Đất hiếm là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Đất hiếm (tiếng Anh: rare earth) là tập hợp nhóm của 17 loại nguyên tố hóa học bao gồm Dysprosium (Dy), Erbium (Er), Europium (Eu), Gadolinium (Gd), Holmium (Ho), Lutetium(Lu),Terbium (Tb), Thulium (Tm), Ytterbium (Yb), Yttrium (Y) Cerium (Ce), Lathanium (La), Neodymium(Nd), Praseodymium (Pr), Promethium (Pm), Samarium (Sm) và Scandium (Sc).

17 nguyên tố này đặc biệt vì chúng tạo ra nhiều công dụng kỳ diệu khi kết hợp với những nguyên liệu thông thường khác. Ví dụ: Europium (Eu) là nguyên tố giúp con người biến tivi đen trắng thành tivi màu. Erbium (Er) được đặt vào các sợi cáp quang truyền dữ liệu để ánh sáng trong cáp di chuyển xa hơn.

Đất hiếm được tìm thấy ở đâu

Mặc dù được gọi là đất hiếm, song trên thực tế những nguyên tố trong đất hiếm khá sẵn trong tự nhiên. Các mỏ đất hiếm tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Người ta có thể tìm thấy các nguyên tố đất hiếm ở trong các lớp trầm tích, các mỏ quặng đất hiếm và cát đen.

Tuy nhiên, các nguyên tố đất hiếm thường phân tán và không thường được tìm thấy tập trung trong các khoáng vật đất hiếm. Quặng phải trải qua xử lý mới có thể chiết tách được các nguyên tố. Do vậy, chúng không phải là những thứ dễ khai thác và các mỏ quặng đất hiếm có thể khai thác về mặt kinh tế là ít phổ biến.

Cục Địa chất Mỹ nhận định tổng trữ lượng đất hiếm trên toàn cầu lên tới 99 triệu tấn, trong đó Trung Quốc có 36 triệu tấn và Mỹ có 13 triệu tấn. Trung Quốc cũng là nước khai thác đất hiếm nhiều nhất thế giới.

Khai thác mỏ quặng tại Trung Quốc

Ứng dụng của các nguyên tố đất hiếm

  • Dùng để chế tạo các nam châm vĩnh cửu cho các máy phát điện, micro, tai nghe, các thiết bị âm nhạc;
  • Dùng để đưa vào các chế phẩm phân bón vi lượng nhằm tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho cây trồng;
  • Dùng để chế tạo các nam châm trong các máy tuyển từ trong công nghệ tuyển khoáng;
  • Dùng để diệt mối mọt, các cây mục nhằm bảo tồn các di tích lịch sử;
  • Dùng chế tạo các đèn cathode trong các máy vô tuyến truyền hình;
  • Dùng làm xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường;
  • Dùng trong công nghệ bán dẫn, siêu dẫn;
  • Các ion đất hiếm cũng được sử dụng như các vật liệu phát quang trong các ứng dụng quang điện;
  • Được ứng dụng trong công nghệ laser, công nghệ màn hình LED

Đất hiếm tại Việt Nam

Việt Nam đã từng hợp tác với nước ngoài khai thác đất hiếm từ năm 1960. Các chuyên gia cho biết Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lên đến 22 triệu tấn.

Nhiều khu vực được phát hiện có mỏ đất hiếm như: Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe, Đông Pao ( tỉnh Lai Châu), Muờng Hum (Lao Cai) và Yên Phú (Yên Bái)…

Các khu vực tiềm năng đất hiếm tại Việt Nam

Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam đã tách được các nguyên tố đất hiếm đạt đến độ sạch đến 98-99%.

Viết một bình luận