Đòn trừng phạt khủng khiếp nhất mà Nga phải hứng chịu nếu tấn công Ukraine là gì?

Phương Tây có nhiều sự lựa chọn khi xem xét trừng phạt Nga nếu nước này xâm lược Ukraine, từ những đòn đánh toàn diện vào nền kinh tế tới những biện pháp nhằm vào cá nhân Tổng thống Putin.

Đòn trừng phạt khủng khiếp nhất mà Nga phải hứng chịu nếu tấn công Ukraine là gì?
Binh sĩ Nga tham gia tập trận ở khu vực Rostov, ngày 26/1/2022. (Ảnh: Reuters).

Mỹ và các đồng minh ở châu Âu mới chỉ tuyên bố chung chung rằng Nga sẽ bị trừng phạt tài chính mạnh tay chưa từng thấy xưa nay nếu Tổng thống Putin đưa quân tấn công Ukraine. Phương Tây không nêu các biện pháp cụ thể và cho rằng cứ để ông Putin đoán già đoán non thì tốt hơn.

Sau nhiều tuần đối đầu căng thẳng, hiện chưa rõ Mỹ và châu Âu đã tìm được tiếng nói chung về cách thức trừng phạt tương ứng với từng hành động cụ thể của Nga hay chưa. Dưới đây là một số biện pháp tài chính mà Mỹ và châu Âu có thể xem xét:

Loại Nga khỏi hệ thống Swift

Hệ thống Swift có chức năng chuyển tiền giữa các ngân hàng trên toàn thế giới. Theo hãng tin AP , loại Nga ra khỏi Swift sẽ là đòn đánh mạnh nhất của Phương Tây, gây tổn hại ghê gớm cho nền kinh tế Nga cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Nga sẽ không thể thực hiện các thanh toán quốc tế, bao gồm không thể nhận được tiền bán dầu mỏ và khí đốt tương đương 40% ngân sách chính phủ. Reuters dẫn số liệu của Bộ Tài chính Nga cho biết khí đốt và dầu mỏ đem về cho nga 9.100 tỷ rúp (tương đương 119 tỷ USD) trong năm 2021, vượt kế hoạch 51,3%.

Cả Mỹ và châu Âu đều từng xem xét dùng đến Swift vào năm 2014 khi Nga chiếm lấy bán đảo Crimea từ tay Ukraine và ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Nga lớn tiếng nói rằng việc loại nước này ra khỏi hệ thống Swift sẽ tương đương với việc tuyên bố chiến tranh. Phương Tây không động đến Swift nữa và sau đó liên tục bị chỉ trích vì đã quá mềm yếu trước hành vi gây hấn của Nga năm 2014.

Trong 7 năm qua, Nga đã cố tạo ra hệ thống trung chuyển tài chính của riêng mình nhưng không mấy thành công. Mỹ trước đây từng thành công trong việc thuyết phục hệ thống Swift loại bỏ một quốc gia, cụ thể là Iran, vì chương trình hạt nhân của đất nước Trung Đông này.

Việc đuổi Nga ra khỏi Swift sẽ gây tổn hại không chỉ nền kinh tế Nga mà cả những nước khác, bao gồm Mỹ và đồng minh thân cận là Đức. Chính quyền Joe Biden vẫn đang đánh giá xem tác động thực sự sẽ lớn đến đâu.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock khi được hỏi về việc cấm Nga tham gia Swift đã bày tỏ nghi ngờ: "Cây gậy cứng nhất không phải lúc nào cũng là thanh kiếm thông minh nhất".

Cấm Nga tiếp cận USD và hệ thống ngân hàng Mỹ

Mỹ đang nắm sẵn trong tay một vũ khí tài chính cực kỳ nguy hiểm có thể được dùng để trừng phạt Nga nếu nước này xâm lược Ukraine, đó là chặn Nga sử dụng USD.

Đồng đô la Mỹ vẫn giữ vai trò thống trị trong giao dịch tài chính thế giới, quy mô lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày.

Các giao dịch bằng USD cuối cùng phải được xử lý thông qua Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoặc các định chế tài chính Mỹ. Điều này có nghĩa là Nga và các nước khác phải tiếp cận được hệ thống tài chính Mỹ để xử lý giao dịch USD.

Việc Mỹ kiểm soát khả năng tiếp cận các định chế tài chính khổng lồ cho phép nước này gây ra các tổn thất tài chính vượt xa phạm vi biên giới nước mình. Trước đây, Mỹ từng cấm các tổ chức tài chính xử lý giao dịch USD cho những nước bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận với Iran, Sudan và nhiều nước khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước báo giới rằng cắt đứt đường tiếp cận USD của Nga là một trong những phương án mà Mỹ đang xem xét. Khác với Swift và các biện pháp tài chính khác, phương án USD này hoàn toàn nằm trong tay Mỹ và Washington có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Nhiều tổ chức và cá nhân Nga sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong việc thực hiện những giao dịch tưởng chừng như bình thường nhất, như trả lương cho nhân viên hoặc mua nguyên vật liệu, nếu như không thể tiếp cận hệ thống ngân hàng Mỹ.

Kiểm soát xuất khẩu

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từng cho biết Mỹ đang xem xét các biện pháp hạn chế xuất khẩu, có khả năng khiến Nga không thể tiếp cận các linh kiện công nghệ cao cần dùng trong sản xuất máy bay, tên lửa cũng như nhiều phần mềm để chạy smartphones và các thiết bị điện tử khác.

Theo AP , Nga có thể bị xếp vào nhóm bị Mỹ hạn chế xuất khẩu gắt gao nhất, cùng với Cuba, Iran, Triều Tiên và Syria.

Nhiều khả năng Nga sẽ gần như không thể mua các mạch tích hợp và bất kỳ sản phẩm nào có mạch tích hợp vì Mỹ đang thống trị toàn cầu về phần mềm, công nghệ và thiết bị công nghệ cao. Nhiều ngành như hàng không, điện thoại, máy chơi game, TV, trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử … sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chính sách hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể tạo động lực để các doanh nghiệp tìm ra phương án thay thế, tương tự như Trung Quốc đang làm trong vài năm gần đây.

Chặn đường vay nợ

Theo AP , chính quyền Joe Biden đã hạn chế khả năng vay nợ của Nga bằng cách cấm định chế tài chính Mỹ trực tiếp mua trái phiếu chính phủ Nga trên thị trường sơ cấp kể từ năm ngoái.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ chưa cấm mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp và đây có thể là biện pháp tiếp theo mà Washington dùng đến.

Dòng chảy Phương Bắc 2

Các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ trong quốc hội Mỹ đã tìm cách ngăn cản Nga xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) trong nhiều năm qua. Mỹ cho rằng đường ống này sẽ giúp Nga kiểm soát nguồn cung khí đốt của châu Âu, khiến "lục địa già" thêm phụ thuộc vào nguồn năng lượng của mình.

Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều muốn cấm vận tập đoàn nhà nước của Nga vận hành đường ống này. Tuy nhiên, phe Cộng hòa muốn cấm vận luôn và ngay còn phe Dân chủ muốn đợi đến khi Nga xâm lược Ukraine mới hành động.

Đòn trừng phạt khủng khiếp nhất mà Nga phải hứng chịu nếu tấn công Ukraine là gì?
Đường ống dẫn khí Nord Stream 2. (Ảnh: Bloomberg).

Chính quyền Joe Biden chưa muốn dùng đến biện pháp này để tránh xung đột lợi ích với đồng minh quan trọng là Đức. Hiện nay, Đức vẫn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga để sưởi ấm trong mùa đông băng giá.

Quan chức Đức cho biết nếu Nga tiến quân vào Ukraine thì việc chặn đứng hoạt động của Nord Stream 2 sẽ "được xem xét".

Nhắm vào nhóm đầu sỏ và "bạn gái lời đồn"

Một trong những chiến thuật được Mỹ sử dụng nhiều nhất là cấm vận những người thân cận của nhà lãnh đạo, gia đình và các tổ chức quân sự cũng như dân sự có liên quan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, các bạn thân của ông và gia đình của những người này, cũng như những ông trùm quyền lực nhất giới ngân hàng và doanh nghiệp của Nga có thể bị Mỹ cấm vận.

Đòn trừng phạt khủng khiếp nhất mà Nga phải hứng chịu nếu tấn công Ukraine là gì?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nữ vận động viên Alina Kabaeva vào năm 2001. (Ảnh: AFP).

Mỹ từng áp lệnh trừng phạt với các quan chức Trung Quốc với cáo buộc phá hoại quyền tự trị của Hong Kong. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bị Mỹ cấm vận tài chính vào tháng 8/2020. Kể từ đó đến nay, bà không thể sử dụng bất cứ dịch vụ ngân hàng nào và luôn tích trữ hàng đống tiền mặt ở nhà.

Dự luật do Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks đề xuất và được sự ủng hộ của gần 40 hạ nghị sĩ khác có điều khoản áp hàng loạt biện pháp trừng phạt kể cả khi Nga chưa tấn công Ukraine, bao gồm cả cấm tiếp cận hệ thống Swift và dừng hoạt động đường ống Nord Stream.

Các hạ nghị sĩ này khuyến nghị xem xét đưa nhiều nhân vật trong giới thượng lưu của Nga vào danh sách trừng phạt, bao gồm gia đình của ông Putin và bà Alina Kabaeva - một người phụ nữ được cho là tình nhân của ông Putin.

Alina Kabaeva sinh năm 1983 (ít hơn ông Putin 31 tuổi) và từng giành hai huy chương vàng Olympic trong bộ môn thể dục dụng cụ. Từ 2007 đến 2014, Alina Kabaeva là một nghị sĩ trong Hạ viện Nga (Duma).

Song Ngọc


like
share
comment


Bài viết mới
Nằm mơ làm 'chuyện ấy' nghĩa là gì? Ẩn số bất ngờ trong những giấc mơ nóng bỏng

Nằm mơ làm 'chuyện ấy' nghĩa là gì? Ẩn số bất ngờ trong những giấc mơ nóng bỏng

Nằm mơ làm "chuyện ấy" là điều không ít người đã từng gặp. Những giấc mơ này liệu có phản ánh điều gì về sức khoẻ của bạn hay không?
Có một sản phẩm như LG StanbyME: Nhìn chẳng biết là gì nhưng lại được việc như "trợ lý thật" với màn hình cảm ứng đa năng, giải trí hay công việc đều rất xịn xò!

Có một sản phẩm như LG StanbyME: Nhìn chẳng biết là gì nhưng lại được việc như "trợ lý thật" với màn hình cảm ứng đa năng, giải trí hay công việc đều rất xịn xò!

Trợ lý “thật” mang tên LG StanbyME với hàng tá tính năng hay ho, thiết kế và công năng độc lạ, bảo sao vừa về Việt Nam đã hút khách.
OMG: Mỹ Tâm xuất hiện tại lễ trao giải VEA 2021, vai trò của "chị đại" là gì?

OMG: Mỹ Tâm xuất hiện tại lễ trao giải VEA 2021, vai trò của "chị đại" là gì?

Sự góp mặt của Mỹ Tâm khiến thảm đỏ VEA 2021 càng "nóng" hơn bao giờ hết!
Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay!

Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay!

Chúa tể sáng tạo, phù thủy câu từ, kẻ tái định nghĩa ngôn ngữ như Gen Z chắc chắn sẽ đoán được ngay chiếc "term": Zét-nology = Zét + Technology.
Phạt đền trong bóng đá là gì?

Phạt đền trong bóng đá là gì?

Phạt đền còn gọi là đá phạt 11 mét hay penalty là một kiểu đá phạt trong bóng đá.
SWIFT là gì và tại sao nó có thể là 'vũ khí' mà Nga lo ngại nhất?

SWIFT là gì và tại sao nó có thể là 'vũ khí' mà Nga lo ngại nhất?

Có một biện pháp trừng phạt đặc biệt sẽ gây ra nỗi sợ hãi lớn nhất cho Nga, trong trường hợp nước này tấn công Ukraine. Đó là loại trừ Moscow khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu SWIFT.

Bài viết khác
Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?

Năm mới đang đến bên thềm nhà. Bốn câu chuyện của bạn đọc Tuổi Trẻ trên trang báo này nhắc một chút về những ngày tháng dịch bệnh và tâm tình về kế hoạch năm mới cho mình, cho người khác, chuẩn bị hoạt động cho cộng đồng.
Đào chuông Yên Tử là hoa gì mà đang sốt, tiền triệu mỗi cành?

Đào chuông Yên Tử là hoa gì mà đang sốt, tiền triệu mỗi cành?

Đào chuông Yên Tử đang là loại hoa 'làm mưa làm gió' khắp mạng xã hội những ngày qua. Đây là hoa gì, có gì đặc biệt mà giá lên tới tiền triệu nhưng nhiều người vẫn săn lùng mua để chơi tết?
Dưới góc độ khoa học, chính xác thì 'tẩu hỏa nhập ma' là gì? Tại sao bây giờ nó hiếm xảy ra?

Dưới góc độ khoa học, chính xác thì 'tẩu hỏa nhập ma' là gì? Tại sao bây giờ nó hiếm xảy ra?

Tẩu hỏa nhập ma đã không chỉ để dùng cho các truyện kiếm hiệp mà nay còn được dùng khá phổ biến khi ai đó thực hành thiền định sai cách. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất tẩu hỏa nhập ma là gì.
Sẽ có 9 nền tảng số phục vụ ngành nông nghiệp, đó là gì?

Sẽ có 9 nền tảng số phục vụ ngành nông nghiệp, đó là gì?

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng, trong 34 nền tảng số quốc gia được Chính phủ giao phát triển trong năm 2022 để hoàn thiện hạ tầng xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, có đến 9 nền tảng phục vụ cho ngành nông nghiệp.
Maguire: Man Utd đang có một cầu thủ tiến bộ mỗi ngày

Maguire: Man Utd đang có một cầu thủ tiến bộ mỗi ngày

Thủ quân của Manchester United có những chia sẻ đáng chú ý xoay quanh các tài năng trẻ của câu lạc bộ.
Đá phạt trong bóng đá là gì?

Đá phạt trong bóng đá là gì?

FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.
Không kèn không trống, Jennie bất ngờ xuất hiện trong MV của Grimes: Lý do phía sau là gì?

Không kèn không trống, Jennie bất ngờ xuất hiện trong MV của Grimes: Lý do phía sau là gì?

Dù chỉ xuất hiện vỏn vẹn khoảng 15 giây trong MV "Shinigami Eyes" của Grimes nhưng Jennie (BLACKPINK) cũng khiến người hâm mộ phải trầm trồ nhờ thần thái ngút ngàn. Bên cạnh đó, fan còn mong chờ màn ra mắt của các sản phẩm tiếp theo được Jennie thực hiện khi qua Mỹ vào năm ngoái.
Người sống trên tiền tuyến Ukraine: 'Tôi biết chiến tranh là gì'

Người sống trên tiền tuyến Ukraine: 'Tôi biết chiến tranh là gì'

Khi Nga tập trung quân đội gần biên giới Ukraine hôm 26.1, người dân và các tay súng li khai ở vùng Luhansk của Ukraine phập phồng lo lắng trước những điều có thể xảy ra.
Đàm phán theo thể thức Normandy là gì?

Đàm phán theo thể thức Normandy là gì?

Cuộc đàm phán theo thể thức Normandy một lần nữa được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn tình trạng leo thang căng thẳng tại Ukraine.

Website hay