Cây cỏ máu là cây gì? Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?

Cây cỏ máu có thể được biết đến qua dân gian nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cây cỏ máu có tác dụng gì?

Cây cỏ máu là cây gì? Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?

NỘI DUNG:::

1. Cây cỏ máu là cây gì?

1.1. Vị và liều lượng sử dụng của cây cỏ máu

1.2. Cách bào chế dược liệu thành thuốc

2. Cây cỏ máu có tác dụng gì?

2.1. Tác dụng của cây cỏ máu dưới góc nhìn Đông Y

2.2. Cây cỏ máu có tác dụng gì trong Y học hiện đại?

3. Đối tượng nào nên sử dụng cây cỏ máu?

4. Một số bài thuốc từ cây cỏ máu

4.1. Bài thuốc dành cho người bị thiếu máu, thiếu máu não

4.2. Bài thuốc cây cỏ máu giúp bổ máu

4.3. Tác dụng của cây cỏ máu đối với phụ nữ

4.4. Bài thuốc từ cây cỏ máu với bệnh xương khớp

4.5. Cây cỏ máu hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

5. Lưu ý gì khi sử dụng cây cỏ máu trong chữa bệnh?

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, ủy viên BCH Hội Dược liệu TP.HCM, cho biết rằng tên gọi cỏ máu không hoàn toàn chính xác. Cây này được gọi tên cỏ máu là do dân gian truyền lại.

1. Cây cỏ máu là cây gì?

Thực tế, cây cỏ máu tên gọi đúng là kê huyết đằng, ngoài ra trong dân gian còn được biết đến với tên gọi cây máu gà, cây cỏ máu, cây huyết rồng hay hồng đăng.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa còn cho biết thêm, kê huyết đằng là loại cây đa dạng, được phân bổ ở nhiều vùng khác nhau và từ bắc đến nam.

Hình dáng của cây cỏ máu, phần lớn là cây dây leo thân gỗ, có hình trụ tròn hoặc dẹt, có mặt cắt có từ 2 đến 3 vòng gỗ đồng tâm hoặc không đồng tâm và có nhựa màu đỏ.

Trong khi đó, có một loại huyết đằng núi, 1 loại cây gỗ nhỏ có chiều cao khoảng 3 mét và được gọi với tên khoa học là Millettia Dielsiana Harms.

1.1. Vị và liều lượng sử dụng của cây cỏ máu

Cỏ máu là cây có vị đắng, tính ấm với tác dụng bổ huyết, mạnh gân cốt và đem lại hiệu quả thông kinh hoạt lạc và trị đau lưng, mỏi gối, đồng thời còn hỗ trợ điều trị đau dạ dày hay tình trạng phụ nữ bị kinh nguyệt không đều.

Không những thế, rễ cây cỏ máu còn có tác dụng giãn gân, đem lại hiệu quả hoạt huyết và sát trùng rất tốt.

Đồng thời, cây cỏ máu còn có thể được sử dụng để sắc thuốc uống, đem về ngâm rượu hoặc sử dụng nấu cao. Đối với liều dùng của cây có thể sử dụng từ 6 đến 30 gram. Sử dụng với liều lượng bao nhiêu còn phụ thuộc vào hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và loại bệnh người bệnh mắc để phối hợp với các vị thuốc khác nên lượng sử dụng cây cỏ máu cũng khác nhau.

1.2. Cách bào chế dược liệu thành thuốc

Đối với cây cỏ máu, để có thể sử dụng cần được bào chế thành dược liệu. Có 3 cách bào chế được áp dụng như sau:

- Sử dụng cây tươi, sau khi đem cây cỏ máu về cần rửa sạch rồi cắt nhiều lát mỏng và có thể sử dụng ngay.

- Có thể phơi khô hoặc sấy để làm thuốc. Thông thường, đối với cách phơi khô cỏ máu để làm thuốc cần cắt cỏ máu với đường kính từ 3 đến 5 cm thành các đoạn dài 1.5m. Sau đó, cần đem đoạn cây cỏ máu vừa cắt được ngâm chung với nước trong thời gian khoảng 2 giờ đối với cây nhỏ và từ 2 đến 3 ngày đối với những cây cỏ máu to.

Sau khi ngâm với nước với thời gian đủ, cần vớt lên và rửa sạch lại lần nữa. Tiếp đến là cắt cây thành lát mỏng và đem đi phơi khô hoặc có thể sấy.

Cây cỏ máu là cây gì? Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Cây cỏ máu tươi có thể đem về rửa sạch và sử dụng ngay - Ảnh Internet

Đọc thêm :

Cây xạ đen là cây gì? Điểm danh những tác dụng của cây xạ đen trong hỗ trợ điều trị bệnh

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Đặc điểm cây cỏ máu:

Đối với cây cỏ máu tươi, hình trụ tròn và bề ngang hơi dẹt, trong khi đó có màu vàng hơi nhạt, mặt cắt có khoảng từ 2 đến 3 vòng tròn gỗ và có nhựa màu đỏ chảy ra.

Trong khi đó cây cỏ máu khô sau khi được cắt thái thành hình dạng sẽ có hình bầu dục hoặc các phiến khô và cứng. Nếm thử vị cây cỏ máu sau khi phơi hoặc sấy khô có vị chát.

Lưu ý:

Cây cỏ máu khô là loại dễ bị ẩm ướt và nấm mốc, do đó cần bảo quan ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mùa Đông là thời điểm có thể bảo quản cây cỏ máu khô tốt hơn.

2. Cây cỏ máu có tác dụng gì?

2.1. Tác dụng của cây cỏ máu dưới góc nhìn Đông Y

Cây cỏ máu được mọi người biết đến trong dân gian là vị thuốc quý và được sử dụng nhiều với mục đích hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Trong khi đó, có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã ghi chép lại trong Đông y về các tác dụng của vị thuốc này có thể kể đến như sau:

Dưới góc nhìn Đông y, tác dụng của cây cỏ máu giúp lợi huyết, lưu thông kinh lạc và hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, hành huyết, chỉ thống, táo vị, thư cân, gân cốt và xương chắc khoẻ.

Chủ yếu hỗ trợ điều trị các bệnh như: thiếu máu, khí huyết hư, khi cơ thể bị suy nhược, dùng để điều trị chứng mồ hôi trộm, dùng cho người thường mệt m ỏi, hoa mắt và kinh nguyệt không đều, không đúng kỳ hoặc bị đau dạ dày, người thường xuyên đau lưng, mỏi gối hay giúp thải độc, làm mát gan.

2.2. Cây cỏ máu có tác dụng gì trong Y học hiện đại?

Trong phân tích đối với các nghiên cứu khoa học cho kết quả rằng thân của cây cỏ máu có chứa nhiều thành phần hóa học có thể kể đến như: Nhựa của cây, Beta Sitosterol, Licochalcone, Milletol, Daucosterol, Protocatechuic acid, Epicatechin và 4-tetrahydroxy chalcone,…

Với những thành phần hóa học này, tác dụng của cây cỏ máu có thể kể đến như:

- Đem lại hiệu quả trong tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ tăng tuần hoàn máu bên trong cơ thể.

- Bồi bổ máu, có tác dụng giúp da dẻ hồng hào hơn.

- Không những thế, cây cỏ máu trong Y học hiện đại còn cho thấy có tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá, giúp ăn ngon, ngủ sâu. Đồng thời, sử dụng cây cỏ máu có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, ăn tốt đối với người bị suy nhược, cơ thể gầy yếu.

- Đặc biệt, cây cỏ máu là loại cây rất tốt cho phụ nữ với tác dụng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt phụ nữ ổn định. Đồng thời, còn có tác dụng bổ máu, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

- Tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc tố gan và giải cồn khi sử dụng rượu hoặc bia.

- Đem lại hiệu quả tốt cho hệ tim mạch.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, đối với người thường xuyên bị đau lưng, viêm khớp hay bị nhức khối và xương cốt yếu.

- Ngoài ra, cây cỏ máu còn giúp làm mát gan, đem lại hiệu quả thanh lọc cơ thể, giải độc và hạ men gan hiệu quả.

Cây cỏ máu là cây gì? Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
cây cỏ máu còn giúp làm mát gan, giúp thanh lọc cơ thể và giải độc hiệu quả - ảnh Internet

3. Đối tượng nào nên sử dụng cây cỏ máu?

Cây cỏ máu đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vậy đối tượng nào nên sử dụng loại cây này?

- Phụ nữ sau sinh.

- Người bị suy nhược, suy dinh dưỡng.

- Người cao tuổi.

- Người vừa khỏi ốm dậy.

- Những người thường xuyên phải lao động nặng.

- Phù hợp với người thường xuyên phải sử dụng rượu bia.

- Người bình thường có thể sử dụng cây cỏ máu với tác dụng mát gan và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

4. Một số bài thuốc từ cây cỏ máu

Được biết cây cỏ máu đem lại nhiều hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh, một số bài thuốc bạn có thể áp dụng dưới đây:

4.1. Bài thuốc dành cho người bị thiếu máu, thiếu máu não

Đối với người thường xuyên bị thiếu máu hoặc hư lao do nhiều nguyên nhân, có thể thực hiện bài thuốc sau:

Chuẩn bị từ 150 đến 300 gram cây cỏ máu dạng khô. Sau đó tán đều thuốc đến khi nhỏ hoặc hơi bột và cho vào bình thủy tinh, đậy nắp kín ngâm trong 10 ngày.

Sau 10 ngày, có thể sử dụng để uống, mỗi ngày chỉ uống từ 30 đến 40 ml. Nên chia ra làm 2 lần để uống trong bữa ăn.

4.2. Bài thuốc cây cỏ máu giúp bổ máu

Tình trạng thiếu máu sẽ khiến bạn bị hoa mắt, chóng mặt hoặc mệt mỏi. Vậy điều trị bằng cách nào?

Dùng cây cỏ máu và cây ích mẫu mỗi loại 15 gram, kèm theo đó là ngưu tất 10 gram, tinh bột nghệ 5 gram. Đem toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị bỏ vào ấm sau đó sắc. Sắc nước xong thì cần lọc nước để uống mỗi ngày thay nước lọc.

Có thể sử dụng liên tục từ 5 đến 10 ngày hiệu quả sẽ cải thiện.

Cây cỏ máu là cây gì? Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Hình ảnh cây cỏ máu được phơi khô - Ảnh Internet

4.3. Tác dụng của cây cỏ máu đối với phụ nữ

Phụ nữ sử dụng cây cỏ máu nhiều nhất với tác dụng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. Đồng thời, người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt hay choáng váng khi ngồi và đứng lên ngồi xuống còn có thể sử dụng cây cỏ máu đem lại hiệu quả cải thiện sức khoẻ.

- Điều hòa kinh nguyệt cho nữ giới bằng cách: chuẩn bị cây cỏ máu 17 gram, kèm theo đó là ngưu kinh 10 gram, khương hoàng hoặc được gọi với tên nghệ vàng 7 gram, ích mẫu 13 gram.

Sau đó đem toàn bộ nguyên liệu ở trên sơ chế sạch, phơi ráo và bỏ toàn bộ vào ấm để sắc chung với nước. Sau khi thuốc cạn, lấy nước và chia thành 2 đến 3 phần đều nhau và uống sáng, trưa, tối. Kiên trì sử dụng đem lại hiệu quả tốt.

- Cây cỏ máu tốt cho phụ nữ sau sinh, sau khi sinh cơ thể phụ nữ thường bị suy nhược do mất máu. Bài thuốc từ cây cỏ máu cho phụ nữ sau sinh như sau:

Đem cây cỏ máu 50 gram và 1 lít nước. Sử dụng cây cỏ máu chuẩn bị rửa sạch, phơi ráo và đun với 1.5 lít nước tới khi sôi khoảng 30 phút và lấy nước vừa đun để uống thay nước lọc hằng ngày.

Mỗi lần uống nước cây cỏ máu, phụ nữ sau sinh nên uống 100ml nước thuốc và uống trong nhiều ngày liên tục đem lại hiệu quả tăng cường và bồi bổ sức khoẻ, giúp phụ nữ sau sinh ăn ngon miệng và lợi huyết.

4.4. Bài thuốc từ cây cỏ máu với bệnh xương khớp

Cây cỏ máu có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả và được nghiên cứu y học công nhận.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm thấp khớp:

Chuẩn bị: cây bổ máu, cây cứt lợn, rễ vòi voi, thổ phục linh mỗi loại 16 gram, địa hoàng, ngưu tất, mỗi loại 12 gram, cà gai leo, hồng trúc, rễ cúc áo và cây đơn châu chấu mỗi loại 10 gram.

Sau đó đem toàn bộ nguyên liệu sơ chế sạch bụi bẩn và cho vào ấm để sắc chung với nước, sử dụng trong ngày. Bài thuốc này đem lại hiệu quả ngăn viêm, giảm triệu chứng đau nhức, làm ấm các khớp và giúp người bệnh dễ dàng vận động.

Sử dụng cây cỏ máu có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi gối ở người già bằng cách:

Chuẩn bị: sâm nam, cây cỏ máu mỗi loại 16 gram, hương thảo, dây đau xương, cẩu tích mỗi loại 12 gram. Sau đó rửa sạch và đem vào ấm sắc với khoảng 700 ml nước, đun sôi vừa lửa hoặc lửa nhỏ đến khi thuốc đã khô cạn còn 1 nửa. Nên uống khi thuốc còn hơi ấm, uống 2 đến 3 lần trong ngày.

Dùng khoảng 6 thang thuốc ở trên có tác dụng giúp giảm đau xương khớp, đi lại ở người cao tuổi dễ dàng hơn.

Hỗ trợ chữa bệnh đau lưng:

Bài thuốc số 1, chuẩn bị cây cỏ máu, củ kim cang, cườm thảo, rễ trinh nữ mỗi loại 16 gram, ngưu tất nam 12 gram, quế chi, bao kim 8 gram, trần bì 6 gram. Đem nguyên liệu sắc với nước uống.

Bài thuốc số 2, chuẩn bị cây cỏ máu, tỳ ngải, rễ trinh nữ, ý dĩ mỗi loại 16 gram, cây cỏ xước 12 gram, cây lá lốt, thiên niên kiện 8 gram, trần bì 6gram Cũng đem các nguyên liệu chuẩn bị sắc với 1.5 lít nước, nấu cạn đến khi còn 1/3 lượng nước thì đem chắt ra đến khi nước còn ấm để uống.

Cây cỏ máu là cây gì? Cây cỏ máu có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?
Cây cỏ máu có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả - Ảnh Internet

4.5. Cây cỏ máu hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

Uống nước cỏ máu:

Nước của cây cỏ máu màu đỏ tươi có nét đặc trưng, nước thuốc sắc từ được hãm từ loại thảo dược như cỏ máu đem lại lợi ích cho người bị bệnh dạ dày.

Uống nước cỏ máu còn có tác dụng giảm các triệu chứng đầy hơi, đau bụng, ợ nóng, buồn nôn,... xảy ra khi bị đau dạ dày.

Chuẩn bị 20 gram cỏ máu khô sau đó đun với nước uống hằng ngày, liên tục cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Cỏ máu chữa đau dạ dày với biện pháp sắc thuốc như sau:

Chuẩn bị liêu sâm 16 gram, cỏ máu, cây chính hoài, lôi công thảo khô, cườm thảo, hà thủ ô, cam thảo dây, hắc đại đậu mỗi loại 12 gram.

Đem toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị rửa sạch, sắc với nước và đun lửa vừa đến khi thành thuốc.

Thang thuốc có thể chia làm 3 lần uống trong ngày, sau khi sử dụng vài thang sẽ đem lại hiệu quả và cải thiện tình trạng bệnh.

5. Lưu ý gì khi sử dụng cây cỏ máu trong chữa bệnh?

Thực tế dù được biết cây cỏ máu đem lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh, tuy nhiên cây cỏ máu để sử dụng cần chú ý:

- Phụ nữ có thai không nên sử dụng trong điều trị bệnh vì có thể gây động thai.

- Trẻ nhỏ hoặc đối tượng bị dị ứng, nhạy cảm với các thành phần của thuốc không nên sử dụng cây cỏ máu.

- Vì cỏ máu có tính ấm, do đó những người có thân nhiệt cần thận trọng trong quá trình sử dụng.

- Tuyệt đối không lạm dụng. Không nên sử dụng quá 30 đến 50 gram cây cỏ máu/ngày.

Đối với cây cỏ máu được sấy khô, cần kiểm tra kỹ và lựa chọn thảo dược không lẫn thêm bất kỳ vị thuốc hoặc lá cây cỏ nào khác.

Chú ý không dùng dược liệu bị mốc, đổi màu vì có thể gây ra tác dụng phụ.

Cây cỏ máu có tác dụng gì, dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài viết trên chỉ mang tinh chất tham khảo. Trước khi dùng cây cỏ máu với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để ckhông gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.


like
share
comment


Bài viết mới
Rio Ferdinand: "Đó là những gì Man Utd cần từ Sancho"

Rio Ferdinand: "Đó là những gì Man Utd cần từ Sancho"

Cựu trung vệ tuyển Anh và Quỷ đỏ có những chia sẻ thẳng thắn trước những thông tin Jadon Sancho sắp gia nhập Manchester United.
Người hùng Artem Dovbyk của đội Ukraine mặc “áo lót thể thao” gây tò mò, thực ra là gì?

Người hùng Artem Dovbyk của đội Ukraine mặc “áo lót thể thao” gây tò mò, thực ra là gì?

Khi người hùng của Ukraine là Artem Dovbyk cởi áo để ăn mừng bàn thắng quyết định, khán giả không chỉ vui mừng cùng với anh, mà còn rất tò mò về món đồ mà anh mặc bên trong áo đội tuyển. Trông nó như một chiếc áo lót thể thao mà nữ giới vẫn mặc vậy. Nhưng thật ra, đó có phải là áo lót thể thao thông thường không?
Tứ nhiếp pháp là gì?

Tứ nhiếp pháp là gì?

Tứ nhiếp pháp là bốn phương pháp thu phục lòng người, dẫn dắt con người đến với Phật Pháp. Bốn pháp này bao gồm: bố thí, ái ngữ, lợi hành, đồng sự.
Biến thể - biến chủng virus là gì?

Biến thể - biến chủng virus là gì?

Đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát khá tốt ở những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh. Tuy nhiên, bức tranh trận địa chống dịch toàn cầu đã có sự thay đổi từ khi một số “biến thể - biến chủng virus” ra đời. Đặc biệt nhiều chuyên gia đã dự đoán biến thể Delta, Delta Plus SARS-CoV-2 đang đe dọa "đảo ngược" thành quả chống dịch của thế giới.
Bình Định: Con vích to, nặng 60kg vừa lên bờ đào hố đẻ trứng thực ra là loài gì?

Bình Định: Con vích to, nặng 60kg vừa lên bờ đào hố đẻ trứng thực ra là loài gì?

Ngày 30/6, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, người dân xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn) vừa phát hiện một cá thể rùa biển thuộc loại Rùa Xanh (dân địa phương gọi là con vích) cân nặng khoảng 60 kg, dài 120 cm bò lên bãi biển xã Nhơn Hải để đẻ trứng vào tối hôm qua.
Singapore dự định "sống chung" với COVID-19 bằng kế hoạch "buông lỏng" đầy táo bạo: Chìa khóa là gì?

Singapore dự định "sống chung" với COVID-19 bằng kế hoạch "buông lỏng" đầy táo bạo: Chìa khóa là gì?

Mới đây, ba vị bộ trưởng của Singapore đã đề xuất lộ trình "sống chung" với COVID-19, trong đó bao gồm việc nới lỏng các biện pháp chống dịch sau khi tiêm vaccine cho người dân.

Bài viết khác
Biển Wadden: Vẻ đẹp của thiên nhiên được Google Doodle tôn vinh là gì?

Biển Wadden: Vẻ đẹp của thiên nhiên được Google Doodle tôn vinh là gì?

Được công nhận là một trong những di sản thế giới, biển Wadden khiến người nhìn phải thổn thức bởi những gì tạo hóa đã ban cho chúng ta.
AFC gọi màn trình diễn của CLB Viettel là 'không gì ngăn cản nổi'

AFC gọi màn trình diễn của CLB Viettel là 'không gì ngăn cản nổi'

Trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dành những lời khen ngợi cho đại diện Việt Nam sau chiến thắng 5-0 trước Kaya FC của Philippines.

Biển Wadden là gì mà được Google Doodle tôn vinh hôm nay?

Google Doodle ngày 30.6 tôn vinh Biển Wadden, mạng lưới bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất thế giới được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Tần Thời Minh Nguyệt Ss6 – 25: Liệu kế hoạch của Điền Ngôn là gì?

Tần Thời Minh Nguyệt Ss6 – 25: Liệu kế hoạch của Điền Ngôn là gì?

Tần Thời Minh Nguyệt hiện phần 6 hiện đã phát sóng đến tập 25. Nhưng nội dung chủ đạo xuyên suốt 25 vẫn xoay quanh việc giải quyết những biến cố liên quan đến Nông Gia trên núi Đại Trạch.
Hoàng đế nắm trong tay 1 'điểm yếu chí mạng' khiến bất kỳ thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản - Đó là gì?

Hoàng đế nắm trong tay 1 'điểm yếu chí mạng' khiến bất kỳ thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản - Đó là gì?

Hoàng đế phong kiến thường có 1001 tuyệt chiêu để tự bảo vệ mình. Một trong số đó là nắm chắc điểm yếu của những kẻ tùy tùng.

Website hay