Bearbrick là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Bearbrick (hay còn được viết là Be@rbrick, đọc là Be-b-rích) là tên gọi một món đồ chơi được sản xuất bởi công ty Nhật Bản Medicom Toy, chuyên sản xuất đồ chơi sưu tập số lượng giới hạn. Ý tưởng và thiết kế của Bearbrick là dựa trên một nhánh phát triển khác của Medicom Toy – the Kubrick – nhằm mục đích vinh danh, tôn kính cái tên được xem là đạo diễn phim ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại – ông Stanley Kubrick.

Bearbrick được thiết kế vô cùng đơn giản với phần thân khá giống nhân vật Lego và phần đầu là hình gấu mang phong cách tối giản. Mỗi chú gấu đồ chơi sẽ gồm 9 bộ phận: đầu, thân, hông, 2 tay, 2 bàn tay và 2 chân. 

Các sản phẩm trên website của Bearbrick

1.  Lịch sử và đặc điểm độc đáo Bearbrick

Ban đầu món đồ chơi này được làm ra là để làm quà tặng cho các khách mời tại hội nghị World Character Convention 12 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Sau đó, món đồ chơi mô hình mang hình tượng chú gấu “bụng phệ” này dần đã trở thành biểu tượng trong giới sưu tập đồ chơi và được sản xuất ra với rất nhiều phiên bản có thiết kế, chủ đề, nhân vật, kích cỡ và chất liệu khác nhau (gỗ, nhựa tổng hợp, nhựa phát sáng, kim loại…).

Chính đặc điểm đa dạng và dễ chỉnh sửa, biến hoá nhân vật khiến chú gấu Bearbrick không chỉ là một món đồ chơi cho trẻ em mà còn được rất nhiều người lớn sưu tầm và thèm muốn.

Hình tượng chú gấu Bearbrick đã trở nên thành công vượt ngoài mong đợi khi thâm nhập được vào lối sống trẻ và nhiều lĩnh vực như văn hoá, nghệ thuật, thời trang, thể thao… 

Giới trẻ còn chứng kiến nhiều phiên bản đặc biệt và siêu giới hạn do những nghệ sĩ nổi tiếng thiết kế. Đôi khi chỉ có 1 bản duy nhất được sản xuất và phát hành. Việc hợp tác với những tên tuổi, nhãn hiệu tầm cỡ thế giới từ nhiều lĩnh vực đã đưa vị thế của Bearbrick lên một đẳng cấp mới.

Mẫu Bearbrick hợp tác với Chanel

2. Các loại kích thước 

Thường thì những con gấu đồ chơi này sẽ có khoảng kích cỡ từ 50% đến 1000%, cụ thể:

 

(a) 50%, 35 mm: kích thước nhỏ nhất, thường là ở dạng móc khoá.

 (b) 70%, 50 mm: kích cỡ 70% lúc đầu là món đồ chơi đi kèm với những món đồ chính khác. Sau đó thì kích thước này được coi như là kích thước đem lại may mắn cho người sở hữu.

(c) 100%, 70 mm: kích thước tiêu chuẩn và phổ biến nhất. Tất cả những con Bearbrick đều được làm ra và mang kích thước này.

 (d) 200%, 145 mm: đây là kích thước lớn hơn, khá mới và chỉ được phát hành trong dòng “Chogokin” Series. Phần lớn đồ chơi kích thước này là được làm bằng kim loại và nặng khoảng 400g.

 (e) 400%, 280 mm: đầy là kích thước phổ biến thứ nhì sau mức 100%, đa số người sưu tầm mua kích thước này.

 (f) 1000%, 700 mm: kích thước lớn nhất trong bảng kích thước, thường được dành cho việc sưu tập tượng và triển lãm sản phẩm ở các sự kiện.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ và những con này sẽ nằm trong mục “OTHER”.

2. Lịch và quy trình phát hành

Mỗi năm sẽ có 2 đợt phát hành, 1 “SERIES” vào mùa hè và 1 “SERIES” vào mùa đông. Các SERIES được phân loại như sau:

 • Basics: gồm 9 thiết kế khác nhau với mỗi con mang trên mình một ký tự và ghép lại với nhau sẽ thành chữ “BE@RBRICK”.
 • Standard: những mẫu trong nhóm này sẽ mang một chủ đề (THEME) nhất định.
 • Artist: thường là những mẫu được thiết kế hợp tác với hoạ sĩ hay nghệ sĩ đồ hoạ.
 • Secrect: là những mẫu độc và hiếm nhất, thường là không báo trước và hợp tác với những tên tuổi nổi tiếng.

Trong nhóm “Standard” thì gồm nhiều chủ đề “THEMES”. Những chủ đề thường gặp bao gồm:

 • Jellybean — mẫu gấu bằng nhực, một màu đơn giản.
 • Pattern — mẫu mang hoạt tiết đối lập.
 • Flag — mẫu mang hình ảnh, màu sắc quốc kỳ.
 • Horror — mẫu tượng trưng cho những nhân vật trong phim hay truyện kinh dị.
 • SF (Science Fiction) — mẫu nhân vật phim khoa học viễn tưởng.
 • Cute — mẫu những nhân vật dễ thương, ngộ nghĩnh.
 • Animal — mẫu tượng như cho những loài thú vật khác.
 • Hero — mẫu mới, được giới thiệu từ SERIES 21, tượng trưng cho những nhân vật siêu anh hùng trong truyện tranh và phim của hãng DC Comics.
Các mẫu Bearbrick theme Hero

Những SERIES liệt kê ở trên khi phát hành thì đều được để trong hộp kín. Tất cả những mẫu trong hộp đều là ngẫu nhiên, và không thể nào biết được bên trong là mẫu gấu gì cho đến khi khui hộp. Vì thế, việc sưu tập đủ trọn bộ là cực kỳ khó và cũng tạo nên trào lưu và thú săn lùng cho bằng được còn mẫu còn lại của các nhà sưu tầm.

Viết một bình luận