Bẻ còi là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

“Bẻ còi” là từ thuật ngữ trong bóng đá để chỉ việc thay đổi quyết định của trọng tài trong các tình huống mà trọng tài nhận thấy cái sai của mình thông qua sự giúp đỡ của người khác hay VAR. Phần lớn việc bẻ còi này được xem là hợp lý khi mà bóng chưa trở vào cuộc. Nghĩa là những thay đổi của trọng tài diễn ra ở thời điểm mà ông ta vẫn có toàn quyền theo luật

Một số ví dụ

Tại Việt Nam, không thiếu các trường hợp bẻ còi. Đáng chú ý nhất là lần trọng tài FIFA Võ Minh Trí thay đổi toàn bộ quyết định của mình trong một tình huống ở trận đấu Thanh Hóa – Hải Phòng thuộc vòng 9 V-League 2012. Ông Trí đã truất quyền thi đấu 1 cầu thủ Hải Phòng và cho Thanh Hóa hưởng phạt đền nhưng sau khi biết trợ lý trọng tài đã căng cờ việt vị, ông Trí “xóa án” đưa trận đấu trở lại bình thường. Tình huống này được nhiều tờ báo điện tử quốc tế ghi nhận vì đẳng cấp FIFA của ông Trí.

Mới đây nhất, ở vòng 24 giải VĐQG Wake-up 247, tối  20/9/2019,  đội Viettel có chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Dương nhờ pha bẻ còi của trọng tài Trương Hồng Vũ ở phút 92. Ở phút bù giờ thứ 2, cầu thủ Bình Dương gỡ hòa 2-2. Tuy nhiên, ngay sau đó trọng tài chính Trương Hồng Vũ tham khảo ý kiến của trọng tài  thứ 4 và quyết định bẻ còi, không công nhận bàn thắng cho đội Bình Dương. Ông Trương Hồng Vũ cho rằng cầu thủ của Bình Dương trước đó đã phạm lỗi với trung vệ Bùi Tiến Dũng ở khu vực giữa sân, sát đường biên dọc.

Pha bẻ còi thuộc hàng “kinh điển” của bóng đá thế giới phải kể đến trường hợp của trọng tài Winkman trong trận đấu giữa Mainz và Freiburg ở giải Bundesliga (Đức). Sau khi nổi còi kết thúc hiệp 1, các cầu thủ bắt đầu đi vào phòng thay đồ, thì trọng tài Winkman đã triệu hồi họ trở lại sân để đá 1 quả phạt đền được phát hiện muộn nhờ VAR. Như vậy, tỷ số của trận đấu đã bị thay đổi dù trận đấu đã chuyển sang diễn biến mới.

Viết một bình luận