GPA là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

GPA là từ viết tắt của Grade Point Average – điểm trung bình môn học. Đây là một tiêu chuẩn để đánh giá kết quả học tập của Mỹ.

Cách tính GPA

Về cơ bản, GPA được tính như sau:

Mỗi một môn học được thiết kế số “học phần” hoặc “tín chỉ”, phụ thuộc vào nội dung của từng khóa. Ở cấp trung học, hầu hết các môn học đều có chung số lượng học phần, tín chỉ, nhưng ở cấp đại học thì khác. Hầu hết các môn học đại học đều có 3 học phần, một học phần khoảng 3 giờ giảng và 6 giờ làm bài tập cho mỗi học kỳ), nhưng số lượng có thể thay đổi từ 1 đến trên 5. GPA quy về các thang điểm A, B, C, D, F. Thang điểm GPA truyền thống nằm trong khoảng từ 0,0 đến 4,0. Mỗi thang được chỉ định một số điểm.

  • 1 điểm A = 4
  • 1 điểm B = 3
  • 1 điểm C = 2
  • 1 điểm D = 1
  • 1 điểm F = 0

Cách đánh giá là như nhau cho dù bạn đang học trung học hay đại học.

Nếu bạn học một môn có 3 học phần và nhận được điểm A, bạn sẽ được tính 3 học phần nhân với 4 điểm (cho thang điểm A), đồng nghĩa với việc tổng điểm của khóa học đó của bạn là 12 điểm.

Giả sử bạn cũng học một môn có 4 học phần (rất khổ biến đối với ngành Toán) và nhận được 1 điểm C, như vậy bạn sẽ được tính 4 học phần nhân 2 điểm thành 8 điểm.

Như vậy với 2 môn, bạn được tính 20 điểm cho 7 học phần. Sau đó, bạn chia điểm tích lũy cho số học phần và bạn có thể tính điểm GPA của bạn. Điểm trung bình khi đó sẽ là 20/7 = 2,86. Như vậy GPA của bạn là 2,86, hơi thấp hơn trung bình của điểm B.

Dưới đây là biểu đồ hiển thị cách tính GPA với cách quy điểm và phần trăm tương ứng:

Thang điểmPhần trămGPA
A+97-1004.0
A93-964.0
A-90-923.7
B+87-893.3
B83-863.0
B-80-822.7
C+77-792.3
C73-762.0
C-70-721.7
D+67-691.3
D65-661.0
FBelow 650.0

Thang đo 4.0 này là dành cho cách tính GPA không trọng số. Một số trường chia GPA ra thành nhiều điểm cụ thể hơn với thang điểm từ 0 đến 100 và không chỉ quy về các điểm ký hiệu bằng chữ. Ví dụ, một học sinh có điểm trung bình 90 trong tất cả các lớp học sẽ có điểm trung bình 3,5 và một học sinh có điểm trung bình 92 sẽ có điểm trung bình là 3,7.

Tại nhiều trường, CPA cao hơn 4.0 vì họ sử dụng thang điểm trọng số. Điểm trung bình trọng số có tính đến độ khó của giáo trình chứ không chỉ đơn giản là môn học. Ví dụ, một học sinh đạt được tất cả các điểm A ở những môn dễ sẽ đạt điểm 4.0 trong khi một học sinh đạt tất cả điểm A ở những môn khó hơn sẽ đạt điểm 5.0. Các trường trung học khác nhau sẽ có những chuẩn đánh giá khác nhau đối với những môn được coi là “khó”.

Ý nghĩa của GPA

Các trường đại học sử dụng GPA như một thước đo để đánh giá mức độ chăm chỉ của sinh viên xem sinh viên đó có đáp ứng được các yêu cầu về mặt học thuật và mở rộng kiến thức hay không. GPA rất quan trọng vì nó đem đến cái nhìn toàn diện về điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình học tập và khả năng vượt khó của học sinh, sinh viên. GPA và điểm kiểm tra chuẩn được đánh giá tương đối bình đẳng trong quy trình nộp đơn xin học ở hầu hết các trường. Tại các trường không quy định yêu cầu điểm kiểm tra tiêu chuẩn, GPA đóng vai trò tối quan trọng trong việc đánh giá hồ sơ của bạn.

Nếu hệ thống chấm điểm của bạn là từ A đến F, với thang điểm 4, bạn đã có thể tự chấm điểm cho mình. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống bên ngoài nước Mỹ không sử dụng thang điểm này. Thậm chí ngay cả một số hệ thống có sử dụng cách tính tương tự cũng có ý nghĩa khác nhau ở một số khóa học (ví dụ, ở Mỹ, điểm “A” không phải là hiếm nhưng ở một số hệ thống khác, gần như rất khó để đạt được điểm này). Cho nên GPA không có chuẩn chung cho tất cả các quốc gia. Đó là lý do tại sao các trường đại học ở Mỹ thường có những nhân sự được đào tạo riêng biệt để đánh giá hồ sơ từ các nước khác gửi tới.

GPA lợi hay hại?

GPA của học sinh trung học là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tuyển sinh đại học. Điểm GPA cao (trong khoảng từ 3.5 đến 4.0 hay là điểm A) có thể thực sự có ích cho bạn, nhưng nó còn phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Điểm GPA của bạn cao sẽ rất có ý nghĩa nếu:

Bạn đạt được điểm số đó ở những lớp học cấp cao.

Hơn hết, các trường đại học đều muốn bạn phải là một sinh viên sẵn sàng cho các thử thách trí tuệ. Nếu bạn tìm cách đạt được điểm GPA cao trong các khóa học khó, họ sẽ đánh giá bạn vừa thông minh vừa có định hướng. Ngay cả ban đầu bạn bắt đầu với các môn dễ, sau đó học các môn khó hơn, hồ sơ của bạn cũng sẽ cho thấy bạn là một người sẵn sàng học tập và luôn tiến về phía trước.

Điểm kiểm tra tiêu chuẩn của bạn chỉ ở mức đạt yêu cầu

Nếu bạn không phải là người giỏi thi cử và không đạt được điểm cao ở các kỳ thi SAT hay ACT, điểm GPA sẽ giúp bạn vượt qua các điểm yếu này. Ngày càng có nhiều trường coi GPA là thuốc đo đáng tin cậy hơn so với các bài kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá tiềm năng học tập của sinh viên. GPA cao thể hiện quyết tâm học tập của cả một quá trình và là chỉ số đáng tin cậy nhất về khả năng tốt nghiệp đại học của sinh viên.

Điểm GPA cao nhưng vẫn không có mấy ý nghĩa trong các trường hợp sau:

Bạn đạt được ở các lớp học độ khó không cao

Bạn có thể đạt 4.0 nhưng nếu các lớp học bạn tham gia không khó, bạn sẽ không có lợi thế khi nộp hồ sơ xin học. Các trường đại học đều tìm kiếm những sinh viên sẵn sàng đương đầu với các thử thách học tập, việc bạn chọn con đường dễ dàng để đạt điểm A sẽ không tạo được ấn tượng tốt.

Điểm kiểm tra tiêu chuẩn của bạn rất thấp

Ngay cả khi điểm GPA của bạn cao nhưng điểm kiểm tra tiêu chuẩn của bạn ở mức trung bình hoặc dưới trung bình, bạn có thể gặp rắc rối. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các trường đại học xem xét ngoài GPA, cho nên bạn đừng xem nhẹ các bài kiểm tra tiêu chuẩn này.

Viết một bình luận