Curacao là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Curacao (tiếng Anh đọc như Ku-rơ-xao, tiếng Việt đọc như Cu-ra-cao) là một đảo quốc tự trị thuộc Vương Quốc Hà Lan. Đảo quốc này nằm ở phía nam của biển Caribe, gần bờ biển Venezuela với diện tích hơn 400 km2 với 160.000 cư dân. Thủ đô đồng thời thành phố lớn nhất là Willemstad.

Một số điều thú vị của Curacao

Điểm cực bắc tới điểm cực nam của đảo quốc này dài 64 km, do đó du khách chỉ mất khoảng một giờ 45 phút để lái xe. Dọc chiều dài Curaçao có 35 bãi biển, nổi tiếng nhất là Playa Knip, Playa Lagun, Porto Mari, Papagayo… 

Người dân Curaçao có thể nói nhiều ngôn ngữ từ tiếng Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha tới tiếng Papiamentu của người bản địa Carribean. Phần lớn người dân có thể nói từ 3 đến 5 ngôn ngữ.

Trong 500 năm lịch sử, Curaçao từng bị nhiều thế lực xâm lược hoặc đón nhận người nhập cư của nhiều nền văn hóa khác nhau. Người bản địa Arawak đã tiếp xúc với những nhà thám hiểm Tây Ban Nha và Hà Lan, thực dân Pháp và Anh, người Do Thái gốc Bồ Đào Nha và thậm chí nô lệ bị bắt sang từ châu Phi… Tất cả tạo nên một hòn đảo đa sắc tộc

Thành lập vào năm 1634, Willemstad là thủ đô lịch sử của Curaçao, thu hút phần lớn cư dân sinh sống. Toàn bộ khu trung tâm thành phố là một di sản do UNESCO công nhận với những tòa nhà sơn màu sặc sỡ theo phong cách kiến trúc thuộc địa Hà Lan.

Một trong những đặc sản của người dân là gà nô lệ Keshi Yena. Đây là gà hầm trong vỏ phô mai Gouda của nô lệ xưa kia trên đảo, những người chỉ có thức ăn thừa để nấu nướng. Một đặc sản khác là thịt kỳ nhông (ảnh) nấu với gia vị của thổ dân, có vị như thịt gà.

Bóng đá Curacao

Đội tuyển bóng đá Curacao mới chính thức được thành lập từ năm 2011. Nhưng bóng đá Curacao lại đang xếp vị trí 82 trên bảng xếp hạng FIFA, hơn đội tuyển Việt Nam đến 16 bậc (tính đến thời điểm tháng 6/2019 thì VN xếp thứ 98).

Nguyên nhân là do trước đây đảo quốc này là thuộc địa của Hà Lan nên phần đông các cầu thủ trong đội hình Curacao đều đang thi đấu trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp của Hà Lan. Do được đào tạo theo triết lý bóng đá phương Tây, cộng thêm thể hình cao lớn nên đội tuyển Curacao có lối chơi rất hiện đại và đậm chất châu Âu. 

Viết một bình luận