Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đưa cổ đông "về bờ", tâm điểm thời gian tới là gì?

Dòng tiền đổ mạnh sang cổ phiếu ngân hàng khi giới đầu tư kỳ vọng NHNN sẽ sớm nới room cho các nhà băng. Bên cạnh đó, một loạt thương vụ bán vốn, phát hành cổ phiếu chia cổ tức, chuyển nhượng cổ phần cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đưa cổ đông "về bờ", tâm điểm thời gian tới là gì?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng liên tục là tâm điểm của thị trường chứng khoán trong những phiên giao dịch gần đây khi dòng tiền ''cuồn cuộn'' chảy vào giúp hàng loạt mã tăng giá mạnh. Riêng trong phiên giao dịch đầu tuần 22/11, có tới 25/27 mã ngân hàng tăng giá bất chấp thị trường chung chìm trong sắc đỏ.

Với nhịp tăng giá mạnh vừa qua, một loạt cổ phiếu ngân hàng như HDB, TPB và MSB đều đã thiết lập kỷ lục giá mới kể từ khi lên sàn (giá đã điều chỉnh). Trong khi những mã có tiếng là ''nặng gánh'' như CTG, BID, MBB cũng phần nào đưa cổ đông ‘’về bờ’’ sau đợt giảm sâu vào quý III và đầu quý IV.

Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở lại mạnh mẽ sau một thời gian dài gần như bị thị trường ''bỏ quên''. Thực tế, sau 4 tháng sau khi VN-Index tạo đáy, chỉ số này đã tăng gần 17% và liên tục phá đỉnh thì hầu hết các mã ngân hàng vẫn còn kém 10 – 20% so với vùng giá ghi nhận từ đầu tháng 6, trừ một số cổ phiếu như PGB, OCB, MSB, NVB… vẫn giữ được trend tăng giá.

Sự ''im ắng'' của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong những tháng qua khiến định giá cổ phiếu của nhóm này đã trở nên hấp dẫn so với các ngành khác.

Theo Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức trung bình 1,8x P/B dự phóng 2021 và 1,5x P/B dự phóng 2022, đây là mức định giá thấp so với mức ROE cao mà các ngân hàng tạo ra (trung bình là 18,5%). Không những vậy, hầu hết các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức định giá trung bình 5 năm trong khi ROE đã cải thiện đáng kể với mức ROE cao nhất trong 5 năm qua.

MBKE kỳ vọng dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng sẽ hồi phục từ quý 1/2022 khi thị trường dần nhận ra rằng (1) các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và khả năng sinh lời mạnh mẽ, (2) rủi ro nợ xấu không nghiêm trọng như những nhận định trước đó và (3) định giá của các ngân hàng đã trở nên rẻ hơn so với các ngành khác.

Bên cạnh định giá hấp dẫn, dòng tiền chuyển hướng sang cổ phiếu ngân hàng khi giới đầu tư kỳ vọng nhóm này sẽ có thêm nhiều ''game'' mới trong thời gian tới.

Theo SSI Research, tính đến hết quý 3, hầu hết các ngân hàng đều đã chạm đến hạn mức tín dụng năm 2021. Do đó, đơn vị này kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt.

Tại báo cáo cập nhật ngành ngân hàng công bố đầu tháng 11, MBKE cũng dự báo NHNN sẽ tiếp tục tăng hạn mức tín dụng nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong quý 4 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong năm ngoái, tín dụng cũng bất ngờ tăng mạnh trong ba tháng cuối năm và cơ quan quản lý cũng hai lần nâng giới hạn tín dụng.

Ngoài kỳ vọng nới ''room'', nhiều ngân hàng cũng sở hữu riêng cho mình những thông tin tích cực giúp hỗ trợ mạnh mẽ đà tăng của cổ phiếu.

Trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước, Vietcombank và BIDV đang hoàn thiện những bước cuối cùng để tiến hành chia cổ tức trong thời gian tới. Trước đó, phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 27,6% đã được hội đồng quản trị Vietcombank thông qua, trong khi BIDV cũng thực hiện xin ý kiến cổ đông để chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2019 và 2020.

Ngoài kế hoạch chia cổ tức, cả Vietcombank và BIDV cũng đều có kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn trong đầu năm 2022.

Tương tự, VietinBank cũng có kế hoạch chia cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, đồng thời chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,6% hoặc 17,7%.

Bên nhóm cổ phần, TPBank đã thông qua phương án phát hành hơn 410 triệu cổ phiếu TPB trả cổ tức, tương đương tỷ lệ phát hành 35%. SHB cũng chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 100:28, giá chào bán 12.500 đồng/cổ phiếu.

Tại MSB, lãnh đạo ngân hàng này cho biết sẽ bán toàn bộ 100% vốn ở Công ty Tài chính FCCOM. Hiện lãnh đạo MSB đang tiếp xúc với 2-3 nhà đầu tư và sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng trong tháng 11 này.

"Giá trị thương vụ ước tính không thấp hơn 100 triệu USD và MSB có thể thu về 1.800-2.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2022. Nếu đạt kỳ vọng và không có gì thay đổi, ngân hàng sẽ hoàn tất chuyển nhượng trong năm sau và ghi nhận lợi nhuận." Tổng Giám đốc MSB Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ.

Với OCB, ngân hàng này đang đàm phán để bán tiếp 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau khi bán 15% cổ phần cho Aozora Bank. Thương vụ được dự báo sẽ sớm hoàn tất trong những tháng tới.

Tương tự, giới đầu tư cũng đang chờ đón đợt phát phát hành riêng lẻ 15% cho cổ đông chiến lược nước ngoài của VPBank. Mặc dù ngân hàng chưa tiết lộ danh tính đối tác chiến lược hướng đến nhưng nhiều khả năng SMBC là đối tượng mà VPBank hướng đến sau thương vụ bán 49% vốn FE Credit.

Đợt phát hành này được kỳ vọng không chỉ mang lại nguồn vốn mới để VPBank mở rộng hoạt động kinh doanh và còn giúp thay thế khoản vay ngoại tệ liên ngân hàng bằng tiền gửi ngoại tệ có chi phí vốn rẻ hơn. Hiện tại chỉ có Vietcombank và VietinBank có khoản tiền gửi ngoại tệ liên ngân hàng rất lớn và cả hai đều có cổ đông chiến lược là ngân hàng Nhật.

Trong trường hợp SMBC trở thành cổ đông chiến lược tại VPBank, tổ chức này sẽ buộc phải thoái vốn tại Eximbank sau 13 năm gắn bó. Với 15% vốn đang sở hữu, nhóm cổ đông nào tiếp quản lượng cổ phần do SMBC để lại sẽ có khả năng chấm dứt cuộc chiến vương quyền dai dẳng trong nhiều năm qua.

Và thực tế, sự ''nồng ấm'' trong quan hệ giữa VPBank và SMBC trong thời gian gần đây cũng tương đối đồng điệu với đà tăng của cổ phiếu EIB.

Cũng liên quan đến biến động cơ cấu cổ đông, PGB đã bật tăng 50% kể từ đầu tháng 11 khi thời điểm cổ đông lớn nhất của PGBank là Petrolimex đăng ký thoái vốn đang đến gần.

Quốc Thụy


like
share
comment

MSB

Bài viết mới
Tiếp thị nội dung: Những quan niệm sai lầm hàng đầu là gì?

Tiếp thị nội dung: Những quan niệm sai lầm hàng đầu là gì?

Vậy, tiếp thị nội dung hả? Một cú gõ trên Google thuật ngữ này sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn con số khổng lồ 10,4 tỷ lượt truy cập chỉ trong vài giây cho chúng thấy – nếu cần bất kỳ bằng chứng nào – rằng đây vẫn là chiến lược phù hợp cho các nhà tiếp thị
Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?

Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?

Hiện tượng bùng nổ của Baemin trong ngành giao đồ ăn đã đặt ra nhiều câu hỏi: Bí quyết để cạnh tranh với các "ông lớn" là gì khi mình là người đến sau? Làm thế nào để Baemin có thể hướng tới kinh doanh bền vững trong một thị trường khốc liệt?
"Giữ gìn bản sắc văn hóa là giữ gìn đất nước"

"Giữ gìn bản sắc văn hóa là giữ gìn đất nước"

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, câu chuyện giữ gìn bản sắc mang tính căn cốt cho mỗi quốc gia để giữ gìn đất nước. Giữ gìn văn hóa là giữ gìn đất nước. Chủ quyền văn hóa là chủ quyền quốc gia.
Bộ lưu điện cho máy tính là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện cho máy tính

Bộ lưu điện cho máy tính là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện cho máy tính

Nhằm tránh những ảnh hưởng của việc đột ngột mất điện hoặc chất lượng nguồn điện kém tới công việc của bạn trên máy tính thì phương pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng Bộ lưu điện cho máy tính. Vậy, bộ lưu điện cho máy tính là gì? Chúng được phân loại như thế nào, chức năng ra sao?... Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như cung cấp cái nhìn khách quan, chân thực để bạn có thể tìm được cho mình một giải pháp tuyệt vời nhất.
Bệnh phổi kẽ là gì, dùng thuốc như thế nào?

Bệnh phổi kẽ là gì, dùng thuốc như thế nào?

Bệnh phổi kẽ còn gọi là bệnh nhu mô phổi lan tỏa là tên chung của một nhóm bệnh gây tổn thương tổ chức kẽ của phổi (vách phế nang, tổ chức kẽ liên phế nang, mạch máu phổi). Bệnh khá thường gặp, nhưng hiện nay còn ít được quan tâm về điều trị đúng mức.
Chứng khoán vỡ lòng: Margin là gì và khi nào cần dùng tới margin?

Chứng khoán vỡ lòng: Margin là gì và khi nào cần dùng tới margin?

Với những nhà đầu tư F0, việc hiểu rõ các thuật ngữ chứng khoán là điều rất cần thiết. Chẳng hạn như margin là gì và khi nào cần tới margin?
Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là gì? Đây là hai khái niệm thường gặp nhưng rất dễ gây nhầm lẫn, việc nắm rõ sự khác nhau giữa chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là vô cùng cần thiết. Hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.
Campuchia-nước ĐNA phong tỏa muộn và mở cửa sớm nhất, 'bí kíp' là gì?

Campuchia-nước ĐNA phong tỏa muộn và mở cửa sớm nhất, 'bí kíp' là gì?

Ở khu vực Đông Nam Á, Campuchia là nước phong toả muộn nhất nhưng lại mở cửa với thế giới sớm nhất. "Bí kíp" đằng sau là gì?

Bài viết khác
Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Cứ đến lễ Tạ Ơn hàng năm, người dân Công giáo lại tổ chức chào đón ngày này. Vậy lễ Tạ Ơn là ngày gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa thế nào?
BTS khiến 'focus on' trở thành trend mạng xã hội sau AMA 2021

BTS khiến 'focus on' trở thành trend mạng xã hội sau AMA 2021

Câu hỏi của V BTS về từ "focus on" đang gây "bão" MXH và khiến fan không khỏi bật cười.
Bệnh võng mạc tiểu đường là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng về mắt gây ra những thay đổi đối với các mạch máu trong võng mạc do biến chứng của tiểu đường.
Metaverse là gì mà khiến giới công nghệ phát sốt?

Metaverse là gì mà khiến giới công nghệ phát sốt?

Theo các chuyên gia, metaverse có thể thay đổi cơ bản ngành quảng cáo, mảng kinh doanh quan trọng của nhiều hãng công nghệ như Facebook hay Google.
In pp cán formex là gì?

In pp cán formex là gì?

Ngày nay, với rất nhiều hình thức quảng cáo trên thị trường, nên việc cung cấp và in decal theo từng hình dạng cũng trở nên phong phú và phát triển. Một trong những kiểu được ưa chuộng nhất hiện nay, được áp dụng nhiều ở tại các quán bar, tiệm tạp hoá, trung tâm thương mại,.. đó chính là phương pháp in cán formex.
[Audio] Siêu vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

[Audio] Siêu vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Gần đây, một thuật ngữ mới đang lan rộng khiến mọi nhà đầu tư và giới đam mê công nghệ phát sốt - đó là Metaverse. Vậy Metaverse là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bản tin hôm nay.
[Video] Metaverse là gì mà khiến cả thế giới công nghệ phát sốt?

[Video] Metaverse là gì mà khiến cả thế giới công nghệ phát sốt?

Sự hiện diện của Metaverse sẽ vẫn chỉ trong không gian ảo, song chúng cũng có thể tác động một phần vào không gian vật lý nhờ vào công nghệ thực tế hỗn hợp và tăng cường.
Chứng khoán vỡ lòng: Đường MA là gì?

Chứng khoán vỡ lòng: Đường MA là gì?

Việc hiểu và vận dụng các thuật ngữ mới lạ là điều khá khó khăn với các nhà đầu tư F0. Chẳng hạn như đường MA là gì và có ý nghĩa gì?

Website hay