Củ đót là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 1,00 trên 5)
Loading...

Củ đót (hay củ đon đót) là tên gọi khác của củ dong riềng hay khoai giềng, khoai chuối. Loại củ này có chứa nhiều tinh bột và được dùng làm lương thực, chế biến thành tinh bột để sản xuất miến. Miến làm từ củ đót (hay củ dong riềng) được gọi là miến đót hay miến dong (riềng).

Mô tả

Củ đót hay củ dong riềng có màu đỏ nâu, phủ nhiều vảy, chia thành những đốt không đều.

Củ là bộ phận thu hoạch chính của cây dong riềng và có chứa rất nhiều tinh bột. Do vậy, củ được sử dụng làm lương thực, nấu rượu, chế biến thành tinh bột để sản xuất miến, nấu rượu.

Miến dong

Dược tính: Theo Đông y, củ dong riềng có vị ngọt, tính lạnh.  Do vậy, nó có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, an thần và giáng áp, thường được dùng để chữa viêm gan vàng da, bệnh lỵ mạn tính, ho ra máu, huyết lậu (rong huyết), bạch đới (khí hư), kinh nguyệt không đều, ung nhọt…

Một số nhầm lẫn

1. Cây dong riềng

Cây dong riềng không được gọi là cây đót. Cây dong riềng có nguồn gốc ở Nam Mỹ và  được nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XIX.

  • Cây cao trung bình 1,5 – 2,5m, lá to thuôn dài, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu xanh, gân tím.
  • Hoa xếp thành cụm, cụm hoa dạng chùm mọc trên ngọn, hoa có màu đỏ tươi.
  • Rễ thuộc loại rễ chùm, mọc từ các thân củ.

Cây được trồng bằng củ đã nảy mầm vào tháng 2, 3 thu hoạch trong các tháng 10, 11, 12.

Cây dong riềng dễ trồng, ít bị nhiễm sâu bệnh, có khả năng chịu hạn tốt, cho năng suất củ cao. Cây thường được trồng rộng rãi tại vùng bãi ven sông, vùng trung du, miền núi của Việt Nam

2. Củ dong

Hay còn gọi là củ dong ta, củ mình tinh, củ bình tinh. Củ dài có hai hàng vảy bao lại. Củ ăn được, có chứa 85-90% chất tinh bột. Miến dong không được làm từ củ dong này.

Củ dong được dùng để chế biến thành tinh bột, dùng làm phụ gia thực phẩm (làm đặc), làm bánh. Củ dong cũng là thức ăn vặt yêu thích tương tự như khoai lang, chế biến bằng bằng cách hấp, luộc.

3. Cây đót

Cây đót hay còn gọi là cây chít, dạng cỏ cao 3,5-4m giống sậy và lau. Cây sống ở trong rừng, vùng đồi núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Hoa đót là nguyên liệu chính để làm chổi đót (chổi chít), một vật dụng phổ biến trong mọi gia đình. Vào mùa hoa đót, người dân các

Sâu chít (sâu sống trong thân cây đót) là một vị thuốc quý, được ví như đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương đông trùng hạ thảo nhưng thành phần acid amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. Ở sâu chít, hàm lượng acid béo không no đạt tới 58,37% – đây là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Viết một bình luận