Cháo tống là gì?

1 năm trước

Cháo tống là một món ăn đặc sản của miền Tây vào dịp Tết đến đón xuân về (mùa khô). Món cháo này được tạo nên bởi gạo thơm, cá lóc (cá quả) và rau đắng đất. Tên gọi “cháo tống” được cho là mang nghĩa “tống khứ hay tiễn những điều không hay, xui xẻo trong năm cũ đi”.

Cách nấu món cháo tống

Cá lóc làm sạch, lóc phi lê, rồi thấm giấy cho khô cá. Sau đó, dung dao thái mỏng phi lê cá, xếp ra đĩa. Còn lại đầu, xương cho vào luộc chín vớt ra lọc lấy nước đó để nấu cháo. Người dân miền Tây cho rằng, vào mùa tát đìa (dịp Tết) thịt cá lóc thơm ngon hơn cả, vì suốt năm cá rong ruổi kiếm ăn, tích tụ chất để mùa khô rút xuống đìa nằm ngủ chờ mưa.

Rau đắng đất rửa sạch, để ráo. Rau đắng đất được coi là tinh của đất, mảnh mai trắng muốt, mọc lên từ gốc rạ ngả khô. Chỉ vào mùa khô thì rau đắng đất mới có.

Gạo để nấu cháo là gạo mới, nhiều nhựa, càng thơm càng ngon.

Chuẩn bị những gia vị kèm như bột ngọt, tiêu, ớt tươi, nước mắm, rau thơm và hành tươi, hành củ, gừng… Hành củ thái mỏng, trụng sơ qua nước nóng.Hành lá thái nhỏ với ít rau thơm. Gừng thái chỉ cho vào cháo lấy mùi thơm. Có thể cho thêm chút nấm rơm.

Cách ăn cháo tống

Múc đầu, xương và bộ lòng cá luộc chín kỹ ra đĩa nước mắm ớt đã chuẩn bị sẵn.

Cho rau đắng vào tô, xếp thịt lên trên rồi múc cháo đang sôi trên bếp đổ vào. Rắc thêm ít hạt tiêu, rau thơm, ớt … Dùng đũa lật cá từ dưới lên, nạc cá vừa chín tới cuộn cong cong ăn cùng rau đắng, hành, rau thơm.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật