Karma là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Karma (कर्म , đọc như Ka-ma) là một từ tiếng Phạn thường được hiểu là Nghiệp hay Luật Nhân Quả trong Phật Giáo. Từ này cũng được phiên âm là Yết-ma.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Karma là từ tiếng Phạn có nghĩa là hành động. Nhưng đây không phải là hành động vô thức, không tự nguyện mà là hành động có ý thức, có chủ ý, cố ý. Do vậy, Nghiệp có nghĩa là do những tư tưởng, lời nói và hành động cố ý mà tạo thành. Các ý định tốt và hành vi tốt sẽ tạo ra nghiệp tốt và hạnh phúc trong tương lai, trái lại ý định xấu và hành vi xấu mang lại nghiệp xấu và sự đau khổ trong tương lai.

Nghiệp trong Phật Giáo

Biểu tượng của Karma là những nút thắt liên hoàn trên bánh xe cầu nguyện ở Nepal.

Khái niệm nghiệp rất quan trọng trong Phật Giáo, dùng chỉ quy luật chung nhất về nguyên nhân và kết quả. Theo đạo Phật, mỗi tác động (nghiệp/ nhân) – dưới một điều kiện nhất định – sẽ tạo thành một quả. Một khi quả đó chín, nó sẽ rơi trở lại chúng sinh tạo ra nó. Hay nói cách khác Nghiệp tạo ra quả báo trong tương lai.

Muốn thành quả, một nghiệp phải là tốt hay xấu và là một hành động cố ý. Vì sự cố ý đó, một nghiệp để lại một dấu vết nơi tâm thức của chúng sinh tạo nghiệp và tâm thức đó sẽ hướng theo những sự tạo tác của chính mình. Thời gian để một quả chín muồi có thể kéo dài rất lâu và chính nó tác động lên sự tái sinh và làm loài hữu tình, trong đó có con người, cứ lưu mãi trong Luân hồi. Bởi vậy, tất cả những hành động chúng ta làm ra – dù tốt, xấu ra sao thì chúng ta sẽ chịu lấy trách nhiệm về hành động đó.

Có 3 loại karma:

  • agami karma – nhân quả hiện tại gây ảnh hưởng đến vị lai;
  • prarabdha karma – đã tạo nhân rồi và đang trong quá trình tạo quả;
  • sanchita karma – những việc làm đã được tích lũy và dẫn đến quả.

12 Quy Luật Nhân Quả Karma

Viết một bình luận