Đá Moissanite là gì?

13 ngày trước

Moissanite trong 5 năm trở lại đây nhận được sự quan tâm mạnh. Sự quan tâm này tạo nên một thế lực cạnh tranh tương đối rõ nét với kim cương tự nhiên. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết rõ hơn về Moissanite nhé.

Những điều cần biết về Moissanite

Moissanite có ký hiệu hóa học là (SiC), được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trải qua một quá trình dài khoảng 6 triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao thì một viên Moissanite sẽ được hình thành.

Đá Moissanite là gì?

Đá Moissanite.

Nếu so với kim cương tự nhiên, Moissanite có độ cứng thấp hơn một chút là 9.5, nhưng cao hơn nhiều loại đá quý khác. Khi so với kim cương tự nhiên, thì Moissanite vẫn có những đặc tính tương tự, như độ dẫn nhiệt (cao hơn), độ tán sắc, màu sắc và cả giá trị sử dụng trong điều kiện thực tế (thấp hơn). Chính vì thế mà những trong giai đoạn đầu tiên lúc mới phát hiện, người ta cứ nhầm tưởng đây là kim cương tự nhiên.

Đặc tính vật lý

Trên thế giới, có một hệ thống dữ liệu rất uy tín để các nhà nghiên cứu tham khảo, đó là Mindat. Đây là cơ sở dữ liệu khoáng sản trực tuyến, độc lập và phi thương mại, cung cấp nguồn tư liệu khoáng sản dồi dào và uy tín bậc nhất trên toàn cầu. Hệ thống đã liệt kê đặc điểm chi tiết của đá Moissanite như sau:

Tia sáng: Tia thủy tinh.

Độ trong: Trong vắt, không lẫn tạp chất.

Màu sắc: Tương đối đa dạng, từ xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu… Tùy thuộc vào địa điểm tìm thấy và mức độ áp suất tác động lên viên đá.

Vết cắt: Màu xanh xám.

Độ cứng theo thang đo Mohs: 9.5.

Tỉ trọng: 3.218 – 3.22g / 1 cm3

Những đặc tính vật lý này về phương diện so sánh Moissanite và kim cương tự nhiên, thì độ tương đồng lên đến 98%. Sự tương đồng này chính là nguồn cơn của việc đánh giá sai lệch, nhầm lẫn rằng đây chính là kim cương tự nhiên trong thời gian đầu khi các nhà khoa học tìm thấy.

Đặc tính quang học

Đặc tính quang học của một viên đá quý. Cho ta biết màu sắc, độ tán sắc của nó trong môi trường tự nhiên. Điều này giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp và khả năng tạo nên giá trị của một viên đá. Ở viên Moissanite các thông số quan trọng cần phải chú ý là:

Giá trị RI trung bình: n ω = 2,616-2,757 n ε = 2,654-2,812 (RI là giá trị đo tỉ số góc của mỗi cạnh viên đá).

Khúc xạ đơn: Tia sách không bị lệch, chiều lan tỏa của tia sáng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá. (Khúc xạ đơn là đường đi của tia sáng gốc khi chiếu qua viên đá).

Khúc xạ kép: Tia sáng lệch 0.2 – 0.3 độ so với tia sáng ban đầu. Tia sáng cũng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá (Khúc xạ kép chỉ tia sáng bị tách thứ hai khi ánh sáng mạnh chiếu qua viên đá).

Giá lưỡng chiết: δ = 0.038 (Giá trị nhằm đánh giá độ khúc xạ kép của viên đá trong điều kiện tự nhiên. Được ánh sáng mạnh chiếu vào).

Đá Moissanite là gì?

Tia sáng chiếu vào viên đá Moissanite sẽ tạo nên một dàn ánh sáng tuyệt đẹp.

Cách nhận biết Moissanite bằng phương pháp quang học Hodgkinson

Hodgkinson là phương pháp sử dụng ánh sáng để định vị và phân biệt các loại kim cương. Trong điều kiện tự nhiên bằng cách chiếu tia sáng vào. Nếu cùng một cường độ ánh sáng, nếu tia sáng có xu hướng hình cầu thì đó là moissanite. Thì tia sáng tỏa ra hình tam giác có đỉnh cân là đỉnh tù thì đó là đá CZ. Và nếu tia sáng có góc cân là góc nhọn thì đó là kim cương tự nhiên. Điều này phản ánh bởi các bước sóng và cường độ ánh sáng của từng tia sáng trong các điều kiện lý tưởng.

Phân biệt Moissanite và kim cương tự nhiên

Những giá trị này khi so sánh da Moissanite với kim cương tự nhiên. Ta sẽ thấy không có quá nhiều sự khác biệt. Bởi lẽ với một tính chất vật lý tương tự, thì cũng đồng nghĩa tính chất quang học của viên đá cũng có phần tương đồng.

Qua những giá trị này, ta có thể thấy rõ được rằng, màu sắc Moissanite tạo nên một vẻ đẹp rất mê hoặc khi ta chiếu một tia sáng mạnh vào. Khi ta đi ra ngoài trời, hay đi dự tiệc trong nhà thì ánh phản chiếu từ viên đá sẽ tạo nên một vẻ đẹp cực kỳ hấp dẫn. Điều này sẽ thu hút mọi ánh nhìn, và tăng thêm sự tự tin cho người sở hữu.

Ý nghĩa của Moissanite trong sản xuất trang sức

Nếu xét về mặt giá trị thì dường như chẳng loại đá quý nào vượt qua được kim cương tự nhiên. Nhưng xét về sự hiệu quả, tính cạnh tranh trực tiếp, thì kim cương tự nhiên có lẽ phải e dè bởi Moissanite.

Điều này xuất phát từ tầm giá để sở hữu một viên Moissanite sẽ dễ thở hơn rất nhiều khi muốn sở hữu một viên kim cương tự nhiên. Điều dễ thấy nhất chính là cùng một kích cỡ, viên Moissanite có giá bằng 1/15 thậm chí là 1/20 so với viên kim cương tự nhiên.

Một khía cạnh khác của Moissanite

Một khía cạnh khác, chính là yếu tố thực dụng. Rõ ràng trang sức Moissanite cùng vẻ đẹp, cùng sự lấp lánh và độ bền, nhưng giá rẻ hơn đến 1/15-1/20 lần.

Về giác cắt: Moissanite có đủ mọi giác cắt như kim cương tự nhiên, từ giác cắt: Round, Princess, Emerald, Pear, Radiant, Marquise, Cushion, Heart, Oval, Asscher. Tuy nhiên giác cắt 8 hearts & arrows được yêu thích nhất bởi giác cắt này có ánh lửa cao giống kim cương thiên nhiên nhất. Với những dạng giác cắt như vậy rất khó phân biệt kim cương tự nhiên và Moissanite bằng mắt thường.

Sự lựa chọn mang tên kim cương tự nhiên, chỉ nên dành khi bạn xác định món đồ không chỉ là vật phẩm trang sức, mà nó còn đại diện cho hình ảnh và khẳng định đẳng cấp của bản thân, điều này dường như với những người không có nhiều nhu cầu đặc biệt, thì sự lựa chọn này hoàn toàn không xứng đáng.

Những câu hỏi thường gặp về Moissanite

Dưới đây là những chia sẻ thêm về những thắc mắc thường gặp khi mọi người bắt đầu tìm hiểu về Moissanite. Những điều này tuy không có gì mới mẻ, nhưng có rất nhiều câu trả lời cho cùng một câu hỏi và thực tế đôi khi chúng lại rất khác nhau.

Đá Moissanite là gì?

Toàn bộ những giác cắt khó nhất đẹp nhất của Moissanite.

Moissanite có màu gì, có mấy màu?

Moissanite được cấu thành từ Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trong tự nhiên ta thường bắt gặp viên đá có màu xám trắng. Nhưng đó là điều kiện lý tưởng nhất.

Còn những yếu tố như áp suất tác động. Thời gian lưu trữ dưới lòng đất là những tác động ngoại cảnh. Hay như sự pha lẫn các tạp chất, tinh chất trong quá trình hình thành. Là yếu tố bên trong mà viên đá sẽ có những màu sắc khác nhau. Tiêu biểu cho việc này thì có từ xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu…

Độ cứng của Moissanite?

Đá Moissanite là gì?

Thang đo độ cứng Mohs và những loại đá quý thường gặp.

Để đánh giá độ cứng của một viên đá quý. Thì ta có thang đo độ cứng mang tên Mohs. Đây là đại lượng đặc trưng cho tính chống trầy xước trên các khoáng vật được đo bằng tiêu chí những khoáng vật có độ cứng lớn hơn. Sẽ làm trầy khoáng vật có độ cứng thấp hơn.

Nếu xét trên thang đo này, độ cứng của Moissanite là 9.5, thấp hơn khi so với kim cương tự nhiên là 10 (tuyệt đối). Và cao hơn rất nhiều khi so với Corundum (9.0), Topaz (8.0) hay Thạch anh (7.0).

Moissanite có bền không?

Moissanite có độ cứng gần bằng kim cương tự nhiên. Nếu bạn theo đuổi giá trị của viên đá, để khoe với mọi người mỗi ngày khi gặp, thì đây nên là lựa chọn thứ yếu sau kim cương tự nhiên.

Còn nếu bạn theo đuổi vẻ đẹp, để món đồ trang sức thêm tôn vinh và hoàn thiện vẻ đẹp cho chính bạn, thì đây là lựa chọn không thể nào hợp lý hơn. Sự hợp lý nhất của nó, chính là việc bạn có thể đặt trọn niềm tin vào sức mạnh và sự tỏa sáng của nó để đi đâu bạn cũng có thể thêm tự tin.

Có nên mua Moissanite không?

Sau những gì đã chia sẻ, hẳn các bạn đã rất băn khoăn và không biết Moissanite có phải là một lựa chọn hợp lý để chọn mua. Quyết định này nên dựa vào hai điều quan trọng mà bạn cần đọc kỹ dưới đây.

Thứ nhất, mục đích sử dụng là gì?

Nếu bạn mua trong một bộ sản phẩm trang sức có gắn Moissanite. Thì đây là một lựa chọn hoàn hảo, đáng đồng tiền bát gạo bởi cùng một giá trị, độ bền, độ đẹp thì Moissanite không kém cạnh gì với kim cương tự nhiên.

Còn nếu bạn muốn mua để lưu giữ, thì đây thực tế cũng là một lựa chọn tốt, bởi theo thời gian giá Moissanite không có nhiều sự biến động. Giá tương đối ổn định theo thời gian.

Thứ hai, bạn theo đuổi giá trị của viên đá quý hay theo đuổi vẻ đẹp của nó?

Nên hiểu rằng giá trị ở đây chính là giá tiền bạn phải bỏ ra và cái giá để bạn sở hữu nó. Nó một phần được quyết định bởi vẻ đẹp. Một phần bởi sự khan hiếm. Vì thế nếu đam mê đá quý và có tài chính dư dả bạn có thể chọn kim cương tự nhiên.

Còn trong điều kiện chưa cho phép bạn có thể lựa chọn Moissanite với các đặc tính giống kim cương tự nhiên lên đến 98%.

Nên mua Moissanite mấy ly?

Đá Moissanite là gì?

Các kích thước thường gặp của một viên đá Moissanite.

Kinh nghiệm mua Moissanite, nếu bạn cần tôn vinh vẻ đẹp của bản thân, hãy lựa chọn những chiếc nhẫn Moissanite có thiết kế cân đối với bàn tay, chạm khắc tinh xảo để tôn lên vẻ đẹp của nó.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc yếu tố tài chính để chọn đúng loại kim cương phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Tránh việc “vung tay quá trán”, số tiền bỏ ra quá lớn so với nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân.


like
share
comment


Bài viết mới
Giống cà chua được một nông dân Nghệ An trồng là giống gì mà bà con kêu quá trời thu hoạch mỏi tay không hết?

Giống cà chua được một nông dân Nghệ An trồng là giống gì mà bà con kêu quá trời thu hoạch mỏi tay không hết?

Đến thăm nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cà chua trĩu quả, cây dài ngoẵng hàng chục mét, thu hoạch mãi không hết.
Sổ đỏ và sổ hồng là gì, cái nào giá trị hơn?

Sổ đỏ và sổ hồng là gì, cái nào giá trị hơn?

Sổ đỏ, sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng mà chắc chắn mọi người đã nghe đến. Vậy sổ đỏ, sổ hồng là gì, cái nào nào giá trị hơn?
Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu bị đồn mới yêu nhau đã cùng đi mua nhẫn cưới, sự thật là gì?

Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu bị đồn mới yêu nhau đã cùng đi mua nhẫn cưới, sự thật là gì?

Nhiều người cho rằng Lệ Quyên và tình trẻ sẽ sớm kết hôn sau thời gian ngắn hẹn hò chỉ vì hình ảnh xuất hiện ở cửa hàng trang sức mới đây.
Căn hộ duplex, penthouse là gì mà được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu?

Căn hộ duplex, penthouse là gì mà được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu?

Và tại sao căn góc thường đắt đỏ còn sky villa thì siêu hiếm gặp?

Ngọn lửa đang cháy bỗng biến thành bông hoa, bí mật của trò ảo thuật này là gì?

Đây là một trò ảo thuật đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện, màn biểu diễn còn dễ dàng giúp bạn gây ấn tượng với người khác.
Kiến trúc phỏng sinh học là gì? Chúng ta đã lên ý tưởng kiến trúc từ sinh học ra sao?

Kiến trúc phỏng sinh học là gì? Chúng ta đã lên ý tưởng kiến trúc từ sinh học ra sao?

Thế giới quanh ta chính là nguồn cảm hứng lớn để sáng tạo cũng như khám phá. Từ dòng nước chảy cũng có thể làm ra chiếc ghế nghệ thuật như Cheng Tsung Feng, từ hình dạng của chuồn chuồn cũng là nguồn cảm hứng để các nhà thiết kế tạo nên tòa cao ốc chọc trời DragonFly. Những ví dụ trên đều dựa trên những đặc tính sinh học. Vậy kiến trúc phỏng sinh học và sinh học có mối liên hệ như thế nào?
Vụ diễn viên H.A dính “phốt” tặng “kim cương giả” khi cầu hôn bạn gái, hội chị em tranh luận kim cương GRA là gì mà 11 ly nhưng có giá chưa tới 20 triệu!?

Vụ diễn viên H.A dính “phốt” tặng “kim cương giả” khi cầu hôn bạn gái, hội chị em tranh luận kim cương GRA là gì mà 11 ly nhưng có giá chưa tới 20 triệu!?

Dân mạng hiện đang đổ dồn nghi vấn, cho rằng chiếc nhẫn mà nam diễn viên H.A cầu hôn bạn gái là chiếc nhẫn có viên chủ là đá Moissanit không phải kim cương như lời đồn.

Bài viết khác
Biến thể COVID-19 mới đã được xác định ở 13 quốc gia là gì?

Biến thể COVID-19 mới đã được xác định ở 13 quốc gia là gì?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) mới đây đã phát hiện B.1.525, một chủng SARS-CoV-2 mới, còn có tên là 'biến thể Nigeria', hiện đang lây lan ở 13 quốc gia.
Hộp đen ô tô là gì và có tác dụng thế nào?

Hộp đen ô tô là gì và có tác dụng thế nào?

Hộp đen ô tô là gì và công dụng của chúng ra sao mà bất cứ loại xe nào cũng nên có. Tất cả thắc mắc đó sẽ có trong bài chia sẻ ngay sau đây.
Netizen Việt phát hiện mái tóc gây sốt của Upin và Ipin lại giống... Vườn Sao Băng "như 2 giọt nước", lý do của bộ tóc mới là gì?

Netizen Việt phát hiện mái tóc gây sốt của Upin và Ipin lại giống... Vườn Sao Băng "như 2 giọt nước", lý do của bộ tóc mới là gì?

Bộ tóc lãng tử mới của Upin và Ipin có lẽ nào lại được lấy cảm hứng từ cặp đôi thiếu gia trong Vườn Sao Băng?

CHẠM XUỐNG! Cỗ máy 2,4 tỷ đô "được trang bị tận răng" của NASA thiết lập kỳ tích mới trên sao Hỏa: Phía trước là gì?

7 phút kinh hoàng đã qua, cuối cùng thì tàu tự hành Perseverance đã đổ bộ thành công xuống bề mặt Hành tinh Đỏ.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Chủ đề của Ngày Công bằng Xã hội Thế giới năm nay là gì?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Chủ đề của Ngày Công bằng Xã hội Thế giới năm nay là gì?

TGVN. Ngày 20/2 hàng năm là Ngày Công bằng Xã hội Thế giới. Bối cảnh thế giới hiện nay đã đặt ra một chủ đề cho ngày quốc tế này năm nay là "Lời kêu gọi công bằng xã hội trong nền kinh tế kỹ thuật số".
Facebook thể hiện quyền lực khi chặn chia sẻ tin tức ở Úc: “Hôm nay là nước Úc, ngày mai sẽ là gì nữa?”

Facebook thể hiện quyền lực khi chặn chia sẻ tin tức ở Úc: “Hôm nay là nước Úc, ngày mai sẽ là gì nữa?”

HHT - Facebook vừa thông báo sẽ giới hạn việc xem và chia sẻ tin tức ở Úc, như một cách thể hiện uy quyền, gạt phăng yêu cầu của nước Úc là Facebook phải chia sẻ thu nhập với các hãng tin. Từ việc khóa tài khoản một nguyên thủ quốc gia (Tổng thống Trump) đến việc chặn chia sẻ tin tức của cả một đất nước, phải chăng mạng xã hội Facebook đang là một đế chế với quyền lực khó ai kiểm soát?
COVID-19, cảm lạnh, dị ứng và cúm: Sự khác biệt là gì? Phân biệt lâm sàng bệnh nào khó nhất?

COVID-19, cảm lạnh, dị ứng và cúm: Sự khác biệt là gì? Phân biệt lâm sàng bệnh nào khó nhất?

Theo công bố của Mayo Clinic, sự khác biệt giữa nhiễm COVID-19 và cảm lạnh (Cold) hay dị ứng (Allergies) là khá rõ ràng. Khó khăn nhất trong phân biệt trên lâm sàng giữa COVID-19 và cúm mùa (Flu). Chỉ có dấu hiệu mất vị giác và khứu giác mới xuất hiện là thường gặp trong COVID-19 và rất hiếm gặp của cúm mùa.
Trump - McConnell: Sau đấu khẩu là gì?

Trump - McConnell: Sau đấu khẩu là gì?

Sau khi được tuyên trắng án tại phiên tòa ở Thượng viện, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-2 dùng những lời lẽ nặng nề "khắc khổ, u sầu, chỉ vì lợi ích cá nhân" để chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Website hay