Hải Dương: Thứ đặc sản ví như lộc trời ở đất Tứ Kỳ thực ra là con gì?

Mỗi dịp tháng 10 âm lịch, người nông dân sinh sống ven đê sông Thái Bình (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) lại mất ăn, mất ngủ để thu lượm lộc trời. Đó là loài rươi, loài sinh vật thân mềm được nhiều thực khách săn đón như một đặc sản từ thiên nhiên.

1/ Nếu như ở vùng Đồng Tháp Mười có cây lúa trời tự mọc thì ở vùng Bắc Bộ có loài rươi tự nổi. Mấy cái giống kỳ lạ, không thể nuôi, trồng, cũng không biết xuất hiện từ đâu, chỉ biết rằng cứ đến mùa là có.

Riêng đối với người nông dân vùng cửa sông nước lợ ở một số tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nghệ An… thì sinh vật nhỏ bé này biết bao thân thương, gần gũi, từ bao đời nay đã đem về sự ấm no cho người dân quê.

Hải Dương: Thứ đặc sản ví như lộc trời ở đất Tứ Kỳ thực ra là con gì?
Rươi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Chẳng thế mà người dân vùng đồng bằng sông Hồng vẫn truyền miệng câu ca: “Bao giờ cho đến tháng mười/Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy” là vậy.

Trời tháng 10 âm lịch tối như bưng, gió heo may thổi khô khốc, lành lạnh. Những cánh đồng nằm ven sông ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, nơi nước lợ theo thủy triều dâng lên ngập sâu những ruộng lúa đã thu hoạch, chỉ còn trơ lại bùn đất để đến hẹn rươi lại lên.

Người dân ở đây may mắn sở hữu được những thửa ruộng quý này vì đây là một trong những nơi rất ít ở nước ta, ruộng có rươi.

Rươi là loài động vật họ giun có nhiều tơ. Mỗi năm rươi từ trong lòng đất chỉ chui lên trong khoảng thời gian tháng 9, 10 và 11 âm lịch và đến tháng Chạp là hết. Trong mỗi tháng đó, rươi chỉ nổi vài ngày nên người dân quê phải huy động mọi lực lượng để ra đồng vớt lộc trời cho.

Ông Nguyễn Văn Long, xã An Thanh, Tứ Kỳ, người đã có hàng chục năm thâm niên đi săn rươi cho biết, rươi thường nổi nhiều vào các ngày cuối, đầu và giữa tháng như ngày 29, 30; mồng 1, mồng 2; ngày 14, 15 âm lịch; còn các ngày khác nổi rất ít và hầu như không. Về giờ giấc, rươi nổi cũng không cố định, chủ yếu nổi về đêm, nhưng cũng có khi đến mãi gần sáng mới nổi.

Ông Long theo cha mẹ đi săn rươi từ khi còn nhỏ, đến nay đã ngót nghét mấy chục năm qua. Ông kể, ngày trước, khi rươi nổi lên, nhà nào vớt được bao nhiêu thì vớt chứ không chia ruộng như bây giờ.

Ngày nay, bởi giá trị rươi cao nên người ta be bờ, đắp ruộng làm rươi theo mô hình trang trại nông nghiệp, hiệu quả cao hơn nhiều so trước kia. Dẫu vậy, rươi lúc có lúc không, lúc nhiều lúc ít. Tuy nhiên, nếu mình nhọc công đầu tư canh nông thì chắc ông trời cũng không phụ, ông nói.

Hàng chục năm qua, không ít lần bản thân ông Long cũng như người làng đặt câu hỏi: rươi sống ở đâu mà bỗng dưng vào ngày ấy, tháng ấy hằng năm không hẹn mà nổi lên lắm thế?

Những người nông dân như ông đã không ít lần xới đất để tìm dấu vết loài rươi nhưng không thấy. Đến nay, ông vẫn chỉ biết đến ngày rươi nổi, cả mặt ruộng đặc kín, đỏ au những sinh vật nhỏ nhoi, ngoe nguẩy.

Người dân già trẻ, lớn bé cứ thế hò nhau mang rổ, rá, vợt ra vớt về đổ đầy chậu lớn, chậu bé. Còn chúng từ đâu mà có, ông cũng không cần quan tâm nữa. Vậy là đủ.

Hải Dương: Thứ đặc sản ví như lộc trời ở đất Tứ Kỳ thực ra là con gì?
Cứ đến mùa là rươi lại nổi đầy mặt sông, đồng ruộng.

2/ Vài năm trở lại đây, xã Chí Minh (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) có khoảng 70 hộ gia đình bắt rươi thời vụ. Sau khi thu hoạch lúa, họ xây kè đắp bờ, chia luồng lạch, cải tạo đất làm môi trường sống cho rươi chui lên để thu hoạch.

Các cửa đập nhân tạo đưa nước từ sông vào và cho nước ra được làm khá chuyên nghiệp. Gần như hàng trăm ha trước kia từng trồng lúa được người dân tận dụng làm nơi cho rươi sinh trưởng.

Ông Bùi Văn Tuyển, người có kinh nghiệm chục năm thâm canh, khai thác rươi ở xã Chí Minh cho biết, gia đình có hai mẫu đất ruộng gần sông, một năm cấy một vụ lúa chiêm để tận dụng quỹ đất, tháng 7 - 8 âm lịch, chúng tôi ủ đất và tạo dưỡng chất cho rươi sinh sống.

Mùa rươi bắt đầu vào tháng 9 đến 11 âm lịch. Đầm tại đây phụ thuộc vào con nước lên/xuống của thủy triều, vì vậy khi đến dịp thu hoạch, chúng tôi phải canh nước, tháo cống rồi dùng lưới chặn bắt rươi sẽ dễ dàng hơn.

Nước chảy, rươi sẽ theo con nước di chuyển và chui vào túi lưới, lúc đó chỉ việc đưa rươi từ trong túi ra. Ông Tuyển cho biết thêm, làm rươi rất vất vả, mỗi khi đến mùa rươi, nhiều gia đình phải dậy từ nửa đêm canh lấy nước triều cường vào đầm nhà mình để rươi chui từ dưới lòng đất lên và đến khi trời sáng thì phải tháo nước ra để rươi theo dòng chảy.

Với diện tích gần 20 mẫu đất bãi, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân, thôn Cầu Xe, xã Quang Trung đã đầu tư vốn đào ao, làm hệ thống thủy lợi để rươi phát triển.

Gắn bó với con rươi ngày đêm, đặc biệt chú trọng quy trình cải tạo đầm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất rươi của gia đình ông Nhân luôn đạt mức cao. Do thời tiết thuận lợi, dự kiến sản lượng rươi năm nay của gia đình ông cao hơn năm trước.

Nước rươi tháng 9 âm lịch năm nay, ông thu hoạch được gần một tấn. Ông Nhân phấn khởi, mỗi sào ruộng nếu có rươi lên ở vùng này, nhà ít mỗi đêm cũng thu được 5 - 6 kg rươi, có những đêm may mắn, mỗi sào ruộng có khi thu về 30 - 40 kg rươi. Thậm chí tháng trước, có nhà thu được hơn một tạ rươi trong một đêm, lời được 50 triệu đồng. Ở đây, thỉnh thoảng vẫn có nhà được lộc nhiều như thế.

Theo thống kê, toàn huyện Tứ Kỳ có 500 ha đang cho khai thác rươi và cáy, tập trung ở các xã An Thanh, Cộng Lạc, Chí Minh, Quang Trung, Bình Lãng và Nguyên Giáp. Hằng năm vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch được coi là mùa vàng của Tứ Kỳ vì đây là thời gian người dân thu hoạch rươi.

Theo một số người dân, năm nay năng suất rươi chính vụ tháng 9 (âm lịch) trung bình đạt từ 15 - 20 kg/sào, hộ cao đạt 25 kg/sào. Giá rươi bán tại ruộng từ 380 - 400 nghìn đồng/kg, tăng 20 nghìn đồng - 30 nghìn đồng/kg so năm trước.

Rươi là loại thủy sản hoàn toàn sống tự nhiên ở vùng nước lợ, không ai nuôi được nhưng để cho năng suất cao thì ngoài yếu tố thiên nhiên ưu đãi, cần phải cải tạo môi trường đất, nước sạch cho chúng sinh trưởng và phát triển.

Người dân Tứ Kỳ chỉ cấy vụ chiêm, bỏ vụ mùa. Khi chăm bón cho cây lúa thì chỉ được dùng phân hữu cơ, không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân vô cơ. Có như thế, đất mới tơi xốp, không bị ô nhiễm, rươi mới sinh trưởng và phát triển tốt. Chính vì vậy, rươi của Tứ Kỳ được thương lái và người dân rất ưa chuộng bởi bảo đảm yếu tố vệ sinh sạch sẽ, an toàn.

Rươi là loài đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành các món ăn ngon nên rất nhiều nhà hàng, quán ăn đưa vào danh sách ẩm thực. Hiện, giá trị mỗi kg rươi bằng cả tạ thóc nên cứ đến mùa là thương lái thu gom đổ buôn về các tỉnh, thành phố khác. Nói mùa rươi là mùa no ấm của người dân quê cũng không phải là nói quá.

Bài và ảnh: Thanh Tùng (Báo Nhân dân/Thời nay)


like
share
comment


Bài viết mới
Quang Đại: 'Nếu là một giọt nước, bạn sẽ gọi tên mình là gì?'

Quang Đại: 'Nếu là một giọt nước, bạn sẽ gọi tên mình là gì?'

Trước những định kiến hay áp đặt của mọi người xung quanh, sống sao được là chính mình đã trở thành nỗi canh cánh thường trực của nhiều bạn trẻ hiện đại như Quang Đại.
Tác dụng của rau cải xoong là gì? Cách chế biến rau cải xoong đúng

Tác dụng của rau cải xoong là gì? Cách chế biến rau cải xoong đúng

Cải xoong chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nhưng không phải ai cũng biết rõ những lợi ích sức khỏe loại rau này mang lại.
Sự thật phía sau đoạn tin nhắn 'nói xấu' mẹ nuôi Phi Nhung của Hồ Văn Cường là gì?

Sự thật phía sau đoạn tin nhắn 'nói xấu' mẹ nuôi Phi Nhung của Hồ Văn Cường là gì?

Hồ Văn Cường xác nhận đoạn tin nhắn 'tố' mẹ nuôi Phi Nhung là sự thật, nhưng cậu không phải là người tung ra đoạn chat này.
HIIT là gì? Bài tập thể dục giảm cân nhanh nhất mỗi ngày trong 1 tuần giảm 2 kg

HIIT là gì? Bài tập thể dục giảm cân nhanh nhất mỗi ngày trong 1 tuần giảm 2 kg

Chỉ với 15 phút tập HIIT mỗi ngày, các nàng sẽ nhanh chóng giảm cân trong vòng 1 tuần mà không nhờ bất kì sự hỗ trợ nào từ phương pháp giảm cân cấp tốc nào. Những bài tập thể dục giảm cân nhanh trong 1 tuần dưới đây sẽ giúp vòng eo thon gọn, bắp đùi săn chắc ngay tức khắc nhé.
Giải Nghĩa: Trigger là gì mà không nên dùng bừa bãi?

Giải Nghĩa: Trigger là gì mà không nên dùng bừa bãi?

Cùng là trigger, nhưng gen Z dùng để chế meme, bác sĩ dùng để nói về vấn đề tâm lý.
Bóc Term: Woke là gì mà nên cẩn thận khi dùng?

Bóc Term: Woke là gì mà nên cẩn thận khi dùng?

Đến ngay cả các hãng lớn như Gillette, Nike, Pepsi cũng nhận được bài học lớn về cách sử dụng “woke” trong các chiến dịch quảng cáo của mình.
Điểm yếu của quân đội Trung Quốc là gì?

Điểm yếu của quân đội Trung Quốc là gì?

Quân đội Trung Quốc hướng đến mục tiêu trở thành lực lượng đẳng cấp thế giới, nhưng theo báo cáo của Quốc hội Mỹ, quân đội Trung Quốc vẫn còn điểm yếu đáng kể.
In 3D là gì và những thuật ngữ cần biết

In 3D là gì và những thuật ngữ cần biết

in 3D được xếp vào nhóm các ngành trụ cột của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ứng dụng này đã và đang phổ biến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống.
Tranh luận đề Văn mở "nếu em ở trong nước sôi": Mục tiêu cuối cùng là gì?

Tranh luận đề Văn mở "nếu em ở trong nước sôi": Mục tiêu cuối cùng là gì?

Với sự thay đổi tích cực trong việc dạy và học môn Ngữ văn, vài năm trở lại đây, đội ngũ biên soạn đề thi đã rất "mạnh tay" trong việc đổi mới đề Văn trong nhiều kỳ thi.
Kỹ thuật nạm kim cương “tuyết rơi” là gì mà Richard Mille lại ưu ái đến vậy?

Kỹ thuật nạm kim cương “tuyết rơi” là gì mà Richard Mille lại ưu ái đến vậy?

Kỹ thuật nạm kim cương tuyết rơi mang đến vẻ ngoài sang trọng cho những tuyệt tác đồng hồ của Richard Mille, khiến chúng trở thành một thế giới mùa đông kỳ diệu trên cổ tay của bạn.

Bài viết khác
Lê Dương Bảo Lâm và vợ bán hàng giả: "Tham lam, không biết sợ là gì"

Lê Dương Bảo Lâm và vợ bán hàng giả: "Tham lam, không biết sợ là gì"

Nhà văn Thanh Thế cho rằng, vợ chồng Lê Dương Bảo Lâm "vừa tham lam, vừa kém hiểu biết và không biết sợ là gì".
Tâm thư gửi con trai thi vào lớp 10 gây bão: "Con có biết điều mẹ sợ nhất là gì không?"

Tâm thư gửi con trai thi vào lớp 10 gây bão: "Con có biết điều mẹ sợ nhất là gì không?"

Ngay sau câu nói "Con chỉ muốn mẹ như mẹ của bạn trong TP.HCM, ra khỏi phòng thi, bạn không làm được bài, mẹ ôm bạn ấy khóc và nói: Không sao đâu, có mẹ ở đây rồi", chị Minh Thu đã nhẹ nhàng đặt lên bàn con một lá thư.
Nháy mắt phải là điềm gì? Dự báo tốt hay xấu?

Nháy mắt phải là điềm gì? Dự báo tốt hay xấu?

Bỗng dưng nháy mắt phải, giật mắt phải liên hồi thì có ý nghĩa gì không? Đó là điềm lành hay dữ, gặp xui xẻo hay may mắn? Cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này
Universal Control trên macOS 12 Monterey là gì, nó sẽ giúp ích ra sao cho công việc sáng tạo?

Universal Control trên macOS 12 Monterey là gì, nó sẽ giúp ích ra sao cho công việc sáng tạo?

Đêm qua Apple ra mắt macOS 12 Monterey và trong đó có tính năng Universal Control, một tính năng giúp cho những người dùng có iPad, MacBook hay thậm chí là iMac cũng có thể giao tiếp với nhau một cách dễ dàng, giải pháp này mình đánh giá cao hơn Sidecar mà Apple đã từng giới thiệu.
MMO là gì? Hướng dẫn từ A-Z cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh 2021.

MMO là gì? Hướng dẫn từ A-Z cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh 2021.

Chào bạn, bạn click vào bài viết này chắc hẳn bạn đang thắc mắc xem MMO là gì? Cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh đúng không? Trong bài viết này mình sẽ đi trả lời hết thắc mắc của các bạn về MMO như MMO là gì, có thật là kiếm được tiền từ MMO không?, Cần chuẩn bị những gì để tham gia kiếm tiền MMO. Nào chúng ta hãy bắt đầu nhé!
MMO
HODL nghĩa là gì? Có phải là từ HOLD viết sai chính tả không?

HODL nghĩa là gì? Có phải là từ HOLD viết sai chính tả không?

Bạn đang lướt Facebook thấy ai đó nói rằng họ đang "HODLING" hoặc nói một người khác nên "HODL". Khó hiểu nhỉ?

Tính cách tiềm ẩn của bạn là gì, cuộc sống sau này có thịnh vượng hay không?

Mỗi người nên biết rằng, tính cách có thể quyết định được cuộc sống sướng khổ sau này. Bạn có tò mò vì điều đó không?
Nhật Bản tuyên bố bắt giữ thủy thủ Nga, lý do là gì?

Nhật Bản tuyên bố bắt giữ thủy thủ Nga, lý do là gì?

Ngày 7/6, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, đã bắt giữ một thành viên thủy thủ đoàn người Nga liên quan tới vụ va chạm làm 3 ngư dân địa phương thiệt mạng và hai người khác bị thương hồi cuối tháng 5.

Website hay