Hội nghị thượng đỉnh là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Hội nghị thượng đỉnh (từ tiếng Anh: summit , đọc như: sâm-mít) là một hội nghị quốc tế cấp cao giữa các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ của các quốc gia, có truyền thông đưa tin rộng rãi, an ninh thắt chặt và một nghị trình được sắp xếp trước. Dưới đây là một số ví dụ:

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên – Mỹ

Diễn ra từ ngày 27 -28/2/2019 tại Hà Nội (tiếng Anh: DPRK–USA Hanoi Summit Vietnam). Đây là hội nghị cấp cao giữa Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ, Donald Trump. Mục đích của hội nghị này nhằm:

  • Khắc phục cuộc xung đột liên Triều lâu dài với vũ khí hạt nhân tên lửa liên lục địa. 
  • Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Còn gọi là Hội nghị cấp cao ASEAN (tiếng Anh: ASEAN Summit. Đây là hội nghị giữa các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á để thảo luận về các vấn đề hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, và an ninh giữa các nước thành viên với nhau cũng như với các thành viên đối thoại của ASEAN.

ASEAN Summit được tổ chức luân phiên giữa các quốc gia thành viên. Quốc gia nào tổ chức thường kiêm luôn chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, thường là vị tổng thống hay thủ tướng quốc gia đó. Từ năm 2009, hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức 2 lần mỗi năm.

Hội nghị thượng đỉnh G7

Đây là cuộc họp cấp cao của bảy vị bộ trưởng tài chính của bảy nước trong nhóm G7. Nhóm này hình thành vào năm 1976 bao gồm các quốc gia: Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Hoa Kỳ và Canada. Mục đích của cuộc họp để bàn luận và trao đổi các chính sách về kinh tế.

Bộ trưởng tài chính của nhóm G7 tại cuộc họp năm 2008

Viết một bình luận