Email là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Email (là từ ghép viết tắt của Electronic Mail – Thư điện tử) là một dạng tin nhắn/ thông điệp được gửi đi từ một người dùng máy tính đến một hoặc nhiều người nhận qua mạng.

Thông điệp được lưu trữ trong Email có thể tồn tại ở dạng văn bản (text), hình ảnh, âm thanh, video dưới dạng tệp tin đính kèm.

Email là một trong những ứng dụng đầu tiên của Internet và vẫn vô cùng phổ biến cho tới ngày nay. Email vẫn là nguồn sản sinh ra lưu lượng truy cập Internet rất lớn ở thời điểm hiện tại.

Email có thể được gửi cho một danh sách gồm nhiều người cùng lúc cũng như có thể gửi riêng lẻ cho từng người. Một số danh sách gửi thư cho phép người dùng đăng ký nhận thư bằng cách nhập địa chỉ email vào để đăng ký, ví dụ đăng ký nhận Newsletter (thư cập nhật tin tức) của các tờ báo, website yêu thích.

Cách dùng

Để sử dụng email, mỗi người cần phải tạo một tài khoản email gọi là email account. Tài khoản này có phần đầu do người dùng tự chọn (là tên, biệt danh, từ yêu thích…) và phần đuôi phía sau chữ “@” là phần cố định của nhà cung cấp dịch vụ email, như @gmail.com, @yahoo.com, @hotmail.com… hoặc của các công ty, tổ chức sở hữu tài khoản email đó, ví dụ @timevn.com, @baomoi.vn, @zing.vn…

Khi sử dụng email, người dùng cần phải nhớ địa chỉ đăng nhập tài khoản ví dụ nguyenvana@gmail.com và mật khẩu (passwords). Mỗi một tài khoản email được tạo ra đều là duy nhất, không thể trùng lặp, như là một mã số cá nhân của một người vậy. Tài khoản là không thể thay đổi còn mật khẩu thì có thể thay đổi. Mật khẩu được các nhà cung cấp dịch vụ email khuyến cáo nên được thay đổi định kỳ để bảo đảm sự an toàn thông tin dữ liệu trong email người dùng và tránh bị đánh cắp tài khoản.

Sau mỗi lần đăng nhập để sử dụng email hay còn gọi là login, người dùng nên đăng xuất (logout) để bảo đảm tài khoản của mình không bị bất cứ một người thứ ba, một bên thứ ba nào truy cập và đánh cắp, nhất là khi sử dụng ở những máy tính công cộng. Sau khi thiết bị di động thông minh phát triển, người dùng có thể sử dụng email, các tài khoản có sử dụng email trên máy tính bảng, điện thoại di động cá nhân được bảo mật bằng mã số, vân tay, hình ảnh khuôn mặt (face ID)… thì không cần thiết phải đăng xuất (signout) sau mỗi lần sử dụng.

Địa chỉ email hiện nay được dùng như là điều kiện bắt buộc (cùng với số điện thoại) để đăng ký khởi tạo các tài khoản khác trên internet như tài khoản Facebook, tài khoản Instagram, các tài khoản mua sắm như Amazon, Ebay, Tiki, Lazada…

Các nhà cung cấp

Trước đây các nhà cung cấp dịch vụ email nổi tiếng là Hotmail, Yahoo, Google… tuy nhiên Hotmail và Yahoo sau hàng thập niên tồn tại đã không còn tiếp tục duy trì dịch vụ này.

Nhà cung cấp dịch vụ email lớn nhất hiện nay là Google. Các cá nhân sử dụng email với mục đích cá nhân thì thường sử dụng các dịch vụ email độc lập như Google Mail.

Các doanh nghiệp, tổ chức thì thường sử dụng các địa chỉ email theo tên doanh nghiệp, tổ chức, và thường trùng với tên địa chỉ website chính thức của họ. Mỗi một nhân sự khi tham gia vào các doanh nghiệp, tổ chức này sẽ được cung cấp 1 tài khoản email riêng để sử dụng cho công việc. Hòm thư có tiền tố là “info” thường là hòm thư mặc định để doanh nghiệp tổ chức tiếp nhận thông tin từ bất kỳ đối tượng nào, ví dụ info@tendoanhnghiep.com.

Viết một bình luận