Chấm Xanh - mạng lưới đối trọng Vành đai, Con đường - là gì?

Chính quyền ông Joe Biden cùng chính phủ Nhật và Australia đang tái khởi động sáng kiến hạ tầng Mạng lưới Chấm Xanh nhằm đối trọng sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

Sau 2 năm ngủ đông, sáng kiến Mạng lưới Chấm Xanh (Blue Dot Network - BDN) dường như đã thức tỉnh sau cuộc gặp nhậm chức của nhóm tư vấn điều hành BDN diễn ra ngày 7/6 tại Paris, Pháp.

Sự kiện trên do Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) tổ chức, với nguồn kinh phí tài trợ từ Washington và Canberra.

“Mạng lưới Chấm Xanh sẽ là biểu tượng được công nhận trên toàn cầu của các dự án cơ sở hạ tầng bền vững, minh bạch, và phù hợp cơ chế thị trường”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong tuyên bố cùng ngày.

Theo Asia Times , cho tới hiện tại, đây là động thái tham vọng nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chấm Xanh - mạng lưới đối trọng Vành đai, Con đường - là gì?
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hồi sinh sáng kiến Mạng lưới Chấm Xanh để đối phó sáng kiến Vành đai, Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Mạng lưới Chấm Xanh là gì?

Mạng lưới Chấm Xanh là sáng kiến chung của Mỹ - Nhật Bản - Australia được vén màn giới thiệu vào năm 2019, khi nước Mỹ còn dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Sáng kiến BDN không nhằm mục đích trở thành nguồn cung tài chính cho một dự án. Thay vào đó, sáng kiến này sẽ là hệ thống chứng nhận và đánh giá được công nhận toàn cầu dành cho dự án về cơ sở hạ tầng, với tầm nhìn tập trung vào vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

BDN lấy nguyên tắc phát triển cơ sở hạ tầng do nhóm G20 và G7 thiết lập để làm nền tảng cho bộ tiêu chuẩn của mình. Trong khi đó, OECD sẽ tư vấn về mặt vận hành và kỹ thuật trong quá trình chứng nhận toàn cầu và khung đánh giá.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng so sánh sáng kiến này là một “con dấu công nhận”. Các dự án đạt chuẩn sẽ được cấp chứng nhận Chấm Xanh, tạo nên một bản đồ toàn cầu về các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng. Điều này được cho là có thể thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Sáng kiến BDN dựa vào hình thức hợp tác PPP (liên doanh giữa nhà nước và tư nhân), đặc biệt là các quỹ hưu trí và bảo hiểm lớn, để gọi vốn và chuyên môn cần thiết cho các dự án cơ sở hạ tầng hiện đại tại những thị trường mới nổi có vị trí chiến lược, theo Asia Times .

Điều này trái ngược với các dự án trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc (BRI). Trong BRI, chính phủ Trung Quốc cùng các tập đoàn nhà nước sẽ tài trợ trọn gói cho dự án hạ tầng quốc tế, từ bê tông, sắt thép tới nhân lực và tiền mặt.

Điểm khác biệt cơ bản giữa hai sáng kiến là BDN chủ yếu sẽ do khu vực tư nhân dẫn dắt, trong khi dự án của BRI chịu ảnh hưởng lớn từ Bắc Kinh.

Cách làm của Trung Quốc từng bị cáo buộc là nguy cơ tạo ra “bẫy nợ” cho quốc gia tiếp nhận dự án. Ví dụ, sau khi được công ty Trung Quốc xây dựng, cảng Hambantota ở Sri Lanka trung bình chỉ đón 1 tàu lớn mỗi ngày. Không có nguồn thu, chính quyền Sri Lanka không thể trả nợ cho Trung Quốc.

Cuối năm 2017, Sri Lanka phải giao quyền quản lý cảng Hambantota cho Công ty CMPort của Trung Quốc theo hợp đồng cho thuê kéo dài 99 năm, theo New York Times . Trong vài năm qua, hàng loạt tàu quân sự Trung Quốc đã đến neo đậu ở các cảng Sri Lanka.

Chấm Xanh - mạng lưới đối trọng Vành đai, Con đường - là gì?
Sri Lanka bị cho là mất quyền quản lý hải cảng Hambantota vào tay Trung Quốc trong 99 năm. Ảnh: The National.

Tham vọng lớn của Mỹ và đồng minh

Theo OECD, hội nghị ngày 7/6 tái khởi động BDN có sự tham gia của hơn 150 giám đốc điều hành tới từ 96 quốc gia. Số người này phụ trách tổng số tài sản trị giá khoảng 12.000 tỷ USD.

Khách mời phát biểu trong sự kiện bao gồm nhân sự chủ chốt trong các thể chế tài chính lớn trên thế giới (bao gồm Citi và JPMorgan) và trong khu vực nhà nước (như đại diện Quỹ Hưu trí Chính phủ của Thái Lan). Sự xuất hiện của những nhân vật này nhấn mạnh phạm vi và tham vọng đằng sau BDN.

Derek Grossman, chuyên viên phân tích quốc phòng cấp cao tại viện chính sách RAND Corporation (Mỹ), nhận định Australia, Mỹ, và Nhật “không có khả năng ganh đua từng đồng với BRI của Trung Quốc”. Điều này giải thích tại sao sáng kiến BDN chỉ tập trung vào việc chứng nhận và tư vấn, thay vì tài trợ trực tiếp.

Vì thế, ông Grossman bày tỏ e ngại mạng lưới này sẽ “không thể với tới mục tiêu ‘cạnh tranh’ hiệu quả với Trung Quốc”. Ông cũng lo sợ BDN không gây được ấn tượng với các nước đã tham gia BRI, mà còn có thể bị nhận định là nhỏ nhen.

Nhưng Matthew Goodman và Daniel Runde, 2 chuyên gia tại viện chính sách Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), lập luận rằng Mỹ có một số lợi thế đặc trưng, như việc có trong tay các quỹ hưu trí và bảo hiểm quản lý hàng nghìn tỷ USD. Những quỹ này đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn - thứ mà đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể mang lại.

Mạng lưới Chấm Xanh có thể “cung cấp chứng nhận tiêu chuẩn cao để giúp nhà đầu tư tự tin hơn”, ông Goodman và Runde lập luận trong năm 2020.

Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Trump và là nhân vật công khai chỉ trích sáng kiến BRI của Trung Quốc, nhận định việc dự án được cấp Chấm Xanh tương đương với việc nhà hàng nhận được một sao đánh giá Michelin.

Michelin là bảng đánh giá nhà hàng danh tiếng thế giới với thang điểm 1-3 sao. Một sao có nghĩa chất lượng nhà hàng “rất tốt”. Nhà hàng ba sao có “đồ ăn phi thường, xứng đáng chuyến thăm đặc biệt”. Nếu không có sao, nhà hàng ấy không đáng ghé thăm.

“Khi điều này trở nên phổ biến, những công ty trong khu vực tư nhân sẽ muốn nhảy vào các dự án ấy… Phương pháp này vì thế được thiết kế để loại bỏ một số hành vi phi đạo đức trong đầu tư hạ tầng”, ông Pottinger nói trong sự kiện Đối thoại Raisina tại Ấn Độ năm 2020.

Chấm Xanh - mạng lưới đối trọng Vành đai, Con đường - là gì?
Bản đồ khu vực ảnh hưởng của dự án Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng. Ảnh: China Road Project.

Bên cạnh BDN, Mỹ cũng đang cùng các đồng minh thân cận xúc tiến những biện pháp đối phó BRI khác. Nổi bật nhất trong số này là sáng kiến cơ sở hạ tầng số Mỹ - Nhật trị giá 4,5 tỷ USD. Sáng kiến này được đưa ra sau chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga vào tháng 4.

Chính quyền ông Biden còn muốn tranh thủ sự ủng hộ từ các đối tác lớn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là Ấn Độ. Quốc gia này đã 2 lần khước từ BRI và cũng có ngành công nghiệp công nghệ cao năng động. Hàn Quốc, một đồng minh khác của Mỹ, cũng đang mở rộng dấu ấn cơ sở hạ tầng ra các nước khác dưới “Chính sách phương Nam mới”.

Theo Asia Times , mục tiêu sau cùng ở đây là thiết lập cơ chế phát triển cơ sở hạ tầng đối trọng với BRI của Trung Quốc, với sự tham gia mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân. Cơ chế này có thể được coi như nhóm “G10”, bao gồm các nước công nghiệp trong nhóm G7 cùng Australia, Ấn Độ, và Hàn Quốc.

Quốc Đạt


like
share
comment


Bài viết mới
Điểm nhấn của Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay là gì?

Điểm nhấn của Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay là gì?

Diễn ra từ ngày 11 đến 13/6 (giờ địa phương) tại Cornwall, phía Tây Nam vùng England (Anh), Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Hội nghị năm nay diễn ra với kỳ vọng đặc biệt vào việc nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang quay trở lại mạnh mẽ.
Thông điệp '3T' trong chống dịch Covid-19 là gì, sao bạn trẻ phải quan tâm ?

Thông điệp '3T' trong chống dịch Covid-19 là gì, sao bạn trẻ phải quan tâm ?

Tại chương trình phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, Ban Bí thư T.Ư Đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước tham gia các hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 với thông điệp '3T'.
Apple iCloud+ là gì?

Apple iCloud+ là gì?

Tại WWDC 2021, Apple đã công bố một bộ tính năng bảo vệ quyền riêng tư mới gọi là iCloud+, dự kiến được cung cấp miễn phí đến những người dùng gói iCloud trả phí hiện nay vào quý III/2021.
VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?

VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?

Euro 2020 sẽ là kỳ Euro đầu tiên áp dụng công nghệ VAR. Việc vận hành VAR sẽ theo những quy định mới nhất, ví dụ như luật bóng chạm tay trong vòng cấm.
Rủi ro lớn nhất với tỷ giá ngoại hối hiện nay là gì?

Rủi ro lớn nhất với tỷ giá ngoại hối hiện nay là gì?

KBSV lưu ý, rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối hiện nay là động thái của FED.
Người xưa có câu: 'Cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi tây' có nghĩa là gì?

Người xưa có câu: 'Cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi tây' có nghĩa là gì?

Người xưa rất khôn ngoan, trong thời đại thiếu khoa học công nghệ, họ đã nhận ra rất nhiều chân lý bằng chính kinh nghiệm của mình, một số câu nói cổ xưa được truyền lại cho đến ngày nay, nhưng trong thế kỷ 21, nhiều câu nói đã bị lãng quên.
Vợ hoa hậu của trùm ma túy El Chapo nhận tội

Vợ hoa hậu của trùm ma túy El Chapo nhận tội

Theo CNN, Emma Coronel Aispuro, vợ trùm ma túy khét tiếng người Mexico Joaquin Guzman (biệt danh El Chapo), hôm 10/6 đã nhận tội tại tòa án Mỹ về hành vi buôn bán ma túy và rửa tiền liên quan tới đế chế ma túy của chồng.
Rủi ro Jeff Bezos phải đối mặt khi bay lên trời là gì?

Rủi ro Jeff Bezos phải đối mặt khi bay lên trời là gì?

11 phút bay vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos không phải an toàn tuyệt đối với những người đang mong chờ những chuyến du lịch vào không gian.
Điểm yếu của đội tuyển Malaysia là gì? Chờ đợi quá lâu, căng thẳng và mệt mỏi

Điểm yếu của đội tuyển Malaysia là gì? Chờ đợi quá lâu, căng thẳng và mệt mỏi

Bài viết của nhà báo Farah Azharie trên tờ New Straits Times số ra ngày 11.6 cho rằng việc đội tuyển Malaysia nghỉ đến 8 ngày trước khi đấu đội tuyển Việt Nam, hóa ra chẳng tốt lành là bao.

Bài viết khác
Những món ăn nhất định phải thử ở Quảng Ninh là gì?

Những món ăn nhất định phải thử ở Quảng Ninh là gì?

Tôi đọc báo thấy nói Quảng Ninh đã cho mở cửa lại các khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ.
Bóc Term: Newtro là gì? Có mới nhưng không nới cũ

Bóc Term: Newtro là gì? Có mới nhưng không nới cũ

Newtro là xu hướng trải dài trên nhiều lĩnh vực trong văn hóa đại chúng ở Hàn Quốc từ thời trang, âm nhạc, phim ảnh, đồ họa, trò chơi điện tử, nội thất.
Sự khác biệt giữa chất độc và nọc độc là gì?

Sự khác biệt giữa chất độc và nọc độc là gì?

Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc phân tích nội dung tác phẩm "Toxic" của Britney Spears hay "Poison" của Bell Biv DeVoe, mặc dù nghe cái tên của chúng có vẻ rất liên quan đến tựa bài. Những gì bài viết này cung cấp sẽ giúp bạn có thêm một vài hiểu biết thú vị về chất độc và nọc độc trong tự nhiên, đồng thời nó sẽ giúp bạn giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Bởi vì sự thật là: Chất độc và nọc độc hoàn toàn không giống nhau.
Lê Dương Bảo Lâm: 'Anh Trường Giang dạy nghệ sĩ chúng mình là làm gì thì làm, không được hất chén cơm của đồng nghiệp'

Lê Dương Bảo Lâm: 'Anh Trường Giang dạy nghệ sĩ chúng mình là làm gì thì làm, không được hất chén cơm của đồng nghiệp'

Những chia sẻ của Lê Dương Bảo Lâm về Trường Giang trên sóng truyền hình đang thu hút nhiều sự chú ý từ người hâm mộ.
Giải mã sức hút của Kia Seltos tại Việt Nam: Ưu điểm là gì?

Giải mã sức hút của Kia Seltos tại Việt Nam: Ưu điểm là gì?

Kia Seltos đang trở thành mẫu xe ăn khách nhất phân khúc SUV đô thị, vậy đâu là lý do khiến nhiều khách hàng ưa chuộng mẫu xe này.
Mang thai và dương tính với COVID-19: Những rủi ro có thể gặp phải là gì?

Mang thai và dương tính với COVID-19: Những rủi ro có thể gặp phải là gì?

Dựa trên các bằng chứng cho thấy, phụ nữ mang thai nếu nhiễm Covid-19 sẽ không có khả năng xảy ra rủi ro đối với sự phát triển của thai nhi.
Bom tấn Bitcoin của El Salvador có ý nghĩa như thế nào?

Bom tấn Bitcoin của El Salvador có ý nghĩa như thế nào?

Kể từ khi Bitcoin được tung ra với tư cách là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, những người ủng hộ nó đã đưa ra những tuyên bố lớn về sức mạnh của nó trong việc nâng cấp các hệ thống tài chính và thay đổi bản chất của tiền tệ.
Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?

Chiều dài cơ sở xe ôtô là một thông số quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận hành và không gian nội thất xe. Vậy chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?

Website hay