Vụ án Đoàn Thị Hương là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Vụ án Đoàn Thị Hương bắt nguồn từ việc ngày 13/2/2017, người đàn ông Triều Tiên có tên Kim Chol tử vong trên đường đến bệnh viện sau khi báo với nhân viên sân bay Kuala Lumpur rằng bị ai đó bôi chất lỏng lên mặt. Hai phụ nữ bôi chất lỏng bị xác định là Đoàn Thị Hương và Siti Aishah (người Indonesia). Kim Chol sau đó được cho là Kim Jong Nam, anh trai của chủ tịch Kim Jong Un, lãnh đạo tối cao của CHDCND Triều Tiên. Ngày 3 tháng 5 năm 2019, sau 2 năm bị tạm giam tại Malaysia, Đoàn Thị Hương đã được ra tù và trở về Việt Nam.

Diễn biến vụ sát hại

Ngày 13/2/2017, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia), công dân Triều Tiên Kim Chol bị tấn công từ phía sau bởi một chất lỏng gây bỏng mặt và qua đời không lâu sau đó. Cảnh sát Malaysia xác định nguyên nhân tử vong là do nhiễm chất độc thần kinh VX.

Ngày 15/3/2017, cảnh sát Malaysia đã tiến hành bắt giữ hai nghi phạm là Đoàn Thị Hương,(29 tuổi), quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah (25 tuổi), quốc tịch Indonesia. Đoàn Thị Hương bị nhận diện vì xuất hiện trên camera giám sát tại sân bay. Ngày 18/2/2017, Malaysia bắt nghi phạm thứ 3 tên là Ri Jong-chol, mang quốc tịch Triều Tiên.

Ngoài ra, cảnh sát Malaysia còn truy tìm 4 nghi phạm Triều Tiên, được cho là những kẻ chủ mưu đã rời khỏi Malaysia hôm xảy ra vụ tấn công. Hiện họ đang bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã, gồm Ri Ji-hyon, Ri Jae-nam, Hong Song-hac và O Jong-gil.

Quá trình xét xử

Ngày 1/3/2017, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc tội giết người theo Điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia và đối mặt với án tử hình. Đoàn Thị Hương và Aisyah khẳng định mình bị lợi dụng và lừa để tham gia vụ tấn công.

Phía Triều Tiên tổ chức họp báo và khẳng định công dân Kim Chol chết vì đau tim chứ không phải bị hạ độc, và người chết không phải Kim Jong Nam.

Ngày 3/3/2017, Ri Jong Choi được thả sau hai tuần tạm giam do không có đủ bằng chứng để buộc tội. Sau đó, người này bị trục xuất về nước. Malaysia cũng trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol. Quan hệ hai nước rơi vào căng thẳng.

Từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah phải trải qua nhiều phiên toà khác nhau. Các luật sư biện hộ vẫn kiên định với lập luận vụ sát hại có động cơ chính trị, và hai nữ nghi phạm chỉ là con tốt thí mạng.

Ngày 11/3/2019, tại phiên tòa cấp cao Shah Alam , các công tố viên hủy bỏ cáo trạng đối với Siti Aisyah theo mục 254 Luật Hình sự và đã được thẩm phán chấp thuận.

Ngày 1/4/2019, tòa thượng thẩm Shah Alam tuyên mức án 3 năm 4 tháng tù giam đối với Đoàn Thị Hương với tội cố ý gây thương tích bằng các phương tiện nguy hiểm, thay vì tội giết người. Với mức án này, Đoàn Thị Hương được thả tự do vào tháng 5/2019 do đã có gần 2/3 thời gian bị giam giữ và được hưởng khoan hồng, giảm 1/3 mức án.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah

Viết một bình luận