eSIM là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

eSIM là viết tắt của embedded SIM (tạm dịch: sim nhúng), là một loại SIM điện tử, có kích thước siêu nhỏ 5 x 6 mm. Nó là một dạng thẻ SIM giúp thiết bị di động có thể kết nối với dịch vụ của nhà mạng, cũng giống như micro-SIM và nano-SIM. Trong tương lai, nó sẽ thay thế loại SIM nhỏ bằng nhựa hiện đang được sử dụng cho các thiết bị di động

Cách sử dụng 

Với người dùng eSIM, việc đổi nhà mạng không cần phải đổi SIM. Những chiếc eSIM mới có khả năng được lập trình và được kích hoạt từ xa. Việc chuyển nhà mạng sẽ được thực hiện qua phần mềm. Và khi eSIM trở thành một phần mặc định của thiết bị di động, cơ sở hạ tầng của nhà mạng sẽ trở nên gọn nhẹ, linh hoạt hơn nhiều.

Thay vì phải “tháo ra lắp vào” như SIM truyền thống, eSIM sẽ được hàn vào bảng mạch của thiết bị ngay từ khâu sản xuất. Đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không có khe hở để bụi/nước/tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng. 

Lợi ích “dễ thấy” nhất của eSIM sẽ là nó vô cùng nhỏ, rất dễ dàng để tích hợp trong bất kỳ thiết bị nào. Đây chính là điểm khiến cho eSIM thích hợp với smartwatch – những thiết bị vốn nhỏ gọn, không có chỗ chứa một cái thẻ SIM. Mà đó cũng chính là bản chất tiến hóa của công nghệ: mọi thứ càng ngày càng nhỏ lại, tinh vi hơn.

Google là đơn vị đầu tiên giới thiệu về eSIM năm 2017 khi ra mắt điện thoại Google Pixel 2 và Pixel 2XL. Tuy nhiên, eSIM thực sự được biết tới rộng rãi là sau khi Apple tuyên bố các dòng điện thoại iPhone Xs, Xs Max và XR có hỗ trợ eSIM. 

eSIM sẽ là xu thế mới trong tương lai?

Đó là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, khi những lợi ích mà nó mang lại là quá rõ ràng:

  • Kết nối đơn giản, chỉ cần dùng Wi-Fi, quên đi những cây chọc SIM dễ mất.
  • Không phải lo lắng về chuẩn SIM nano hay micro mỗi lần đổi thiết bị.
  • Sử dụng được cho tất cả các thiết bị và mạng di động, dễ dàng chuyển đổi nhà mạng khi cần.
  • Thuận tiện hòa mạng tại địa phương khi đi nước ngoài.- Nhỏ gọn, tiết kiệm không gian bên 

eSIM tại Việt Nam

Mới đây, cả 2 nhà mạng Viettel và VinaPhone cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng iPhone trong nước.

Theo đó, sau một thời gian đàm phán, Viettel đã đạt được thỏa thuận với Apple để có thể cung cấp dịch vụ cho chiếc eSIM mà hãng này sản xuất. Với VinaPhone, nhà mạng này đang xúc tiến việc trao đổi với đối tác Apple để có thể nhanh chóng triển khai việc tích hợp và khai báo eSim tại thị trường Việt Nam.

Viết một bình luận