, để giúp cho làng nghề miến dong Bình Lư thêm phát triển, xã Bình Lư đã quy hoạch vùng trồng dong riềng với diện tích 37 ha, năng suất đạt 60 tấn củ/ha. Trong đó, diện tích trồng dong riềng tập trung nhiều ở các bản Thống Nhất, Hoa Lư và Vân Bình…

Cũng để tránh tình trạng bị các tiểu thương ép giá, xã Bình Lư đã tổ chức họp bàn về việc bao tiêu sản phẩm củ dong riềng cho các hộ dân tại 7 bản.

Đồng thời, yêu cầu các hộ làm miến dong ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như môi trường trong quá trình sản xuất miến dong.

Qua tìm hiểu được biết: Nghề miến dong đến với Bình Lư từ những năm 70 của thế kỷ trước. Khi ấy, người dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư làm miến dong chỉ đơn giản là vì nỗi nhớ bát miến quê hương và muốn thử nghiệm cây dong có hợp với đất này, tay nghề làm miến sau những năm xa quê có bị mai một hay không.

Bởi người dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư hầu hết là người dân từ tỉnh Thái Bình nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước đã xung phong lên vùng Tây Bắc để xây dựng vùng kinh tế mới...

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Sản phẩm miến dong Bình Lư hiện nay đã có mặt tại nhiều tỉnh trong cả nước từ thương hiệu sản phẩm sạch, không chất phụ gia.

Chính từ nỗi nhớ quê hương da diết đã khiến cho người dân Bình Lư thèm một bát canh miến nấu riêu cua ấm áp mang hương vị của Thái Bình. Thế là các hộ bảo nhau trồng củ dong để vừa ăn cho đỡ đói, rồi làm thêm miến. Nào ngờ củ dong ở đây rất tốt, đặc biệt là chất bột rất nhiều.

Bột dong Bình Lư khi làm miến vừa trong, vừa dẻo, sợi miến làm ra dài tới mấy mét mà không đứt và gãy. Miến nấu lên vừa mềm, vừa dai và trơn mát, ngon hơn hẳn sợi miến ở quê nhà.

Ông Lò Văn Hào, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) thông tin: Phải tới những năm cuối 90 của thế kỷ trước, thời điểm giao thương hàng hóa phát triển mạnh, thì khi đó thương hiệu miến dong Bình Lư mới được biết đến trên thị trường. Kể từ đó, cây dong riềng đã trở thành cây trồng chủ lực, góp phần giúp các hộ dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

Cũng nhờ việc các hộ dân đã biết đầu tư máy móc, cải tiến công nghệ sản xuất, nên chất lượng, năng suất của sản phẩm miến dong Bình Lư ngày càng được cải tiến. Đến nay, đời sống nhân dân đã được nâng lên rất rõ rệt, con cái được ăn học, rồi nhà cửa được xây rất là khang trang cũng nhờ thu nhập từ nghề sản xuất miến dong.

Lai Châu: Đặc sản làm nên nhiều món ngon ở nơi này là thứ gì mà người xa quê đều nhớ?
Công đoạn phơi miến dong cũng được các hộ dân làm rất cẩn thận. Do vậy, sợi miến dong dù dài hàng mét nhưng sau khi phơi khô vẫn không bị gẫy do giòn quá.

Trở lại câu chuyện làm miến dong của những người nông dân, được biết: Theo kinh nghiệm của người dân làng nghề, để miến ngon, việc chọn địa điểm phơi cũng rất quan trọng.

Khoảng sân hoặc vườn phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng và là nơi hấp thụ tốt nhất ánh sáng mặt trời. Trên đó, được thiết kế cọc trụ bằng tre, bê tông có chiều cao từ 60cm trở lên để tránh bụi, độ ẩm của đất.

Cách mỗi trụ này được kết nối bởi những sợi dây chắc (dây thép hoặc dây chuyên dụng…) có độ bền để làm giá đỡ cho những phên miến. Khi miến đạt độ se nhất định được chuyển sang dây phơi cao hơn từ 1,5m trở lên cho đến khi khô có thể gấp và buộc thành từng bó miến thành phẩm…

Sau hơn 40 năm có mặt tại Bình Lư, giờ đây nghề làm miến dong Bình Lư đã gây dựng được niềm tin nơi người tiêu dùng khắp cả nước và trở thành một trong những sản phẩm đặc sản của địa phương; trở thành sản phẩm mũi nhọn trong xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây.

Để làng nghề miến dong Bình Lư ngày càng phát triển, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đã và đang tiếp tục xây dựng kế hoạch trong việc mở rộng thị trường. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện sản xuất, chế biến gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện cũng tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong việc chế biến, mở rộng sản xuất, góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người dân từ nghề truyền thống này...


like
share
comment


Bài viết mới
Chỉ số SpO2 là gì và ứng dụng như thế nào?

Chỉ số SpO2 là gì và ứng dụng như thế nào?

Các thiết bị đeo theo dõi vận động ngày nay có khả năng đo đạt khá nhiều chỉ số của cơ thể, trong đó cũng có những chỉ số còn lạ lẫm với đa số người dùng. Vấn đề ở đây là người dùng không nắm rõ những thông số này là gì cũng như ý nghĩa của chúng. SpO2 là một ví dụ, khá ít người dùng biết thông số này biểu thị một vài khía cạnh về sức khỏe của họ.

Rắn hoa cỏ cổ đỏ là rắn gì mà khiến một bé gái bị cắn xuất huyết không ngừng dẫn tới tử vong?

Bệnh nhi là bé N.T.N.T. (15 tháng tuổi, ngụ Tiền Giang) bị rắn hoa cỏ cổ đỏ cắn, do không có huyết thanh giải độc, bé liên tục xuất huyết dẫn tới tử vong rất thương tâm.
Căng như dây đàn: Không dừng ở lên show 'đấu tố', Harry quyết không lùi bước để đòi gia đình xin lỗi vợ, phản ứng Hoàng gia Anh là gì?

Căng như dây đàn: Không dừng ở lên show 'đấu tố', Harry quyết không lùi bước để đòi gia đình xin lỗi vợ, phản ứng Hoàng gia Anh là gì?

Không chỉ lên trước 17 triệu người xem truyền hình để nói lời công bằng thay cho vợ, Harry còn muốn Hoàng gia Anh phải nói lời xin lỗi với Meghan.
Fucoidan Mix AG là gì?

Fucoidan Mix AG là gì?

Fucoidan - chất siêu nhờn từ tảo nâu nước lạnh Okinawa, Nhật Bản giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch trong quá trình điều trị ung thư.
Nghi 3 CSGT “làm luật” ở Bình Dương: Sau đình chỉ là gì?

Nghi 3 CSGT “làm luật” ở Bình Dương: Sau đình chỉ là gì?

Nếu quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định 3 CSGT đường thủy ở Bình Dương có hành vi “làm luật”, “nhận mãi lộ” thì sau thời gian đình chỉ rất có thể sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.
Các quốc gia sát cánh cùng phát xít Đức đánh Liên Xô là ai và động cơ của họ là gì?

Các quốc gia sát cánh cùng phát xít Đức đánh Liên Xô là ai và động cơ của họ là gì?

Phe phát xít trong Thế chiến II thực ra gồm rất nhiều nước, không chỉ có Đức, Italy, và Nhật Bản. Nhiều nước đã vào hùa với Đức Quốc xã để đánh Liên Xô.
Từ điển Gen Z: "Đáo ngược" là gì?

Từ điển Gen Z: "Đáo ngược" là gì?

Tiếp tục một pha sử dụng từ ngữ mà ai đọc vào cũng phải chậm vài nhịp để nghĩ xem rốt cuộc Gen Z đang viết cái gì.
Tất cả những điều mà Falcon & Winter Soldier tiết lộ cho chúng ta sau Civil War là gì?

Tất cả những điều mà Falcon & Winter Soldier tiết lộ cho chúng ta sau Civil War là gì?

Captain America: Civil War là một trong những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử MCU và nó cũng là sự kiện hình thành nên Falcon & Winter Soldier.

Mỹ: Các máy bay từng giám sát Nga sắp bị đưa ra "bãi rác", lí do là gì?

Theo một người phát ngôn của lực lượng Không quân Mỹ, hai chiếc máy bay OC-135B đã trở nên vô dụng sau gần 3 thập kỷ hoạt động.

Bài viết khác
Có 1 người phụ nữ dự sẽ "xỉu ngang" khi hay tin Lê Dương Bảo Lâm rớt bằng lái lần thứ 14, nguyên nhân là gì?

Có 1 người phụ nữ dự sẽ "xỉu ngang" khi hay tin Lê Dương Bảo Lâm rớt bằng lái lần thứ 14, nguyên nhân là gì?

Trong khi dàn sao Vbiz thi nhau trêu ghẹo vừa buồn vừa thương Lê Dương Bảo Lâm thì người phụ nữ này sẽ khóc “3 ngày 3 đêm” cho mà xem.
Thiền là gì? Cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Thiền là gì? Cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Ngồi thiền hiện đang là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng, áp dụng để giúp giải tỏa căng thẳng, muộn phiền trong cuộc sống sau những ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, để hiểu đúng về lợi ích cũng như cách ngồi thiền sao cho được hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.

Gặp con vật "kinh dị" giữa phố, anh chàng hoang mang không biết là con gì, đáp án gây bất ngờ

Sau khi hình ảnh con vật được chia sẻ, có người đưa ra 1 đáp án nghe qua đã thấy rùng mình.
Vật sắc bén nhất từng được con người tạo ra là gì?

Vật sắc bén nhất từng được con người tạo ra là gì?

Bạn sẽ rất bất ngờ về câu trả lời đấy!
Từ điển Gen Z: "Lemỏn" là gì?

Từ điển Gen Z: "Lemỏn" là gì?

Nhìn thì na ná tiếng Anh mà lại có dấu giống tiếng Việt, rốt cuộc nó có ý nghĩa gì?

Website hay