eSIM là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

eSIM là một loại SIM điện tử, có kích thước siêu nhỏ 5 x 6 mm, sẽ thay thế loại SIM nhỏ bằng nhựa hiện đang được sử dụng cho các thiết bị di động.

Đặc điểm nổi bật của eSIM là kích thước vô cùng nhỏ, chỉ bằng một phần của loại nano SIM. Nhờ thế, chúng có thể được gắn vào các thiết bị di động nhỏ như đồng hồ thông minh (smart watch) chẳng hạn.  

eSIM, với đầy đủ chức năng như thẻ SIM thông thường, sẽ được hàn vào bảng mạch của thiết bị ngay từ khâu sản xuất. Vì thế, những thiết bị gắn eSIM sẽ không cần phải có khe cắm SIM, tránh được việc bụi bẩn và tạp chất len lỏi vào phần cứng thiết bị qua khe này. 

Bạn sẽ không tháo được eSIM ra khỏi thiết bị do nó đã được hàn vào bảng mạch. Việc chuyển nhà mạng sẽ được thực hiện dễ dàng qua phần mềm. Khi bạn di chuyển sang nước khác, bạn sẽ không cần phải mua SIM nội địa để lắp máy nữa, nhà mạng địa phương sẽ có những phương thức chuyển tạm thời trong thời gian bạn lưu trú ở đó. 

Google là đơn vị đầu tiên giới thiệu về eSIM năm 2017 khi ra mắt điện thoại Google Pixel 2 và Pixel 2XL. Tuy nhiên, eSIM thực sự được biết tới rộng rãi là sau khi Apple tuyên bố các dòng điện thoại iPhone Xs, Xs Max và XR có hỗ trợ eSIM. 

Apple thông báo rằng chức năng eSIM chưa được kích hoạt ở thời điểm họ bán ra các loại điện thoại nói trên. Thay vào đó, công ty này lên kế hoạch giới thiệu eSIM vào cuối năm 2018 thông qua bản cập nhật của hệ điều hành iOS12.

Ở Việt Nam, các nhà mạng Viettel và Vinaphone đã xác nhận sẽ hỗ trợ eSIM cho những dòng iPhone mới này. 

Việc kích thước các linh kiện điện tử ngày càng thu nhỏ là xu hướng tất yếu. Vì thế, công nghệ eSIM sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng đó và sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn thẻ SIM cồng kềnh hiện nay. Viết một bình luận