Được hỏi: Theo em, làm cha mẹ là làm gì, thầy giáo ở Sài Gòn chỉ trả lời 6 TỪ mà mọi phụ huynh giật thót, lấy giấy bút ra ghi lại gấp

Người Anh có câu thành ngữ "Monkey see, monkey do", một đứa trẻ ngoan hay hư không phải là do bố mẹ có dữ đòn hay nuông chiều mà phụ thuộc vào yếu tố sau đây.

Huỳnh Chí Viễn là một cựu du học sinh, hiện là Giám đốc trung tâm Anh Ngữ BHV English. Vào năm 2017, anh xuất bản cuốn sách "Có một nước Mỹ rất khác" để kể về quãng thời gian nhiều thăng trầm của anh khi còn là du học sinh trên đất Mỹ. Những bài viết về vấn đề giáo dục, quan điểm, lối sống của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là nuôi dạy con trên trang cá nhân của anh nhận được nhiều sự đồng tình và yêu thích.

Mới đây, anh Huỳnh Chí Viễn đã đưa ra quan điểm về một câu hỏi cũ nhưng vô cùng thú vị: Làm cha mẹ là làm gì? Câu trả lời của anh vô cùng đơn giản, nhưng để làm được thì không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi bố mẹ phải để ý tới từng lời ăn tiếng nói, hành động thái độ của mình hàng ngày, hàng giờ; phải luôn luôn nhớ bên cạnh mình có những ánh mắt dõi theo. Đó chính là: LÀM GƯƠNG.

Xin được chia sẻ lại quan điểm đang nhận được nhiều sự đồng tình này của anh:

Anh Trần Đình Dũng, tác giả của cuốn "Quà Của Bố", có lần hỏi tôi: "Theo em làm cha mẹ là làm gì?" Và không để tôi suy nghĩ quá lâu, anh trả lời luôn: "Là làm gương cho con cái". Phụ huynh Việt Nam có thể làm rất nhiều thứ vì con mình, nhưng rất hiếm người làm gương cho con bằng hành động thực tế mà phần lớn chỉ dạy con bằng giáo điều là chính.

Người Anh có câu thành ngữ "Monkey see, monkey do" ý muốn nói rằng trẻ con sẽ bắt chước theo những gì người lớn làm chứ không làm theo những gì chúng được bảo. Tất cả cách cư xử của cha mẹ dù là tích cực hay tiêu cực đều được con cái tiếp thu và vô thức bắt chước. Cha mẹ cư xử văn minh thì tính tình của con cái cũng sẽ lễ phép, hòa nhã. Cha mẹ hung dữ, nóng nảy thì con cái cũng sẽ dễ nổi cáu và thô lỗ. Cha mẹ ngăn nắp gọn gàng thì con cái cũng sẽ có ý thức giữ vệ sinh. Cha mẹ lười biếng bê tha thì con cái cũng sẽ học theo như vậy. Nói không ngoa, con cái chính là tấm gương phản chiếu lại tính cách cũng như cách giáo dục của cha mẹ.

Được hỏi: Theo em, làm cha mẹ là làm gì, thầy giáo ở Sài Gòn chỉ trả lời 6 TỪ mà mọi phụ huynh giật thót, lấy giấy bút ra ghi lại gấp
Cha mẹ cư xử văn minh thì tính tình của con cái cũng sẽ lễ phép, hòa nhã.

Một đứa trẻ ngoan hay hư không phải là do bố mẹ có dữ đòn hay nuông chiều mà là do bố mẹ có làm gương được cho con hay không. Nếu muốn con trở thành một đứa trẻ ngoan, hãy tránh làm những điều này với con của bạn:

1. Bạo lực thể xác và tinh thần: Cần phải loại bỏ ngay trong đầu tư tưởng "Thương cho roi cho vọt" vốn đã quá lỗi thời và sai trái. Dạy dỗ con cái bằng bạo lực chẳng những không giúp con bạn hiểu được rằng chúng sai chỗ nào để sửa mà còn làm tổn thương sâu sắc lòng tự trọng của trẻ, khiến cho trẻ có khuynh hướng xa lánh và oán hận cha mẹ đồng thời sẽ khiến trẻ học cách nói dối tinh vi để che đậy sai trái của mình vì sợ bị trừng phạt bằng bạo lực. Những đứa trẻ là nạn nhân của bạo lực trong gia đình khi đi học sẽ thường rơi vào hai nhóm chính: những kẻ bắt nạt người khác (nếu chúng lớn hơn và khỏe hơn) và những kẻ bị bắt nạt (nếu chúng yếu hơn).

2. Cãi nhau trước mặt con cái: Không có điều gì đáng sợ hơn với con cái là chứng kiến cảnh cha và mẹ, hai người mình yêu thương và kính trọng nhất lớn tiếng cãi vã hoặc thậm chí là đánh nhau trước mặt mình. Nên nhớ hai vợ chồng bạn nếu có vấn đề gì với nhau thì con cái đều vô can và chúng đều không đáng chịu cảnh bố mẹ lớn tiếng với nhau. Điều này gây tổn thương cho con cái cũng không kém gì việc dùng bạo lực dạy con vì đứa trẻ bất đắc dĩ sẽ phải chứng kiến những gì tồi tệ nhất mà cha mẹ chúng dành cho nhau trước mặt chúng.

Được hỏi: Theo em, làm cha mẹ là làm gì, thầy giáo ở Sài Gòn chỉ trả lời 6 TỪ mà mọi phụ huynh giật thót, lấy giấy bút ra ghi lại gấp

3. Nói xấu cha hoặc mẹ với con cái: Nếu mỗi lần cãi nhau xong với vợ hoặc chồng của mình, bạn thường hay kể tội của người kia cho con nghe và bắt con phải làm người phân xử bất đắc dĩ rằng ai đúng ai sai hoặc tỏ ra đáng tội nghiệp để con cái đứng về phía mình thì bạn nên dừng ngay việc làm nói trên lại. Bạn đang làm hại con mình.

Trước hết, con cái không có quyền phán xử cha mẹ và cũng không có nghĩa vụ làm người phán xử khi chúng chưa đủ trưởng thành và hiểu biết. Thứ hai, lôi kéo con cái về phía mình và khiến chúng căm ghét người kia sẽ làm cho con bạn xem thường cả hai nếu như cả hai phe đều nói xấu nhau với con sau lưng người còn lại. Đừng nghĩ các con bạn sẽ chỉ tin vào những gì bạn nói mà không có cách nhìn nhận riêng của chúng. Ai đúng ai sai, đôi khi con bạn biết rõ hơn bạn nghĩ, chỉ có điều là chúng không dám nói lên sự thật mà thôi.

4. Nói dối với con cái: Nhiều bậc cha mẹ nghiêm cấm con nói dối mình nhưng ngược lại không hề ngại ngần khi nói dối với con cái hoặc thậm chí dạy con nói dối với người khác. Điều này sẽ khiến cho con bạn hiểu rằng nói dối không phải là một điều xấu mà chỉ đơn giản là bé không được quyền nói dối vì bé chưa đủ lớn và chưa có đủ "quyền" để nói đối. Hơn nữa, qua cách bạn nói dối người khác, bé sẽ gián tiếp học cách nói dối tinh vi của người lớn để có thể qua mặt bạn.

5. Thất hứa với con cái: Nếu bạn hứa điều gì với con bạn dù lớn dù nhỏ, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện điều đó. Đừng vì muốn bé làm theo lời bạn hoặc nhân lúc cao hứng mà hứa cho qua chuyện. Tôi đã thấy nhiều phụ huynh khi vui miệng hứa với con những điều không hợp lý và khi bé đòi thì lại nổi giận và la mắng thậm chí đánh con bảo rằng con hư, bày đặt đòi hỏi. Người sai là bạn chứ không phải là bé vì bé không tự đòi mà là do bạn hứa.

6. Thực hiện những hành động xấu trước mặt con cái: Ở các nước tiến bộ, người chưa đủ 21 tuổi sẽ không được tự mình đi mua rượu hoặc thuốc lá. Còn ở Việt Nam, không hiếm các ông bố sai con đi mua rượu, bia, thuốc lá về cho mình như một điều hết sức bình thường. Nhiều người cảm thấy hãnh diện khi khoe lên trang facebook cá nhân những đứa con còn rất nhỏ của mình cầm lon bia "nhậu" cùng với chú bác trong nhà hoặc xòe bài rất điệu nghệ. Một đứa trẻ sống trong một môi trường mà những người lớn xung quanh hàng ngày hút thuốc, rượu chè, cờ bạc, gây gổ, đánh nhau hoặc chửi thề sẽ khó có thể thành một đứa trẻ tốt vì những điều xấu chúng chứng kiến hàng ngày sẽ dần dần tiêm nhiễm vào đầu chúng một cách vô thức như một phản xạ. Bạn không có quyền đòi hỏi con bạn trở thành một người tốt khi chính bạn lại là người làm gương xấu cho con.

Được hỏi: Theo em, làm cha mẹ là làm gì, thầy giáo ở Sài Gòn chỉ trả lời 6 TỪ mà mọi phụ huynh giật thót, lấy giấy bút ra ghi lại gấp

7. Dạy con cái xem thường người khác: Nhiều phụ huynh sẽ giãy nảy lên và nói rằng tôi đâu bao giờ dạy con coi thường người khác. Đúng là bạn không hề dạy trực tiếp nhưng cách bạn cư xử với những người có địa vị xã hội hoặc thu nhập thấp hơn bạn trước mặt con có thể gián tiếp dạy bé cách xem thường người khác nếu bạn cư xử thiếu tôn trọng với những người đó. Những câu nói kiểu: "Con không học hành đàng hoàng lớn lên sẽ đi ăn xin/lượm rác/móc bọc/đạp xích lô…" hoặc cách đối xử thiếu tôn trọng với những người buông gánh bán bưng, giữ xe… vô tình dạy cho trẻ biết rằng những người đó không đáng được coi trọng hoặc thậm chí là đáng bị xa lánh và coi thường. Đừng dùng những từ ngữ khiếm nhã như "thằng", "con", "mụ" đứng trước những danh từ chỉ người khi nói chuyện với con bạn. Đừng tỏ ra hả hê hay phụ họa khi con bạn có thái độ khinh ghét hoặc trêu chọc bạn bè yếu kém trong trường mà hãy nghiêm khắc nhắc nhở bé khi điều đó xảy ra.

8. Khen thưởng hoặc trách phạt tùy hứng: Muốn việc khen thưởng và trách phạt con mang lại hiệu quả cao, hãy luôn nhớ rằng hai hành động này phải dựa trên nguyên tắc và sự nhất quán chứ không thể tùy hứng. Cùng một lỗi sai của bé, bạn không thể phạt bé nặng hơn nếu hôm đó tâm trạng bạn không vui hoặc bỏ qua những lỗi lầm của con nếu hôm đó bạn đang vui vẻ. Tương tự, việc khen thưởng cho con cũng vậy. Đừng thưởng cho con quá nhiều hoặc bằng những phần thưởng quá đắt tiền chỉ vì bạn cao hứng. Việc thưởng phạt tùy hứng sẽ khiến cho trẻ hiểu sai về giá trị của phần thưởng hoặc hình phạt và sẽ có khuynh hướng là làm những việc để lấy lòng cha mẹ hoặc nhìn sắc mặt cha mẹ mà hành xử hơn là làm những việc đúng đắn.

9. Đổ lỗi cho người khác: Để con bạn nên người, hãy tập cho bé chịu trách nhiệm về những việc mình làm tùy theo độ tuổi. Đừng dạy bé đổ thừa cho mặt đất hay cái ghế, cái bàn nếu bé lỡ vấp té. Nếu bé đang bị một người lớn khác trong gia đình phạt vì một lỗi nào đó bé đã làm, đừng tìm cách chạy vào can ngăn hoặc nói đỡ cho bé trừ trường hợp người kia sử dụng bạo lực. Đừng tìm cách khắc phục hậu quả những việc mà con bạn lỡ tay làm hư hỏng mà thay vào đó hãy nhân dịp này dạy cho con dọn dẹp hậu quả của mình. Một đứa trẻ không biết nhận trách nhiệm khi còn bé sau này sẽ trở nên vô trách nhiệm và ích kỷ khi trưởng thành.

10. Bất kính với ông bà: Ở một xã hội mà chữ hiếu được xem chuẩn mực đạo đức hàng đầu như Việt Nam, cha mẹ luôn bắt buộc con cái hiếu thảo và lễ phép với mình từ lời ăn tiếng nói cho tới cách cư xử. Tuy nhiên, nhiều người lại đối xử bất kính với cha mẹ ruột của mình và điều đó vô hình trung đã làm gương xấu cho con cái.

Được hỏi: Theo em, làm cha mẹ là làm gì, thầy giáo ở Sài Gòn chỉ trả lời 6 TỪ mà mọi phụ huynh giật thót, lấy giấy bút ra ghi lại gấp

Nếu bạn nói chuyện lớn tiếng hoặc vô lễ với cha mẹ bạn, bạn sẽ khó bắt con bạn lễ phép với mình. Nếu bạn xem thường hoặc nói xấu cha mẹ bạn, sau này con bạn cũng sẽ đối xử với bạn như thế. Bạn bỏ bê không chăm sóc cha mẹ mình, đừng bất ngờ hay đau khổ nếu sau này con cái cũng sẽ bỏ mặc bạn không chăm sóc. Có người sẽ cho rằng đó là quả báo, nhưng tôi thì nói rằng đơn giản là con bạn đã học theo cách hành xử của bạn mà thôi.

Hạ Uyên


like
share
comment


Bài viết mới
Ngoài xưng hô "Trẫm", các Hoàng đế Trung Quốc còn tự gọi mình là gì?

Ngoài xưng hô "Trẫm", các Hoàng đế Trung Quốc còn tự gọi mình là gì?

Nếu bạn nghĩ “trẫm” là từ tự xưng duy nhất mà Hoàng đế Trung Quốc dùng thì bạn đã lầm to rồi đấy!
Sinh vật lạ phun nọc như nhả tơ khiến netizen run sợ nháo nhác hỏi là con gì

Sinh vật lạ phun nọc như nhả tơ khiến netizen run sợ nháo nhác hỏi là con gì

Khi chạm vào phần đầu, loài sinh vật này ngay lập tức "nhả tơ" màu trắng giống như hình rễ cây khiến nhiều người khiếp sợ.
Website bán hàng trực tuyến là gì?

Website bán hàng trực tuyến là gì?

(PR) - Website bán hàng trực tuyến là trang Web kinh doanh online cho phép doanh nghiệp và khách hàng có thể tiến hành việc mua bán sản phẩm/ dịch vụ trực tuyến. Nếu thông tin sản phẩm cần mua hay dịch vụ cung cấp phù hợp với nhu cầu của khách hàng, họ có thể đặt hàng hay đăng kí nhanh chóng tại website mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng.
5 nhóm chính sách được gói phục hồi kinh tế tập trung hỗ trợ là gì?

5 nhóm chính sách được gói phục hồi kinh tế tập trung hỗ trợ là gì?

Dù không tiết lộ về quy mô của gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, song Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết gói sẽ tập trung vào 5 nhóm chính sách chính.
Xái thuốc phiện là gì, sử dụng xái thuốc phiện có bị cấm không?

Xái thuốc phiện là gì, sử dụng xái thuốc phiện có bị cấm không?

Xái thuốc phiện là phần còn lại trong tẩu sau khi thuốc phiện được hút xong, thường trong xái thuốc phiện vẫn còn lại một số lượng nhất định moocphin (Morphine).
Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là gì? Thế giới kỉ niệm ngày này ra sao?

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là gì? Thế giới kỉ niệm ngày này ra sao?

Lễ Tạ Ơn sắp tới là ngày gì? Vì sao lại có Lễ Tạ Ơn và ngày Lễ Tạ Ơn cũng không cố định mỗi năm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Lý do Mạnh Quỳnh mặc trang phục màu đen trong suốt thời gian qua là gì?

Lý do Mạnh Quỳnh mặc trang phục màu đen trong suốt thời gian qua là gì?

Được biết, "người tình sân khấu" đã để tang cho cố ca sĩ Phi Nhung 3 tháng khiến ai cũng xót xa.
Đồ vật trong nhà tự nhiên cháy thành tro tàn: Bí ẩn đằng sau "ngọn lửa quỷ dữ" ám ảnh ngôi làng tí hon này là gì?

Đồ vật trong nhà tự nhiên cháy thành tro tàn: Bí ẩn đằng sau "ngọn lửa quỷ dữ" ám ảnh ngôi làng tí hon này là gì?

Những ngọn lửa bùng lên mà không có lý do, không có địa điểm cụ thể. Chúng cứ xuất hiện, để lại nhiều đồn đoán và sợ hãi kinh hoàng.

Bài viết khác
"Driver" tai nghe là gì? Có bao nhiêu loại driver? Khác nhau ra sao?

"Driver" tai nghe là gì? Có bao nhiêu loại driver? Khác nhau ra sao?

Việc chọn một bộ tai nghe phù hợp với bản thân trong một rừng lựa chọn có trên thị trường sẽ khiến chúng ta khá choáng ngợp. Chúng có quá nhiều thứ để chúng ta cân nhắc đến, từ độ vừa vặn, độ hoàn thiện cho đến kích thước hay kiểu dáng. Nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất để quyết định bạn “xuống tay” cho một sản phẩm đó chính là chất âm thực sự của chúng như thế nào và liệu chúng có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không.
Phật giáo chính tín là gì?

Phật giáo chính tín là gì?

Phật giáo tràn đầy trí tuệ, tràn đầy lòng nhân từ, tràn đầy ánh sáng và sự mát mẻ, sự yên ổn. Phật giáo chính là giáo lý như vậy và hình thức giáo đoàn xây dựng trên một niềm tin vào một giáo lý như vậy gọi là Phật giáo.
Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị rụng tóc tại nhà

Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị rụng tóc tại nhà

Nếu một ngày bạn chợt nhận ra tóc mình đang thưa đi, những sợi tóc đang dần trở nên yếu ớt và dễ rụng, và bạn hoang mang không biết tóc rụng nhiều là bệnh gì hay tóc rụng nhiều phải làm sao để giúp tóc trở nên khỏe mạnh? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.
AMEE "nhá hàng" comeback với poster MV đầy màu sắc, "Miss toàn thư bách khoa" là gì mà fan đau đầu giải mã?

AMEE "nhá hàng" comeback với poster MV đầy màu sắc, "Miss toàn thư bách khoa" là gì mà fan đau đầu giải mã?

AMEE vừa chính thức hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong poster MV comeback.
Tiếp thị nội dung: Những quan niệm sai lầm hàng đầu là gì?

Tiếp thị nội dung: Những quan niệm sai lầm hàng đầu là gì?

Vậy, tiếp thị nội dung hả? Một cú gõ trên Google thuật ngữ này sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn con số khổng lồ 10,4 tỷ lượt truy cập chỉ trong vài giây cho chúng thấy – nếu cần bất kỳ bằng chứng nào – rằng đây vẫn là chiến lược phù hợp cho các nhà tiếp thị
Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?

Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?

Hiện tượng bùng nổ của Baemin trong ngành giao đồ ăn đã đặt ra nhiều câu hỏi: Bí quyết để cạnh tranh với các "ông lớn" là gì khi mình là người đến sau? Làm thế nào để Baemin có thể hướng tới kinh doanh bền vững trong một thị trường khốc liệt?
"Giữ gìn bản sắc văn hóa là giữ gìn đất nước"

"Giữ gìn bản sắc văn hóa là giữ gìn đất nước"

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, câu chuyện giữ gìn bản sắc mang tính căn cốt cho mỗi quốc gia để giữ gìn đất nước. Giữ gìn văn hóa là giữ gìn đất nước. Chủ quyền văn hóa là chủ quyền quốc gia.
Bộ lưu điện cho máy tính là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện cho máy tính

Bộ lưu điện cho máy tính là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện cho máy tính

Nhằm tránh những ảnh hưởng của việc đột ngột mất điện hoặc chất lượng nguồn điện kém tới công việc của bạn trên máy tính thì phương pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng Bộ lưu điện cho máy tính. Vậy, bộ lưu điện cho máy tính là gì? Chúng được phân loại như thế nào, chức năng ra sao?... Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như cung cấp cái nhìn khách quan, chân thực để bạn có thể tìm được cho mình một giải pháp tuyệt vời nhất.

Website hay