Bệnh glocom là gì, có chữa được không?

Bệnh glocom có chữa được không là điều rất nhiều người thắc mắc bởi đây là căn bệnh khá nguy hiểm, thậm chí có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh glocom là gì, có chữa được không?

Nội dung::

1. Bệnh glocom là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp glocom

3. Các yếu tố nguy cơ tăng nhãn áp glocom

4. Phân loại bệnh tăng nhãn áp glocom

5. Các triệu chứng của bệnh glocom

6. Chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp glocom

7. Bệnh glocom có chữa được không?

8. Lời khuyên để sống chung với bệnh glocom

Bệnh glocom (tăng nhãn áp glocom) là một trong những căn bệnh có thể gây mất thị lực cho người mắc phải. Do đó, nhiều người vẫn lo lắng không biết bệnh glocom có chữa được không và cách thức điều trị ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh này, cũng như giải đáp thắc mắc bệnh glocom có chữa được không?

1. Bệnh glocom là gì?

Bệnh tăng nhãn áp glocom là một tình trạng tổn thương ở dây thần kinh thị giác của mắt, đây là căn bệnh tiến triển nặng theo thời gian. Căn bệnh này liên quan đến sự tích tụ áp suất bên trong mắt người bệnh. Bệnh glocom có xu hướng di truyền từ người thân trong gia đình.

Áp lực trong mắt tăng lên, được gọi là nhãn áp có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác của bạn. Trong khi đó, dây thần kinh này có chức năng gửi hình ảnh đến não. Nếu bệnh tăng nhãn áp glocom tiến triển nặng, bệnh có thể gây mất thị lực vĩnh viễn hoặc gây mù hoàn toàn trong vài năm.

Hầu hết những người bị bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng ban đầu và không bị đau. Và khi thị lực đã bị mất đi, việc điều trị trở nên vô nghĩa.

2. Nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp glocom

Chất lỏng bên trong mắt hay còn gọi là thủy dịch, thường chảy ra khỏi mắt qua một kênh giống như tấm lưới. Nếu kênh này bị tắc hoặc mắt tiết quá nhiều, chất lỏng sẽ bị tích tụ. Và đôi khi, các chuyên gia cũng chưa tìm được nguyên nhân gây ra tắc nghẽn này. Thế nhưng nó có thể do di truyền, nghĩa là được truyền từ cha mẹ sang con cái.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra bệnh tăng nhãn áp bao gồm chấn thương mắt do hóa chất, nhiễm trùng mắt nặng, mạch máu bên trong mắt bị tắc hoặc các tình trạng viêm nhiễm. Rất hiếm nhưng phẫu thuật mắt để điều chỉnh một tình trạng bệnh khác đôi khi cũng gây ra tình trạng này. Bệnh thường ảnh hưởng đến cả hai mắt nhưng sẽ có 1 bên mắt bị nặng hơn bên còn lại.

Bệnh glocom là gì, có chữa được không?
Nhiều người vẫn băn khoăn liệu rằng bệnh glocom có chữa được không, bởi căn bệnh này khá nguy hiểm - Ảnh: paragoneyes

Đọc thêm:

Ngứa và cộm mắt là dấu hiệu của bệnh gì? Khi nào ngứa và cộm mắt là dấu hiệu cảnh báo bệnh đau mắt đỏ?

Nguyên nhân gây mỏi mắt thường xuyên là do đâu?

3. Các yếu tố nguy cơ tăng nhãn áp glocom

Bệnh glocom chủ yếu xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi, tuy nhiên thanh niên hay trẻ em cũng có khả năng mắc căn bệnh này. Người Mỹ gốc Phi có xu hướng mắc bệnh này nhiều hơn khi con trẻ và bệnh cũng tiến triển nặng hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh glocom bao gồm:

- Là người Mỹ gốc Phi, Ailen, Nga, Nhật, Tây Ban Nha, Inuit hoặc Scandinavia gốc.

- Trên 40 tuổi

- Có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp

- Bị cận thị hay viễn thị

- Có thị lực kém

- Bị bệnh tiểu đường

- Dùng một số loại thuốc steroid như prednisone

- Đang sử dụng một số loại thuốc giúp kiểm soát bàng quang

- Đã bị thương ở mắt

- Có giác mạc mỏng hơn bình thường

- Bị huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường hoặc thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm

- Có nhãn áp cao

4. Phân loại bệnh tăng nhãn áp glocom

Bệnh glocom được phân thành hai loại chính:

Tăng nhãn áp góc mở (tăng nhãn áp góc rộng): Đây là loại bệnh glocom phổ biến nhất. Ở trường hợp này, cấu trúc dẫn lưu trong mắt người bệnh trông ổn nhưng chất lỏng lại không chảy ra ngoài như bình thường.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng: Loại bệnh này thường phổ biến hơn ở châu Á. Ở trường hợp này, mắt của người bệnh không thể chảy chất lỏng như bình thường vì không gian thoát nước giữa giác mạc và mống mắt quá hẹp. Điều này gây ra sự tích tụ áp suất đột ngột trong mắt người bệnh.

Bệnh glocom là gì, có chữa được không?
Bệnh glocom có chữa được không? - Ảnh: healthnewsreview

Các loại bệnh tăng nhãn áp glocom ít phổ biến hơn bao gồm:

Tăng nhãn áp thứ phát: Loại bệnh này xảy ra do một tình trạng bệnh khác gây thêm áp lực cho mắt, chẳng hạn như tiểu đường hoặc đục thủy tinh thể.

Tăng nhãn áp căng thẳng bình thường: Loại bệnh này xảy ra khi bạn có điểm mù trong tầm nhìn hoặc dây thần kinh thị giác có tổn thương. Nhiều chuyên gia cũng xếp loại này là một dạng của bệnh tăng nhãn áp góc rộng.

5. Các triệu chứng của bệnh glocom

Thật không may, hầu hết những người bị tăng nhãn áp góc mở thường không có triệu chứng. Và thường người bệnh chỉ phát hiện những bất thường khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Đó là lý do vì sao bệnh tăng nhãn áp glocom được gọi là kẻ trộm tầm nhìn. Dấu hiệu ở giai đoạn nặng thường là mất thị lực một bên mắt hoặc mất thị lực ngoại vi.

Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp góc đóng thường đến nhanh và rõ ràng hơn. Nếu bạn có các triệu chứng nào dưới đây, hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức:

- Nhìn thấy quầng sáng xung quanh bóng đèn

- Mất thị lực

- Đỏ mắt

- Mắt nhìn mờ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh

- Buồn nôn hoặc nôn

- Đau mắt

6. Chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp glocom

Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp thường không đau và không mất nhiều thời gian. Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra thị lực của bệnh nhân bằng cách sử dụng thuốc nhỏ để mở rộng đồng tử và kiểm tra chi tiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra dây thần kinh thị giác để tìm các dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể sẽ chụp ảnh lại để so sánh với lần kiểm tra sau nhằm phát hiện ra sự thay đổi bất thường. Ngoài ra, bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ đo áp suất để đo nhãn áp của người bệnh. Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh tăng nhãn áp glocom, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm hình ảnh đặc biệt về dây thần kinh thị giác.

Bệnh glocom là gì, có chữa được không?
Bệnh glocom có chữa được không? Câu trả lời là có nhiều phương án điều trị - Ảnh: the ofy

7. Bệnh glocom có chữa được không?

Nhiều người vẫn băn khoăn liệu rằng bệnh glocom có chữa được không?, bởi căn bệnh này khá nguy hiểm. Câu trả lời là có nhiều phương án để điều trị bệnh tăng nhãn áp glocom, bác sĩ có thể kê thuốc nhỏ mắt, thuốc uống, phẫu thuật laser hoặc vi phẫu để giảm áp lực mắt cho người bệnh glocom.

Ngoài ra, câu hỏi bệnh glocom có chưa được không còn tùy thuộc vào phân loại bệnh:

Bệnh tăng nhãn áp góc mở thường được điều trị bằng cách kết hợp thuốc nhỏ mắt, phẫu thuật tạo hình bằng laser và vi phẫu. Các bác sĩ thường bắt đầu với thuốc, nhưng phẫu thuật laser hoặc vi phẫu sớm cũng có thể hiệu quả hơn trong một số trường hợp.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính thường được điều trị bằng thủ thuật laser.

Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh thường được điều trị bằng phẫu thuật vì nguyên nhân của trẻ là do bẩm sinh.

Dưới đây là những phương án điều trị bệnh tăng nhãn áp glocom:

7.1. Thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể giúp làm giảm hoặc tăng chất lỏng trong mắt người bệnh, giúp làm giảm nhãn áp. Tuy nhiên, các tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc nhỏ mắt sẽ bao gồm: dị ứng, mẩn đỏ, châm chích, mờ mắt… Một số loại thuốc điều trị tăng nhãn áp có thể gây ảnh hưởng đến tim và phổi của người bệnh.

7.2. Thuốc uống

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc cho bạn uống để giúp điều trị bệnh glocom, chẳng hạn như thuốc chẹn beta hoặc chất ức chế anhydrase carbonic. Những loại thuốc này có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh khá hiệu quả.

Bệnh glocom là gì, có chữa được không?
Bệnh glocom có chữa được không và chữa bằng phương án nào? - Ảnh: discoveryoptometry

7.3. Phẫu thuật bằng tia laser

Quy trình này có thể làm tăng nhẹ sự điều tiết chất lỏng trong mắt của bạn nếu bạn bị bệnh tăng nhãn áp góc mở.

8. Lời khuyên để sống chung với bệnh glocom

Bệnh tăng nhãn áp glocom không thể ngăn ngừa nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được sự tiến triển của bệnh. Đây là một căn bệnh kéo dài suốt đời và cần được theo dõi liên tục bởi bác sĩ nhãn khoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số điều để giúp giữ cho đôi mắt được khỏe mạnh.

8.1. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nhãn áp và giúp máu lưu thông ổn định đến các dây thần kinh trong mắt của bạn. Tuy nhiên, một số bộ môn thể dục cũng có thể làm tăng nhãn áp, do đó, hãy trao đổi với bác sĩ trước về chương trình tập luyện phù hợp.

8.2. Ăn uống lành mạnh

Hãy đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc ăn uống không giúp kiểm soát bệnh glocom được kiểm soát, nhưng nó là chìa khóa để giữ cho cơ thể và cả mắt của bạn được khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống giàu thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ích cho người bị bệnh tăng nhãn áp glocom.

8.3. Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn

Người mắc bệnh glocom phải đảm bảo uống hoặc nhỏ thuốc đúng theo kê đơn của bác sĩ. Bạn có thể đặt lời nhắc dùng thuốc trên điện thoại để không bao giờ quên. Thiếu thuốc có thể khiến cho bệnh glocom chuyển biến xấu đi.

Bệnh glocom là gì, có chữa được không?
Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho người mắc bệnh glocom - Ảnh: sweye

8.4. Đừng hút thuốc

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ hô hấp mà nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp và viêm mắt. Điều đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đục thủy tinh thể - đó là 2 yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng nhãn áp.

8.5. Gối đầu cao hơn khi ngủ

Sử dụng một chiếc gối cao hơn một chút khi ngủ sẽ giúp đầu của người bệnh ngẩng cao hơn. Điều này sẽ giúp giảm nhãn áp khá hiệu quả.

8.6. Bảo vệ mắt

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dùng kính bảo vệ mắt khi làm việc hoặc chơi các bộ môn thể thao có khả năng gây chấn thương đến mắt. Khi lựa chọn đồ trang điểm, hãy chọn nhãn hiệu ít gâu dị ứng và không sử dụng món đồ đó quá lâu.

Ngoài ra, người bị bệnh glocom nên đeo kính râm khi đi bên ngoài, đặc biệt là vào mùa hè khi ánh sáng có độ chói cao.

8.7. Đừng chà xát

Bệnh tăng nhãn áp và các loại thuốc bạn dùng có thể khiến mắt bạn bị ngứa, thế nhưng hãy cố gắng hạn chế sự chà xát ở mắt. Việc mắt bị trầy xước có thể khiến tình trạng bệnh glocom xấu hơn.

8.8. Cẩn trọng khi tập yoga

Luyện tập thể thao vô cùng tốt, thế nhưng có một số tư thế yoga không tốt cho người mắc bệnh glocom. Do đó, nếu muốn luyện tập bộ môn này, người bệnh nên luyện tập dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên.

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/eye-health/glaucoma-eyes

Tiểu Quyên


like
share
comment


Bài viết liên quan
Nhiễm trùng đường tiểu là gì?

Nhiễm trùng đường tiểu là gì?

Nhiễm trùng đường tiểu là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở phụ nữ. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, nhiễm trùng đường tiểu có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm.

Bài viết mới
Khoa học môi trường là ngành gì mà ngày càng được quan tâm?

Khoa học môi trường là ngành gì mà ngày càng được quan tâm?

Ngành Khoa học môi trường đã hình thành và phát triển trên thế giới từ cách đây hơn bốn thập niên. Đây là ngành khoa học tạo ra nhiều lợi ích cho xã hội và con người từ chính việc giải quyết các vấn đề môi trường.
Fan rần rần chia sẻ ảnh giường chiếu của Triệu Lộ Tư với "Dương Tiêu" - Lâm Vũ Thân, là chuyện gì vậy?

Fan rần rần chia sẻ ảnh giường chiếu của Triệu Lộ Tư với "Dương Tiêu" - Lâm Vũ Thân, là chuyện gì vậy?

Những hình ảnh thân mật của Triệu Lộ Tư - Lâm Vũ Thân trong phim ngôn tình đang được fan chia sẻ.
Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing trong bóng đá là gì?

Với những tín đồ của môn thể thao Vua, thuật ngữ “pressing” có lẽ là thuật ngữ không quá lạ lẫm. Vậy pressing trong bóng đá là gì, và tại sao phải sử dụng lối chơi pressing? Hãy cùng W88 đi tìm câu trả lời nhé!

Cô gái làm bánh flan bằng nồi cơm điện, "dụi mắt" mấy lần cũng không nhìn ra thành phẩm là gì

Lần đầu làm bánh flan bằng nồi cơm điện nhưng thành phẩm lại "sai quá sai".
Lắng nghe bác sĩ nơi tâm dịch: Hạnh phúc là gì...?

Lắng nghe bác sĩ nơi tâm dịch: Hạnh phúc là gì...?

Hạnh phúc là khi được trở về bên vòng tay âu yếm của những người thân yêu, được thưởng thức món canh rau đay cà pháo mẹ hái trong vườn nhà, ngồi uống trà nghe cha tâm sự về những ngày xưa cũ...
Giải mã khoản hỗ trợ 1,56 tỷ USD IMF có thể phân bổ cho Việt Nam: SDR là gì? Tại sao phân bổ cho Việt Nam thấp hơn Thái Lan, Malaysia?

Giải mã khoản hỗ trợ 1,56 tỷ USD IMF có thể phân bổ cho Việt Nam: SDR là gì? Tại sao phân bổ cho Việt Nam thấp hơn Thái Lan, Malaysia?

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một gói hỗ trợ tài chính lớn nhất lịch sử tổ chức này, trị giá lên tới 650 tỷ USD. Theo ước tính của Bloomberg, Việt Nam có thể nhận được khoảng 1,56 tỷ USD, Philippines nhận được 2,795 tỷ USD, Thái Lan nhận được khoảng 4,42 tỷ USD, Malaysia 4,94 tỷ USD, Indonesia 6,37 tỷ USD...

Bài viết khác
Chất độc tử thi là gì mà nó khiến mọi chuyên gia đều kinh hãi? - Câu chuyện có thật hé lộ điều kinh hoàng

Chất độc tử thi là gì mà nó khiến mọi chuyên gia đều kinh hãi? - Câu chuyện có thật hé lộ điều kinh hoàng

Loại chất độc này có nguồn gốc từ đâu? Vì sao người ta lại sợ đến vậy?
Tỷ phú tự thân Thomas Tull tiết lộ "Chính Warren Buffett đã thay đổi suy nghĩ của tôi về cách làm giàu": Đó là gì?

Tỷ phú tự thân Thomas Tull tiết lộ "Chính Warren Buffett đã thay đổi suy nghĩ của tôi về cách làm giàu": Đó là gì?

Tỷ phú Thomas Till nói rằng ông ấy luôn muốn trở thành một doanh nhân vì ông ấy muốn xem liệu ý tưởng của mình có hiệu quả hay không. Ôngnói với CNBC Make It: “Thật sự rất hạnh phúc khi có một ý tưởng và chứng kiến nó trở thành hiện thực.”
Xuất hiện tài khoản lạ tự xưng là mẹ của thanh niên bị xô xuống sông chết ở Nhật Bản, chưa rõ động cơ mạo danh là gì

Xuất hiện tài khoản lạ tự xưng là mẹ của thanh niên bị xô xuống sông chết ở Nhật Bản, chưa rõ động cơ mạo danh là gì

Một tài khoản tự xưng là mẹ của nạn nhân trong vụ du học sinh tử vong ở Nhật Bản, mục đích là gì?
Lược sử Bentley - Chương 1: Bentley là gì?

Lược sử Bentley - Chương 1: Bentley là gì?

Bentley là cái tên danh giá trong làng xe hơi thế giới suốt hơn 1 thế kỷ vừa qua. Tuy nhiên, hành trình của thương hiệu Bentley không chỉ toàn hoa hồng.
Thái Nguyên: Cây "mũi nhọn" là cây gì mà dân làng này chặt bỏ vô số, nhiều người nhìn thấy xót ruột?

Thái Nguyên: Cây "mũi nhọn" là cây gì mà dân làng này chặt bỏ vô số, nhiều người nhìn thấy xót ruột?

Xã Quân Chu là một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn của huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), trong đó, nhãn là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, năm nay, cây nhãn ở Quân Chu không đậu quả.
Ngứa bờ mi mắt là bệnh gì? Tất cả thông tin cần biết về tình trạng ngứa bờ mi mắt

Ngứa bờ mi mắt là bệnh gì? Tất cả thông tin cần biết về tình trạng ngứa bờ mi mắt

Ngứa bờ mi mắt là bệnh gì khiến nhiều người quan tâm, bởi đây là tình trạng chắc hẳn ai cũng sẽ trải qua một vài lần trong cuộc sống.
Tác hại của cây đinh lăng là gì?

Tác hại của cây đinh lăng là gì?

Đinh lăng là loại cây quen thuộc, thường được dùng làm gia vị hay làm thuốc. Tuy được đánh giá là tốt cho sức khỏe, nhưng tác hại của cây đinh lăng cũng đáng lo ngại nếu dùng không hợp lý.
Sẹo giác mạc là bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Sẹo giác mạc là bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Giác mạc là vị trí rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài dẫn tới sẹo. Vậy sẹo giác mạc là bệnh gì, căn bệnh này có ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?
Viêm quanh khớp vai là gì? Những thông tin cần biết về viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là gì? Những thông tin cần biết về viêm quanh khớp vai

Khớp vai đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Viêm quanh khớp vai không những gây đau mà còn hạn chế sự vận động của người bệnh.

Website hay