Growth Marketing là gì? Những điều cần biết về Growth Marketing

Về cơ bản, Growth Marketing là một phương pháp tiếp cận nhằm thu hút, tương tác và giữ chân khách hàng, tập trung vào việc thử nghiệm dựa trên động cơ và sở thích của khách hàng. Bằng cách xây dựng và cung cấp thông điệp được cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu của khách, bạn có thể tối ưu sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp thông qua nhiều kênh, đặc biệt là những kênh quan trọng nhất đối với người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của việc trở thành một Growth Marketer và tìm hiểu một số cơ hội tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Growth Marketing có nghĩa là gì?

Marketing truyền thống thường dựa trên các kỹ thuật đã được thử nghiệm trước đó để có thể tiếp cận khách hàng., chẳng hạn như đẩy mạnh doanh số bằng hình thức bán sản phẩm triển khai Email Marketing, chạy chiến dịch Google Ads, sử dụng từ khóa...Sự kết hợp giữa các hình thức này sẽ giúp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên theo dõi, biến đổi và tối ưu hóa, bạn sẽ không thể giúp doanh nghiệp nhận được doanh thu cao nhất.

Growth Marketing là gì? Những điều cần biết về Growth Marketing
Ảnh minh họa

Trong khi đó, các Growth Marketer thường sử dụng các kỹ thuật thúc đẩy tăng trưởng trong việc thử nghiệm với các kênh và chiến lược khác nhau một cách thường xuyên, tối ưu hóa các thử nghiệm theo từng bước nhằm xác định cách phương án tốt nhất đối với chi tiêu Marketing của họ. Mặt khác, Growth Marketer còn sử dụng một loạt các thử nghiệm sáng tạo và phân tích liên tục để làm tăng cơ sở người dùng với chi phí thấp và tiết kiệm thời gian.

Bản thân thuật ngữ “Growth Marketing” được đặt ra bởi doanh nhân Sean Ellis vào năm 2010, khi ông đang tìm kiếm một nhân viên cho vai trò Marketing mới tại công ty. Sean Ellis không tìm kiếm một Marketer truyền thống chỉ quan tâm đến các yếu tố như giá mỗi chuyển đổi, mà ông muốn tìm kiếm một người có thể phát triển cơ sở người dùng một cách nhanh chóng. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu đối với các công ty khởi nghiệp SaaS.

Nhiều năm trôi qua, Growth Marketing đã phát triển vượt bậc thông qua các chiến thuật “tăng trưởng nhanh”. Tiếp thị tăng trưởng liên tục dựa vào tiền đề của quy trình thử nghiệm và mở rộng, đồng thời, áp dụng những nguyên tắc này cho các chiến dịch trong suốt hành trình của khách hàng. Khi công nghệ Marketing ngày càng phát triển, thì lĩnh vực Growth Marketing cũng trở nên phức tạp hơn. Các Growth Marketer đang sử dụng phương pháp A/B testing và testing đa biến nhằm phát triển các thử nghiệm về nội dung phù hợp với người dùng và thời điểm của các phân khúc người dùng khác nhau. Đồng thời, sử dụng kết quả để phát triển các chiến lược được tối ưu hóa cao cho từng phân khúc người dùng đã xác định. Marketer có thể phát triển các chiến dịch được cá nhân hóa cao nhằm tiếp cận người dùng trên nhiều kênh, cho phép họ tuân theo các dấu hiệu hành vi của chính người dùng để xây dựng các chiến lược tùy chỉnh

Ngoài ra, sự thành công của Marketer không chỉ gói gọn trong nhiệm vụ phát triển cơ sở người dùng, mà họ còn có thể xây dựng một đối tượng tương tác cao, giúp giảm thiểu tình trạng gián đoạn cũng như tăng giá trị lâu dài của mỗi người dùng cá nhân. Việc xây dựng một phương pháp Marketing mang tính cá nhân hóa cao đã được chứng minh là có thể cắt giảm một nửa chi phí, tăng doanh thu lên đến 15% và tăng 30% hiệu quả đối với chi tiêu Marketing.

Bên cạnh dó, Growth Marketing cũng tạo ra tỷ lệ giữ chân khách hàng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Khi ưu tiên cung cấp trải nghiệm khách hàng có giá trị, bạn sẽ không cần phải cố gắng quá nhiều để có thể tìm kiếm doanh thu từ họ. Thay vì thúc đẩy nội dung hướng đến chuyển đổi và doanh thu, bạn có thể tìm kiếm những phương pháp mới để bổ sung các thông tin có giá trị vào hành trình phát triển của mỗi người dùng. Growth Marketing tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ khách hàng và nuôi dưỡng lòng trung thành, đây là một chiến lược dài hạn.

Growth Marketing là gì? Những điều cần biết về Growth Marketing
Ảnh minh họa

Các thành phần cốt lõi của chiến lược Growth Marketing

Một chiến lược tiếp thị tăng trưởng có thể dựa trên các chỉ số bao gồm: tỷ lệ thu hút khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ giữ chân khách hàng và giá trị lâu dài của khách hàng. Dưới đây là một số chiến thuật hàng đầu mà các Growth Marketer ngày nay thường sử dụng để thu hút, chuyển đổi, tạo và giữ chân khách hàng hiệu quả. Tất cả các chiến thuật này được sử dụng thường xuyên trong không gian thương mại điện tử, nhưng cũng mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp truyền thống.

A/B Testing

Đây là một trong những phương pháp thực hành cốt lõi của chiến lược tiếp thị tăng trưởng. A/B Testing (thử nghiệm đa biến) có thể được sử dụng ở một số định dạng, bao gồm Email Marketing, Landing Page, quảng cáo trên mạng xã hội và các định dạng khác.

Phương pháp này liên quan đến việc triển khai thử nghiệm yếu tố "A" và "B" hoặc một loạt các thử nghiệm khác, để tìm ra biến thể thực hiện tốt nhất nhiệm vụ thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Sau đó, bạn có thể tối ưu hóa các chiến dịch Marketing trong tương lai xung quanh biến thể đó.

Lưu ý, cần tập trung vào các việc tùy chỉnh cho từng phân đoạn để tìm ra nội dung nào phù hợp với nhóm khách hàng cụ thể đó. Và sau đó, tiếp tục thử nghiệm các biến thể mới để nâng cao hiệu suất.

Cross-channel marketing

Tiếp thị đa kênh tập trung vào việc xây dựng kế hoạch kênh chiến lược để tiếp cận khách hàng, bao gồm Email Marketing, SMS, Push Notifications, In-App Message, Direct mail và các kênh khác... dựa trên sở thích của khách hàng. Khi kết hợp kế hoạch cross-channel marketing vào chiến lược tiếp thị tăng trưởng, cần tập trung vào từng người dùng để hiểu sở thích giao tiếp của họ và sau đó, xây dựng chiến dịch phù hợp.

Chẳng hạn, thông qua A/B Testing, Marketer khám phá được rằng người dùng thường phản hồi các ưu đãi qua Push Message với tỷ lệ cao hơn 60% so với các ưu đãi qua Email. Vì vậy, Marketer có thể tùy chỉnh các chiến dịch trong tương lai để tập trung vào các push offer.

Customer lifecycle

Customer lifecycle (Vòng đời của khách hàng) là hành trình mà khách hàng bắt đầu khi họ tìm hiểu, tương tác, mua hoặc chuyển đổi và tương tác lại với một doanh nghiệp nào đó. Để đơn giản hóa Customer lifecycle, có 3 giai đoạn vòng đời quan trọng mà các nhà tiếp thị tăng trưởng cần tập trung, bao gồm: Activation (Kích hoạt) - Nurture (Nuôi dưỡng) và Reactivation (Kích hoạt lại). Mỗi giai đoạn đóng một vai trò riêng biệt như một yếu tố đóng góp vào trải nghiệm của khách hàng và thường được đánh dấu bằng các chiến dịch cụ thể.

Giai đoạn kích hoạt là giai đoạn đầu tiên của vòng đời, nơi các công ty tìm cách thu hút sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng. Trong giai đoạn này, Growth Marketer nên nhắm mục tiêu đến khách hàng bằng các chiến dịch chào mừng, giới thiệu, dùng thử… để xây dựng sự quen thuộc và nâng cao uy tín.

Giai đoạn nuôi dưỡng là thời điểm các công ty tiến hành nuôi dưỡng và thu hút người tiêu dùng để tăng cường mối quan hệ. Giai đoạn này thường chiếm phần lớn trong quy trình cross-channel marketing mà khách hàng nhận được từ các thương hiệu, bao gồm các nhiệm vụ như: bán hàng, khuyến mãi, cập nhật gần đây, bản tin...

Giai đoạn kích hoạt lại cuối cùng tập trung vào việc tương tác lại. Đây là giai đoạn mà các công ty thường kích hoạt lại mức độ tương tác của khách hàng nhằm thúc đẩy tỷ lệ giữ chân và lòng trung thành thông qua các chiến dịch cụ thể.

Growth Marketing là gì? Những điều cần biết về Growth Marketing
Ảnh minh họa

Trên thực tế, không có giai đoạn nào vượt trội hơn giai đoạn nào về mức độ quan trọng. Khách hàng phát triển tự nhiên trong vòng đời này với tốc độ riêng của họ, nhưng các Growth Marketer vẫn nên chủ động đáp ứng nhu cầu thay đổi bằng cách sử dụng “kho vũ khí” của mình, triển khai các chiến dịch cụ thể theo nhu cầu.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ và công nghệ để hỗ trợ cho các Growth Marketer. Bạn nên tập trung vào việc liên tục thử nghiệm và tối ưu hóa để đạt được mức độ tương tác cao hơn và trải nghiệm khách hàng tốt hơn, sử dụng các chiến lược thu hút khách hàng dựa trên sở thích được cá nhân hóa cao. Khi thử nghiệm các chiến lược mới, bạn sẽ liên tục thu thập dữ liệu trong quá trình thực hiện, góp phần vào việc xây dựng, thử nghiệm và lặp lại trong suốt quá trình để liên tục nâng cao hành trình của khách hàng.

Xin Chân Thành Cảm Ơn.

AppROI Marketing Team.


like
share
comment


Bài viết liên quan
Phần mềm CRM là gì? Review TOP 8 phần mềm quản lý khách hàng CRM

Phần mềm CRM là gì? Review TOP 8 phần mềm quản lý khách hàng CRM

Peter Drucker – chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, được coi là cha đẻ của quản trị kinh doanh hiện đại chia sẻ: “Mục đích của kinh doanh là tạo và giữ chân khách hàng”. Khách hàng chính là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu không có khách hàng, doanh nghiệp sẽ không tồn tại. Tuy nhiên, sự thành công của kinh doanh lại phụ thuộc vào mối quan hệ mật thiết của doanh nghiệp với khách hàng của bạn – là sự tin tưởng và lòng trung thành. Và điều cốt yếu bạn phải duy trì mối quan hệ này. Để làm được điều đó tốt nhất, sử dụng phần mềm CRM quản lý quan hệ khách hàng là cần thiết.

Bài viết mới
Cá ngựa là gì? Tác dụng của cá ngựa với sức khoẻ và điều trị bệnh

Cá ngựa là gì? Tác dụng của cá ngựa với sức khoẻ và điều trị bệnh

Cá ngựa được mệnh danh là "thần dược" đến từ biển cả. Nó có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ con người. Vậy tác dụng của cá ngựa là gì? Sử dụng như thế nào trong điều trị bệnh để mang lại hiệu quả tốt nhất?
Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này

Lông quặm là gì? Hiểu hơn về hiện tượng này

Lông quặm có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, kể cả trẻ em và người lớn. Tuy nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lông quặm gây cảm giác khó chịu và sự bất tiện trong đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu về tình trạng lông quặm qua bài viết dưới đây.
Bóc Term: Helicopter child là gì mà dễ khiến bố mẹ “phật lòng”?

Bóc Term: Helicopter child là gì mà dễ khiến bố mẹ “phật lòng”?

Bởi lo lắng và quan tâm quá nhiều, helicopter children vô tình khiến bố mẹ thấy gò bó hơn là an toàn và thoải mái.
Bụng nổi cục cứng kèm tiêu chảy là bệnh gì?

Bụng nổi cục cứng kèm tiêu chảy là bệnh gì?

Nguyên nhân khiến bụng nổi cục cứng kèm tiêu chảy
Phỏng vấn D.O. (EXO): Bản thân đôi lúc không cảm nhận được sự đồng cảm, lý do hát tiếng Tây Ban Nha là gì?

Phỏng vấn D.O. (EXO): Bản thân đôi lúc không cảm nhận được sự đồng cảm, lý do hát tiếng Tây Ban Nha là gì?

Màn debut solo sau 9 năm hoạt động đánh dấu một bước trưởng thành trong âm nhạc của D.O. (EXO) với khả năng sáng tác bên cạnh giọng ca ấm áp sẵn có.
Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Sau khi truyền thông ở Anh liên tục đăng thắc mắc rằng tại sao con gái của nhà Harry và Meghan vẫn không có trong danh sách kế vị trên trang web của Hoàng gia Anh, dù bé đã gần được 2 tháng tuổi, thì Hoàng gia đã trả lời bằng hành động. Tên của bé Lilibet đã được thêm vào danh sách kế vị. Bé Lilibet được ghi tước vị là gì và Hoàng gia giải thích ra sao về sự chậm trễ này?
Collagen là gì và nên sử dụng collagen thế nào cho tốt?

Collagen là gì và nên sử dụng collagen thế nào cho tốt?

Giữ gìn làn da và vóc dáng luôn là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ, phụ nữ đã có thêm rất nhiều lựa chọn để chăm sóc sắc đẹp tự nhiên. Collagen là một trong số đó. Vậy collagen là gì, và giúp chúng ta làm đẹp như thế nào?
Quiz: Cách cầm cốc uống nước của bạn là gì? Trông thế thôi nhưng điều này có thể tiết lộ một “rổ” sự thật không ngờ về tính cách mỗi người

Quiz: Cách cầm cốc uống nước của bạn là gì? Trông thế thôi nhưng điều này có thể tiết lộ một “rổ” sự thật không ngờ về tính cách mỗi người

Thói quen hằng ngày như cách cầm cốc uống nước cũng có thể phản ánh tính cách và tâm lý của mỗi người một cách chính xác bất ngờ.

Bài viết khác
Jennie bị chê béo trong video phỏng vấn, sự thực là gì?

Jennie bị chê béo trong video phỏng vấn, sự thực là gì?

Ngoại hình của Jennie trong video nhá hàng phim tài liệu 'Black Pink The Movie' gây tranh cãi vì trông... mũm mĩm hơn bình thường.
Phát hiện chấn động: Xác ướp Ai Cập cổ đại đầu tiên trên thế giới có bào thai trong bụng - Điều khiến chuyên gia kinh ngạc là gì?

Phát hiện chấn động: Xác ướp Ai Cập cổ đại đầu tiên trên thế giới có bào thai trong bụng - Điều khiến chuyên gia kinh ngạc là gì?

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khảo cổ học phát hiện xác ướp Ai Cập cổ đại có bào thai trong bụng. Xác ướp này có từ thế kỷ 1 Trước Công nguyên.
Kiến trúc thương hiệu là gì? Lý giải việc các thương hiệu dầu ăn Simply, Meizan, Neptune và Kiddy hóa ra đều… “cùng nhà”

Kiến trúc thương hiệu là gì? Lý giải việc các thương hiệu dầu ăn Simply, Meizan, Neptune và Kiddy hóa ra đều… “cùng nhà”

Nhắc đến “VinGroup”, khách hàng sẽ lập tức liên tưởng đến các thương hiệu con “cộp mác” Vin từ cái tên như VinMart, VinPearl, VinFast, VinHomes,... Ngược lại, ít ai biết nhiều thương hiệu dầu ăn phổ biến trên thị trường hiện nay như Simply, Meizan, Neptune, Kiddy,... đều thuộc cùng một “mẹ” là Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC).
Huyệt Ngoại Quan là gì? Vị trí và công dụng của huyệt ngoại quan

Huyệt Ngoại Quan là gì? Vị trí và công dụng của huyệt ngoại quan

Theo Y học cổ truyền huyệt Ngoại Quan có tác dụng tốt trong việc giải biểu, khu đờm, đả thông kinh lạc. Vậy huyệt Ngoại Quan là gì? Nó nằm ở vị trí nào, công dụng cụ thể ra sao và đâu là cách trị liệu hiệu quả nhất?
ROA, ROE là gì?

ROA, ROE là gì?

ROA và ROE là hai chỉ số cơ bản thường được sử dụng để đánh giá hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp.
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Khi các doanh nghiệp sắp trả cổ tức hay họp cổ đông, nhà đầu từ thường thấy khái niệm "Ngày giao dịch không hưởng quyền" hoặc "Ngày đăng ký cuối cùng".
Ngày Thương binh Liệt sĩ tiếng Anh là gì?

Ngày Thương binh Liệt sĩ tiếng Anh là gì?

Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tri ân công lao của những người thương binh, liệt sĩ trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc. Vậy ngày Thương binh Liệt sĩ trong tiếng Anh là gì?
Sốt, họng bám mảng trắng tinh là bệnh gì?

Sốt, họng bám mảng trắng tinh là bệnh gì?

Liên cầu khuẩn là loại vi khuẩn có thể tấn công vào đường hô hấp trên gây nhiễm trùng, triệu chứng thường gặp - gây đau rát họng, ho
Hoàng tử Harry bị “cảnh báo và đe dọa” sau tuyên bố viết hồi ký, nội dung đe dọa là gì?

Hoàng tử Harry bị “cảnh báo và đe dọa” sau tuyên bố viết hồi ký, nội dung đe dọa là gì?

Những thông tin xoay quay cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry vẫn còn ít, nhưng những phản ứng đối với cuốn hồi ký thì lại nhiều. Mới đây, một số người đã công khai đưa ra những lời “đe dọa” gửi tới Harry. Nội dung của những lời đe dọa đó là gì vậy?

Website hay