Brexit là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Brexit là một từ dùng để chỉ việc Vương Quốc Anh rời khỏi Liên Minh Châu Âu EU (European Union). Brexit là từ viết tắt của Britan (Vương quốc Anh) và Exit (Rời khỏi).

Nguyên nhân gây ra sự kiện Brexit

Liên minh châu Âu – thường gọi là EU – là một tổ chức hợp tác kinh tế – chính trị gồm có 28 quốc gia châu Âu. Tổ chức này kể từ đó đã phát triển trở thành một “thị trường riêng” cho phép hàng hoá và người dân qua lại. Về cơ bản, đây giống như như các quốc gia thành viên nằm trong một quốc gia lớn: có đồng tiền riêng (đồng Euro) có nghị viện và hiện đặt ra các luật lệ trong nhiều lĩnh vực.

Kể từ năm 2010, khi EU bắt đầu phải đối mặt với nhiều khó khăn trong đó nổi bật nhất là cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp năm 2010 và giờ là cuộc khủng khoảng nhập cư, nhiều người Anh một lần nữa lại nghi hoặc về mối quan hệ giữa Anh và EU. Liệu việc là một thành viên của EU có thực sự có lợi đối với Anh

Họ cho rằng Anh đang bị EU kéo tụt lại, mà theo họ thì EU áp đặt quá nhiều luật lệ kinh doanh và một năm thu hàng tỷ bảng Anh tiền phí thành viên nhưng trả lại rất ít.

Họ cũng muốn Anh được quyền kiểm soát đầy đủ biên giới của mình và giảm số người đến sống và/hoặc làm việc tại Anh. Một trong những nguyên tắc chính của EU là “đi lại tự do”, tức là không cần thị thực cũng đi đến và sống được ở một quốc gia EU khác. Họ cũng phản đối ý tưởng “liên minh gần gũi hơn bao giờ hết” và họ coi đó là động thái để thành lập ” Hiệp chúng quốc châu Âu “.

Trưng cầu dân ý năm 2016

Thủ tướng Anh David Cameron đã quyết định mở cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23 tháng 6 năm 2016.  

Cử tri hợp lệ là những công dân đủ 18 tuổi trở lên trên toàn lãnh thổ Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland; những công dân Ireland đang sinh sống tại Vương quốc Anh, các công dân từ hơn 50 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung- những thuộc địa cũ của Anh như Úc, Ấn Độ hay Jamaica hiện đang sống tại Anh. Các công dân mang quốc tịch Anh nhưng đang sinh sống ở nước ngoài không quá 15 năm cũng có quyền tham gia bầu chọn.

Kết quả người dân Anh đã quyết định rời khỏi EU với tỷ lệ số phiếu ra đi (Leave) là 51.9% so với số phiếu ở lại (Remain) là 48.1%.

Cuộc trưng cầu này đã cho thấy một sự phân hóa ý kiến sâu sắc giữa các vùng trong nội bộ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland; hay sự phân hoá theo nhóm tuổi.

Viết một bình luận