Facebook đổi tên: Metaverse là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ “metaverse” là từ thông dụng mới nhất để nắm bắt trí tưởng tượng của ngành công nghệ, đến nỗi Facebook đang đổi thương hiệu để báo hiệu sự thay đổi trong tương lai.

Hôm thứ Năm (28/10), Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thông báo rằng ông đã đổi tên công ty của mình thành Meta Platforms Inc., gọi tắt là Meta. Đây có thể là điều lớn nhất xảy ra với metaverse kể từ khi nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đặt ra thuật ngữ cho cuốn tiểu thuyết năm 1992 “Snow Crash”.

Facebook đổi tên: Metaverse là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?
Ảnh: Gi

Nhưng ông Zuckerberg gần như không phải là những người có tầm nhìn công nghệ duy nhất với những ý tưởng về cách thực hiện metaverse, vốn sẽ sử dụng kết hợp giữa thực tế ảo và các công nghệ khác.

Một số người đã suy nghĩ về nó trong một thời gian và lo ngại về một thế giới mới gắn liền với một gã khổng lồ truyền thông xã hội có thể truy cập vào nhiều dữ liệu cá nhân hơn và bị cáo buộc đã không ngăn chặn được sự phổ biến của thông tin sai lệch nguy hiểm và các tác hại trực tuyến khác, làm trầm trọng thêm các vấn đề trong thế giới thực.

Metaverse là gì?

Hãy coi nó như là sự sống động của Internet, hoặc ít nhất là được hiển thị dưới dạng 3D. Ông Zuckerberg đã mô tả nó như một “môi trường ảo” mà bạn có thể vào bên trong, thay vì chỉ nhìn vào màn hình.

Về cơ bản, đó là thế giới của các cộng đồng ảo được kết nối với nhau vô tận, nơi mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí, sử dụng tai nghe thực tế ảo, kính thực tế tăng cường, ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác.

Theo bà Victoria Petrock, một nhà phân tích theo dõi các công nghệ mới nổi, nó cũng sẽ kết hợp các khía cạnh khác của cuộc sống trực tuyến như mua sắm và mạng xã hội.

“Đó là sự phát triển tiếp theo của kết nối, nơi tất cả những thứ đó bắt đầu kết hợp với nhau trong một vũ trụ song song liền mạch, vì vậy bạn đang sống cuộc sống ảo của mình giống như cách bạn đang sống cuộc sống thực của mình”, bà nói.

Facebook đổi tên: Metaverse là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?
Thực tế ảo là một thế giới của các cộng đồng ảo được kết nối với nhau vô tận, nơi mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí - Ảnh: AP

Khả năng của người dùng trong metaverse

Người dùng có thể đi xem một buổi hòa nhạc ảo, tham gia một chuyến đi trực tuyến, xem hoặc tạo tác phẩm nghệ thuật và mặc thử hoặc mua quần áo kỹ thuật số.

Metaverse cũng có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với sự thay đổi công việc ở nhà trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thay vì nhìn thấy đồng nghiệp trên mạng lưới cuộc gọi điện video, nhân viên có thể tham gia cùng họ trong một văn phòng ảo.

Facebook đã tung ra phần mềm họp cho các công ty, được gọi là Phòng làm việc Horizon, sử dụng với kính Oculus VR của mình, mặc dù các đánh giá ban đầu không được tốt. Kính của Facebook có giá từ 300 đô la trở lên, khiến nhiều người không tiếp cận được với những trải nghiệm tiên tiến nhất của metaverse.

Đối với những người có đủ khả năng chi trả, thông qua hình đại diện của họ, người dùng có thể di chuyển giữa các thế giới ảo do các công ty khác nhau tạo ra.

Ông Zuckerberg nói: “Rất nhiều trải nghiệm metaverse sẽ có khả năng dịch chuyển từ trải nghiệm này sang trải nghiệm khác".

Các công ty công nghệ vẫn phải tìm cách kết nối các nền tảng trực tuyến của họ với nhau. Điều này sẽ đòi hỏi các nền tảng công nghệ cạnh tranh phải đồng ý về một bộ tiêu chuẩn, vì vậy sẽ không có “những người trong metaverse Facebook và những người khác trong metaverse của Microsoft,” bà Petrock nói.

Facebook có đang đầu tư vào metaverse?

Ông Zuckerberg đang phát triển mạnh mẽ những gì ông ấy coi là thế hệ tiếp theo của Internet vì ông nghĩ rằng nó sẽ trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Các nhà phê bình tự hỏi liệu đây có thể là một nỗ lực để đánh lạc hướng khỏi các cuộc khủng hoảng của công ty, bao gồm cả các cuộc đàn áp chống độc quyền, tố giác các nhân viên cũ và lo ngại về việc xử lý thông tin sai lệch của công ty.

Cựu nhân viên Frances Haugen đã cáo buộc các nền tảng của Facebook làm hại trẻ em và kích động bạo lực chính trị sau khi sao chép các tài liệu nghiên cứu nội bộ và chuyển chúng cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Chúng cũng được cung cấp cho một nhóm các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Associated Press, nơi đã đăng tải nhiều câu chuyện về cách Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn an toàn và giấu nghiên cứu của riêng mình với các nhà đầu tư và công chúng.

Facebook đổi tên: Metaverse là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần từ xa trước một tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền trên Đồi Capitol, ở Washington - Ảnh: AP

Có công ty nào khác đầu tư vào Metaverse?

Các công ty khác đang nói về metaverse bao gồm Microsoft và nhà sản xuất chip Nvidia.

Ông Richard Kerris, phó chủ tịch nền tảng Omniverse của Nvidia cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều công ty xây dựng thế giới ảo và môi trường trong metaverse, theo cách tương tự như vậy. Điều quan trọng là một môi trường mở và có thể mở rộng, vì vậy bạn có thể dịch chuyển đến các thế giới khác nhau cho dù đó là của một công ty hay công ty khác, giống như cách tôi đi từ trang web này sang trang web khác".

Các công ty trò chơi điện tử cũng đang đóng vai trò hàng đầu. Epic Games, công ty đứng sau trò chơi điện tử Fortnite nổi tiếng, đã huy động được 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư để giúp thực hiện các kế hoạch dài hạn trong việc xây dựng metaverse.

Nền tảng trò chơi Roblox là một người chơi lớn khác, vạch ra tầm nhìn của mình về metaverse như một nơi “mọi người có thể đến với nhau trong hàng triệu trải nghiệm 3D để học hỏi, làm việc, giải trí, sáng tạo và giao tiếp xã hội”.

Các thương hiệu tiêu dùng cũng đang cố gắng bắt kịp xu hướng. Hãng thời trang Gucci đã hợp tác vào tháng 6 với Roblox để bán một bộ sưu tập các phụ kiện kỹ thuật số. Coca-Cola và Clinique đã bán các token kỹ thuật số được quảng cáo như một bước đệm cho metaverse.

Những người đam mê metaverse hình dung nó giống như sự giải phóng văn hóa trực tuyến khỏi các nền tảng công nghệ như Facebook, vốn sở hữu tài khoản, ảnh, bài đăng và danh sách phát của mọi người và thu thập được từ dữ liệu đó.

“Chúng tôi muốn có thể di chuyển trên Internet một cách dễ dàng, nhưng chúng tôi cũng muốn có thể di chuyển trên Internet theo cách mà chúng tôi không bị theo dõi và giám sát,” nhà đầu tư mạo hiểm Steve Jang, một đối tác quản lý của Kindred Ventures cho biết.

Rõ ràng là Facebook muốn đưa mô hình kinh doanh của mình, dựa trên việc sử dụng dữ liệu cá nhân để bán quảng cáo được nhắm mục tiêu, vào metaverse.

"Quảng cáo sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của chiến lược trên các nền tảng truyền thông xã hội của chúng tôi làm và nó có thể cũng sẽ là một phần có ý nghĩa của metaverse", ông Zuckerberg cho biết.

Bà Petrock cho biết bà lo ngại về việc Facebook đang cố gắng dẫn đầu vào một thế giới ảo có thể yêu cầu nhiều dữ liệu cá nhân hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm dụng và thông tin sai lệch hơn khi nó chưa khắc phục được những vấn đề hiện có trong các nền tảng hiện tại của mình.

Hoàng Việt


like
share
comment


Bài viết mới
Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa?

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa?

Halloween được biết đến là một trong những lễ hội lớn hàng năm ở các nước phương Tây và thế giới. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween này nhé.
Hóng dưa mà phát lú vì dân tình đua nhau dùng 1001 từ lóng Cbiz, 70% người đọc chưa chắc biết “666” và Nhiệt Ba dính tin đồn “CP” là cái gì

Hóng dưa mà phát lú vì dân tình đua nhau dùng 1001 từ lóng Cbiz, 70% người đọc chưa chắc biết “666” và Nhiệt Ba dính tin đồn “CP” là cái gì

Tưởng không lú mà lú không tưởng, fan nhà Địch Lệ Nhiệt Ba hay Huỳnh Hiểu Minh, TFBoys,... làm xong bài này là cứ yên tâm hóng biến nha!
Human Milk Probiotic (HMP) là gì và vai trò của HMP với hệ miễn dịch của trẻ

Human Milk Probiotic (HMP) là gì và vai trò của HMP với hệ miễn dịch của trẻ

Hệ miễn dịch có vai trò chống lại sự xâm nhập, gây hại của các mầm bệnh, qua đó giúp cơ thể phòng chống bệnh. Tuy nhiên ở trẻ em, hệ thống miễn dịch còn quá non yếu và cần được quan tâm tăng cường đặc biệt hơn.
Bị hỏi điều hối hận nhất trong quá khứ là gì, Tạ Đình Phong bất ngờ kể góc khuất trong cuộc hôn nhân với Trương Bá Chi

Bị hỏi điều hối hận nhất trong quá khứ là gì, Tạ Đình Phong bất ngờ kể góc khuất trong cuộc hôn nhân với Trương Bá Chi

Có thể nói, dù đã ly hôn song chuyện tình giữa Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi vẫn là chủ đề hot trên MXH.
Ý nghĩa đằng sau tên gọi mới Meta của công ty Facebook là gì?

Ý nghĩa đằng sau tên gọi mới Meta của công ty Facebook là gì?

CEO Mark Zuckerberg cho biết, việc đổi tên thành Meta giúp Facebook thoát ra khỏi cái bóng của một công ty mạng xã hội đơn thuần, tiến tới xây dựng một "đa vũ trụ ảo".
Vaccine bất hoạt là gì?

Vaccine bất hoạt là gì?

Như tên gọi đã cho thấy, những loại vaccine chết chứa các mầm bệnh hoặc các thành phần đã bị vô hiệu hoá và không còn khả năng sinh sôi được nữa.
Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao?

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao?

Metaverse là gì, công nghệ này có gì đặc biệt khiến Facebook đổi tên thành Meta thể hiện quyết tâm thống trị? Và vì sao nhiều tập đoàn toàn cầu khác cũng lao vào đầu tư?
Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Là thế giới ảo song song với thế giới thực, Metaverse được kỳ vọng trở thành bước ngoặt của tương lai.

Bài viết khác
Meta là gì? Meta có liên quan gì đến Facebook?

Meta là gì? Meta có liên quan gì đến Facebook?

Meta là gì? Meta và Facebook có quan hệ như thế nào với nhau? Quan hệ giữa Meta và Facebook có giống Google và Alphabet?
Biến thể A.30 là gì, kháng được những vắc xin nào?

Biến thể A.30 là gì, kháng được những vắc xin nào?

Biến thể hiếm A.30 của virus SARS-CoV-2, vừa được phát hiện tại Angola và Thụy Điển, có thể kháng kháng thể do vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca tạo ra.
Trung Quốc: "Lão nhị đại" là gì, vì sao bộ phận dân cư này gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề?

Trung Quốc: "Lão nhị đại" là gì, vì sao bộ phận dân cư này gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề?

Thế hệ "lão nhị đại" là cách gọi để chỉ những người trung niên vừa có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già, vừa phải lo lắng cho con cái và cháu chắt.
Meta là gì mà ai cũng đòi xin "cái meta"?

Meta là gì mà ai cũng đòi xin "cái meta"?

Meta trong "metaverse" có nghĩa là vũ trụ ảo hay vũ trụ số.
Phương châm lãnh đạo 'ngược gió' vượt bão Covid của các ông lớn đầu ngành là gì?

Phương châm lãnh đạo 'ngược gió' vượt bão Covid của các ông lớn đầu ngành là gì?

Công ty Anphabe vừa tổ chức hội nghị trực tuyến “Ngược gió vươn cao” nhằm tôn vinh những lãnh đạo của các doanh nghiệp đầu ngành, những người đã góp phần tạo ra nhiều giá trị quan trọng, đưa toàn bộ tập thể vượt khó và vươn lên trong thời buổi dịch bệnh khó khăn. Từng doanh nghiệp đều có cách riêng, nhưng tựu chung lại là đều hướng về con người, lấy nhân sự làm trọng tâm cho chiến lược phát triển lâu dài.
Meme Mr. Incredible bị trầm cảm là gì và nguồn gốc của nó là từ đâu?

Meme Mr. Incredible bị trầm cảm là gì và nguồn gốc của nó là từ đâu?

Trong dịp cuối năm 2021 này, meme "Mr. Incredible bị tổn thương tâm lý" là một trong những meme nổi lên và được sử dụng nhiều nhất trên mạng xã hội.
"Đọ" xương khỏe là gì mà làm khó Hot vlogger Trinh Phạm, Baby Kopo?

"Đọ" xương khỏe là gì mà làm khó Hot vlogger Trinh Phạm, Baby Kopo?

Những ngày qua, nhiều mẹ bỉm sữa đã háo hức tham gia trào lưu "đọ" xương khỏe cùng con. Nhằm mục đích kiểm tra sức dẻo dai của cơ thể sau tuổi 30, thử thách đã thu hút sự tham gia của rất nhiều chị em trong đó có Trinh Phạm, Hot tiktoker Baby Kopo…
"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

"Nhiều người đã hiểu rõ về nam tính độc hại, vậy còn tính nữ độc hại là gì?" - câu hỏi này đã thu hút sự chú ý của nhiều người và làm dấy lên tranh luận trên một diễn đàn.
Sáu nghề ác không nên làm là gì?

Sáu nghề ác không nên làm là gì?

Trong kinh A Hàm và Nikaya, đức Phật đã ngăn cấm người cư sĩ không nên hành sáu nghề ác, vì sáu nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật.

Website hay