Bóng cười là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 3,00 trên 5)
Loading...

Bóng cười (còn gọi là Funkyball) là những quả bóng bay được bơm thêm khí cười nitrous oxide (N2O). Sau đó, người chơi khi dùng miệng ngậm vào đầu bóng, hít ngược khí trong bóng vào phổi, rồi thổi ngược lại cho quả bóng to lên. Làm bốn, năm lần như vậy cho đến khi bóng xẹp, hoặc cảm thấy “đủ” phê. Khí nitrous oxide lan tỏa, ngấm vào cơ thể sẽ tạo cảm giác phấn khích, làm cho người sử dụng nhanh chóng cười không kiểm soát.

Bóng cười và giới trẻ

Vì tác dụng gây cười nhiều, cười lâu và cười không kiểm soát, bóng cười thường được giới trẻ sử dụng để tăng sức hấp dẫn, vui vẻ trong các bữa tiệc.

Tại các bar, karaoke, cà phê… loại bóng này rất được giới trẻ ưa chuộng bởi tính giải trí, thư giãn, gây cười, cảm giác “phê”, nghe nhạc phiêu hơn. Giá bán khoảng 50.000 đồng/quả.

Hậu quả 

Việc hít bóng cười hay khí cười ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, rối loạn thần kinh và đặc biệt là tổn thương não bộ vĩnh viễn. 

Khi bị lạm dụng, nó sẽ gây nên tình trạng ngộ độc khí ôxít nitơ (N2O) dẫn tới tổn thương thần kinh: cơ thể có cảm giác tê bì, mất thăng bằng, yếu tay chân, đi không vững, phấn khích, ức chế thần kinh… 

Khi cười do hít khí cười, việc cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy. Nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp dẫn đến tử vong. 

Điều nguy hại là nếu lạm dụng chất gây ảo giác này lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy.

Vừa qua, một nam thanh niên tại Hải Phòng sử dụng bóng cười khi đang lái xe dẫn đến mất hành vi điều khiển và gây tai nạn liên hoàn cho người đi đường. Tháng 9/2018, tại Lễ hội âm nhạc “ Trip to the Moon” tại Hà Nội, có 7 người tử vong và 5 người hôn mê bị nghi ngờ sử dụng bóng cười. 

Viết một bình luận