Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?

Cỏ bạc đầu ông được biết là một cây thuốc Nam quý. Nhưng đây là loại thuốc hông phải ai cũng biết đến. Vậy cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cỏ này.

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?

NỘI DUNG:::

1. Cỏ bạc đầu ông là cây gì?

2. Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì?

3. Tác dụng trị bệnh của cỏ bạc đầu ông như thế nào?

3.1. Cây cỏ bạc đầu trị bệnh thận

3.2. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, vàng da

3.3. Hỗ trợ điều trị sốt rét, cảm mạo

3.4. Hỗ trợ điều trị bệnh ho gà, viêm phế quản

3.5. Chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

3.6. Trị rắn cắn hay mụn nhọt

3.7. Hỗ trợ điều trị rong kinh, rong huyết ở phụ nữ

3.8. Điều trị bệnh suy nhược thần kinh

3.9. Trị mụn hiệu quả

4. Lưu ý gì khi sử dụng cây cỏ bạc đầu ông?

5. Tác dụng phụ của cỏ bạc đầu

Trong Đông y, cỏ bạc đầu ông được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đem lại hiệu quả cao. Để hiểu rõ hơn về loại cỏ này, cần biết cỏ bạc đầu ông là cây gì, có tác dụng thế nào đối với sức khoẻ.

1. Cỏ bạc đầu ông là cây gì?

Cây cỏ bạc đầu ông hay còn có tên gọi khác là cỏ bạc đầu, cỏ bạch đầu ông, bạch đầu cánh, cói bạc đầu hay cỏ đầu tròn,... Tên gọi khoa học là Kyllinga Nemoralis, thuộc họ Cói.

Cỏ bạc đầu là một loại cây thân thảo sống lâu năm và được biết đến là một vị thuốc quý trong Đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh.

Cây cỏ bạc đầu là loại cây quen thuộc, giống cây này mọc ở nhiều nơi mà mọi người thường vô tình bỏ qua và không để ý đến. Ngoài ra, cũng nhiều người nhầm cây cỏ bạc đầu với các loại cây cỏ dại.

Đặc điểm hình dáng của cây cỏ bạc đầu ông

Để không gây nhầm lẫn cũng như phân biệt được cây cỏ bạc đầu ông với cây cỏ dại, một số đặc điểm về vị trí phân bố, tính vị, cách sử dụng của cây sẽ giúp ích cho bạn:

Đây là loại cây thảo, sống nhiều năm với chiều cao trung bình từ khoảng 7 đến 20 cm. Với thân rễ mọc bò, lá bạc đầu hình dải và thường lá ngắn hơn thân, nhỏ, có màu xanh lục giữa gân và lá có gân.

Hoa của cây cỏ bạc đầu thường mọc thành hình cầu nhọn, đường kính hoa khoảng 4 đến 8 mm. Trong 1 cụm sẽ chứa từ 1 đến 3 bông có hình trụ hẹp và có từ 3 đến 4 lá bắc trải ra với chiều dài khoảng 10 cm. Trong khi đó, bông chét chỉ ra 1 hoa và cây hoa thường ra hoa vào mùa hè.

Quả của cây bạc đầu có dạng hình bầu dục hoặc có hình trái xoan ngược, dẹp, màu trắng vàng. Ngoài ra, toàn cây cỏ có mùi thơm đặc trưng, đặc biệt là phần rễ cây.

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Trong Đông y, cỏ bạc đầu ông được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đem lại hiệu quả - Ảnh Internet

Đọc thêm :

Cây sâm đất có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

9 tác dụng của cây xuyến chi đối với sức khỏe

Loại cây cỏ này là loại cỏ của nhiệt đới, thường sống ở nhiều nơi: Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Inddonexxia, Châu Mĩ, Châu Phi,… Tại Việt Nam, cây cỏ bạc đầu ông cũng xuất hiện nhiều, được phân bổ từ bắc vào nam, một số địa danh xuất hiện nhiều cây cỏ như: Hà Nội, Huế, Lâm Đồng,... cho đến Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp,...

Loại cây cỏ bạc đầu ông thường mọc tại các đồng cỏ hoang, ven đường hoặc ngoài các cánh đồng ruộng.

Tính vị của cây cỏ bạc đầu ông

Để nhận định rõ hơn, cây ven đường hoặc ngoài cánh đồng mà bạn thấy liệu có phải cây cỏ bạc đầu ông hay không, có thể kiểm tra tính vụ của cây.

Cỏ bạc đầu có vị cay, với tính bình và có tác dụng khu phong, giải biểu tiêu thũng, chỉ thống. Đặc điểm tính vị của cỏ bạc đầu như vậy nên loại cây này thường được sử dụng để làm thuốc sát trùng vết thương, chữa sâu quảng hay vết lở loét hiệu quả.

Sử dụng cỏ bạc đầu đúng cách

Đối với cây cỏ bạc đầu, đây là loại cây thường được sử dụng ngoài. Khi tìm thấy cây cỏ bạc đầu, hái về sau đó rửa sạch và giã nát. Cho thêm ít muối để giã, sau khi giã nát đem hỗn hợp vừa giã nát đắp lên vị trí bị sưng, đau.

Ngoài ra, cỏ bạc đầu ông còn được sử dụng để sắc uống chữa tiêu chảy, mỗi ngày có thể sử dụng từ 10 đến 16 gram dược liệu để sắc với nước uống.

Hướng dẫn sơ chế cỏ bạc đầu để làm dược liệu

Cỏ bạc đầu được sử dụng nhiều làm dược liệu với nhiều lợi ích với sức khoẻ. Vậy khi thấy cỏ bạc đầu, cần sơ chế như thế nào?

Thực tế, khi phát hiện một địa điểm có nhiều cây cỏ bạc đầu ông, muốn đem về sử dụng lâu dài bạn chỉ cần thu hoạch sau đó rửa sạch và phơi khô ráo rồi bảo quản. Đây là cách đơn giản khi muốn sơ chế cỏ bạc đầu làm dược liệu và dùng dần.

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Cỏ bạc đầu ông có thể được sơ chế, bảo quản để sử dụng trong thời gian dài - Ảnh Internet

2. Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì?

Biết đến cỏ bạc đầu ông đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy cụ thể, cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì? Được sử dụng như thế nào trong dân gian?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào cụ thể về tác dụng của loại dược liệu này.

Tuy nhiên, trong y học cổ truyền thì cỏ bạc đầu ông có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm đau, chỉ thống,... Không những thế, cỏ bạc đầu còn giúp tiêu thũng, khu phong và giải biểu hay điều trị nhiều bệnh khác.

Không chỉ tốt cho sức khỏe con người, cỏ bạc đầu còn có tác dụng điều trị táo bón cho gia súc.

3. Tác dụng trị bệnh của cỏ bạc đầu ông như thế nào?

Cỏ bạc đầu ông được biết đến là vị thuốc quý và sử dụng để trị nhiều bệnh lý thường gặp như: Cảm mạo, ho gà hay trị viêm họng, viêm phế quản, sốt rét, tiêu chảy cùng với nhiều loại bệnh khác.

Cụ thể, một số bài thuốc trị bệnh từ cỏ bạc đầu được mọi người áp dụng và truyền lại trong dân gian như sau:

3.1. Cây cỏ bạc đầu trị bệnh thận

Vấn đề về thận thường gặp là chứng đi tiểu ra dưỡng chấp. Muốn trị được bệnh, trong dân gian có bài thuốc sử dụng cỏ bạc đầu ông và long nhãn để điều trị như sau:

Dược liệu cần chuẩn bị: 15 gram cỏ bạc đầu ông, 15 gram long nhãn.

Sau đó, đem hai dược liệu chuẩn bị rửa sạch và sắc nước uống trong ngày. Sử dụng cỏ bạc đầu đúng cách có tác dụng hỗ trợ trị bệnh thận hiệu quả.

3.2. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, vàng da

Đối với người bị vàng da xảy ra do viêm gan hay do bệnh truyền nhiễm có thể sử dụng cỏ bạc đầu sắc để uống mỗi ngày.

Chuẩn bị từ 60 đến 75 gram cỏ bạc đầu sau đó sắc và đem uống mỗi ngày.

Ngoài ra, có thể kết hợp bạc đầu ông với một số loại cây khác như: cây chó đẻ, cỏ mực, mỗi vị cần 30 gram.

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Đối với người bị vàng da xảy ra do viêm gan hay do bệnh truyền nhiễm có thể sử dụng cỏ bạc đầu sắc để uống mỗi ngày - Ảnh Internet

Chuẩn bị dược liệu thì đem tất cả dược liệu khô vừa chuẩn bị rửa sạch và sắc uống. Liệu trình để điều trị viêm gan, vàng da diễn ra trong 10 ngày sau đó nghỉ 5 ngày trước khi sử dụng liệu trình tiếp theo với cách dùng, liều lượng tương tự.

3.3. Hỗ trợ điều trị sốt rét, cảm mạo

Cây cỏ bạc đầu ông được sử dụng để điều trị sốt rét, cảm mạo bằng cách sau:

Chuẩn bị dược liệu với 20 đến 30 gram cỏ bạc đầu ông.

Tiếp đến, sắc tố cỏ bạc đầu ông vừa chuẩn bị thành thuốc để uống trước khi xuất biểu hiện bệnh trước 4 giờ. Đây là cách đem lại hiệu quả ngăn chặn bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì vậy, nên sử dụng đều đặn trong quá trình điều trị bệnh.

Đối với trường hợp bị cảm mạo kèm theo các triệu chứng nghẹt mũi cần thực hiện xông hơi bằng cách sau:

Ngoài chuẩn bị cỏ bạc đầu 1 nắm thì cần thêm tía tô, có thể sử dụng tía tô tươi hay tía tô khô đều được và đem về nấu nước. Sau đó, nhỏ một vài giọt dầu nóng và đem về xông hơi. Nấu xong hỗn hợp nước vừa có, đem về xông hơi, tích cực ngửi. Sau khi ngửi sẽ giúp cánh mũi thông thoáng và dễ thở hơn.

3.4. Hỗ trợ điều trị bệnh ho gà, viêm phế quản

Để chữa trị tình trạng ho, ho gà hay viêm phế quản hiệu quả cần sử dụng cỏ bạc đầu ông khoảng 65 gram sau đó đem về sắc nước và uống ngày 2 lần thì các triệu chứng bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

3.5. Chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

Cỏ bạc đầu ông được dùng để chữa trị tiêu chảy bằng cách:

Chuẩn bị 10 đến 15 gram dược liệu cỏ bạc đầu ông. Sau đó, đem rửa sạch dược liệu vừa chuẩn bị và để ráo nước rồi sắc cùng nửa lít nước với thời gian khoảng 3-0 phút và để nhỏ lửa.

Sau khi sắc nước xong, để nguội và đem sử dụng trong ngày.

Liệu trình trị tiêu chảy từ cây cỏ bạc đầu ông kéo dài 10 ngày.

3.6. Trị rắn cắn hay mụn nhọt

Những trường hợp bị rắn cắn hoặc xuất hiện mụn nhọt, trên da có vùng bị viêm mủ thì cần sử dụng cỏ bạc đầu ông để nấu với nước và sắc để uống.

Sử dụng khoảng 50 gram cỏ bạc đầu để sắc thành thuốc.

Ngoài ra, có thể sử dụng cây cỏ bạc đầu ông tươi bằng cách giã nát, đắp lên vùng da bị thương, hoặc xuất hiện mụn nhọt. Cũng có thể nấu cỏ bạc đầu tươi với nước sau đó đem về rửa vị trí bị viêm mủ, mụn nhọt.

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Bị mụn nhọt có thể sử dụng cỏ bạc đầu ông - Ảnh Internet

3.7. Hỗ trợ điều trị rong kinh, rong huyết ở phụ nữ

Cỏ bạc đầu ông có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị các triệu chứng rong kinh, rong huyết ở phụ nữ bằng cách:

Đem 20 gram cỏ bạc đầu, 20 gram bạc thau, 20 gram ngải cứu. Tất cả dược liệu chuẩn bị đều được rửa sạch sau đó đem giã nhỏ. Sau khi giã nhỏ, sử dụng dây để lọc lấy nước uống.

Với biện pháp này, cần uống trước khi có kinh và sử dụng 10 ngày với 1 liệu trình.

3.8. Điều trị bệnh suy nhược thần kinh

Tình trạng suy nhược thần kinh có thể được cải thiện đáng kể với tinh thần thoải mái hơn bằng cách:

Đem 15 gram bạc đầu ông, cỏ cứt lợn 15 gram, kèm theo đó là 12 gram chua me đất, 12 gram rau bợ. Sau khi chuẩn bị đủ dược liệu cần thiết, đem rửa sạch và sắc uống.

Liệu trình sử dụng kéo dài 10 ngày, tình trạng bệnh sẽ cải thiện đáng kể.

3.9. Trị mụn hiệu quả

Sử dụng cỏ bạc đầu đúng cách còn có tác dụng trị mụn.

Chuẩn bị từ 30 đến 60 gram cỏ bạc đầu và đem rửa sạch rồi sắc lấy nước uống.

Ngoài ra, có thể sử dụng cỏ bạc đầu tươi để giã nát và đắp vào vùng da bị mụn với thời gian từ 15 đến 20 phút sau đó rửa sạch với nước.

4. Lưu ý gì khi sử dụng cây cỏ bạc đầu ông?

Để sử dụng cỏ bạc đầu đem lại hiệu quả, tác dụng đúng mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, cần lưu ý một số điều sau:

- Trước khi sử dụng cỏ bạc đầu ông cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc Đông y.

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Để sử dụng cỏ bạc đầu ông đúng cách, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng - Ảnh Internet

- Một vài đối tượng cần hạn chế hoặc tránh sử dụng cỏ bạc đầu ông như: phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú.

- Không lạm dụng sử dụng cỏ bạc đầu ông.

- Sử dụng cỏ bạc đầu ông đúng cách vì cây còn có thể tác động làm thay đổi tác dụng của một số loại thuốc khác mà người bệnh đang sử dụng hoặc có thể cỏ bạc đầu ông có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc.

5. Tác dụng phụ của cỏ bạc đầu

Dù là dược liệu quý và cỏ bạc đầu ông có tác dụng đối với sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng cần hiểu rõ loại cỏ này. Bạn nên biết đến một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng cỏ bạc đầu ông như sau:

- Không nên sử dụng dược liệu dạng tươi cả uống lẫn sử dụng ngoài da.

- Việc sử dụng cỏ bạc đầu ông dạng tươi không đúng cách còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe như: kích ứng miệng, ảnh hưởng đến đường tiêu hoá, cổ họng hay đường tiết niệu hoặc có thể gây dị ứng da.

- Sử dụng trên da sai cách cỏ bạc đầu ông còn có thể gây viêm, phát ban đỏ, đỏ da.

Dựa trên những thông tin trong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ. Để cỏ đầu ông đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cần lựa chọn các nhà thuốc nam hoặc nhà thuốc Đông y uy tín và tìm hiểu về sản phẩm trước khi mua.


like
share
comment


Bài viết liên quan
Cây xạ đen là cây gì? Điểm danh những tác dụng của cây xạ đen trong hỗ trợ điều trị bệnh

Cây xạ đen là cây gì? Điểm danh những tác dụng của cây xạ đen trong hỗ trợ điều trị bệnh

Cây xạ đen là dược liệu quý, có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Vậy tác dụng của cây xạ đen là gì? Có những lưu ý gì khi sử dụng cây xạ đen?

Bài viết mới
Chồng cũ Trương Ngọc Ánh bất ngờ thông báo đã đưa con gái lớn sang Mỹ, nguyên nhân là gì?

Chồng cũ Trương Ngọc Ánh bất ngờ thông báo đã đưa con gái lớn sang Mỹ, nguyên nhân là gì?

Chia sẻ mới nhất của Trần Bảo Sơn về con gái chung với Trương Ngọc Ánh gây chú ý, liệu lý do gì khiến Bảo Tiên bất ngờ sang nước ngoài thế này?
Park Min Young bất ngờ có sự thay đổi không hề nhẹ, lý do thực sự là gì?

Park Min Young bất ngờ có sự thay đổi không hề nhẹ, lý do thực sự là gì?

Nữ diễn viên Park Min Young liên tục chia sẻ hình ảnh mới trên trang cá nhân khiến nhiều người hâm mộ ngạc nhiên.
Chuyện ám ảnh thời đi học của bạn là gì? Mình khóc nhòe mắt vì cô giáo nói trước lớp "Đây, bạn này tặng quà cô có 10 nghìn"

Chuyện ám ảnh thời đi học của bạn là gì? Mình khóc nhòe mắt vì cô giáo nói trước lớp "Đây, bạn này tặng quà cô có 10 nghìn"

"Cô đòi gọi bố gọi mẹ mình đến nói chuyện. Cô làm mình sợ hãi một thời gian dài. Mỗi lần nhìn thấy cô là mình lại run rẩy".
Sữa ong chúa tươi là gì? Tác dụng của sữa ong chúa tươi tới sức khỏe và làm đẹp

Sữa ong chúa tươi là gì? Tác dụng của sữa ong chúa tươi tới sức khỏe và làm đẹp

Sữa ong chúa tươi là một trong những sản phẩm thiên nhiên rất được ưa chuộng bởi nó có nhiều công dụng tốt với sức khỏe và săc đẹp. Vậy cụ thể tác dụng của sữa ong chúa tươi là gì? Cách sử dụng sữa ong chúa để làm đẹp như thế nào? Cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết dưới đây.
Công bố báo cáo gần 20 năm theo dõi UFO, Bộ Quốc phòng Mỹ kết luận vẫn không hiểu chúng là gì

Công bố báo cáo gần 20 năm theo dõi UFO, Bộ Quốc phòng Mỹ kết luận vẫn không hiểu chúng là gì

Trừ một trường hợp xác định được nguyên nhân, 143 trường hợp còn lại đều không có lời giải thích nào phù hợp cho chúng.
Tiểu đường thai kỳ là gì? Ảnh hưởng đối với sức khoẻ mẹ và thai nhi như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ là gì? Ảnh hưởng đối với sức khoẻ mẹ và thai nhi như thế nào?

Có từ 2 - 10% thai phụ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và có thể dẫn đến những biến chứng cho hai mẹ con. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bệnh.
'Tới công chuyện' là gì?

'Tới công chuyện' là gì?

Nhờ sự sáng tạo của Gen Z, cụm từ "tới công chuyện” không những trở nên phổ biến, mà còn mang thêm những lớp nghĩa mới thú vị.

Bài viết khác
5s Giải Nghĩa: CSR là gì mà quan trọng với các doanh nghiệp ngày nay?

5s Giải Nghĩa: CSR là gì mà quan trọng với các doanh nghiệp ngày nay?

CSR được xem là điều kiện bắt buộc trong chiến lược vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Phương pháp tránh thai mà người giám hộ ép Britney Spears phải dùng, không cho cô sinh thêm con là gì?

Mặc dù muốn kết hôn, muốn có thêm những đứa trẻ nhưng Britney Spears đã bị cấm thực hiện thiên chức vĩ đại của mình.
Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm "sống như nô lệ"?

Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm "sống như nô lệ"?

Việc cha đẻ của Britney Spears thực thi quyền giám hộ mà tòa án chỉ định với cô đang khiến cả thế giới dậy sóng sau những tiết lộ mới nhất của công chúa nhạc pop.
Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Cuộc chiến pháp lý của Britney Spears để giành lại cuộc đời của chính mình thực chất đã kéo dài suốt nhiều năm.
Trò chuyện cùng Đinh Văn Duy: Tập luyện thế nào mùa dịch, mẫu người yêu là gì?

Trò chuyện cùng Đinh Văn Duy: Tập luyện thế nào mùa dịch, mẫu người yêu là gì?

Chàng trai trẻ người Đông Anh chính là một trong những chuyền 2 trẻ triển vọng nhất của bóng chuyền Việt Nam.

Website hay