Bệnh phổi kẽ là gì, dùng thuốc như thế nào?

Bệnh phổi kẽ còn gọi là bệnh nhu mô phổi lan tỏa là tên chung của một nhóm bệnh gây tổn thương tổ chức kẽ của phổi (vách phế nang, tổ chức kẽ liên phế nang, mạch máu phổi). Bệnh khá thường gặp, nhưng hiện nay còn ít được quan tâm về điều trị đúng mức.

1. Bệnh phổi kẽ là gì?

Tổ chức kẽ phổi bao gồm biểu mô phế nang, biểu mô mao mạch phổi, màng nền, tổ chức quanh mạch máu và quanh hệ lympho. Bình thường khi phổi bị tổn thương sẽ kích thích quá trình sửa chữa hàn gắn. Nhưng ở bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ thì quá trình sửa chữa hàn gắn đó lệch lạc dẫn đến tổ chức quanh phế nang hình thành sẹo và dày lên bất thường. Chính vì thế, màng phế nang mao mạch dày lên và xơ hóa dẫn đến trao đổi oxy qua đó gặp khó khăn. Thuật ngữ "bệnh phổi kẽ" cũng nhằm để phân biệt với các bệnh đường thở tắc nghẽn.

Nội dung

1. Bệnh phổi kẽ là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh phổi kẽ

3. Biểu hiện của bệnh phổi kẽ

4. Điều trị bệnh phổi kẽ thế nào?

4.1 Loại bỏ yếu tố nguy cơ

4.2 Bệnh phổi kẽ điều trị bằng thuốc nào?

4.3 Biện pháp ghép phổi

2. Nguyên nhân gây bệnh phổi kẽ

- Do phơi nhiễm với các chất vô cơ (bệnh bụi phổi silic; bệnh bụi phổi do tiếp xúc với bụi amiang; bệnh bụi phổi do tiếp xúc với berili, bụi than.

- Do phơi nhiễm với các chất hữu cơ như chim nuôi, rơm, nấm mốc, mycobacteria.

- Do phơi nhiễm với khói bụi: Viêm phổi kẽ tróc vẩy; bệnh phổi kẽ - viêm tiểu phế quản hô hấp.

- Do thuốc: Một số thuốc dùng có thể gây tổn thương phổi kẽ như nitrofurantoin, amiodarone, methotrexate, do điều trị bằng hóa chất ung thư.

- Bệnh tổ chức liên kết (thuộc nhóm bệnh tự miễn dịch): Viêm khớp dạng thấp, viêm đa cơ/ viêm da cơ, xơ cứng bì hệ thống, hội chứng Sjogren... Có thể có tổn thương mô kẽ của phổi.

Ngoài ra còn bệnh phổi kẽ không rõ căn nguyên…

3. Biểu hiện của bệnh phổi kẽ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh phổi kẽ thường không đặc hiệu, thường gặp ở người trên 50 tuổi (đặc biệt là nam giới). Triệu chứng chính là khó thở khi gắng sức và tăng dần, ho khan kéo dài trên 2 tháng. Triệu chứng nặng ngực rất dễ nhầm với triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Triệu chứng thực thể, có thể gặp ngón tay dùi trống, đa số bệnh nhân xơ phổi kẽ vô căn có thể nghe thấy ran nổ đanh ở 2 nền phổi, đôi khi có thể có ran rít, ran ẩm.

Giai đoạn cuối có các triệu chứng của tâm phế mạn, suy hô hấp.

Bệnh phổi kẽ là gì, dùng thuốc như thế nào?
Bệnh phổi kẽ khó điều trị và gây ra tổn thương khó hồi phục.

4. Điều trị bệnh phổi kẽ thế nào?

4.1 Loại bỏ yếu tố nguy cơ

Trước hết cần loại bỏ yếu tố căn nguyên như ngừng hút thuốc lá, điều trị tích cực các bệnh đồng mắc; loại bỏ hoặc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ nêu trên.

Riêng với bệnh phổi kẽ do tác dụng phụ của thuốc, thì việc ngừng các thuốc điều trị này cần có sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh cũng như giữa việc lợi và hại của thuốc, lúc đó mới có thể quyết định ngừng thuốc hoặc đổi sang thuốc khác. Bệnh nhân không tự ý ngừng thuốc điều trị bệnh lý mình đang mắc phải.

Các loại thuốc có thể gây bệnh phổi kẽ như:

Thuốc điều trị tim như amiodarone, propranolol;

Thuốc hóa trị hoặc thuốc miễn dịch như: cyclophosphamide, methotrexate…;

Thuốc kháng sinh; Tia bức xạ năng lượng cao được dùng trong điều trị ung thư phổi, ung thư vú hoặc chiếu qua vùng ngực đều có thể gây ra tổn thương mô phổi với mức độ khác nhau. Bệnh phổi kẽ có thể khởi phát sau nhiều năm tiếp xúc với tia bức xạ này, mức độ bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng tia bức xạ tiếp xúc, bệnh lý phổi và bệnh lý nền khác, tình trạng sức khỏe…

Bệnh phổi kẽ là gì, dùng thuốc như thế nào?
Điều trị bệnh phổi kẽ phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh.

4.2 Bệnh phổi kẽ điều trị bằng thuốc nào?

Về thuốc điều trị bệnh phổi kẽ, nếu trong phổi đã hình thành các mô sẹo thì bệnh rất khó hồi phục. Việc sử dụng thuốc nhằm mục đích cải thiên chức năng của phổi, giúp phổi hoạt động bình thường.

Trước đây bác sĩ sẽ điều trị theo phác đồ:

Sử dụng corticoid. Tuy nhiên, thuốc chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, bởi dùng trong thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như: Tăng đường huyết, tăng nhãn áp, loãng xương, hội chứng Cushing.

Thuốc acetylcytein để điều trị ho, tăng tiết đờm nhầy.

Dùng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống oxy hóa… ức chế sự phát triển của mô sẹo.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Dùng thuốc nào dự phòng đợt cấp trong mùa lạnh?

Bệnh phổi kẽ - Mối nguy ngày rét

Tuy nhiên hiện nay biện pháp này tỏ ra không hiệu quả. Những năm gần đây, điều trị bằng thuốc kháng xơ hóa như nintedanid và pirpenidone đã chứng minh hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh phổi kẽ và được khuyến cáo trong các hướng dẫn điều trị quốc tế hiện nay.

Đặc biệt là qua các thử nghiệm lâm sàng lớn trên thế giới thấy nintedanib một thuốc chống tăng sinh xơ có tác dụng giảm có ý nghĩa thống kê tốc độ sụt giảm rối loạn thông khí hạn chế, giảm dung tích sống hàng năm khoảng 50%. Hiệu quả điều trị duy trì qua hơn 4 năm. Thuốc được dùng đường uống thuận tiện và an toàn, đã được nhiều nước trên thế giới cấp phép sử dụng.

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cần thường xuyên tập luyện, điều trị hỗ trợ bằng các bài tập luyện và phục hồi chức năng hô hấp.

Khi bệnh nhân có khó thở, biện pháp thở oxy để duy trì độ bão hòa oxy trên 90% cũng giúp cải thiện triệu chứng khó thở và thích nghi với gắng sức đặc biệt bệnh nhân ở giai đoạn nặng.

Lưu ý: Dùng thuốc điều trị bệnh phổi kẽ còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chống viêm, thuốc chống xơ hoặc thuốc làm chậm quá trình sẹo hóa để kiểm soát bệnh tốt hơn. Bệnh nhân không tự ý dùng thuốc điều trị bệnh vì có thể gây phản ứng ngược lại, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

4.3 Biện pháp ghép phổi

Chỉ định ghép phổi ở bệnh bệnh nhân mắc bệnh phổi kẽ nặng, ở giai đoạn muộn có suy hô hấp, khi có rối loạn thông khí hạn chế, giảm dung tích sống dưới 80% số lý thuyết và chỉ số khuếch tán khí cacbon monoxide qua màng phế nang mao mạch (là kỹ thuật đánh giá khả năng trao đổi khí qua mang phế nang mao mạch) giảm dưới 40% số lý thuyết và có tổn thương xơ rộng tiến triển trên phim chụp cắt lớp điện toán độ phân giải cao...

Tuy nhiên, phải có chỉ định chặt chẽ và có công tác chuẩn bị, chăm sóc điều trị trước, trong và sau khi ghép rất tốt thì mới đảm bảo thành công ghép phổi.

Tóm lại: Bệnh phổi mô kẽ là bệnh lý phức tạp với rất nhiều bệnh khác nhau, trong đó xơ phổi vô căn là bệnh thường gặp nhất trong nhóm bệnh phổi kẽ vô căn. Xơ phổi vô căn là bệnh nguy hiểm, hay gặp ở người cao tuổi. Vì là căn bệnh khó, liên quan đến nhiều chuyên khoa vì thế việc hội chẩn đa chuyên khoa có sự tham gia của các bác sĩ hô hấp, X.quang và giải phẫu bệnh... để chẩn đoán là rất quan trọng. Chiến lược điều trị hiện nay đã chuyển từ chống viêm, chống oxy hóa sang chống xơ hóa như dùng các thuốc nintedanid hoặc pirfenidone.

Mời độc giả xem thêm video:

Kiến nghị khẩn: F0 không có triệu chứng, giảm thời gian cách ly xuống 7 ngày


like
share
comment


Bài viết mới
"Driver" tai nghe là gì? Có bao nhiêu loại driver? Khác nhau ra sao?

"Driver" tai nghe là gì? Có bao nhiêu loại driver? Khác nhau ra sao?

Việc chọn một bộ tai nghe phù hợp với bản thân trong một rừng lựa chọn có trên thị trường sẽ khiến chúng ta khá choáng ngợp. Chúng có quá nhiều thứ để chúng ta cân nhắc đến, từ độ vừa vặn, độ hoàn thiện cho đến kích thước hay kiểu dáng. Nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất để quyết định bạn “xuống tay” cho một sản phẩm đó chính là chất âm thực sự của chúng như thế nào và liệu chúng có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không.
Phật giáo chính tín là gì?

Phật giáo chính tín là gì?

Phật giáo tràn đầy trí tuệ, tràn đầy lòng nhân từ, tràn đầy ánh sáng và sự mát mẻ, sự yên ổn. Phật giáo chính là giáo lý như vậy và hình thức giáo đoàn xây dựng trên một niềm tin vào một giáo lý như vậy gọi là Phật giáo.
Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị rụng tóc tại nhà

Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị rụng tóc tại nhà

Nếu một ngày bạn chợt nhận ra tóc mình đang thưa đi, những sợi tóc đang dần trở nên yếu ớt và dễ rụng, và bạn hoang mang không biết tóc rụng nhiều là bệnh gì hay tóc rụng nhiều phải làm sao để giúp tóc trở nên khỏe mạnh? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.
AMEE "nhá hàng" comeback với poster MV đầy màu sắc, "Miss toàn thư bách khoa" là gì mà fan đau đầu giải mã?

AMEE "nhá hàng" comeback với poster MV đầy màu sắc, "Miss toàn thư bách khoa" là gì mà fan đau đầu giải mã?

AMEE vừa chính thức hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong poster MV comeback.
Tiếp thị nội dung: Những quan niệm sai lầm hàng đầu là gì?

Tiếp thị nội dung: Những quan niệm sai lầm hàng đầu là gì?

Vậy, tiếp thị nội dung hả? Một cú gõ trên Google thuật ngữ này sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn con số khổng lồ 10,4 tỷ lượt truy cập chỉ trong vài giây cho chúng thấy – nếu cần bất kỳ bằng chứng nào – rằng đây vẫn là chiến lược phù hợp cho các nhà tiếp thị
Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?

Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?

Hiện tượng bùng nổ của Baemin trong ngành giao đồ ăn đã đặt ra nhiều câu hỏi: Bí quyết để cạnh tranh với các "ông lớn" là gì khi mình là người đến sau? Làm thế nào để Baemin có thể hướng tới kinh doanh bền vững trong một thị trường khốc liệt?
"Giữ gìn bản sắc văn hóa là giữ gìn đất nước"

"Giữ gìn bản sắc văn hóa là giữ gìn đất nước"

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, câu chuyện giữ gìn bản sắc mang tính căn cốt cho mỗi quốc gia để giữ gìn đất nước. Giữ gìn văn hóa là giữ gìn đất nước. Chủ quyền văn hóa là chủ quyền quốc gia.
Bộ lưu điện cho máy tính là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện cho máy tính

Bộ lưu điện cho máy tính là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện cho máy tính

Nhằm tránh những ảnh hưởng của việc đột ngột mất điện hoặc chất lượng nguồn điện kém tới công việc của bạn trên máy tính thì phương pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng Bộ lưu điện cho máy tính. Vậy, bộ lưu điện cho máy tính là gì? Chúng được phân loại như thế nào, chức năng ra sao?... Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như cung cấp cái nhìn khách quan, chân thực để bạn có thể tìm được cho mình một giải pháp tuyệt vời nhất.

Bài viết khác
Chứng khoán vỡ lòng: Margin là gì và khi nào cần dùng tới margin?

Chứng khoán vỡ lòng: Margin là gì và khi nào cần dùng tới margin?

Với những nhà đầu tư F0, việc hiểu rõ các thuật ngữ chứng khoán là điều rất cần thiết. Chẳng hạn như margin là gì và khi nào cần tới margin?
Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là gì? Đây là hai khái niệm thường gặp nhưng rất dễ gây nhầm lẫn, việc nắm rõ sự khác nhau giữa chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là vô cùng cần thiết. Hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.
Campuchia-nước ĐNA phong tỏa muộn và mở cửa sớm nhất, 'bí kíp' là gì?

Campuchia-nước ĐNA phong tỏa muộn và mở cửa sớm nhất, 'bí kíp' là gì?

Ở khu vực Đông Nam Á, Campuchia là nước phong toả muộn nhất nhưng lại mở cửa với thế giới sớm nhất. "Bí kíp" đằng sau là gì?
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đưa cổ đông "về bờ", tâm điểm thời gian tới là gì?

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đưa cổ đông "về bờ", tâm điểm thời gian tới là gì?

Dòng tiền đổ mạnh sang cổ phiếu ngân hàng khi giới đầu tư kỳ vọng NHNN sẽ sớm nới room cho các nhà băng. Bên cạnh đó, một loạt thương vụ bán vốn, phát hành cổ phiếu chia cổ tức, chuyển nhượng cổ phần cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
MSB
Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Cứ đến lễ Tạ Ơn hàng năm, người dân Công giáo lại tổ chức chào đón ngày này. Vậy lễ Tạ Ơn là ngày gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa thế nào?
BTS khiến 'focus on' trở thành trend mạng xã hội sau AMA 2021

BTS khiến 'focus on' trở thành trend mạng xã hội sau AMA 2021

Câu hỏi của V BTS về từ "focus on" đang gây "bão" MXH và khiến fan không khỏi bật cười.
Bệnh võng mạc tiểu đường là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng về mắt gây ra những thay đổi đối với các mạch máu trong võng mạc do biến chứng của tiểu đường.
Metaverse là gì mà khiến giới công nghệ phát sốt?

Metaverse là gì mà khiến giới công nghệ phát sốt?

Theo các chuyên gia, metaverse có thể thay đổi cơ bản ngành quảng cáo, mảng kinh doanh quan trọng của nhiều hãng công nghệ như Facebook hay Google.

Website hay