Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?

Bại não là một căn bệnh mãn tính gây nên do sự tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng suốt đời đến khả năng vận động và trí tuệ của trẻ. Trong các vấn đề liên quan đến bệnh bại não, trẻ bại não sống được bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh có con mắc bệnh bại não quan tâm.

Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?

NỘI DUNG:::

1. Bại não là bệnh gì?

2. Trẻ bại não sống được bao lâu?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân bại não

3.1. Sự hạn chế vận động

3.2. Khuyết tật trí tuệ

3.3. Giảm khả năng ăn uống

3.4. Rối loạn hệ hô hấp

3.5. Co giật

4. Làm thế nào để cải thiện tiên lượng sống cho trẻ bại não

Bại não là căn bệnh có nhiều biểu hiện liên quan đến sự tổn thương của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến khả năng và phát triển của trẻ bại não. Trong các vấn đề liên quan đến bại não, câu hỏi trẻ bại não sống được bao lâu là vấn đề thường xuyên được đặt ra. Vậy tiên lượng sống của trẻ bại não như thế nào, các yếu tố ảnh hưởng và cách cải thiện tiên lượng sống cho trẻ bại não là gì?

1. Bại não là bệnh gì?

Bại não là tập hợp một nhóm các triệu chứng khác nhau (hội chứng) gây nên do sự bất thường của hệ thần kinh mà hậu quả là hạn chế khả năng vận động và sự phát triển trí tuệ ở người mắc phải.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây nên bệnh bại não gồm các nguyên nhân trước sinh (nhiễm trùng bào thai, suy thai, đa thai, chấn thương của mẹ khi mang thai,...), các nguyên nhân lúc sinh (ối vỡ sớm, suy thai, chuyển dạ kéo dài hoặc sang chấn khi chuyển dạ,..) và các nguyên nhân sau khi sinh (nhiễm trùng thần kinh trung ương, co giật, chấn thương đầu, bệnh não do bilirubin,...). Tuy nhiên để xác định được nguyên nhân gây bại não cho một trường hợp cụ thể là điều tương đối khó khăn, bởi bại não có thể là hậu quả của sự kết hợp nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bệnh bại não có tính chất mãn tính, tồn tại suốt đời do đó tỷ lệ gặp phải các biến chứng của bệnh cũng rất lớn. Những biến chứng thường của bệnh bại não thường gặp phải có thể kể đến như tinh thần không ổn định, co rút cơ bắp trên cơ thể, suy dinh dưỡng, lão hóa sớm, các bệnh lý tim phổi,...

Cho đến hiện tại, các phương pháp điều trị bại não vẫn đang được nghiên cứu. Nhiều ý tưởng mới đã được đưa ra và ứng dụng cho thấy hiệu quả tích cực như châm cứu, oxy cao áp, baclofen nội tủy, tiêm chất độc botilium,... Nhưng được đánh giá cao nhất về tính hiệu quả và khả năng ứng dụng vẫn là các hoạt động phục hồi chức năng điều trị cho người bại não.

Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?
Bại não là căn bệnh mãn tính do sự tổn thương hệ thần kinh gây nên (Ảnh: Internet)

Đọc thêm :

Bà bầu mắc bệnh Rubella giai đoạn nào khiến trẻ dễ mắc bệnh tim bẩm sinh?

Dị tật bẩm sinh là gì? 9 điều có thể bạn chưa biết về dị tật bẩm sinh

2. Trẻ bại não sống được bao lâu?

Sẽ rất khó khăn khi đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi trẻ bại não sống được bao lâu. Thực tế, mức tuổi thọ trung bình của các trẻ bị bại não có sự khác biệt tương đối lớn giữa hai nhóm là bệnh nhân bại não nhẹ và bệnh nhân bại não nặng. Do đó, việc cố gắng đưa ra mức tuổi thọ chung cho cả hai nhóm trên có thể đưa đến một cái nhìn thiếu khách quan và thiếu chính xác trong quá trình tiên lượng bệnh.

Với các trẻ có bị bại não nhẹ, người ta nhận thấy rằng hầu hết các trẻ ở được phân loại ở nhóm này có mức tuổi thọ trung bình gần như tương với người bình thường không mắc bệnh, có đến hơn 80% bệnh nhân bại não nhẹ có thể đạt tuổi thọ trên 58 tuổi. Chính vì thế, câu trả lời cho vấn đề trẻ bại não sống được bao lâu ở nhóm bệnh nhân này rất đáng khả quan.

Nhưng với các bệnh nhân bị bại não não, khi này tuổi thọ trung bình sẽ giảm đi đáng kể so với các bệnh nhân bại não nhẹ và trẻ bại não sống được bao lâu sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn do mức độ nặng nề của bại não tỷ lệ thuận với nguy cơ biến chứng. Chỉ có khoảng 40% số bệnh nhân bại não nặng có cơ hội sống sót đến năm 20 tuổi, con số này thấp hơn rất nhiều nếu đem so sánh với các bệnh nhân bại não nhẹ.

Tuy rằng cho đến hiện nay, sự tiến bộ trong các phương pháp can thiệp và điều trị đã giúp cải thiện đáng kể tiên lượng sống của trẻ bại não. Nhưng vẫn còn có nhiều thách thức cần giải quyết để có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, đặc biệt là đối với các bệnh nhân mức độ nặng.

Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?
Trẻ bại não sống được bao lâu và câu hỏi được các bậc phụ huynh rất quan tâm (Ảnh: Internet)

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân bại não

Như đã nói, trẻ bại não sống được bao lâu bị chi phối bởi khá nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố trong đó đã được công nhận là có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và tiên lượng sống của trẻ bại não, chẳng hạn như:

3.1. Sự hạn chế vận động

Sự hạn chế vận động của bệnh nhân bại não ảnh hưởng khá nhiều đến tiên lượng tuổi thọ của bệnh nhân. Sự hạn chế vận động khiến trẻ mắc bệnh bại não khó có khả năng tự thực hiện các vận động của bản thân, thậm chí không thể di chuyển và hoàn toàn dựa vào xe lăn cũng như sự hỗ trợ của người thân.

Chính sự hạn chế vận động này khiến các cơ quan của bệnh nhân bị kém nuôi dưỡng, nằm hoặc ngồi quá lâu có thể gây nên tình trạng loét do tỳ đè, nhiễm trùng vết loét,...

3.2. Khuyết tật trí tuệ

Sự khuyết tật trí tuệ do bại não gây nên khiến trẻ mắc bệnh thiếu khả năng truyền đạt và diễn tả đầy đủ các vấn đề đang mắc phải. Chính điều này khiến các vấn đề mà bệnh nhân đang mắc phải không được nhận biết và can thiệp kịp thời dẫn đến hậu quả là ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng sống.

3.3. Giảm khả năng ăn uống

Khả năng nuốt của trẻ bị bại não thường bị ảnh hưởng, nhất là những trẻ bị bại não nặng lại càng có sự biểu hiện rất nặng nề. Nguyên nhân gây nên điều này là bởi khả năng thực hiện động tác nuốt khó khăn và thường xảy ra các sự cố khi nuốt.

Khả năng nuốt giảm sút gây hậu quả đầu tiên chính là cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ cho trẻ, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, bất thường động tác nuốt còn khiến trẻ dễ bị sặc, dịch tiêu hóa và thức ăn có thể theo đó đi vào đường hô hấp gây nên viêm phổi hít, là một tình trạng rất nặng nề.

Chính bởi vậy, giảm khả năng ăn uống là một trong các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ bại não sống được bao lâu.

Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?
Giảm khả năng ăn uống là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc trẻ bại não sống được bao lâu (Ảnh: Internet)

3.4. Rối loạn hệ hô hấp

Các rối loạn hệ hô hấp mãn tính có thể xảy ra ở trẻ bại não và ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của trẻ. Nguyên nhân gây nên điều này có thể là do tình trạng loạn sản phế quản phổi ở các trẻ bại não non tháng, hoặc tình trạng viêm phổi mãn tính do thường xuyên có dịch tiêu hóa và thức ăn lọt vào đường hô hấp.

3.5. Co giật

Một yếu tố khác có ảnh hưởng lớn đến việc trẻ bại não sống được bao lâu chính là co giật. Người ta nhận thấy rằng, tỷ lệ tử vong ở trẻ bại não có co giật thường xuyên cao hơn đáng kể so với trẻ bại não nhưng không có co giật. Điều này có thể là do các tai nạn có thể xảy ra khi trẻ co giật chẳng hạn như té ngã hay tình trạng co thắt các cơ hô hấp,...

4. Làm thế nào để cải thiện tiên lượng sống cho trẻ bại não

Bên cạnh vấn đề trẻ bại não sống được bao lâu thì vấn đề phải làm gì để cải thiện tiên lượng sống cho trẻ bại não cũng rất được quan tâm. Do các tổn thương trên hệ thần kinh của trẻ là cố định, do đó phương pháp để kéo dài tiên lượng sống cho trẻ bại não là các phương pháp giúp cải thiện khả năng của trẻ, hỗ trợ trẻ về tâm lý và vận động, ngăn chặn các biến chứng do bại não gây nên,...

- Các gia đình có trẻ bại não cần liên hệ sớm với các bác sĩ chuyên khoa thăm khám cho trẻ sớm. Điều này giúp chẩn đoán xác định bệnh, đưa ra đánh giá mức độ phù hợp và có chương trình can thiệp tích cực, sớm để cải thiện chất lượng và tiên lượng sống cho trẻ.

- Tích cực áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho trẻ có tác dụng cải thiện đáng kể các vấn đề, biến chứng do bại não gây nên.

Tập luyện phục hồi chức năng đúng cách có thể giúp điều hòa được hoạt động vùng môi miệng và từ đó thực hiện động tác nuốt dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bài tập phục hồi chức năng còn cải thiện khả năng vận động của trẻ, tạo điều kiện để trẻ có thể sinh hoạt bình thường nhất có thể và giúp trẻ hòa nhập, tự tin hơn.

- Tạo môi trường sống về mặt tâm lý tốt nhất cho trẻ, không kỳ thị,... để khiến trẻ tự tin hòa nhập và có thể phát triển tốt nhất về tâm lý.

- Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bại não, tránh các biến chứng do suy dinh dưỡng kéo dài gây nên.

Qua đây có thể thấy rằng, trẻ bại não sống được bao lâu bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, gia đình có trẻ bại não cần có chế độ chăm sóc và trị liệu cho trẻ đúng cách để có thể cải thiện tiên lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho trẻ.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.cdc.gov/ncbddd/cp/features/cerebral-palsy-11-things.html

2. https://www.cerebralpalsyguide.com/cerebral-palsy/prognosis/life-expectancy/

QN


like
share
comment


Bài viết mới
Xuyên tâm liên là thuốc gì mà có thể hỗ trợ điều trị COVID-19?

Xuyên tâm liên là thuốc gì mà có thể hỗ trợ điều trị COVID-19?

Vừa qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh chia sẻ, thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền có thể hỗ trợ điều trị COVID-19. Vậy xuyên tâm liên là gì?
Lắt léo chữ nghĩa: Phớt Ăng-lê là gì?

Lắt léo chữ nghĩa: Phớt Ăng-lê là gì?

Chúng tôi đã hai lần nói về mấy tiếng phớt Ăng-lê nhưng chưa nói đến tận gốc. Lần đầu tiên là tại mục “Chuyện Đông chuyện Tây” trên Kiến thức ngày nay số 295 (1.10.1998).
Giá vàng hôm nay 18/7: Động lực chính là gì? Tuần tới sẽ quyết định xu hướng giá vàng trong mùa Hè

Giá vàng hôm nay 18/7: Động lực chính là gì? Tuần tới sẽ quyết định xu hướng giá vàng trong mùa Hè

Các chuyên gia nhận định trên Kitco News, có một động lực chính có thể quyết định giá vàng sẽ tăng lên mức 1.920 USD/ounce hay kích hoạt một đợt bán tháo khác xuống 1.600 USD vào tuần tới.
'Vincome' là từ gì mà fan của Nathan Lee cứ nhắc hoài không thôi thế?

'Vincome' là từ gì mà fan của Nathan Lee cứ nhắc hoài không thôi thế?

Cuộc chiến giữa Nathan Lee và Cáo Thái Sơn một lần nữa gây bùng nổ mạng xã hội với "cảnh sát chính tả" là Nathan Lee cùng dàn hậu cung hùng hậu của anh chàng.
Robot giao dịch chứng khoán là gì?

Robot giao dịch chứng khoán là gì?

Tại Việt Nam, thuật ngữ “robot giao dịch chứng khoán” vẫn còn tương đối mới mẻ. Cùng Vietstock tìm hiểu khái niệm, đặc điểm và lợi ích của robot giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm của bạn trong cuộc sống là gì, Rằm tháng 6 âm lịch tới đây có gặp may mắn không?

Còn 1 tuần nữa sẽ đến Rằm tháng 6 âm lịch, mọi người đang nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội thăng hoa trong thời gian tới. Bạn có tò mò về vận may sắp tới của mình không?
Thấy vật giống búi lông tơ trên sàn, người phụ nữ định sờ thử thì nhảy dựng lên khi biết đó là gì

Thấy vật giống búi lông tơ trên sàn, người phụ nữ định sờ thử thì nhảy dựng lên khi biết đó là gì

Người phụ nữ tưởng rằng đó chỉ là một búi lông tơ nên đưa tay với lấy, chẳng ngờ lại được phen hú hồn.
Ra đường khi giãn cách bị bắt phạt: Dân hỏi "nhu cầu thiết yếu là gì?"

Ra đường khi giãn cách bị bắt phạt: Dân hỏi "nhu cầu thiết yếu là gì?"

Nhiều tình huống dở khóc dở cười khi người dân ra đường trong thời gian giãn cách đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn và phạt tiền với lỗi "ra đường khi không cần thiết". Thế nhưng khi người dân hỏi lại "thế nào là thiết yếu", thế nào là "không cần thiết" thì cơ quan chức năng nhiều khi lúng túng.
Thấy 'búi tơ lạ' trên sàn nhà, cặp vợ chồng đưa tay sờ thử, kinh hồn bạt vía khi biết đó là gì

Thấy 'búi tơ lạ' trên sàn nhà, cặp vợ chồng đưa tay sờ thử, kinh hồn bạt vía khi biết đó là gì

Khi chuẩn bị đi ngủ, cặp vợ chồng phát hiện cái gì đó giống như một “búi lông tơ” trên sàn nhà nên đưa tay xuống sờ thử nhưng được phen kinh hãi khi biết đó là thứ gì.
Học viện Anh hùng: Câu hỏi CỰC KỲ quan trọng mà Bakugo dành cho Deku trước trận chiến sinh tử là gì?

Học viện Anh hùng: Câu hỏi CỰC KỲ quan trọng mà Bakugo dành cho Deku trước trận chiến sinh tử là gì?

Trong lúc cố gắng đưa Deku trở lại, Bakugo đã nhắc nhở em về mục tiêu ban đầu mà em theo đuổi trên con đường làm anh hùng.

Bài viết khác
Kém hấp thu dinh dưỡng là gì và 4 loại men tiêu hóa hỗ trợ cải thiện tình trạng này

Kém hấp thu dinh dưỡng là gì và 4 loại men tiêu hóa hỗ trợ cải thiện tình trạng này

Có không ít người luôn phải tìm kiếm những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng cho con em hoặc chính bản thân mình để cải thiện tình trạng ăn uống mỗi ngày. Nếu như bạn đang quan tâm vấn đề này, cần phải biết tất cả những điều trong bài viết dưới đây.
"Hot trend" #TikTokDieuKy là gì mà thu hút 600 triệu lượt xem?

"Hot trend" #TikTokDieuKy là gì mà thu hút 600 triệu lượt xem?

Trào lưu #TikTokDieuKy hướng tới việc lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, động lực tích cực trong mùa dịch COVID-19.
Chuyên gia đọc lệnh, đại tỷ tỉa nến là gì

Chuyên gia đọc lệnh, đại tỷ tỉa nến là gì

Nhiều bạn trẻ đã bắt trend, chế ảnh, ghép mặt mình vào poster quảng cáo của các “chuyên gia tài chính”, kèm chú thích mang hàm ý châm biếm, mỉa mai.

Ambient Music là gì? Vì sao "Âm nhạc không gian" được dân công sở & sáng tạo yêu thích?

Khi nhịp sống đang chậm lại do cách ly và giãn cách xã hội, làm việc tại nhà cũng là việc phần đông chúng ta đã quen trong nhiều tháng qua. Trong bối cảnh này, một loại hình âm nhạc được biết đến nhiều hơn và trở nên thích hợp hơn bao giờ hết, đó chính là Ambient music.
Chị Tám Ảnh: Ai là người khiến Lý Nhã Kỳ giận dữ, vì sao Phi Nhung phải sửa status 21 lần và "NẾN" là cái gì?

Chị Tám Ảnh: Ai là người khiến Lý Nhã Kỳ giận dữ, vì sao Phi Nhung phải sửa status 21 lần và "NẾN" là cái gì?

Lý Nhã Kỳ gặp biến, tình tiết mới vụ "hot girl tài chính 4.0",... hôm nay nếu bạn chưa hiểu chuyện gì xảy ra trên cõi mạng này thì lại đây Chị Tám Ảnh kể cho.
Trap boy, Trap girl là gì? Vì sao Trap boy, Trap girl lại bị ‘chửi’ nhiều đến thế?

Trap boy, Trap girl là gì? Vì sao Trap boy, Trap girl lại bị ‘chửi’ nhiều đến thế?

'Trap' dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là ‘cái bẫy’, vậy thật sự thì ‘trap’ chỉ có nghĩa đơn thuần như vậy hay sao?
Đau đầu gối là bệnh gì và những điều cần biết

Đau đầu gối là bệnh gì và những điều cần biết

Đau nhức vùng đầu gối là hiện tượng phổ biến do đây là vùng khớp chịu nhiều chèn ép từ sức nặng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhận thấy cơn đau nặng lên hoặc kéo dài thì cần phải chú ý đi khám tại địa chỉ uy tín. Bài viết sau sẽ giúp bạn cung cấp kiến thức về đau đầu gối là bệnh gì .
TP.HCM vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

TP.HCM vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

Hiện tại, đến hôm nay 16/7, số trường hợp mắc COVID-19 tại TP.HCM đã vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

Website hay