Bom tấn Bitcoin của El Salvador có ý nghĩa như thế nào?

Kể từ khi Bitcoin được tung ra với tư cách là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, những người ủng hộ nó đã đưa ra những tuyên bố lớn về sức mạnh của nó trong việc nâng cấp các hệ thống tài chính và thay đổi bản chất của tiền tệ.

Bom tấn Bitcoin của El Salvador có ý nghĩa như thế nào?
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thay ảnh đại diện mắt laser để ủng hộ Bitcoin trên trang twitter.

Nhưng một câu hỏi đơn giản hơn vẫn chưa được giải đáp - liệu nó có thể hoạt động trong thế giới thực, đối với những vấn đề tầm thường như mua bán mọi thứ và chuyển tiền? Thông báo của El Salvador rằng họ sẽ xem Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp có thể đưa ra câu trả lời.

1. El Salvador đã làm gì?

Tổng thống 39 tuổi của El Salvador Nayib Bukele đã có đại hội để bật mí kế hoạch biến quốc gia này trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Theo dự luật đã được thông qua, người dân Salvador hiện có thể thanh toán thuế bằng Bitcoin và các “đại lý kinh tế” sẽ có nghĩa vụ chấp nhận tiền điện tử như một khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục lưu hành cùng với Bitcoin với tư cách là tiền tệ quốc gia ở quốc gia Trung Mỹ.

2. Bitcoin sẽ hoạt động như thế nào dưới dạng phương tiện thanh toán hợp pháp?

Có rất nhiều điều chưa rõ ràng. Về lý thuyết, Bitcoin sẽ tạo ra một kênh thanh toán song song cùng với đồng đô la Mỹ. Giá có thể được niêm yết bằng tiền điện tử và các sàn giao dịch sử dụng nó sẽ được miễn thuế thu nhập vốn.

Dự luật được Quốc hội thông qua kêu gọi thành lập một quỹ sẽ được sử dụng để đảm bảo khả năng chuyển đổi Bitcoin thành đô la.

3. Suy nghĩ đằng sau điều này là gì?

Kiều hối chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia và chủ yếu đến từ những người Salvador làm việc ở Hoa Kỳ. Bukele nói rằng một phần lớn trong số này bị mất phí chuyển tiền, điều mà Bitcoin có thể giúp giảm bớt.

El Salvador là một nền kinh tế đô la hóa, có nghĩa là các quyết định tài chính và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang có tác động to lớn. Việc áp dụng Bitcoin có thể mang lại cho quốc gia nhiều sự tự chủ hơn.

4. Nó giúp ích thế nào?

Bukele nói rằng El Salvador có thể trở thành một trung tâm khai thác Bitcoin, tức quá trình xác minh các giao dịch để đổi lấy các đồng tiền mới.

Bukele cho biết trong một tweet rằng nếu chỉ 1% giá trị vượt trội của Bitcoin chuyển đến El Salvador, thì nó sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia lên 25%, mặc dù ông chưa nói rõ cơ chế mà qua đó nó có thể thúc đẩy GDP.

5. El Salvador có thể làm được điều đó không?

Khai thác Bitcoin, bao gồm các tính toán phức tạp và lượng lớn sức mạnh tính toán, đã bị chỉ trích ngày càng nhiều về việc sử dụng điện và ô nhiễm gây ra. Bukele đã tweet rằng: “Tôi vừa chỉ thị cho chủ tịch của @LaGeoSV (công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước của chúng tôi), lên kế hoạch cung cấp các phương tiện để khai thác #Bitcoin với giá rất rẻ, 100% sạch, 100% có thể tái tạo, 0 phát thải năng lượng từ các ngọn núi lửa của chúng ta”.

Cho dù điều đó có hiệu quả hay không, động thái này chắc chắn phù hợp với nỗ lực của Bukele trong việc thể hiện mình như một kiểu nhà lãnh đạo Mỹ Latinh mới. Ngoài những thứ khác, ông còn được biết đến với việc giao tiếp qua tweet, lướt sóng và đội mũ bóng chày. Trong bức ảnh trên trang cá nhân Twitter của mình, ông thậm chí đã áp dụng mô-típ "mắt laser" phổ biến trong những người đam mê tiền điện tử.

6. Tại sao đây là một thử nghiệm mới lạ?

Bitcoin được sử dụng cho một số giao dịch ở một số nơi. Ví dụ: nó đã được sử dụng không chính thức ở các vùng của El Salvador, cụ thể là thị trấn bãi biển El Zonte, nơi có hai máy ATM Bitcoin và nơi hơn 30 doanh nghiệp đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Nhưng sự biến động của nó - giá thay đổi - khiến nó không hấp dẫn nhiều doanh nghiệp sử dụng. Kể từ giữa tháng 4, nó đã mất gần một nửa giá trị. Nhiều doanh nghiệp không muốn chấp nhận thanh toán ngày hôm nay bằng đơn vị tiền tệ sẽ có giá trị thấp hơn vào ngày mai, ngay cả khi có cơ hội nó có thể có giá trị cao hơn.

Ngay cả ở các trung tâm công nghệ như Thung lũng Silicon và Singapore, việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện giao dịch vẫn không đáng kể. Mặt khác, ở El Salvador, chính phủ và ngân hàng trung ương đang tích cực thúc đẩy việc sử dụng nó, điều này có thể thúc đẩy việc áp dụng nó.

7. Những rủi ro?

Tiền điện tử có một lịch sử lâu dài về các vụ hack và Bitcoin có thể bị “mất” bởi những người dùng đặt nhầm mã xác định họ là chủ sở hữu. Việc áp dụng rộng rãi cũng có thể biến El Salvador thành thiên đường thuế - hoặc thiên đường rửa tiền.

Và nếu nó thu hút "cá voi" Bitcoin, những người nắm giữ lớn của đồng tiền này, chuyển tiền của họ đến El Salvador, thì sự lặp lại của chu kỳ giá bùng nổ mà Bitcoin thường xuyên trải qua có thể gây ra hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế 27 tỷ đô la.

8. Ý nghĩa với cộng đồng Bitcoin?

Trong những năm gần đây, Bitcoin đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các công ty tài chính chính thống, những người xem tiền điện tử như một lĩnh vực mới tiềm năng sinh lợi.

Nhưng một câu hỏi cơ bản vẫn chưa được giải đáp: Liệu Bitcoin có chủ yếu là một công cụ để thực hiện các giao dịch tài chính, giống như đồng đô la và các loại tiền tệ truyền thống khác không? Hay nó là thứ đáng mua vì nó là một kho chứa giá trị, như vàng, ít bị ràng buộc trực tiếp vào các chu kỳ kinh tế hơn nhiều tài sản khác?

Điều gì xảy ra ở đất nước 6 triệu dân này sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối cho câu trả lời cho câu hỏi đó.

9. Có quốc gia nào khác đang làm điều này không?

Không hẳn vậy. Nhiều ngân hàng trung ương trong khu vực đã phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, nhưng những loại tiền này khác xa so với tiền điện tử như Bitcoin, mà các chủ sở hữu coi trọng sự độc lập của họ với các chính phủ. Ví dụ, đồng đô la cát Bahamas chỉ đơn giản là một nhánh của đồng đô la Bahamas và giao dịch 1-1 với nó.

10. Điều gì có thể thúc đẩy El Salvador thử điều này?

Nền kinh tế của nước này năm ngoái đã phải hứng chịu sự sụp đổ sâu sắc nhất trong 4 thập kỷ trong khi thâm hụt tài khóa tăng lên hơn 10% GDP do các biện pháp khóa cửa để kiềm chế Covid-19 làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh.

Điều đó khiến chính phủ phải tìm kiếm các nguồn tài trợ mới. Bộ Tài chính đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một cơ sở quỹ mở rộng trị giá 1,3 tỷ đô la để giúp đáp ứng nhu cầu tài chính trong năm nay, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ. Đất nước vẫn còn nguy hiểm.

Bukele đã ghi nhận các chính sách an ninh chính phủ của mình trong việc giảm thiểu các vụ giết người, nhưng tỷ lệ giết người vẫn cao gấp 4 lần của Hoa Kỳ Và quan hệ giữa Bukele và chính phủ Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng do việc ông ngược đãi các tù nhân và việc đảng của ông sa thải các thẩm phán tòa án hiến pháp và một tổng chưởng lý chống tham nhũng.

Vĩnh Cẩm


like
share
comment


Bài viết mới
Bóc Term: Newtro là gì? Có mới nhưng không nới cũ

Bóc Term: Newtro là gì? Có mới nhưng không nới cũ

Newtro là xu hướng trải dài trên nhiều lĩnh vực trong văn hóa đại chúng ở Hàn Quốc từ thời trang, âm nhạc, phim ảnh, đồ họa, trò chơi điện tử, nội thất.
Chấm Xanh - mạng lưới đối trọng Vành đai, Con đường - là gì?

Chấm Xanh - mạng lưới đối trọng Vành đai, Con đường - là gì?

Chính quyền ông Joe Biden cùng chính phủ Nhật và Australia đang tái khởi động sáng kiến hạ tầng Mạng lưới Chấm Xanh nhằm đối trọng sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.
Những món ăn nhất định phải thử ở Quảng Ninh là gì?

Những món ăn nhất định phải thử ở Quảng Ninh là gì?

Tôi đọc báo thấy nói Quảng Ninh đã cho mở cửa lại các khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ.
Sự khác biệt giữa chất độc và nọc độc là gì?

Sự khác biệt giữa chất độc và nọc độc là gì?

Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc phân tích nội dung tác phẩm "Toxic" của Britney Spears hay "Poison" của Bell Biv DeVoe, mặc dù nghe cái tên của chúng có vẻ rất liên quan đến tựa bài. Những gì bài viết này cung cấp sẽ giúp bạn có thêm một vài hiểu biết thú vị về chất độc và nọc độc trong tự nhiên, đồng thời nó sẽ giúp bạn giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Bởi vì sự thật là: Chất độc và nọc độc hoàn toàn không giống nhau.
Lê Dương Bảo Lâm: 'Anh Trường Giang dạy nghệ sĩ chúng mình là làm gì thì làm, không được hất chén cơm của đồng nghiệp'

Lê Dương Bảo Lâm: 'Anh Trường Giang dạy nghệ sĩ chúng mình là làm gì thì làm, không được hất chén cơm của đồng nghiệp'

Những chia sẻ của Lê Dương Bảo Lâm về Trường Giang trên sóng truyền hình đang thu hút nhiều sự chú ý từ người hâm mộ.
Giải mã sức hút của Kia Seltos tại Việt Nam: Ưu điểm là gì?

Giải mã sức hút của Kia Seltos tại Việt Nam: Ưu điểm là gì?

Kia Seltos đang trở thành mẫu xe ăn khách nhất phân khúc SUV đô thị, vậy đâu là lý do khiến nhiều khách hàng ưa chuộng mẫu xe này.
Mang thai và dương tính với COVID-19: Những rủi ro có thể gặp phải là gì?

Mang thai và dương tính với COVID-19: Những rủi ro có thể gặp phải là gì?

Dựa trên các bằng chứng cho thấy, phụ nữ mang thai nếu nhiễm Covid-19 sẽ không có khả năng xảy ra rủi ro đối với sự phát triển của thai nhi.

Bài viết khác
Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?

Chiều dài cơ sở xe ôtô là một thông số quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận hành và không gian nội thất xe. Vậy chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?
Giải Nghĩa: Drama là gì mà ai cũng hít hà?

Giải Nghĩa: Drama là gì mà ai cũng hít hà?

Drama dùng để chỉ những sự kiện gây tranh cãi, thu hút sự chú ý và tương tác lớn từ công chúng.
Dragon Ball: Con mắt thứ ba của Tien Shinhan là gì?

Dragon Ball: Con mắt thứ ba của Tien Shinhan là gì?

Là một trong những chiến binh người Trái Đất mạnh mẽ nhất Dragon Ball, nhưng câu chuyện đằng sau con mắt thứ ba của Tien Shinhan là như thế nào?
Gián điệp cổ đại Trung Quốc từ 2500 năm trước đã sở hữu những vũ khí bí mật cực lợi hại, đó là gì?

Gián điệp cổ đại Trung Quốc từ 2500 năm trước đã sở hữu những vũ khí bí mật cực lợi hại, đó là gì?

Bốn phát minh dưới đây được coi là "tứ đại phát minh" về công cụ gián điệp của Trung Quốc, thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng tình báo quốc tế.
Quang Đại: 'Nếu là một giọt nước, bạn sẽ gọi tên mình là gì?'

Quang Đại: 'Nếu là một giọt nước, bạn sẽ gọi tên mình là gì?'

Trước những định kiến hay áp đặt của mọi người xung quanh, sống sao được là chính mình đã trở thành nỗi canh cánh thường trực của nhiều bạn trẻ hiện đại như Quang Đại.
Tác dụng của rau cải xoong là gì? Cách chế biến rau cải xoong đúng

Tác dụng của rau cải xoong là gì? Cách chế biến rau cải xoong đúng

Cải xoong chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nhưng không phải ai cũng biết rõ những lợi ích sức khỏe loại rau này mang lại.
Sự thật phía sau đoạn tin nhắn 'nói xấu' mẹ nuôi Phi Nhung của Hồ Văn Cường là gì?

Sự thật phía sau đoạn tin nhắn 'nói xấu' mẹ nuôi Phi Nhung của Hồ Văn Cường là gì?

Hồ Văn Cường xác nhận đoạn tin nhắn 'tố' mẹ nuôi Phi Nhung là sự thật, nhưng cậu không phải là người tung ra đoạn chat này.
Điểm yếu của quân đội Trung Quốc là gì?

Điểm yếu của quân đội Trung Quốc là gì?

Quân đội Trung Quốc hướng đến mục tiêu trở thành lực lượng đẳng cấp thế giới, nhưng theo báo cáo của Quốc hội Mỹ, quân đội Trung Quốc vẫn còn điểm yếu đáng kể.
Tranh luận đề Văn mở "nếu em ở trong nước sôi": Mục tiêu cuối cùng là gì?

Tranh luận đề Văn mở "nếu em ở trong nước sôi": Mục tiêu cuối cùng là gì?

Với sự thay đổi tích cực trong việc dạy và học môn Ngữ văn, vài năm trở lại đây, đội ngũ biên soạn đề thi đã rất "mạnh tay" trong việc đổi mới đề Văn trong nhiều kỳ thi.
HIIT là gì? Bài tập thể dục giảm cân nhanh nhất mỗi ngày trong 1 tuần giảm 2 kg

HIIT là gì? Bài tập thể dục giảm cân nhanh nhất mỗi ngày trong 1 tuần giảm 2 kg

Chỉ với 15 phút tập HIIT mỗi ngày, các nàng sẽ nhanh chóng giảm cân trong vòng 1 tuần mà không nhờ bất kì sự hỗ trợ nào từ phương pháp giảm cân cấp tốc nào. Những bài tập thể dục giảm cân nhanh trong 1 tuần dưới đây sẽ giúp vòng eo thon gọn, bắp đùi săn chắc ngay tức khắc nhé.

Website hay