Bệnh dịch tả lợn (heo) châu Phi là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Bệnh dịch tả lợn (heo) châu Phi (tên tiếng Anh: African swine fever -ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dịch tả lợn Châu Phi ASFV gây ra. Bệnh có đặc điểm: lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ lợn bị chết cao, lên đến 100%. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), bệnh không có khả năng lây sang người.

Đặc điểm bệnh

  • Bệnh dịch tả lợn châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 – 15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3-4 ngày. 
  • Ở dạng cấp tính, do các chủng có độc lực cao, lợn có thể bị sốt cao, nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu. Sau đó, lợn dần dần mất đi sự thèm ăn và trở nên chán nản.
  • Các chi có thể chuyển sang màu xanh tím và xuất huyết trở nên rõ ràng trên tai và bụng. Lợn trở nên run rẩy, đứng không vững, thở bất thường, và đôi khi ho. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng, lợn sẽ bị hôn mê, sau đó chết.
  • Đối với nhiễm trùng nhẹ hơn, lợn sẽ giảm cân, và phát triển các dấu hiệu viêm phổi, loét da và sưng khớp.

Dịch tả lợn châu Phi trên thế giới và Việt Nam

Bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya, châu Phi năm 1921. Sau đó lây lan nhanh chóng, trở thành dịch bệnh địa phương tại nhiều nước châu Phi. 

Từ cuối năm 2017 đến nay, có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Tiệp Khắc, Hunggari, Latvia, Moldova, Phần Lan, Rumani, Nam Phi, Ukraina và Zambia) báo cáo có Dịch tả lợn châu Phi.

Tháng 8/2018, dịch bùng phát tại Trung Quốc. Bệnh có nguy cơ lây lan sang Việt Nam do việc giao dịch lợn thương phẩm qua biên giới.

Tại Việt Nam, ngày 19/2/2019 Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết đã xuất hiện ổ dịch tại Hưng Yên và Thái Bình.

Phương thức lây lan và cách xử lý khi có dịch

Loại virus này lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và ăn thức ăn thừa của lợn nhiễm bệnh.

Virus gây ra bệnh này có sức đề kháng cao trong môi trường. Nó tồn tại trong thời gian 2 – 4 tháng trong một cơ sở bị nhiễm bệnh và 5-6 tháng trong thịt bị nhiễm bệnh. Virus này có thể sống sót trong xúc xích hun khói hoặc một phần xúc xích và các sản phẩm thịt lợn khác. Virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56°C trong 70 phút hoặc ở 60°C trong 20 phút.

Bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị.

Cách xử lý khi phát hiện dịch

  • Phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi; tổng vệ sinh phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có hộ dịch.
  • Kiểm dịch nhập khẩu, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn.
Tiêu huỷ lợn bị bệnh dịch

Hóa chất để diệt virus dịch tả lợn châu Phi bao gồm ether, chloroform và hợp chất iodine hoặc sử dụng Sodium hydroxide với tỉ lệ 8/1000 hoặc formalin với tỉ lệ 3/1000, hoặc chất tẩy trắng hypochlorite chứa chlorine 2.3%, hoặc chất ortho-phenylphenol 3% nhưng phải duy trì thời gian 30 phút.

Viết một bình luận