HBsAg là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, tức là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Đây là tên loại xét nghiệm máu dùng để xác định xem cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Hay nói cách khác nó là xét nghiệm để xác đinh một người nào đó có mắc bệnh viêm gan B hay không. 

HBsAg
Hepatitis B test

Kết quả xét nghiệm

1. HBsAg (+)  hay HBsAg “dương tính”

Điều này có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B.Nó có thể là bệnh “cấp tính” hoặc “mạn tính”.  

Trường hợp cấp tính: Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng. Sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. 

Trường hợp mạn tính: Nếu HbsAg (+) không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, do vậy cũng không nên quá lo lắng. 

2. HbsAg (-) hay HbsAg  âm tính

Điều này có nghĩa là virus viêm gan B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm và lan truyền sang cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên những người thân tiếp xúc hàng ngày với người có HbsAg (-) cần được tiêm ngừa viêm gan B .

Viết một bình luận