Con lía là gì

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Con lía chính là con hến theo cách gọi có nguồn gốc từ của người dân tộc Chăm ở vùng đầu nguồn lũ địa phương An Phú, Tân Châu, Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang. Lía được xem là món ăn vặt (ăn chơi) đặc sản của địa phương này.

Cách khai thác lía

Đợi con nước ròng, người làm nghề hì hục trên sông hay kinh (kênh) rạch để cào những mẻ lía. Trẻ con miền quê cũng rủ nhau lấy rổ tre trong bếp lặn xúc lía dưới kinh (kênh).

Trong mỗi mẻ cào, những con lía mập mạp, to lớn được lựa đem về. Những con nhỏ sẽ được trả lại trong tự nhiên để nối tiếp những mùa sau lại có lía khai thác.

Lía được bán theo lon hoặc theo kg với giá khoảng 5.000 – 10.000 đồng một lon hoặc 15.000- 20.000 đồng/ kg tuỳ thời điểm.  

 Các cách chế biến lía

Lía có tính hàn nên luộc hay phơi ăn đều mát. Và chỉ mùa nóng mới đem lại cảm giác hạ nhiệt và an toàn cho khách thưởng thức, kể cả những người “yếu bụng”.

(1) Lía luộc

Lía được bỏ vào chảo/ nồi bắc lên bếp tầm 3 – 5 phút để nước vừa sôi. Đảo đều sẽ thấy những con lía dần mở miệng sau đó nêm it giá vị và vớt nhanh ra đĩa.

Lía luộc được chấm với nước mắm me cho thêm chút ớt và ăn kèm với rau thơm. Lía luộc phải ăn khi còn nóng mới ngon.

Con lía luộc

(2) Lía phơi

Lía mua về ngâm nước một đêm rồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó, ướp muối với bột ngọt và ớt chừng hai giờ đồng hồ, đem phơi nắng trên mâm ba tiếng là có thể ăn được.

Thịt lía vốn rất giàu chất protein, chất béo, chất khoáng… Khi phơi nắng, nước đọng lại trong vỏ rất ngọt và thịt rất béo…”. Sau này, để lía chín kỹ, nhanh, người bán trùm ny-lông giữ hơi nóng.

Lía một nắng được ướp gia vị, còn ngậm nước nên giữ được vị ngọt, ăn với cơm nguội rất ngon

Phơi con lía

Viết một bình luận