Bạc xỉu là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” dùng để chỉ món sữa nóng thêm một chút cà phê. Từ này xuất phát từ tiếng Quảng Đông của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn Chợ Lớn ngày xưa. Trong tiếng Quảng Đông thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cà phê. 

Bạc xỉu ra đời như thế nào?

Khoảng những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước của người Hoa vừa bán các món nước (trà, cà phê) vừa bán đồ ăn sáng (hủ tíu, xíu mại, bánh bao).

Vào thời điểm đó sữa tươi lại khá đắt đỏ nên sẽ thay bằng sữa đặc pha với nước nóng. Việc pha sữa đặc với nước nóng sẽ tạo ra mùi hơi khó uống nên người Hoa đã thêm một chút cà phê vào cho cốc sữa dậy mùi cà phê và át đi mùi của sữa đặc. Tùy vào lượng sữa hay cà phê nhiều hơn mà cho ra hai loại đồ uống: Cà phê sữa và bạc xỉu.

Dần dà những người khách Việt quen dần với món ăn và cách gọi đó, từ đó dùng luôn cách gọi đó đặt tên cho món ăn trở thành một trào lưu sau này.

Cách thưởng thức loại thức uống này “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng. Đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. 

Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Ngày nay nó được biến tấu đi ít nhiều như dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Cách pha bạc xỉu đúng chuẩn

1. Nguyên liệu

  • 150ml sữa bò tươi nguyên chất
  • 2 muỗng cà phê sữa đặc
  • 1 muỗng nhỏ cà phê đen

2. Cách pha

  • Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò viba cũng được.
  • Cho sữa đặc vào khuấy đều.
  • Đổ ra ly, cho thêm chút cà phê đen.
  • Dùng muỗng đánh bông.

Viết một bình luận