Email là gì?

Email là gì?

Email (là từ ghép viết tắt của E lectronic MailThư điện tử) là một dạng tin nhắn/ thông điệp được gửi đi từ một người dùng máy tính đến một hoặc nhiều người nhận qua mạng.

Thông điệp được lưu trữ trong Email có thể tồn tại ở dạng văn bản (text), hình ảnh, âm thanh, video dưới dạng tệp tin đính kèm.

Email là một trong những ứng dụng đầu tiên của Internet và vẫn vô cùng phổ biến cho tới ngày nay. Email vẫn là nguồn sản sinh ra lưu lượng truy cập Internet rất lớn ở thời điểm hiện tại.

Email có thể được gửi cho một danh sách gồm nhiều người cùng lúc cũng như có thể gửi riêng lẻ cho từng người. Một số danh sách gửi thư cho phép người dùng đăng ký nhận thư bằng cách nhập địa chỉ email vào để đăng ký, ví dụ đăng ký nhận Newsletter (thư cập nhật tin tức) của các tờ báo, website yêu thích.

Cách dùng

Để sử dụng email, mỗi người cần phải tạo một tài khoản email gọi là email account. Tài khoản này có phần đầu do người dùng tự chọn (là tên, biệt danh, từ yêu thích…) và phần đuôi phía sau chữ “@” là phần cố định của nhà cung cấp dịch vụ email, như @gmail.com, @yahoo.com, @hotmail.com… hoặc của các công ty, tổ chức sở hữu tài khoản email đó, ví dụ @timevn.com, @baomoi.vn, @zing.vn…

Khi sử dụng email, người dùng cần phải nhớ địa chỉ đăng nhập tài khoản ví dụ nguyenvana@gmail.com và mật khẩu (passwords). Mỗi một tài khoản email được tạo ra đều là duy nhất, không thể trùng lặp, như là một mã số cá nhân của một người vậy. Tài khoản là không thể thay đổi còn mật khẩu thì có thể thay đổi. Mật khẩu được các nhà cung cấp dịch vụ email khuyến cáo nên được thay đổi định kỳ để bảo đảm sự an toàn thông tin dữ liệu trong email người dùng và tránh bị đánh cắp tài khoản.

Sau mỗi lần đăng nhập để sử dụng email hay còn gọi là login, người dùng nên đăng xuất (logout) để bảo đảm tài khoản của mình không bị bất cứ một người thứ ba, một bên thứ ba nào truy cập và đánh cắp, nhất là khi sử dụng ở những máy tính công cộng. Sau khi thiết bị di động thông minh phát triển, người dùng có thể sử dụng email, các tài khoản có sử dụng email trên máy tính bảng, điện thoại di động cá nhân được bảo mật bằng mã số, vân tay, hình ảnh khuôn mặt (face ID)… thì không cần thiết phải đăng xuất (signout) sau mỗi lần sử dụng.

Địa chỉ email hiện nay được dùng như là điều kiện bắt buộc (cùng với số điện thoại) để đăng ký khởi tạo các tài khoản khác trên internet như tài khoản Facebook, tài khoản Instagram, các tài khoản mua sắm như Amazon, Ebay, Tiki, Lazada…

Các nhà cung cấp

Trước đây các nhà cung cấp dịch vụ email nổi tiếng là Hotmail, Yahoo, Google… tuy nhiên Hotmail và Yahoo sau hàng thập niên tồn tại đã không còn tiếp tục duy trì dịch vụ này.

Nhà cung cấp dịch vụ email lớn nhất hiện nay là Google. Các cá nhân sử dụng email với mục đích cá nhân thì thường sử dụng các dịch vụ email độc lập như Google Mail .

Các doanh nghiệp, tổ chức thì thường sử dụng các địa chỉ email theo tên doanh nghiệp, tổ chức, và thường trùng với tên địa chỉ website chính thức của họ. Mỗi một nhân sự khi tham gia vào các doanh nghiệp, tổ chức này sẽ được cung cấp 1 tài khoản email riêng để sử dụng cho công việc. Hòm thư có tiền tố là “info” thường là hòm thư mặc định để doanh nghiệp tổ chức tiếp nhận thông tin từ bất kỳ đối tượng nào, ví dụ info@tendoanhnghiep.com.


like
share
comment


Bài viết mới
PM (P.M) là gì?

PM (P.M) là gì?

PM là viết tắt của Personal Message hay Private Message (Tin nhắn Cá nhân hay Tin nhắn Riêng tư) được sử dụng trên điện thoại và các ứng dụng tin nhắn. Ngoài ra PM còn có một nghĩa phổ biến khác dùng để chỉ thời gian buổi chiều.
Ad là gì?

Ad là gì?

Ad là một từ viết tắt có nhiều nghĩa, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như quản trị, quảng cáo, các trò chơi (games)… Ở mỗi một lĩnh vực “Ad” được hiểu ở một nghĩa khác nhau và đôi khi khác nhau trong cách viết.
Shopee là gì?

Shopee là gì?

Shopee là một sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) được ra mắt từ năm 2015 bởi tập đoàn SEA (tiền thân là Garena) – Singapore. Hiện Shopee hoạt động tại 7 quốc gia Châu Á gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam và Phillipines.
GATO là gì?

GATO là gì?

GATO được hiểu với nghĩa phổ biến nhất là viết tắt của cụm từ Ghen Ăn Tức Ở, dùng để chỉ những người hay ghen tị với người khác.
093 là mạng gì?

093 là mạng gì?

093 là đầu số điện thoại thuộc nhà mạng Mobifone – Công ty Thông tin Di động Việt Nam. Đây là một trong 2 đầu số “cổ” nhất của Mobifone.
EQ là gì?

EQ là gì?

EQ là viết tắt của Emotional Intelligent (Trí tuệ Cảm xúc hay Trí thông minh Cảm xúc). Đối với hầu hết mọi người, EQ quan trọng hơn IQ (trí thông minh) trong việc đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Với mỗi cá nhân, thành công của chúng ta và thành công của nghề nghiệp phụ thuộc vào khả năng đọc được tín hiệu của người khác và đưa ra được những hồi đáp phù hợp với những tín hiệu đó.
Dispatch là gì?

Dispatch là gì?

Dispatch ( đọc là “Đíts-pát) là một tờ báo giải trí điện tử của Hàn Quốc, tập trung vào việc phanh phui những tin đồn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ với bằng chứng là loạt hình ảnh. Mặc dù là tờ báo có tuổi đời khá trẻ nhưng Dispatch đã trở thành tờ báo săn tin nhanh nhạy nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc.
5S là gì?

5S là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý và sắp xếp nơi làm việc. 5S là viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), và Shitsuke (Sẵn sàng).
GPA là gì?

GPA là gì?

GPA là từ viết tắt của Grade Point Average – điểm trung bình môn học. Đây là một tiêu chuẩn để đánh giá kết quả học tập của Mỹ.
Riad là gì?

Riad là gì?

Riad là một từ gốc Ả rập, có nghĩa là “khu vườn”. Ở Ma-rốc, riad được dùng để chỉ những ngôi nhà truyền thống, với lối kiến trúc đặc trưng gồm một khoảng sân ở giữa, và nhà ở 2 – 3 tầng quây xung quanh. Khoảng sân vườn này thường có một thác nước nhỏ trang trí, hoặc bể bơi, hoặc cả hai.

Bài viết khác
Tìm hiểu về công nghệ truyền dẫn nhạc qua Bluetooth: Codec, Lossy hay Lossless là gì?

Tìm hiểu về công nghệ truyền dẫn nhạc qua Bluetooth: Codec, Lossy hay Lossless là gì?

Những công nghệ ảnh hưởng trực tiếp tới tai nghe và loa không dây, những mảng sẽ chiếm lĩnh thị trường âm thanh trong những năm tới.
Outfit nghĩa là gì?

Outfit nghĩa là gì?

Outfit là một từ tiếng Anh, có nghĩa là một bộ trang phục được mặc phối hợp với nhau bao gồm: quần áo, giày dép, trang sức và phụ kiện.
GDP là gì?

GDP là gì?

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product (tổng sản phẩm quốc nội) được hiểu là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ cuối cùng của một quốc gia/ vùng lãnh thổ được sản xuất ra trong một chu kỳ nhất định, thường được tính theo đơn vị năm. Đây là một chỉ số dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một vùng hoặc một quốc gia.
Xoạc là gì?

Xoạc là gì?

“Xoạc” trước tiên là một động từ trong tiếng Việt chỉ hành động đứng dang chân rộng ra hết cỡ. Cùng với sự phát triển của tiếng lóng trong tiếng Việt, “xoạc” gần đây được hiểu và dùng theo nghĩa gần như hoàn toàn khác với nghĩa ban đầu.
sml nghĩa là gì?

sml nghĩa là gì?

“sml” là một từ lóng được viết tắt, có cả nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt. Trong các giao tiếp trên mạng xã hội như Facebook, các diễn đàn và đặc biệt là qua “chat” trên các ứng dụng gửi tin nhắn, từ viết tắt “sml” được sử rất phổ biến. Tuy nhiên, không có một định nghĩa hoàn toàn chắc chắn và chính xác cho cụm viết tắt này.
Deadline là gì?

Deadline là gì?

“Deadline” là một từ tiếng Anh. Đọc là “đét lai”. Từ này thường được dùng để chỉ ngày/giờ tới hạn của một công việc nào đó.
Order là gì?

Order là gì?

Order là một từ tiếng Anh. Đọc là “o đờ”. Hiện nay bạn thấy từ này được dùng nhiều nhất là trong nhà hàng khi bạn xem menu để gọi món và khi đặt hàng mua bán trên mạng.
EXP nghĩa là gì?

EXP nghĩa là gì?

EXP có những ý nghĩa khác nhau tuỳ vào từng trường hợp
Yêu là gì?

Yêu là gì?

Yêu là một trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người. Giống như tia nắng mặt trời, tình yêu lan tỏa một cách tự do và độc lập, không thể bị kìm hãm hay phụ thuộc vào nỗi sợ hay mong muốn của con người. Tình yêu hiển nhiên là một trạng thái tình cảm hoàn toàn tự do. Bạn không thể mua được, cũng như không thể bán hay trao đổi được tình yêu. Bạn không thể khiến ai đó yêu hay ngừng yêu bạn được, cho dù bạn có tốn bao nhiêu tiền.
Kajima là gì?

Kajima là gì?

Kajima là một cụm từ trong tiếng Hàn. Nó được sử dụng nhiều trong đời thường, cũng như các tác phẩm nghệ thuật, điện ảnh và đặc biệt là âm nhạc của Hàn Quốc. Hầu như mỗi bài hát đều có từ này.

Website hay