Doppelganger là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Doppelganger (đọc như : Đóp-bồ-geng-ờ) là một từ có gốc xuất phát từ tiếng Đức doppelgänger, dịch nghĩa tiếng Việt: song trùng nghĩa là cùng tồn tại (có thể không cùng một thời điểm lịch sử). Từ này dùng để chỉ một bản sao, một hình dạng trông giống như sinh đôi với người đang sống nhưng không hề có quan hệ gì với nhau. Nó thường được biết đến như một chuyện thần bí và theo một số quan điểm dân gian truyền thống đây là hiện tượng không may mắn. Ngày nay, từ này dùng để chỉ những người xa lạ, không có quan hệ huyết thống nhưng giống nhau như sinh đôi.

Những truyền thuyết

(1) Tài liệu cổ nhất về Doppelganger là trong kinh Zurvanism. Tôn giáo này đã hiện thực hóa sự trừu tượng của “lửa” bằng một cặp song sinh, Ahura Mainyu và Ahura Mazda – tượng trưng cho thiện và ác. Trong thần thoại Ai Cập cổ, từ “ka” là để chỉ một người có ngoại hình, kỷ niệm và cảm xúc gần như giống hệt một ai đó. 

Doppelganger Ahura Mainyu và Ahura Mazda

Còn ở phương Tây, Doppelganger đã được cho là một thực thể do quỷ dữ tạo thành, còn được gọi với cái tên “Evil Twin”. Chúng là đứa trẻ được quỷ sinh ra và đánh tráo với con của người dân ám chỉ rằng chúng gieo vào đầu óc nạn nhân những ý tưởng nham hiểm hoặc đẩy họ vào trạng thái mất lý trí. Vì lý do này, mọi người đã được khuyên rằng, bằng mọi giá không nên cố gắng liên hệ với doppelganger của chính họ.

Doppelganger quỷ sinh đôi

Trường hợp có thật

 (1) Tổng thống Abraham Lincoln

 Đã từng thấy Doppelganger của mình trong gương một đêm sau khi thắng cử lần đầu tiên năm 1860. Ông thấy mình có tới 2 khuôn mặt ở trong gương: Một Lincoln bình thường và một Lincoln nhợt nhạt ma quái. Sau khi gặp bản sao của mình, Lincoln và gia đình liên tục gặp chuyện xui xẻo. Đó là cuộc nội chiến nước Mỹ xảy ra ngay sau khi ông nhậm chức. Người con thứ 3 của ông là William Wallace Lincoln qua đời năm 1862 khi mới hơn 11 tuổi và cuối cùng là chính bản thân Lincoln bị ám sát năm 1865 sau khi tái đắc cử lần thứ 2.

(2) Tìm thấy một anh chị em song sinh không quen biết giống nhau gần như hoàn hảo 

Năm 1903, người ta phát hiện ra có hai tù nhân giống hệt nhau, từ mặt mũi cho tới tên tuổi và đều bị kết án tù tại trại cảitạo Leavenworth ở Kansas. Quản giáo tại đây đã gặp phải rất nhiều sự nhầm lẫn tai hại giữa 2 con người này. Cuối cùng mọi việc chỉ có thể được giải quyết bằng cách so sánh dấu vân tay. 

(3) Những người nổi tiếng và bản sao

Trên thế giới hiện nay, không khó để bắt gặp bản sao (doppelganger) của những người nổi tiếng.

Các cách lý giải

(1) Một số nhà nghiên cứu khoa học thần bí thì cho rằng ai cũng có một bóng ma của chính mình. Nhưng bạn sẽ không bao giờ được gặp vì điều này sẽ gây ra mất cân bằng trong tự nhiên. Còn nếu điều đó xảy ra, định mệnh khiến bạn phải chết để cân bằng lại. 

(2) Một số khác thì khách quan hơn cho rằng đa số chỉ là do các chứng rối loạn thần kinh trong đó có chứng rối loại đa nhân cách và tâm thần phân liệt.

(3) Sự ngẫu nhiên của tự nhiên

Tại Mỹ, năm 2006, một nhà nghiên cứu có tên Brunelle triển khai một dự án tìm kiếm những cặp đôi giống hệt nhau mà không hề có mối quan hệ gì trước đó. Kết quả là số lượng các cặp đôi được tìm thấy ngày càng gia tăng. Và điều kỳ lạ là không có ai gặp vấn đề xui xẻo hay chết chóc cả. 

Khi so sánh gene của người hiện đại với gene của người Neanderthal và Denisovan cổ xưa, các chuyên gia nhận ra rằng: Sự đa dạng của khuôn mặt người là một đặc điểm tiến hóa từ rất lâu. Do vậy, trải qua thời gian, tùy theo môi trường, điều kiện và hoàn cảnh sống của mỗi cá nhân, gene di truyền biến đổi kéo theo khuôn mặt các thế hệ sau của họ sẽ có sự thay đổi tương ứng.

Do đó hiện tượng này mang tính ngẫu nhiên và trùng hợp hơn là những truyền thuyết đáng sợ xoay quanh.

Viết một bình luận