Băng cháy là gì?

1 năm trước

Băng cháy hay đá cháy (tiếng Anh: combustible ice , tên khoa học: natural hydrate hoặc gas hydrate ) là hỗn hợp đông lạnh của nước và khí tự nhiên đậm đặc. Nó được hình thành từ các loại khí thiên nhiên như methane, ethane, propan do vi sinh vật tạo ra và nước trong điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) cộng với nhiệt độ thấp (dưới 0°C).

Băng cháy được tìm thấy ở đâu

Băng cháy thường tồn tại ổn định trong điều kiện thềm biển sâu ít nhất từ 300 m trở lên, các đảo ngầm đại dương và ở các vùng băng vĩnh cửu , dưới dạng thể rắn giống như những trái banh tuyết nhỏ.

Băng cháy có nhiều màu khác nhau như trắng, vàng, nâu, đỏ, xám hay xanh da trờ i. Có hơn 90 quốc gia trên thế giới có trữ lượng băng cháy.

Đây là nguồn năng lượng khổng lồ, cứ 1m3 băng cháy giải phóng khoảng 164 m3 methane (cao gấp 2 – 5 lần khí thiên nhiên, lại sạch, không gây ô nhiễm môi trường vì là hydrate đông lạnh, ít tạp chất). Nó có thể bốc cháy trong trạng thái đông lạnh.

Khai thác như thế nào

Được hình thành ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp, nên chỉ cần thay đổi áp suất hoặc nhiệt độ tăng lên khoảng 1°C-20°C sẽ làm phóng thích methane gây sóng thần do các thềm lục địa đổ ập xuống. Chính vì vậy băng cháy rất khó khai thác.

Làm sao khai thác một cách an toàn và hiệu quả là một thách thức đối với nhiều nước. Phương pháp khai thác băng cháy về nguyên tắc là không được đào lên mà phải làm tan chảy nó dưới lòng đất bằng cách làm giảm áp suất để thu khí methane.

Từ năm 2013 Trung Quốc đã đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 6 làm nhiệm vụ tìm kiếm và khai thác băng cháy trên Bắc biển Đông. Mới đây, Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới sau khi hút hơn 300.000 m 3 dưới đáy Biển Đông trong 60 ngày, International Business Times đưa tin ngày 11/7/2019. Khu vực khai thác nằm gần Hong Kong, ở độ sâu 1.266 mét bên dưới mực nước biển.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có trữ lượng băng cháy khá lớn ở biển Đông. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quyết định, chương trình nghiên cứu, đánh giá tài nguyên này. Ngày 3-6-2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 796 phê duyệt “Chương trình nghiên cứu, điều tra cơ bản về tiềm năng khí hydrate ở các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam”.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật