Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?

Axit folic là dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe mọi người, nhất là phụ nữ mang thai. Bạn có thể nhận được axit folic từ thực phẩm, thuốc hay thực phẩm chức năng. Vậy axit folic là gì?

Mục lục

Axit folic là gì?

Axit folic có tác dụng gì?

Phòng ngừa dị tật bẩm sinh và biến chứng thai kỳ

Điều trị chứng thiếu folate

Tăng cường sức khỏe não bộ

Điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một số lợi ích tiềm năng khác

Vì sao cần bổ sung axit folic cho bà bầu?

Axit folic có trong thực phẩm nào?

Ai cần bổ sung axit folic?

Liều dùng thuốc bổ sung axit folic

Những chỉ định cần nhớ khi dùng thuốc axit folic

Nhận diện các dấu hiệu thiếu axit folic trong cơ thể

Bổ sung thừa axit folic có sao không?

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để khỏe mạnh, trong đó đặc biệt phải kể đến axit folic.

1. Axit folic là gì?

Folate, còn được gọi là vitamin B9, là một loại vitamin B có tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Axit folic chính là một dạng của folate mà các nhà sản xuất thêm vào các chất bổ sung vitamin và thực phẩm tăng cường.

Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?
Axit folic là một dạng của folate hay còn gọi là vitamin B9 (Nguồn: Internet)

Mặc dù axit folic là một phiên bản nhân tạo của vitamin B9, nhưng thực chất các vitamin này rất khác biệt. Axit folic tổng hợp khác với folate về cấu trúc và có những tác dụng sinh học hơi khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, cả hai đều được coi là đóng góp vào chế độ ăn uống đầy đủ.

Trong khi folate được tìm thấy trong một số thực phẩm động vật và thực vật, bao gồm rau bina, cải xoăn , bông cải xanh , bơ, trái cây họ cam quýt, trứng và gan bò. Thì axit folic được thêm vào thực phẩm như bột mì, ngũ cốc ăn sáng sẵn và bánh mì. Axit folic cũng được bán ở dạng cô đặc trong thực phẩm chức năng.

Cơ thể sử dụng folate cho một loạt các chức năng quan trọng, bao gồm:

Tổng hợp, sửa chữa và metyl hóa - bổ sung nhóm metyl - của DNA

Phân chia tế bào

Chuyển đổi homocysteine thành methionine, một axit amin được sử dụng để tổng hợp protein hoặc chuyển đổi thành S-adenosylmethionine (SAMe), một hợp chất hoạt động như một nhà tài trợ methyl chính trong cơ thể bạn và cần thiết cho nhiều phản ứng tế bào

Hỗ trợ sự trưởng thành của các tế bào hồng cầu

2. Axit folic có tác dụng gì?

Chính vì axit folic cũng như folate đều tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể, cho nên axit folic mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:

2.1 Phòng ngừa dị tật bẩm sinh và biến chứng thai kỳ

Một trong những công dụng phổ biến nhất của việc bổ sung axit folic và folate là ngăn ngừa dị tật bẩm sinh , đặc biệt là dị tật ống thần kinh, bao gồm tật nứt đốt sống và chứng thiếu não - khi trẻ sinh ra không có bộ phận não hoặc hộp sọ.

Thông thường, phụ nữ mang thai thường sẽ được kê thêm thuốc bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi cũng như ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến thai kỳ, bao gồm tiền sản giật . ( 1 )

2.2 Điều trị chứng thiếu folate

Cả axit folic và folate bổ sung đều được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu folate.

Thiếu folate có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm chế độ ăn uống không đủ chất, phẫu thuật, mang thai, nghiện rượu và các bệnh kém hấp thu. Sự thiếu hụt này sẽ dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu, dị tật bẩm sinh, suy giảm tâm thần, suy giảm chức năng miễn dịch và trầm cảm. ( 2 )

2.3 Tăng cường sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung axit folic có tác dụng cải thiện chức năng não ở những người bị suy giảm trí tuệ và giúp điều trị bệnh Alzheimer . ( 3 )

Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?
Axit folic giúp tăng cường sức khỏe não bộ (Nguồn: Internet)

2.4 Điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần

Những người bị trầm cảm đã được chứng minh là có lượng folate trong máu thấp hơn những người không bị trầm cảm. Tuy nhiên, nếu được bổ sung axit folic và folate có thể sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm khi được sử dụng cùng với thuốc chống trầm cảm. ( 5 ) ( 6 )

2.5 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bổ sung các chất bổ sung dựa trên folate, bao gồm cả axit folic, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Mức độ cao của axit amin homocysteine có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Tuy nhiên, folate lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa homocysteine. Đồng thời, bổ sung axit folic có thể làm giảm mức homocysteine và nguy cơ mắc bệnh tim. ( 7 ) ( 8 )

2.6 Một số lợi ích tiềm năng khác

Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng axit folic có liên quan đến việc điều trị một số bệnh lý như: bệnh tiểu đường , tình trạng viêm nhiễm, bệnh thận, giảm tác dụng phụ của thuốc, tăng khả năng sinh sản. Tuy nhiên, những nghiên cứu về những tác dụng này vẫn chưa đầy đủ, cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để chứng minh những tác dụng này của axit folic.

3. Vì sao cần bổ sung axit folic cho bà bầu?

Như đã nói, axit folic đóng vai trò thiết yếu đối với quá trình tăng trưởng và sự phát triển của thai nhi . Ví dụ, nó cần thiết cho sự phân chia tế bào và phát triển mô. Đây là lý do tại sao có mức folate tối ưu là quan trọng cả trước và trong khi mang thai.

Bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa các bất thường về ống thần kinh ở thai nhi.

Ngoài ra, axit folic cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ sinh non , bất thường về tim và hở hàm ếch, cải thiện sự phát triển thần kinh và chức năng não ở trẻ em, cũng như bảo vệ chống lại các rối loạn phổ tự kỷ .

4. Axit folic có trong thực phẩm nào?

Bổ sung axit folic từ thực phẩm tự nhiên vẫn được ưu tiên hơn cả do đáp ứng được cơ bản nhu cầu của cơ thể và cung cấp đa dạng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?
Axit folic có rất nhiều trong thực phẩm (Nguồn: Internet)

Axit folic có trong thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường, bao gồm bánh mì, bột, ngũ cốc và ngũ cốc. Ngoài ra, trong tự nhiên cũng có rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng folate cao tự nhiên như: gan bò, cải bó xôi, măng tây,....

5. Ai cần bổ sung axit folic?

Hầu hết mọi người đều nhận đủ folate từ chế độ ăn uống và thiếu folate là rất hiếm khi xảy ra. Do đó, chỉ những người có nhu cầu cao với axit folic hoặc thiếu hụt axit folic mới cần bổ sung thêm vi chất này bằng nguồn thuốc và thực phẩm chức năng.

Thuốc axit folic hiện nay được bào chế với nhiều dạng như: thuốc tiêm, viên nang mềm, viên nang cứng, viên nén,… Trong đó, dạng viên nang là phổ biến nhất, được chế tạo ở nhiều mức hàm lượng khác nhau, phù hợp với đối tượng cần bổ sung khác nhau.

5.1 Liều dùng thuốc bổ sung axit folic

Liều dùng axit folic với các đối tượng khác nhau sẽ khác nhau. Dưới đây là một số nhóm đối tượng thường gặp:

Trẻ từ 0–6 tháng: 65 mcg

Trẻ từ 7-12 tháng: 80 mcg

Trẻ từ 1–3 tuổi: 150 mcg

Trẻ từ 4–8 tuổi: 200 mcg

Trẻ từ 9–13 tuổi: 300 mcg

Trẻ từ 14–18 tuổi: 400 mcg

Người từ 19 tuổi trở lên: 400 mcg

Phụ nữ đang hoặc có thể mang thai nên bổ sung 400–800 mcg axit folic mỗi ngày. Những người bị nứt đốt sống hoặc tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh uống 4.000 mcg mỗi ngày. Và những người đang cho con bú nên dùng khoảng 500 mcg mỗi ngày.

5.2 Những chỉ định cần nhớ khi dùng thuốc axit folic

Thuốc axit folic là các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng giúp cơ thể bổ sung axit folic. Tác dụng của chúng thường là giúp cơ thể sản sinh tế bào máu, ngăn ngừa đột biến DNA tiền ung thư, giúp điều trị chứng thiếu máu và thiếu axit folic. Trong điều trị một số bệnh lý thiếu máu ác tính, axit folic cũng được sử dụng kết hợp với thuốc điều trị khác.

Ngoài ra, thuốc axit folic còn có chỉ định cho 1 số đối tượng khác như:

Phụ nữ mang thai, nhất là người đang điều trị lao hoặc sốt rét.

Người thiếu hụt axit folic do chế độ ăn nghèo nàn.

Người sử dụng thuốc kháng axit folic trong điều trị bệnh tan máu, động kinh,…

6. Nhận diện các dấu hiệu thiếu axit folic trong cơ thể

Thiếu folate xảy ra khi không có đủ folate hoặc axit folic trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến một loại thiếu máu gọi là thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?
Bà bầu thiếu axit folic dễ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi (Nguồn: Internet)

Trong thời kỳ mang thai, thiếu axit folic làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Một số triệu chứng của thiếu axit folic bao gồm:

Mệt mỏi

Khó tập trung

Đau đầu

Cáu gắt

Tim đập nhanh

Vết loét trên lưỡi và bên trong miệng

Thay đổi màu da, tóc hoặc móng tay

Khó chịu, nhức đầu, tim đập nhanh và khó thở

Một số nhóm có nguy cơ thiếu axit folic cao bao gồm:

Những người bị rối loạn sử dụng rượu

Phụ nữ mang thai

Những người trong độ tuổi sinh đẻ

Những người có tình trạng ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm IBD và bệnh celiac

Những người mắc chứng đa hình MTHFR

7. Bổ sung thừa axit folic có sao không?

Axit folic hòa tan trong nước, phần lớn lượng dư thừa axit folic sẽ được đào thải qua nước tiểu. Do đó, không có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc uống quá nhiều axit folic.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, dư thừa axit folic có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, che giấu sự thiếu hụt vitamin B12 , sa sút tinh thần và suy giảm chức năng miễn dịch.

Đó là lý do vì sao các trường hợp bổ sung axit folic bằng thuốc hoặc thực phẩm chức năng đều được khuyến cáo nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Như vậy, axit folic là dạng tổng hợp của folate, một loại vitamin B quan trọng. Hầu hết chúng ta đều nhận đủ axit folic và folate từ chế độ ăn uống hàng ngày, tuy nhiên, những người có nguy cơ bị thiếu hụt và phụ nữ có thể mang thai có thể cần bổ sung axit folic từ thuốc hay các thực phẩm chức năng.


like
share
comment


Bài viết mới
Chị Tám Ảnh: Ai là người khiến Lý Nhã Kỳ giận dữ, vì sao Phi Nhung phải sửa status 21 lần và "NẾN" là cái gì?

Chị Tám Ảnh: Ai là người khiến Lý Nhã Kỳ giận dữ, vì sao Phi Nhung phải sửa status 21 lần và "NẾN" là cái gì?

Lý Nhã Kỳ gặp biến, tình tiết mới vụ "hot girl tài chính 4.0",... hôm nay nếu bạn chưa hiểu chuyện gì xảy ra trên cõi mạng này thì lại đây Chị Tám Ảnh kể cho.
Trap boy, Trap girl là gì? Vì sao Trap boy, Trap girl lại bị ‘chửi’ nhiều đến thế?

Trap boy, Trap girl là gì? Vì sao Trap boy, Trap girl lại bị ‘chửi’ nhiều đến thế?

'Trap' dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là ‘cái bẫy’, vậy thật sự thì ‘trap’ chỉ có nghĩa đơn thuần như vậy hay sao?
Đau đầu gối là bệnh gì và những điều cần biết

Đau đầu gối là bệnh gì và những điều cần biết

Đau nhức vùng đầu gối là hiện tượng phổ biến do đây là vùng khớp chịu nhiều chèn ép từ sức nặng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhận thấy cơn đau nặng lên hoặc kéo dài thì cần phải chú ý đi khám tại địa chỉ uy tín. Bài viết sau sẽ giúp bạn cung cấp kiến thức về đau đầu gối là bệnh gì .
Nóng gan là bệnh gì?

Nóng gan là bệnh gì?

Nóng gan là hiện tượng nhiệt trong cơ thể gây nổi mụn, sạm da, ngứa ngáy… Đây không chỉ là những biểu hiện bề nổi bên ngoài, chúng còn ngầm báo động tình trạng tổn thương gan bên trong, đòi hỏi có sự can thiệp kịp thời. Bài viết này giúp cung cấp các thông tin về nóng gan và cách khắc phục đúng theo khoa học, để cấp tốc “giải cứu” lá gan của bạn.
TP.HCM vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

TP.HCM vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

Hiện tại, đến hôm nay 16/7, số trường hợp mắc COVID-19 tại TP.HCM đã vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?
Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu

Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu

Bệnh mù màu là bệnh lý gây rối loạn khả năng nhận biết màu sắc của mắt, khiến người mắc không thể nhận biết được một hoặc một số màu sắc nhất định. Để phát hiện sớm bệnh mù màu có nhiều bài test mù màu đã được ra đời như test Ishihara, test Cambridge,...
Dị ứng da là gì? Hướng dẫn bảo vệ da khỏi tác nhân gây dị ứng đúng cách

Dị ứng da là gì? Hướng dẫn bảo vệ da khỏi tác nhân gây dị ứng đúng cách

Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ tới khám khi toàn thân nổi mẩn và ngứa, kèm theo tổn thương da đã khá nặng.
Bóc Term: Kidult - Có đứa trẻ nào bên trong bạn?

Bóc Term: Kidult - Có đứa trẻ nào bên trong bạn?

Dù đã bước sang lứa tuổi đầu 2, đầu 3 nhưng bạn vẫn mải mê sưu tầm đồ chơi, đọc truyện tranh thì chắc chắn bạn là một kidult!
“Siêu nhiệm vụ” được tình báo Mỹ triển khai ở gần Crimea là gì?

“Siêu nhiệm vụ” được tình báo Mỹ triển khai ở gần Crimea là gì?

Chuyên gia quân sự Podberezkin tiết lộ chi tiết về "siêu nhiệm vụ" của tình báo Mỹ gần Crimea.
Từ điển tài chính 4.0 - Hãy trang bị vì ai cũng đi làm chuyên gia kiếm trăm tỷ cả rồi quý vị ơi

Từ điển tài chính 4.0 - Hãy trang bị vì ai cũng đi làm chuyên gia kiếm trăm tỷ cả rồi quý vị ơi

Chào mừng đến với thế giới tài chính 4.0, nơi ai cũng có thể x100 lần tài sản.

Bài viết khác
Từ điển hot girl tài chính 4.0: Đại tỷ gọi nến, chuyên gia đọc lệnh là gì?

Từ điển hot girl tài chính 4.0: Đại tỷ gọi nến, chuyên gia đọc lệnh là gì?

Muốn biết để tránh bị lừa thì cũng cần nắm sương sương các thuật ngữ cơ bản nhé quý dzị!
Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu: "Uống 2840" nghĩa là gì?

Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu: "Uống 2840" nghĩa là gì?

Những người thông minh thường thích dùng ngôn ngữ vô cực lắm mọi người ạ. Để hiểu được loại ngôn ngữ này, bạn nhất định phải nắm vững các kiến thức về môn Hóa học.
Chìa khóa giúp tình yêu bền vững và cho trái ngọt là gì?

Chìa khóa giúp tình yêu bền vững và cho trái ngọt là gì?

Cặp đôi vũ công Phạm Lịch và Toàn Trung, cả hai cho biết tình yêu của họ bắt đầu từ việc yêu xa, và đây cũng là một trong những khó khăn mà cả hai phải đối mặt. Với Toàn Trung, anh cho rằng muốn nghiêm túc với một mối quan hệ yêu xa thì điều cần thiết nhất là phải biết lắng nghe để cùng đồng hành và xây dựng. Trong khi đó, Phạm Lịch khẳng định tin tưởng chính là chìa khóa giúp tình yêu bền vững và cho trái ngọt.
Lời khuyên cho việc dung nạp chất béo tối ưu là gì?

Lời khuyên cho việc dung nạp chất béo tối ưu là gì?

Trong một thời gian dài, người dân được khuyến cáo tránh xa hoàn toàn chất béo, tuy nhiên gần đây, chất béo đã được sử dụng trở lại nhưng chỉ với một số loại nhất định.
Vân tay trình duyệt là gì, và làm sao để chặn nó?

Vân tay trình duyệt là gì, và làm sao để chặn nó?

Lấy vân tay trình duyệt là một phương thức cho phép các website bạn từng xem xác định thông tin liên quan đến bạn. Nó chủ yếu được sử dụng để nhắm quảng cáo đến mọi người, và đôi lúc còn được sử dụng để bảo vệ các website và tài khoản khỏi bị truy cập trái phép.
Cô gái đem "khúc xương vàng" đi thẩm định, nói rằng đó là của hồi môn từ bà ngoại - Chuyên gia: Họ của bà bạn là gì?

Cô gái đem "khúc xương vàng" đi thẩm định, nói rằng đó là của hồi môn từ bà ngoại - Chuyên gia: Họ của bà bạn là gì?

Thoạt nhìn, món đồ cổ mà cô gái mang tới chương trình “Giám bảo” trông như một khúc xương, chỉ khác một điều là nó được làm hoàn toàn bằng vàng.
Hội chứng Lithromantic là gì? 11 dấu hiệu của một người chỉ thích yêu đơn phương

Hội chứng Lithromantic là gì? 11 dấu hiệu của một người chỉ thích yêu đơn phương

Nếu bạn thích một người nhưng lại ‘tụt mood’ khi đối phương có ý định tấn công thì xác định rồi đấy, bạn đang mắc hội chứng Lithromantic.
#onhavanKHOE: Bí quyết tập luyện tại nhà của các hot gymers Jen Selter, Adriene Mishler là gì?

#onhavanKHOE: Bí quyết tập luyện tại nhà của các hot gymers Jen Selter, Adriene Mishler là gì?

Squat, push-up (chống đẩy), plank, cardio… là những bài tập phổ biến rất được các quý cô ưa chuộng để cải thiện vóc dáng và luyện cho các cơ săn chắc. Tuy là những bài tập dễ thực hiện nhưng vẫn có những bí quyết cũng như các sai lầm nên tránh, những lời khuyên từ các huấn luyện viên/hot gymers/fitness influencers như Hana Giang Anh, Anh Túc, Adriene Mishler, Jen Selter… dưới đây sẽ giúp việc tập tại nhà vẫn chuyên nghiệp như tại phòng gym.

Website hay