HDMI không dây là gì? Có nên sử dụng không?

Quản trị mạng  • 3 tháng trước

Các sản phẩm HDMI không dây (Wireless HDMI) đã xuất hiện được gần một thập kỷ, nhưng chúng chưa thực sự trở nên phổ biến. Hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu xem HDMI không dây hoạt động như thế nào và có nên mua các sản phẩm HDMI không dây không qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về HDMI không dây

HDMI không dây là gì?

HDMI không dây thực sự là tên gọi chung cho việc truyền video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn, chẳng hạn như máy nghe nhạc BluRay, PC hoặc game console, tới TV mà không cần bất kỳ dây cáp vật lý nào.

HDMI không dây là gì? Có nên sử dụng không?

HDMI không dây thực sự là tên gọi chung cho việc truyền video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn tới TV

HDMI không dây thực sự là một sự thay thế theo nghĩa đen cho các cáp HDMI thông thường, hiện đang kết nối tất cả các thiết bị media của bạn. Bạn chỉ cần cắm một bộ phát vào cổng HDMI của thiết bị nguồn, sau đó, cắm một bộ thu đến cổng HDMI trên TV, thế là xong. Không cần thiết lập hay cấu hình gì cho nó. Hai thiết bị tự động phát hiện lẫn nhau và sau đó kết nối.

Việc này thực sự dễ dàng như khi cắm cáp và không có bất kỳ rắc rối nào xảy ra. Các thiết bị thu và phát có thể cần cáp nguồn. Tuy nhiên, một số model gần đây có thể lấy nguồn trực tiếp từ các thiết bị mà chúng cắm vào.

Phạm vi không dây thực sự thay đổi tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng và vị trí của thiết bị nguồn, cũng như TV. Phạm vi này thường nằm trong khoảng từ 10 đến 30 mét.

Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây cũng bao gồm các cổng hồng ngoại, tích hợp hoặc thông qua một dongle. Điều đó cho phép bạn điều khiển thiết bị nguồn ngay cả khi thiết bị được đặt ở phòng khác. Bạn cũng có thể sử dụng tay cầm chơi game không dây.

Phạm vi của các sản phẩm HDMI không dây tạo ra độ trễ tương ứng. Các sản phẩm như HDbitT J-Tech, với phạm vi 660 feet (201m), có xu hướng trễ vài mili giây. Tuy nhiên, với các sản phẩm như Nyrius ARIES NPCS549, có phạm vi 30 feet (9m), người dùng khó mà phát hiện thấy độ trễ.

Các game thủ có lẽ đã nhận ra rằng những giải pháp HDMI không dây không tốt cho việc stream game Xbox quanh nhà. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng để loại bỏ cáp HDMI khỏi trung tâm giải trí của bạn.

HDMI không dây là sự thay thế cho cáp HDMI

Cáp HDMI là phương tiện tiêu chuẩn để truyền video độ phân giải cao trong hơn một thập kỷ. Nhưng cáp HDMI có một số nhược điểm rõ ràng. Một vài dây cáp HDMI không đáng tin cậy có thể biến “trung tâm giải trí” của bạn thành một “tổ chuột” và chúng hạn chế việc di chuyển hộp cáp hoặc game consoles trong một không gian nhất định.

HDMI không dây là một giải pháp video độ nét cao, có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến cáp HDMI. Bạn có thể dọn dẹp trung tâm giải trí của mình, phát một nguồn video duy nhất cho tất cả TV trong nhà hoặc chiếu màn hình điện thoại hoặc máy tính sang TV .

Có rất nhiều sản phẩm HDMI không dây trên thị trường và tất cả đều dễ cài đặt. Chỉ cần cắm một thiết bị phát vào cổng HDMI của nguồn video và thiết bị thu vào cổng HDMI của TV, thế là xong!

HDMI không dây giống như Bluetooth, nhưng chỉ dành cho video

Không giống như các ứng dụng chiếu màn hình như Apple AirPlay, HDMI không dây yêu cầu kết nối WiFi. Thiết bị phát cắm vào nguồn video sẽ phát ra tần số và thiết bị thu cắm vào màn hình sẽ giải mã tần số đó thành video độ phân giải cao. Hãy coi nó như Bluetooth, nhưng chỉ dành cho video.

Một số sản phẩm HDMI không dây có thiết bị phát hồng ngoại tích hợp. Những thiết bị phát hồng ngoại này cho phép sử dụng điều khiển TV để kiểm soát các thiết bị từ xa. Các thiết bị này còn cần thiết cho rất nhiều thiết lập HDMI không dây.

Giống như bất kỳ hình thức truyền dẫn không dây nào, HDMI không dây dễ bị tắc nghẽn. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây hoạt động ở tần số 5GHz, có thể bị tắc nghẽn bởi tín hiệu WiFi và điện thoại di động. Rất may, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây mới sử dụng tính năng lựa chọn tần số để tự động điều chỉnh tần số bị tắc nghẽn, ít nhất là trong phạm vi ngôi nhà.

HDMI không dây là gì? Có nên sử dụng không?

Nhưng khi nói đến HDMI không dây, độ trễ là một yếu tố cản trở không thể tránh khỏi. Một tín hiệu video phải được mã hóa, truyền, nhận và giải mã trước khi nó hiển thị. Do đó, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây đều có một chút độ trễ.

Các sản phẩm như J-Tech Digital HDbitT, có phạm vi 660 feet (183m) có độ trễ là vài mili giây. Còn những sản phẩm như Nyrius ARIES NPCS549 với phạm vi 30 feet (9m) có độ trễ chỉ là một vài micro giây (không thể phát hiện được).

Đến giờ, các game thủ có lẽ đã nhận ra rằng các giải pháp HDMI không dây không thích hợp cho việc phát các game Xbox xung quanh nhà, nhưng chúng có thể được sử dụng để thay thế cáp HDMI trong trung tâm giải trí.

Tại sao HDMI không dây lại không phải là tiêu chuẩn toàn cầu?

Nếu HDMI không dây tuyệt vời như vậy, thì tại sao lại không thay thế cáp HDMI? Không có tiêu chuẩn nào cho HDMI không dây và không có sản phẩm HDMI không dây đắt tiền nào trên thị trường tương thích với nhau. Các nhà sản xuất có thể kết hợp và nâng HDMI không dây lên làm tiêu chuẩn mới cho video gia đình, nhưng thật lòng mà nói, các nhà sản xuất không có nhiều động lực để phát triển công nghệ thay thế các định dạng truyền dữ liệu siêu nhanh như USB-C.

Ngay bây giờ, WHDI là tùy chọn HDMI không dây hàng đầu. WHDI hoạt động ở tần số 5GHz, hỗ trợ video 1080p và 3D. Đáng buồn thay, WHDI không hỗ trợ 4K và thường bị nhiễu bởi các router và điện thoại di động. Việc thúc đẩy quá trình áp dụng WHDI toàn cầu đã diễn ra khoảng một thập kỷ trước và nhiều công ty như Sharp và Philips thực sự đã tích hợp các thiết bị thu WHDI vào một số TV. Nhưng rất tiếc các sản phẩm này không gây được tiếng vang lớn.

Một số định dạng HDMI không dây khác đã không còn được sử dụng, bao gồm WiGig , hỗ trợ video 4K và WirelessHD, có tốc độ truyền dữ liệu khá. Nhưng không có bất kỳ sản phẩm mới nào hỗ trợ các định dạng không dây này và cuối cùng chúng sẽ bị lãng quên.

HDMI không dây là một sản phẩm đặc thù

Mặc dù HDMI không dây có thể cực kỳ hữu ích với một số người, nhưng nó không có nhiều tiềm năng để được áp dụng rộng rãi hoặc sử dụng trong thực tế. Có rất nhiều vấn đề với HDMI không dây và trừ khi bạn đang cố gắng “dọn dẹp” trung tâm giải trí của mình hoặc phát tín hiệu cáp xuống tầng hầm, thì chẳng có lý do gì để chấp nhận định dạng này.

Vấn đề gì lớn nhất với HDMI không dây chính là giá cả. Hầu hết các bộ HDMI không dây có giá khoảng $200 (4.600.000VND). Chúng cũng chỉ có một thiết bị phát và thu duy nhất mà thôi.

Số tiền phải bỏ ra cho các sản phẩm HDMI không dây rất lớn nhưng chúng lại không hỗ trợ 4K, nên người dùng có thể phải “hy sinh” một phần chất lượng video. Chưa kể, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây chỉ có thể giao tiếp với một thiết bị phát hoặc thu tại một thời điểm. Việc phát một nguồn video duy nhất đến nhiều thiết bị thu của TV là quá tốn kém và khó khăn.

HDMI không dây là gì? Có nên sử dụng không?

Độ trễ là một vấn đề khác cần quan tâm. Người xem truyền hình không cần phải lo lắng về độ trễ vài mili giây, nhưng độ trễ do thiết lập HDMI không dây có thể khiến các video game không thể chơi được. Có một số sản phẩm HDMI loại bỏ hoàn toàn độ trễ cho các game thủ, nhưng chúng chỉ có phạm vi khoảng 30 feet (hơn 9m).

Tất nhiên, có một số tình huống mà HDMI có thể phát huy vai trò của mình. Thay vì trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để có set top box (thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình) ở mỗi phòng, bạn có thể mua một vài bộ HDMI không dây để phát một hộp cáp duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà. Các bộ HDMI không dây này sẽ tồn tại trong một thời gian dài vì vậy người dùng có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác trong tương lai.

HDMI không dây cũng là một cách tuyệt vời để dọn dẹp trung tâm giải trí. Nếu không muốn bỏ ra $1000 (23.000.000VND), bạn luôn có thể ghép nối thiết bị phát với HDMI switch và loại bỏ hầu hết các cáp HDMI. Ngoài ra, HDMI không dây có thể giúp việc sử dụng máy chiếu gia đình thuận tiện hơn rất nhiều, vì không còn phải treo bất kỳ dây cáp nào trên trần nhà nữa.

Liệu HDMI không dây có trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để truyền video trong tương lai không? Chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Nhưng ít nhất HDMI không dây cũng có thể thay thế cáp HDMI trong nhà nếu có cách sử dụng thích hợp.


like
share
comment


Bài viết mới
Chiêu trò mới của Trung Quốc nhằm định nghĩa lại vùng biển liên quan đến Hoàng Sa

Chiêu trò mới của Trung Quốc nhằm định nghĩa lại vùng biển liên quan đến Hoàng Sa

Một phiên bản sửa đổi quy định hàng hải của Trung Quốc định nghĩa lại vùng biển giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1-8.
CAND
CAND • 3 tháng
Màn gọi điện hài nhất "Ai là triệu phú" tại Việt Nam: Nữ thư ký tòa án cũng chưa là gì

Màn gọi điện hài nhất "Ai là triệu phú" tại Việt Nam: Nữ thư ký tòa án cũng chưa là gì

Không phải lúc nào gọi điện nhờ trợ giúp, người chơi trên ghế nóng cũng có thể mỉm cười.
24h
24h • 3 tháng
Eco-anxiety là gì? Bạn có thể làm gì để giảm nỗi lo về biến đổi khí hậu?

Eco-anxiety là gì? Bạn có thể làm gì để giảm nỗi lo về biến đổi khí hậu?

Bạn có cảm thấy lo âu, thậm chí là hoảng sợ khi đọc tin tức về môi trường? Cháy rừng tại Úc, băng tan ở Bắc Cực, hay hạn mặn ở chính Đồng bằng sông Cửu Long – những dòng tin tức này có tạo cảm giác bất lực trong bạn?
Vietcetera
Vietcetera • 3 tháng
Cuộc tấn công Replay Attack là gì?

Cuộc tấn công Replay Attack là gì?

Cuộc tấn công Replay Attack xảy ra khi tội phạm mạng nghe trộm một quá trình giao tiếp qua mạng bảo mật, chặn nó, sau đó trì hoãn hoặc gửi lại nội dung, để điều khiển người nhận thực hiện những gì tin tặc muốn.
ITC Today
ITC Today • 3 tháng
Loại ung thư mà "người giàu" và "người nghèo" dễ mắc nhất là gì? Câu trả lời sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen sống gấp

Loại ung thư mà "người giàu" và "người nghèo" dễ mắc nhất là gì? Câu trả lời sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen sống gấp

Thật ra, giàu hay nghèo chỉ là một phép ẩn dụ, ám chỉ những thói quen xấu trong môi trường sống dư thừa hoặc nghèo nàn khiến bệnh ung thư dễ tiến triển.
aFamily
aFamily • 3 tháng
Đây là những gì xảy ra bên trong lốp xe khi bạn tung tăng êm ái chạy trên đường

Đây là những gì xảy ra bên trong lốp xe khi bạn tung tăng êm ái chạy trên đường

Một cái nhìn hiếm thấy bên trong lốp xe khi nó hấp thu chấn động, giúp bạn có một chuyến đi êm ái.
Genk
Genk • 3 tháng
"Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (kỳ 2)

"Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (kỳ 2)

Bloom là một thang đo các mục tiêu giáo dục được sử dụng phổ biến trên thế giới gồm 6 cấp độ nhận thức: ghi nhớ, thấu hiểu, áp dụng, phân tích, đánh giá, sáng tạo. Bloom ban đầu là sản phẩm của một nhóm các nhà tâm lý giáo dục do Benjamin Bloom đứng đầu công bố năm 1956, sau đó được chỉnh sửa vào năm 2001. Thang đo Bloom có ý nghĩa gì với người học, người dạy và giúp chúng ta khắc phục các nhược điểm của cách dạy học truyền thống như thế nào?
VnReview
VnReview • 3 tháng
Đỉnh dịch Covid-19 là gì? Đỉnh dịch ở Việt Nam khi nào?

Đỉnh dịch Covid-19 là gì? Đỉnh dịch ở Việt Nam khi nào?

Khi Covid-19 lan rộng ra toàn thế giới, chúng ta dần dần quen với những thuật ngữ y học mà trước đây có thể chưa từng nghe tới như: giãn cách xã hội, tự cách ly, cách ly xã hội hay đỉnh dịch. Trong đó, tại Việt Nam cụm từ 'đỉnh dịch' thời gian gần đây được chú ý khá nhiều.
VnReview
VnReview • 3 tháng

Bài viết khác
Ammonium nitrate là gì mà có thể gây nên vụ nổ ngang sức công phá của 240 tấn TNT?

Ammonium nitrate là gì mà có thể gây nên vụ nổ ngang sức công phá của 240 tấn TNT?

Vụ nổ kinh hoàng tại Lebanon ngày 4/8 được thông báo là do Ammonium nitrate - hóa chất được sử dụng để làm phân bón và là chất oxi hóa trong thuốc nổ.
VnReview
VnReview • 3 tháng
Telegram là gì? 13 lý do nên sử dụng Telegram

Telegram là gì? 13 lý do nên sử dụng Telegram

Khi nghĩ đến ứng dụng nhắn tin, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn có lẽ là Zalo, Facebook Messenger, Skype hay WhatsApp. Điều này cũng rất dễ hiểu vì đây đều là những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật khi sử dụng ứng dụng nhắn tin thì Telegram mới là lựa chọn tốt nhất. Telegram là gì? Điều gì khiến Telegram trở nên độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên một cách ngắn gọn nhất.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Amoni nitrat là gì? Tại sao Amoni nitrat có thể phát nổ?

Amoni nitrat là gì? Tại sao Amoni nitrat có thể phát nổ?

Amoni nitrat (hay ammonium nitrate) có công thức hóa học là NH4NO3, là chất tinh thể rắn màu trắng có khả năng hòa tan cao trong nước ở nhiệt độ bình thường và áp suất tiêu chuẩn.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Ammonium nitrate là gì mà gây nổ như bom nguyên tử ở Lebanon?

Ammonium nitrate là gì mà gây nổ như bom nguyên tử ở Lebanon?

Chính quyền Lebanon cho rằng ammonium nitrate là nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Beirut ngày 4-8. Loại hóa chất này thực ra rất thông dụng trong đời sống.
Tuổi Trẻ
Tuổi Trẻ • 3 tháng
Đông tứ trạch là gì trong phong thủy nhà ở?

Đông tứ trạch là gì trong phong thủy nhà ở?

Đông tứ trạch là thuật ngữ trong phong thủy sử dụng để chỉ phương hướng, được gia chủ xem xét, cân nhắc trước khi mua hoặc xây nhà. Hiểu được đông tứ trạch là gì và phương hướng giúp chủ nhân có những tính toán cần thiết trước khi quyết định chọn hướng nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thuật ngữ này.
Batdongsan
Batdongsan • 3 tháng
Đâm chết người đi đường, Knet nói Seulong là nạn nhân: Lý do là gì?

Đâm chết người đi đường, Knet nói Seulong là nạn nhân: Lý do là gì?

Hiện tại, khán giả và cư dân mạng đang đứng về phía Im Seulong sau khi anh gây ra vụ tai nạn giao thông khiến người đi đường tử vong.
SAOstar
SAOstar • 3 tháng
Featured Snippet là gì? Tại sao Featured Snippet lại quan trọng với SEO?

Featured Snippet là gì? Tại sao Featured Snippet lại quan trọng với SEO?

Khi bạn tối ưu hóa trang web để giúp doanh nghiệp của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, có khả năng mục tiêu cuối cùng của bạn là đạt được vị trí số 1 trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm . Vị trí hàng đầu này chiếm 34% số lần nhấp trên desktop và 31% trên thiết bị di động.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Tham vọng thực sự của gã khổng lồ Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok là gì?

Tham vọng thực sự của gã khổng lồ Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok là gì?

Còn 45 ngày nữa đến hạn cuối để chốt lại thương vụ này. Nếu không TikTok sẽ bị cấm cửa tại Mỹ.
CafeBiz
CafeBiz • 3 tháng
Ứng dụng Bluezone là gì, cài đặt và sử dụng như thế nào?

Ứng dụng Bluezone là gì, cài đặt và sử dụng như thế nào?

Ứng dụng Bluezone (https://www.bluezone.gov.vn/) được xem như một dạng khẩu trang điện tử giúp bảo vệ người sử dụng thông qua công nghệ.
Người lao động
Người lao động • 3 tháng
"Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

"Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Là sinh viên đại học, người đi làm muốn nâng cao trình độ hay đơn giản là một người thích học hỏi, bạn có biết những cách thức đúng đắn để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ từ các bài giảng ở trường lẫn bài học trong cuộc sống? Cách đây hơn sáu mươi năm, một nhà tâm lý giáo dục người Mỹ đã công bố một thang đo các mục tiêu học tập giúp chúng ta hiểu rõ quá trình học để học nhanh hơn và tốt hơn.
VnReview
VnReview • 3 tháng

Website hay

Thẻ nổi bật