G20 là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

G20 (viết tắt của Group of Twenty) là diễn đàn của nhóm 20 nền kinh tế lớn gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu (EU), được thành lập ngày 26/9/1999. 19 quốc gia thành viên gồm có: Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Ý, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Brazil, México và Australia.

Mục đích thành lập

Đưa nền kinh tế của các nước công nghiệp và các nước đang phát triển xích lại gần nhau một cách có hệ thống để thảo luận các vấn đề quan trọng của nền kinh tế toàn cầu

Cách thức hoạt động

G-20 hoạt động mà không có ban thư ký hay nhân viên thường xuyên. Ghế chủ tịch luân chuyển hàng năm giữa 5 nhóm thành viên (trừ Liên Minh Châu Âu EU) được xếp theo khu vực địa lý (trừ nhóm 1 và 2) như bảng bên dưới.

các nước thuộc G20

Các quốc gia trong mỗi nhóm có thể tự thương lượng với nhau để giữ ghế chủ tịch khi đến lượt nhóm mình. Quyền chủ tịch được bắt đầu từ 1/12 năm trước đến 30/11 năm sau.

Nhằm đảm bảo sự liên tục trong công việc của G20, ghế chủ tịch sẽ được hỗ trợ bởi “troika”, một nhóm gồm 3 thành viên: chủ tịch tiền nhiệm, đương nhiệm và tương lai.

Hội nghị của G20 bao gồm các hội nghị thường niên cấp bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương và hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia G20 (tên chính thức là Hội nghị thượng đỉnh G20 về thị trường tài chính và kinh tế thế giới).

Viết một bình luận