Theo tờ Pravda của Ukraine, hiện chỉ có vài kịch bản khả dĩ có thể xảy ra liên quan tới leo thang giao tranh ở Donbass - và tất cả đều theo quyết định của Tổng thống Nga Putin.
Ít giờ trước, tờ Pravda của Ukraine dẫn nguồn cáo buộc của Bộ chỉ huy Chiến dịch Lực lượng Liên hợp (JFO - bộ chỉ huy Ukraine phụ trách giới tuyến Donbass) về 263 xe tăng, pháo và pháo phản lực của "Quân đội Nga" đã được triển khai cách giới tuyến Donbass từ 50 đến 65 km.
Cụ thể JFO cáo buộc trong phạm vi phụ trách của "Quân đoàn 1" (Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR) có 134 đơn vị khí tài và phạm vi của "Quân đoàn 2" (Dân quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng - LPR) có 129 đơn vị khí tài.
JFO nhấn mạnh: "Hành động của Quân đội Nga cho thấy họ đang tiến hành tập trận tích cực để tạo điều kiện căng thẳng leo thang hơn nữa trên giới tuyến".
Tờ Pravda cũng dẫn tài liệu của tổ chức Trung tâm Chiến lược Quốc phòng (CDS) xác định khoảng 150.000 quân Nga, 1.500 xe tăng, 4.300 xe bọc thép, hàng nghìn pháo - pháo phản lực cùng các khí tài khác đang đóng gần biên giới Ukraine.
Tờ báo cũng lưu ý rằng sau khi LPR và DPR ra thông báo tổng động viên - "Quân đoàn 1 và 2" cũng đang tích lũy thêm nhân lực để trở thành lực lượng dự bị cho Quân đội Nga.
Khoảng 45 tàu chiến cùng 10-12 tàu hỗ trợ thuộc Hạm đội Biển Đen và Hải đội Caspi cũng đang trong trạng thái sẵn sàng.
Từ tổng số binh lực nói trên, tờ Pravda đưa ra dự đoán về diễn biến tiếp theo của căng thẳng xung quanh Ukraine trong thời gian tới như sau: "Rủi ro liên quan đến khả năng các nhóm quân Nga hoạt động hạn chế vẫn còn - đặc biệt là ở phía đông.
Các khu vực dễ bị Nga xâm lược nhất vẫn là Donbass, lãnh hải Ukraine thuộc Biển Đen và Biển Azov - bên cạnh mối đe dọa thường xuyên đối với không gian mạng và không gian thông tin của Ukraine...
Các chuyên gia của CDS nêu ra một số kịch bản Nga mở rộng cuộc chiến chống Ukraine bao gồm việc lãnh đạo của D-LPR có thể yêu cầu lãnh đạo Nga (Tổng thống Putin) cung cấp hỗ trợ quân sự nhằm tự vệ trước "cuộc tấn công của Ukraine".
Một lựa chọn khả dĩ khác là tiến hành hoạt động "gìn giữ hòa bình" - đưa quân đội Nga (hoặc CSTO) vào Donbass để buộc Ukraine phải "hòa bình".
Và cuối cùng Nga có thể ra tối hậu thư cho Ukraine và trong trường hợp bất đồng tiếp diễn - họ sẽ tiến hành các cuộc không kích và bắn tên lửa có chọn lọc vào các mục tiêu phòng không, EW (Chiến tranh Điện tử), các cứ điểm.
Nga có thể áp đặt Ukraine các phương án giải quyết xung đột theo từng điều khoản - thay đổi lãnh đạo, từ bỏ gia nhập NATO, liên bang hóa, thỏa thuận với lãnh đạo của các khu vực tạm chiếm để hợp pháp hóa vị thế của họ".
Phần cuối của bài viết, tờ Pravda lưu ý rằng "Ukraine phải sẵn sàng cho bất kỳ phương án nào có thể xảy ra" .
Hoài Giang