KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

6 tháng trước

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn cho một người đang tạm thời sinh sống và làm việc ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nào đó, mà không phải là nơi đăng ký thường trú của họ.

Ngoài định nghĩa KT3 là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm những thông tin liên quan như: hồ sơ, thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất, những lưu ý khi đăng ký KT3 nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

1. KT3 là gì?

Nhiều người thường thắc mắc không biết KT3 là viết tắt của chữ gì. KT3 chính là chữ viết tắt của thẻ tạm trú, sổ tạm trú dài hạn. Trong đó, sổ tạm trú là một cuốn sổ có đăng ký chỗ ở cho chủ sở hữu của cuốn sổ đó, để chứng nhận nơi sinh sống, tạm trú của họ.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

KT3 là gì - KT3 chính là cuốn sổ tạm trú dài hạn

Tuy nhiên, KT3 không có giá trị vô thời hạn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thời gian KT3 có hiệu lực chỉ kéo dài trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp sổ. Nếu sau khoảng thời gian đó, bạn có nhu cầu sử dụng, thì có thể xin gia hạn hoặc cấp lại sổ. Việc duy trì hoặc cấp lại sẽ đảm bảo bạn đang sinh sống và làm việc tại địa phương này một cách hợp pháp.

Sau khi đã nắm được sổ tạm trú là gì, hay KT3 là gì , thì chúng ta cần nắm được tầm quan trọng của việc đăng ký KT3.

Đăng ký hộ khẩu KT3 là gì?

Trên thực tế, đăng ký KT3 chính là việc bạn đăng ký tạm trú, tạm vắng khi bạn di chuyển đến một nơi khác để sinh sống hay làm việc. Cụ thể hơn, nếu bạn là công dân nước Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh thành nào trên toàn quốc, không phải nơi sinh ra, bạn sẽ phải đăng ký KT3.

Để đăng ký KT3, công dân đó cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền - nơi nộp hồ sơ đăng ký và nhận sổ tạm trú. Đây là một việc làm vô cùng quan trọng, được xem là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mỗi người dân sống tại Việt Nam.

Công dân cần phải đăng ký sổ tạm trú KT3 thì các cơ quan chức năng mới có thể quản lý được dân số một cách chính xác nhất theo quy định của Pháp Luật. Đồng thời, xác minh được việc bạn đang ở địa phương này là hợp pháp và không vi phạm quy định pháp luật.

Điều kiện để được đăng ký sổ tạm trú KT3

Một số điều kiện mà công dân cần phải đáp ứng để được cấp sổ tạm trú KT3:

Đưa ra được đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Người đã đăng ký thường trú ở các tỉnh hoặc thành phố khác thành phố đăng ký tạm trú.

Là chủ sở hữu của một ngôi nhà, hoặc khu đất thuộc tỉnh/thành phố - nơi bạn chuẩn bị đăng ký KT3.

Nếu là người đi mượn hoặc thuê nhà, cần phải có xác thực từ chủ nhà.

Sinh sống và làm việc tại khu vực đăng ký KT3 tối thiểu 30 ngày.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất
Điều kiện để có thể đăng ký KT3

2. Phân biệt KT2, KT3 và KT4

Bên cạnh sổ tạm trú KT3, còn hai loại sổ tạm trú khác đang hiện hành mà mỗi công dân nên nắm được, đó là KT2 và KT4. Vậy KT2 là gì, KT4 là gì; giữa những loại sổ này thì có những gì khác nhau?

KT2: Là cuốn sổ tạm trú dài hạn. Áp dụng với những công dân đang cư trú tại địa phương thuộc tỉnh và thành phố, khác với quận/huyện - nơi đăng ký thường trú của cá nhân đó.

KT3: Đây cũng là một cuốn sổ tạm trú dài hạn. Áp dụng với những công dân đang cư trú tại tỉnh và thành phố, khác với tỉnh/thành phố - nơi đăng ký thường trú của cá nhân đó.

KT4: Tương tự KT3, những KT4 là một cuốn sổ tạm trú ngắn hạn. Áp dụng với những công dân đang cư trú tại tỉnh và thành phố, khác với tỉnh/thành phố - nơi đăng ký thường trú của cá nhân đó.

Bạn cần phải phân biệt cụ thể, để nắm được mình đang nằm trong trường hợp phải đăng ký sổ tạm trú loại nào.

3. Sổ tạm trú KT3 là gì, mục đích sử dụng

Sổ tạm trú KT3 là cuốn sổ tạm trú dài hạn, được đăng ký cho người ngoại tỉnh và sử dụng vào các mục đích như sau:

Hoàn tất công việc đăng ký quyền sử dụng đất hoặc nhà ở tại nơi tạm trú.

Sang tên, cho thuê hoặc mua bán nhà, đất, các mô hình bất động sản tại nơi tạm trú.

Sang tên hoặc đăng ký chủ sở hữu mới cho xe máy, ô tô,...

Đăng ký mở cửa hàng kinh doanh,...

Quyết định vay vốn hoặc thế chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính.

Đăng ký các gói Internet, cáp quang, nước, điện,...

Đăng ký nhập học cho con, đăng ký bảo hiểm hoặc bằng lái xe.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

Mẫu nội dung trong sổ tạm trú KT3

Để thực hiện được những công việc như trên, bạn cần phải có sổ tạm trú KT3.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục đăng ký KT3

Trước khi có thể hoàn tất đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ, và nắm chắc được quy trình thủ tục đăng ký KT3, bao gồm các giấy tờ như sau:

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký KT3

Bạn cần nắm chắc được một số các giấy tờ có trong bộ hồ sơ để tránh lãng phí thời gian điều chỉnh không cần thiết. Các loại giấy tờ khá đơn giản, gồm:

Một tờ khai nhân khẩu (có mẫu HK01 sẵn).

Photo sau đó nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (có công chứng). Chuẩn bị sẵn bản gốc kèm theo để xuất trình khi có yêu cầu.

Các loại giấy tờ có thể chứng minh được nơi đang tạm trú. Đối với người có nhà ở nơi tạm trú: cần xác minh bằng giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất hoặc mua nhà. Đối với người đi thuê hoặc đi mượn nhà: có báo cáo của chủ nhà, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên trong văn bản đồng ý.

Chuẩn bị sẵn phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có mẫu HK02 sẵn).

Tờ phiếu báo cáo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu (đã được công chứng).

Bản khai nhân khẩu (theo quy định của địa phương - nơi đăng ký KT3).

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ đầy đủ nhất

Quy trình, thủ tục đăng ký KT3

Bộ hồ sơ phía trên sẽ được nộp tại cơ quan công an xã, phường; hoặc UBND xã, phường - nơi mà bạn có thể yêu cầu cấp sổ tạm trú KT3.

Bạn sẽ được viết tờ khai thay đổi nhân khẩu, sau khi nhận các giấy tờ có công chứng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đợi để cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ. Thông thường kết quả sẽ được hẹn trả sau 3 ngày làm việc.

Sau khoảng thời gian 3 ngày chờ đợi, bạn sẽ lên lại nơi đăng ký để làm việc. Nếu đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện và yêu cầu thì bạn sẽ được cấp sổ tạm trú KT3. Còn trong trường hợp bạn chưa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện và yêu cầu đề ra, bạn phải làm lại.

Hoặc có thể chuyển qua đăng ký ngắn hạn KT4 với thời hạn 6 tháng. Sau 6 tháng bạn có thể gia hạn hoặc đăng ký lại từ đầu.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và khai báo chính xác thông tin trong hồ sơ

* Lưu ý:

Với những công dân đã được cấp sổ tạm trú KT3 nhưng sau đó không còn sinh sống hay làm việc ở đây 6 tháng đổ lên, thì sổ sẽ mất hiệu lực.

Trong vòng một tháng, cụ thể là 30 ngày, nếu sổ KT3 sắp hết hiệu lực thì phải đi xin gia hạn hoặc xin cấp lại sổ.

Sổ KT3 bị rách hay hỏng thì sẽ được cấp lại nhưng mất phí.

Hồ sơ và thủ tục để có thể đăng ký sổ tạm trú KT3 thành công không quá phức tạp. Bạn nên chú ý và cẩn thận soạn thảo giấy tờ để không phải mất công làm lại.

Với các trường hợp ở khu vực thành phố lớn cũng vậy, thủ tục đăng ký KT3 tại TP.HCM và thủ tục đăng ký KT3 tại Hà Nội đều tương tự nhau. Đến nơi đăng ký, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể, nên không cần phải quá lo lắng.

6. Cần lưu ý những gì khi đăng ký KT3

KT3 là một trong những cuốn sổ quyền lực, giúp công dân có hộ khẩu thường trú tại nơi khác vẫn có thể được đảm bảo quyền lợi như công dân địa phương. Một số lưu ý mà bạn cần nắm được:

Để tránh xảy ra sai sót trong quá trình làm việc, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký KT3. Đầu tiên là hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết. Nếu không hiểu có thể hỏi trực tiếp người có kinh nghiệm hoặc người có thẩm quyền.

Các thông tin khi kê khai không được sai lệch mà phải chính xác 100 %. Bao gồm: tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh, hoàn cảnh gia đình, nơi sống và làm việc hiện tại,...

Không nên chậm trễ trong quá trình đăng ký tạm vắng, tạm trú KT3. Bạn nên thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật, để tránh việc bị phạt hành chính.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

Đến cơ quan công an để được đăng ký tạm trú

Việc đăng ký sổ tạm trú KT3 hiện đang rất phổ biến trong bối cảnh người dân ở khu vực này đi sang khu vực kia để sinh sống học tập và làm việc. Do vậy để có thể đăng ký thành công, tránh phạt tài chính, thì bạn cần phải lưu ý những điều trên.

7. Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký KT3

Sau khi tìm hiểu KT3 là gì, thủ tục đăng ký KT3, chúng tôi xin giải đáp một số vấn đề xung quanh việc đăng ký KT3.

Làm đăng ký hộ khẩu KT3 ở đâu?

Địa chỉ để đăng ký hộ khẩu KT3 thường ở Công An cấp phường, xã hoặc Uỷ Ban Nhân Dân cấp phường xã. Đây sẽ là nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký KT3 của bạn.

Thông thường thời gian làm việc của các cơ quan này là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, theo lịch nhà nước. Thời gian buổi sáng từ 07h.30 đến 11h.30; buổi chiều từ 13h.30 đến 17h.30.

Các cơ quan công an có thể vẫn sẽ làm việc vào sáng thứ 7, tuy nhiên, đây thường là thời gian họ xử lý nhiệm vụ khác.

Mất bao lâu để làm sổ tạm trú KT3?

Quy định hiện hành thông báo thời gian làm sổ KT3 tối thiểu là 2 ngày làm việc. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do khách quan mà thời gian thực tế thường lâu hơn. Chẳng hạn như đơn vị tiếp nhận và xử lý hồ sơ bị quá tải, hết phôi,... Nhìn chung, nếu thời gian bị kéo dài thì sẽ dao động khoảng trong từ 1 tuần đến 10 ngày.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

Thời gian hiện hành làm tạm trú là từ 2 - 3 ngày

Lệ phí đăng ký làm sổ tạm trú

Lệ phí đóng để cấp sổ KT3 thường là 30.000 đồng. Tuy nhiên mức phí này còn phụ thuộc vào khung giá hiện hành tại thời điểm bạn đi đăng ký cấp sổ.

Ví dụ trường hợp: Làm KT3 Hà Nội.

Đăng ký tạm trú: Dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng.

Cấp lại sổ: 8 - 15 nghìn đồng.

Gia hạn tạm trú: 5 - 10 nghìn đồng.

Điều chỉnh thay đổi do bạn làm sai: 5 - 10 nghìn đồng. Nếu do cơ quan công an làm sai thì bạn không mất phí.

Hộ khẩu KT3 có đăng ký xe máy được không?

Bạn hoàn toàn có thể mua xe ở nơi đăng ký tạm trú với điều kiện bạn có sổ đăng ký thường trú. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đăng ký xe với KT3, thì điều này là hoàn toàn không thể. Ngoại trừ các trường hợp khi bạn là: sinh viên, công an hoặc quân nhân.

Vậy là Batdongsan.com.vn đã giải đáp và đưa ra nhiều thông tin liên quan nhằm giúp độc giả nắm được KT3 là gì. Việc đăng ký tạm trú vốn là nghĩa vụ, cũng được xem như quyền lợi của công dân, vì vậy mà bạn cần lưu ý thực hiện nếu đang trong trường hợp cần làm KT3. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi có ý định đăng ký tạm trú KT3.


like
share
comment


Bài viết mới
Tiền lương hỗ trợ sinh hoạt (Stipend) là gì? Các loại stipend

Tiền lương hỗ trợ sinh hoạt (Stipend) là gì? Các loại stipend

Stipend (tạm dịch là tiền lương hỗ trợ sinh hoạt) là một khoản tiền được trả cho các thực tập sinh, nhân viên thực tập và sinh viên để giúp trang trải các khoản chi phí sinh hoạt.
Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa

Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa

Thương hiệu và hình ảnh đô thị chính là những nhận thức và đánh giá của công chúng trong và ngoài đô thị đã được tổng quát hóa và trừu tượng hóa đối với môi trường tự nhiên, kinh tế, văn hóa, lịch sử và "nguồn vốn xã hội" của đô thị.
Mạng giá trị gia tăng (Value-Added Network - VAN) là gì?

Mạng giá trị gia tăng (Value-Added Network - VAN) là gì?

Mạng giá trị gia tăng (tiếng Anh: Value-Added Network, viết tắt: VAN) là một dịch vụ chuyên biệt được cung cấp cho các công ty để gửi và chia sẻ dữ liệu với các đối tác của mình một cách an toàn.
Thời hạn cố định (Fixed Term) là gì? Đặc điểm và ví dụ

Thời hạn cố định (Fixed Term) là gì? Đặc điểm và ví dụ

Thời hạn cố định (tiếng Anh: Fixed Term) là thời gian đầu tư cố định của một công cụ đầu tư, thường là công cụ nợ.
Cấu trúc thương hiệu (Brand Architecture) là gì? Tầm quan trọng

Cấu trúc thương hiệu (Brand Architecture) là gì? Tầm quan trọng

Cấu trúc thương hiệu (tiếng Anh: Brand Architecture) là tập hợp các cấu phần và sự sắp xếp giữa chúng để tạo lên một thương hiệu của doanh nghiệp.
Cấu trúc thương hiệu trực tuyến là gì? Các cấu phần

Cấu trúc thương hiệu trực tuyến là gì? Các cấu phần

Cấu trúc thương hiệu trực tuyến là tập hợp các cấu phần và sự sắp xếp giữa chúng để tạo lên một thương hiệu của doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, bao gồm cấu trúc nền tảng và cấu trúc hiển thị.
Thương hiệu trực tuyến (Online brand) là gì? Đặc điểm

Thương hiệu trực tuyến (Online brand) là gì? Đặc điểm

Thương hiệu của doanh nghiệp trực tuyến (tiếng Anh: Online brand) là dấu ấn, hình tượng tích cực và uy tín về sản phẩm và doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng trên môi trường trực tuyến, đặc biệt là môi trường Internet.
Không giải thích được smartel là gì, An Gia trả lại tiền cho khách hàng

Không giải thích được smartel là gì, An Gia trả lại tiền cho khách hàng

Không giải thích được khái niệm smartel, Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh đã trả lại toàn bộ số tiền cho khách hàng đã đóng.

Bài viết khác
Tạo thương hiệu đô thị (Urban branding) là gì? Cách hình thành

Tạo thương hiệu đô thị (Urban branding) là gì? Cách hình thành

Tạo thương hiệu đô thị (tiếng Anh: Urban branding) là quá trình truyền bá hình ảnh đô thị đến thị trường mục tiêu thông qua các thông tin, kí hiệu và biểu trưng.
Tranh cãi Hà Nội FC trả lương Văn Hậu ở lại Hà Lan: Điều mấu chốt là gì?

Tranh cãi Hà Nội FC trả lương Văn Hậu ở lại Hà Lan: Điều mấu chốt là gì?

Đang có khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới việc Hà Nội FC trả lương để cho Văn Hậu tiếp tục ở lại CLB Heerenveen.
Tiền đình chỉ lưu hành là gì? Một số đồng tiền đã hết giá trị lưu hành tại Việt Nam

Tiền đình chỉ lưu hành là gì? Một số đồng tiền đã hết giá trị lưu hành tại Việt Nam

Tiền đình chỉ lưu hành là các loại tiền không còn giá trị lưu hành theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là gì?

Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là gì?

Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là các loại tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành, đang lưu hành nhưng bị rách nát, hư hỏng hay biến dạng không đủ tiêu chuẩn lưu thông.
Dòng tiền thuần trên doanh thu (Free Cash Flow-To-Sales) là gì? Đặc điểm và ví dụ

Dòng tiền thuần trên doanh thu (Free Cash Flow-To-Sales) là gì? Đặc điểm và ví dụ

Dòng tiền thuần trên doanh thu (tiếng Anh: Free Cash Flow-To-Sales) là tỉ lệ hiệu suất đo lường dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trừ chi phí tài sản cố định trong mối tương quan với doanh thu bán hàng.
Khu vực PIIGS là gì? PIIGS và tác động kinh tế lên EU

Khu vực PIIGS là gì? PIIGS và tác động kinh tế lên EU

PIIGS là từ viết tắt của Bồ Đào Nha (Portugal), Ý (Italy), Ireland, Hy Lạp (Greece) và Tây Ban Nha (Spain), là những nền kinh tế yếu nhất thuộc khu vực đồng euro trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.
Số lượng đại biểu qui định (Quorum) là gì? Các cân nhắc đặc biệt

Số lượng đại biểu qui định (Quorum) là gì? Các cân nhắc đặc biệt

Số lượng đại biểu qui định (tiếng Anh: Quorum) nói đến số lượng cổ đông tối thiểu và cần thiết trong một công ty để tiến hành cuộc họp một cách hợp lệ theo điều lệ của công ty.
Dòng tiền điều chỉnh nợ (Debt-Adjusted Cash Flow) là gì? Đặc điểm

Dòng tiền điều chỉnh nợ (Debt-Adjusted Cash Flow) là gì? Đặc điểm

Dòng tiền điều chỉnh nợ (tiếng Anh: Debt-Adjusted Cash Flow) thường được sử dụng để phân tích các công ty kinh doanh dầu mỏ, đại diện cho dòng tiền hoạt động trước thuế, được điều chỉnh cho chi phí tài trợ sau thuế.
Phương pháp tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (Free-Float Methodology) là gì? Đặc điểm và tác động

Phương pháp tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (Free-Float Methodology) là gì? Đặc điểm và tác động

Phương pháp tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (tiếng Anh: Free-Float Methodology) là phương pháp tính toán các chỉ số cơ bản vốn hóa thị trường đối với một công ty.
Làng nghề du lịch là gì? Vai trò và đặc điểm

Làng nghề du lịch là gì? Vai trò và đặc điểm

Làng nghề du lịch là một không gian lãnh thổ nông thôn, ở đó người dân vừa tổ chức sản xuất vừa cung cấp các dịch vụ du lịch.

Website hay

Thẻ nổi bật